Hồi Ký của Kim Jin Sun

Langtu Collectibles

http://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuK/KimJinSun2.php

29 tháng 7, 2010

 1   2   3   4   5   6

Sinh Mạng Người Tù Binh VC (tựa SH)

Hồi ký Kim Jin Sun (phần 2)

Pon Moltke đã nói rằng: “Rồi các bạn sẽ biết là quân địch sẽ chỉ có 3 cách lựa chọn. Nhưng quân địch sẽ chọn cách thứ 4 trong số các cách đó”. Nghĩa là trong chiến tranh đối phương sẽ chọn phương án mà ta không thể ngờ tới. Trong chiến đấu, việc thắng bại phụ thuộc rất lớn vào người chỉ huy. Người VN đã có kinh nghiệm chiến tranh du kích trong mấy ngàn năm lịch sử và họ là những bậc thấy trong lĩnh vực này.

Sau khi sang VN, tôi có cơ hội được tìm hiểu một cách khá sâu sắc về cách thức tiến hành chiến tranh ở VN tại sở chỉ huy tiểu đoàn trong hai tháng. Chiến thuật thông thường của quân Hàn quốc là lập ra các căn cứ cấp đại đội ngay trước khu vực của VC. Tiếp đó dùng những trận phục kích bên đường để tiêu diệt khi VC từ căn cứ xuống để công tác chính trị, thu gom nhu yếu phẩm và tiến hành tấn công du kích.

Hai bên bờ sông từ căn cứ trên núi Đầu Voi, nơi có một đại đội đặc công của quân giải phóng xuống đến làng được che phủ bởi một khu rừng tre. Chỉ có hai con đường đi qua khu vực đấy. Đây là con đường di chuyển của VC, nhưng do nó nằm quá gần với căn cứ đối phương nên việc phục kích tại đây là rất nguy hiểm. Theo con đường này, mỗi ngày những đứa trẻ chăn trâu dắt trâu đi qua vài ba lần. Buổi sáng chúng dắt trâu đi vào khu vực do VC kiểm soát, đến chiều thì chúng đưa trâu về, vừa đi vừa kiểm tra xem có quân Hàn quốc phục kích không. Sau đó chúng sẽ báo lại cho quân giải phóng bằng cách dùng khói hoặc ánh đèn. Để có một trận phục kích thành công, điều quan trọng với chúng tôi là làm sao để những đứa trẻ chăn trâu không phát hiện ra. Và chúng tôi cũng phải nghi binh làm ra vẻ như quân Hàn Quốc không có ý định phục kích ở đó.

Một hôm tôi định dùng một trung đội lập một trận phục kích quan trọng. Để làm được điều đó, tôi ra lệnh cho trung đội 1 phải diễn tập ngụy trang trong rừng tre sao cho không bị những đứa trẻ chăn trâu phát hiện. Chúng tôi lấy sợi từ các bao đay ra, gắn lá tre vào, sau đó phủ kín lên mặt mũi, thân thể sao cho từ ngoài nhìn vào vẫn tưởng như rừng tre. Để làm cho đối phương tin rằng chúng tôi không có ý định phục kích, tôi dẫn toàn đại đội đi lùng sục dọc rừng tre bên sông Lư Diêm. Sau đó tôi bí mật cho trung đội1 đã được nguỵ trang kỹ lưỡng chia làm 2 tổ đi phục kích ở cả 2 tuyến đường. Số còn lại tôi ra lệnh bắn vào xung quanh khu vực đó rồi quay về căn cứ. Điều này cốt để cho đối phương nghĩ rằng không hề có mai phục.

Khoảng 9 giờ sáng hôm sau, tổ phục kích ở một con đường do trung đội trưởng chỉ huy báo cáo về là đã bắt sống được1 nữ, còn 2 người khác đã thoát. Sau đó một lúc đã diễn ra cuộc đọ súng giữa 2 tổ phục kích của tôi với quân giải phóng. Như vậy tôi đã thất bại trong trận phục kích đó. Đáng lẽ ra không nên bắt cô gái đó mà cứ để cho đi qua. Sau đó phải nhẫn nại đợi cho đến tối khi họ quay về dẫn theo VC. Tôi ra lệnh cho bắn lung tung ra xung quanh rồi rút về làm ra vẻ như đã rút hết tổ phục kích về. Nhưng tổ phục kích do một trung sĩ chỉ huy thì vẫn ở nguyên vị trí tại một con đường khác.

Một cảnh quân đội VNCH bắt bớ dân làng

Tất nhiên, buổi sáng cũng như buổi tối, khi dắt trâu đi qua, những đứa trẻ chăn trâu đã không phát hiện được tổ phục kích. Nếu phát hiện ra, chúng sẽ lùa trâu vào để kiểm tra xem khu vực đó có phục kích hay gài mìn Clâymo không. Khoảng 19 giờ quân giải phóng dùng AK bắn vào khu rừng để kiểm tra lần cuối, nhưng tổ phục kích không hề bắn trả mà vẫn nằm im. Như vậy trận phục kích này chắn chắn thành công. Khoảng 20 giờ, VC bắt đầu xuất hiện. Ngay lập tức tổ phục kích cho nổ mìn Clâymo. Một lúc sau từ phía đó có 5 tiếng nổ lựu đạn. Khoảng 21 giờ đối phương dùng cối 60mm pháo kích vào khu vực có tổ phục kích. Bình thường đối phương không pháo kích vào nơi có phục kích. Đáp lại chúng tôi dùng cối 81mm bắn tập trung vào khu vực căn cứ của đối phương và dùng pháo15mm bắn mãnh liệt vào bờ bắc của con sông.

Sau khi trời sáng, tôi dùng xe bọc thép đi tới hiện trường, trong thời gian đó tổ phục kích báo cáo là viện hạ sĩ đã bị mất một phần ngón cái do trúng mìn. Tôi đã bị sốc. Hạ sĩ Kim là một thuộc hạ thân tín của tôi. Tại hiện trường tôi lại một lần nữa được chứng kiến tinh thần chiến đấu ngoan cường của quân giải phóng. Một trung uý bị chết do mìn Clâymo. Nhưng người lính đó chết trong tư thế ôm một quả lựu đạn đã rút chốt vào ngực với ý định giết chết tổ phục kích đến kiểm tra xác chết. Không hiểu con người lúc gần chết trong đau đớn tột cùng như vậy có khả năng rút chốt lựu đạn ôm vào người rồi mới chết như vậy không? Chỉ cần lay nhẹ người một chút là bản thân sẽ bị tan xác ngay tại chỗ cơ mà... Để làm được điều này cần phải có một tinh thần dũng cảm vô song. Hạ sĩ Kim đã bị trúng mìn trong lúc tìm cách buộc dây vào cái xác đó kéo đi để xử lý quả lựu đạn.

Khi tôi tới nơi vẫn còn một người lính giải phóng còn thoi thóp, mỗi khi anh ta thở máu lại trào ra trên lồng ngực. Dựa vào việc họđem theo 3khẩu AK, một M16 và một khẩu súng lục Liên xô cũng như những tài liệu có trong một viên trung uý thì có thể thấy rằng họđang thi hành một nhiệm vụ rất quan trọng. Chúng tôi cho 5 cái xác chết đó lên xe thiết giáp và đem về căn cứ. Trong khi thực hiện nhiệm vụ bình định, chúng tôi nhận được sự chi viện của hai đại đội truy lùng của tiểu đoàn Mỹ và một đại đội quân nguỵ Sài gòn. Chúng tôi đã đi lùng sục và phục kích 3 ngày liền ở khu vực làng Vĩnh Long mà không phát hiện ra được một bóng VC nào. Tôi linh cảm thấy rằng nguyên nhân nằm ở chỗ chúng tôi cùng tác chiến với quân VNCH. Có lẽ trong số binh lính đó đã có người cung cấp thông tin cho VC, và điều này dẫn đến thất bại của chúng tôi.

Để trận này thành công, chúng tôi phải làm ra vẻ là trận đánh hợp đồng tác chiến với đại đội VNCH đã kết thúc, và sau đó chúng tôi sẽ tiếp tục tác chiến một mình. Nhưng trước đó tôi phải kiểm tra lại tinh thần cũng như sức lực của binh lính. Thêm vào đó, việc tiếp tế cũng cần phải được tiến hành trong bí mật. Tôi đã giải thích cho các trung đội trưởng là chúng tôi phải tiến tục trận đánh một mình nhưng đối với quân VNCH phải làm ra vẻ như chúng tôi sắp sửa rút. Sau khi chia tay, tôi đã báo cáo xin được tiếp tế lương thực và đạn dược bằng trực thăng tại một địa điểm không ai ngờ tới. Tôi đã bố trí trung đội 3 phục kích tại một địa điểm được cho là VC sẽ đi qua trong số các địa điểm mà chúng tôi đã lùng sục. Số còn lại thì di chuyển ra khu vực trống, làm các động tác nghi binh khác làm ra vẻđang rút lui về căn cứ. Nhưng trước khi chúng tôi về đến căn cứ thì đã nghe thấy tiếng nổ của mìn Clâymo từ hướng phục kích của trung đội 3. Trong những trận phục kích vừa qua, đây là lần đầu tiên VC xuất hiện giữa ban ngày.

Có lẽ quân giải phóng nhận được thông báo từ tình báo gài trong quân đội VNCH là chúng tôi đã rút hết về căn cứ rồi. Lần này họ cũng mang theo tài liệu, và trong số người chết có 1 sĩ quan. Còn một người khác bị trúng đạn vào chân. Nhưng trên chiến trường việc đem theo tù binh rất bất tiện nên anh ta đã bị bắn ngay tại chỗ. Sinh mệnh người lính cụt chân đó hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh tại chỗ cũng như tâm trạng của viên chỉ huy. Viên trung đội trưởng chỉ nói một câu cụt lủn: “bắn bỏ” và thế là người tù binh ấy đã bị giết.

VNCH bắt bớ dân lành đánh đập dã manBây giờ nghĩ lại tôi mới thấy sinh mạng của con người không cho phép ai coi thường. Và tôi tin rằng giết người là tội ác. Nếu tôi có được suy nghĩ đúng đắn về giá trị cuộc sống thì người lính giải phóng đó dù có bị cụt chân nhưng vẫn được sống. Nhưng khi đó tôi đã không ngăn cản mệnh lệnh của viên trung đội trưởng.Tôi ân hận cầu xin linh hồn người chiến sĩ đó tha thứ cho tôi.

Một hôm trên đường đi tuần sát, ngẫu nhiên chúng tôi ghé vào nhà xã trưởng phụ trách an ninh. Tại đó tôi thấy một cậu bé chăn trâu mặt sưng húp, chân thì cuốn băng do bị phó xã trưởng đánh. Xã trưởng giải thích rằng cậu ta đã ném lựu đạn vào căn cứ quân đội VNCH và bỏ chạy, nhưng đã bị bắt. Ông xã trưởng có thâm thù với VC nên rất căm thù cậu bé này. Thẩm vấn mãi mà cậu không khai nên ông ta đã dùng đến đòn vọt. Đòn vọt cũng không xong, cuối cùng ông ta lấy súng bắn nát chân cậu bé. Tôi đã đề nghị ông xã trưởng giao cậu ta cho tôi và đưa cậu bé về căn cứ.

Thời đó mỗi khi bắt được VC, nếu lính VNCH hoặc lính Mỹ doạ sẽ giao cho lính Hàn quốc thì tù binh, nếu hèn nhát sẽ khai báo thành khẩn ngay. Nghe như vậy cũng đủ biết lính Hàn quốc đáng sợ như thế nào. Trên đường dẫn cậu bé chưa đến 16 tuổi ấy về căn cứ, tôi cảm thấy rất thương hại cậu ta. Tại sao một đứa bé lại có thể làm những việc như vậy? Phải chăng nó cho rằng VC mạnh hơn? Trong gia đình cậu ta đã có người chết trong chiến tranh? Hay cậu bé bị VC dùng tiền mua chuộc? Tôi bắt đầu thẩm vấn cậu bé một cách thật hệ thống và khoa học.

Tôi chia quá trình thẩm vấn thành 3 giai đoạn bao gồm “bỏ mặc hoàn toàn”, “hình phạt nặng”, và sau cùng là: “thuần hoá bằng tình cảm”. Tôi thả cho cậu bé tự do trong đại đội nhưng ra lệnh bất kỳ ai cũng không được tỏ ra quan tâm đến cậu ta. Mấy ngày sau tôi bắt đầu giai đoạn 2, lúc này nếu phát hiện nói dối là tôi dùng hình phạt rất nặng như treo người lên xà nhà. Thế mà cậu ta vẫn nhất quyết không chịu tiết lộ bí mật. Tôi nói là nếu tiết lộ căn cứ hoặc con đường đi lại của VC, thì tôi sẽ cho 5 vạn đồng, nhưng cậu bé vẫn không chịu.

Người lính giải phóng bị bắt làm tù binh trong trận phục kích tại làng Thuần Phong không phải là lính cứu thương. Theo kết quả thẩm vấn của các chuyên gia thì anh ta đã nói dối. Khi đến thăm lính của tôi bị thương tại bệnh viện 106, tôi được biết là người tù binh đó cũng đang ở tại bệnh viện này. Vì tò mò tôi đã ghé qua phòng dành cho các tù binh một chút. Y tá hướng dẫn tôi đến căn phòng đó đã cho biết anh là chính trị viên kiêm đại đội phó của một đại đội đặc công.

Khi tôi bước vào phòng, anh ta đón tôi với một thái độ bình tĩnh. Mặc dù anh ta là đối phương, nhưng trước sự bình thản của người lính giải phóng, tôi rất cảm phục. Tôi hỏi:

- Có biết tôi là ai không?

- Tất nhiên rồi. Đại uý Kim, đại đội trưởng đại đội 11

- Tại sao anh lại biết rõ tôi như vậy?

- Tôi đã nhìn thấy anh 4 lần rồi.

- Nếu vậy thì trước đây anh đã thấy tôi rồi ư?

- Một lần tôi trông thấy trong làng, một lần trông thấy ông đang luyện bắn cho binh sĩ trong rừng tre cạnh trường bắn của đại đội 11.

- Thế sao anh không giết tôi?

- Đại đội 11 của ông phục kích chặn hết đường đi của chúng tôi, duy chỉ có cánh rừng đó là còn sử dụng được. Nếu nổ súng trong khu rừng đó, chúng tôi bị lộ.

Thật là sét đánh ngang tai. Con đường mà anhta nói tới đó nằm ngay cạnh trường bắn của đại đội. Chúng tôi không thể tưởng tượng được quân giải phóng lại sự dụng nó là tuyến đường đi lại. Cánh tay đã gần như đứt rời của anh ta đã được phẫu thuật và bó bột.

Về sau tôi đã mấy lần phục kích tại khu rừng tre nhưng không có kết quả. Đã thế lại xảy ra bắn nhầm với một đơn vị VNCH làm thiệt hại nặng đơn vị này. Người lính giải phóng đó chẳng bao giờ nói với tôi bí mật ấy nếu như con đường vẫn được sử dụng. Bây giờ, khi đã hiểu Việt Nam, tôi mới biết điều đó.

Khi tôi còn tham chiến ở VN, một sĩ quan VNCH đã nói với tôi rằng: Tôi không thích chủ nghĩa CS nhưng tôi kính trọng Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại của dân tộc VN. Mặc dù đất nước chia cắt, Hồ Chí Minh vẫn được rất nhiều người dân miền Nam yêu quý và ủng hộ.

Hồ Chí Minh là một người rất khiêm tốn, giản dị và nhất mực yêu thương nhân dân. Tính cách của Hồ Chí Minh rất thuần hậu và trong sáng như lòng trẻ thơ. Và trên thực tế, ông cũng rất yêu quý trẻ em. Trong căn phòng làm việc đơn sơ của mình, ông đã làm cho những băng ghế gỗ xung quanh để các cháu thiếu nhi ngồi mỗi khi đến chơi. Kể cả trong thời gian chiến tranh, ông cũng vẫn ngồi chơi với các cháu thiếu nhi trên bờ hồ.

Ông có cuộc sống giản dị. Mặc dù đã trở thành Chủ tịch nước nhưng ông vẫn không ỏ Phủ Chủ tịch. Thay vào đó Ông ăn ở trong một căn phòng trước đó từnglà nơi ở của người thợ điện. Đây hoàn toàn không phải là một màn kịch của một nhà chính trị tài ba. Chiếc ghế mà ông ngồi là một chiếc ghế nhỏ có tựa đến ngang lưng, chiếc bàn làm việc cũng nhỏ. Trong tâm hồn của HCM chỉ có sự hy sinh, tinh thần phục vụ và lòng yêu thương dân tộc VN.

Ông không lập gia đình, ở độc thân như vậy cho đến khi mất ở tuổi 79. Tất cả hiện vật ông để lại chỉ có chiếc mũ, những đồ dùng để viết lách, quần áo, sách vở. Ông đã đến đây chỉ với hau bàn tay trắng và tấm lòng hy sinh vì dân tộc.Và khi ra đi ông cũng không đem theo một thứ gì.

Ông là một nhân cách lớn, làm việc không phải chỉ với cái đầu mà còn với một trái tim cháy bỏng. Mấy chục năm sau khi ông mất, dòng người xếp hàng vào viếng trước cửa lăng vẫn kéo dài hàng ngày. Tất nhiên họ đến đây không phải vì mệnh lệnh của ai. Hồ Chí Minh chưa bao giờ tự nhận mình là anh hùng và nói rằng khi chết đi cũng muốn được chết như một người dân bình thường. “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào”. Đây là những lời thể hiện sự nuối tiếc vì đã không được nhìn thấy ngày đất nước thống nhất. Đúng theo Di chúc của Người, Mỹ đã phải rút quân và nguỵ quyền cũng đã sụp đổ.

Việc tranh luận ông là nhà CS hay là nhà dân tộc chủ nghĩa không có một ý nghĩa nào hết. Chỉ có chân lý là quan trọng. Đối với tất cả các nước thuộc địa thời đó độc lập và tự do dân tộc là giá trị cao nhất, là tiêu chuẩn cho mọi giá trị.

Trong hồi ký, Nguyễn Cao Kỳ đã cho rằng miền Bắc do có được một nhà lãnh đạo có khả năng thống nhất được ý chí của toàn dân nên đã chiến thắng.

Hồ Chí Minh là một trong những lãnh tụ vĩ đại nhất trên thế giới.

nguồn http://lichsuvietnam.info/index.php?option=com_content&task=view&id=54&Itemid=20

 

(xem tiếp phần 3)

KIM JIN SUN MEMOIR

(by Langtu Collectibles)

- II -

I used to participate in battles with the scale divisions called "Tiger campaign." This is also the first and last time I was participating in a game with such a large scale. At that time, to prevent false reports on the divisions ordered to destroy every VC should take to cut the left ear. One can understand why the commanders back to a command such barbaric. That also means that already has too many false reports.

First of all divisions on participation in Operation "Tiger", I have gathered after the unit has completed the preparation of urban combat to training. I also organize festivals and soldiers to boost morale. I was full of determination after the battle was in the military services around the VC will be completely destroyed. But from the early days of the campaign, and led Division I understand that it is just unrealistic dreams.

Point troops, the enemy has put a lot of mine, just mine explosion is entangled in wires. There are many cases where the helicopter was flying to the troops not to fly. It seems that the NLF was well aware of the time, the form of military combat in Korea. During the artillery fire and helicopter flight paved the way to the VC troops, the army pulled out through the quiet streets secrets. That left the bases empty strings to their mines were laid as webs. They only left a few people stayed in the realm deep in the forest, the place could not be detected, and South Korea had military casualties by landmines because they commit again.

But orders from above continue to be taken down and the hunt is still underway. That was a silly orders. Forests in the U.S. is rife with big trees, seeing the middle of the day as dark as ink. If it is not entered in the visible sky that can not be determined orientation. Soldiers take up to four hours to go forward to a 400m distance. If you have to advance along the dense forest, the small trees and vines in accordance with the principle of one hour was not need to be serious. Moreover, while mountaineering, advanced to 10 m, it would be stopping off for 20 minutes. On the back wearing eight mortar shells at me so much to be 2 meters, then climb again is down to 3m.

Soldiers entered the hunt this reluctantly, had no choice but to go in one, by the way is available. But again commit troops have liberated all mine on this road during the retreat. One day the platoon leader and mine casualties caught 11 people. This makes all great teams have to stop in a canyon for hours with the team last 4km. If the NLF surprise attack, then surely there is a sudden tragedy.

O officer said just sitting in the command and wait for the good win, he said the mood of the soldiers who have to sit back streets as army defeated regimen on the roads in the forest not .. . I really doubt about the results of the "Bay Laurel" could destroy the VC 330.

1 Platoon of the great teams in the hunt has caught mine, nine people including the platoon leader had to put on the rear. Fortunately, the command has been assigned to the Moon commissioned. While the hunt, I also had recklessly entangled wires must commit mine enemy back by 60mm. Safety latch was released, but fortunately did not explode the mines.

The area we hunt is in order on the first day which is a mountain peak up to around 400m. After 10 hours of climbing, to reach the top, my soldiers are almost exhausted. The suit my combat patchy traces of salt deposits by sweating. This is the result of obedience to orders tren.Sau efforts have to pay with her blood, which we discovered just use a shovel, then, is left in the cave. I saw the feeling of disappointment on the faces edgy troops.

Do this in a consecutive months U. I'd be really looked up to heaven, but cursed. This is What a farce. Now we understand the power of nature. The weather is hot but not enough drinking water. On people, including their private life skin begins. There was thunder and rain slammed slammed on his head. The tropical rain forest in Vietnam, just like water so violently to the top. There is tension promoted nor eat anything lost. Soldiers had no choice but to stop all the back to wait until the rain stopped. Sit back and pray for lightning do not hit her.There occurred a fire and evacuation orders, the soldiers know just sat trembling in fear, dark forests, could not have known what was ahead.

Both teams last week that the university so I do not play in anything, even the shadow of VC was not detected. Conversely hospital was full tight 106 wounded and fallen Korea faced mine. The hospital had to stretch further but still not enough room shack. Wounded the team's great I've only been done is to give emergency first aid on the battalion team. During that time I have found great team scours the 40 caves and mountains. We've also discovered some clothing and two trucks burned out. And we also discovered another hair cutting tools. But what we really expect a VC is not detected someone. It is clear that the enemy can escape from the area and hunt somewhere far away, watching the play held by the Korean military.

After a campaign period ends, division into two phases. In this division was ordered not need to take another cut ear. So the country has come to accept this report and then lying. This order once again made me very angry. The scratch is the result of a phase change has been the occasion.

According to the soldiers, a team of security personnel have bought guns in the market for $ 20 and sold them for $ 40. After purchase, they disassembled the gun and secretly brought into the battle. Then reported that three enemy killed and obtain a password M16.

 

(to be continue)

 

Xin mời đọc thêm bài của một sĩ quan Đại Hàn khác: tướng về hưu Kim Ki Tae

Các tài liệu ngoại quốc khác


"Đức Mẹ Đồng Trinh" đã ra đi (Tân Pháp sưu tầm)
'Giáo Hoàng' Năn Nỉ Dân Pháp Đi Nhà Thờ (Lê Đức Hải)
'Super-Earths' spotted in distant solar systems (Space.com)
40 Năm Sau, Thiên Chúa Giáo Sẽ Biến Mất Ở Anh Quốc (Tân Pháp dịch)
A Reporter’s Report on Washington (Seymour M. Hersh)
A-Phú-Hãn và Bài học Việt Nam (Lý Nguyên Diệu dịch)
Acts of violating the State law (CPO/VOV)
Anh ngữ: God in Buddhism (Khmand)
Anh ngữ: What is Buddhism? (Trần Chung Ngọc)
Avro Manhattan: Cơn Ác Mộng Của Một Quốc Gia (Trần Chung Ngọc dịch)
Ba Mươi Tháng Tư Và Tôi (Trần Chung Ngọc)
Ba trăm triệu Mỹ kim để ứng phó với Chất độc Da cam (Tin AP)
Bánh Thánh (Trần Chung Ngọc)
Bertrand Russell: Cơn Ác Mộng Của Nhà Thần Học (Lê Dọn Bàn dịch)
Beyond Belief - Lời Giới Thiệu và Kết Luận (A.L. de Silva)
Beyond Belief - Tin Không Nỗi (A.L. de Silva)
Bishops vs. Obama (Chicagotribune.com)
Bouddhisme et Christianisme (Erik Zurcher)
Bài Diễn Văn Của 1 Sinh Viên Đọc Ở Boston - 2004 (S. Nguyen)
Bây Giờ Càng Khó Nói Lên Sự Thật (Trần Khải dịch)
Bây Giờ Càng Khó Nói Lên Sự Thật (Trần Khải dịch)
Bảng Yết Thị Của Những Người Vô Thần Dựng Lên Để Bắt Đầu Mùa Lễ (Denver News)
Catholic Church in crisis
Catholicism is of the Devil!
Chuyện Hoang Đường Vụ Thảm Sát Ở Huế 68 (Noam Chomsky & Edward S. Herman)
Chúa có chơi trò súc sắc? (Dạ Trạch dịch)
Chúa Trời và Đức Phật: Ai “tối cao” hơn ai ? (A.L. de Silva)
Chủ Nghĩa Khủng Bố và Diệt Chủng (Trần Chung Ngọc)
Clergy Abuse
Comments On John Paul II's Crossing the Threshold of Hope (Trần Chung Ngọc)
Cuộc Chiến Sau Lưng Tôi (Đào Viên)
Cuộc Khủng Hoảng Loạn Dâm Đem Lại Cho Thành Phần Bất Mãn Giáo Hội Một Sức Bật Mới (AP)
Các luận cứ về sự hiện hữu của Chúa Trời (A.L. de Silva)
Cái chết, Phật giáo và chủ nghĩa hiện sinh trong nhạc Trịnh Công Sơn (Vy Huyền dịch)
Có phải đạo Kitô phi lý không? (Lê Dọn Bàn)
Công Cuộc Truyền Giáo Ở Bắc Kỳ Trong Thời Thuộc Địa (Nguyễn Trí Cảm chuyển ngữ)
Công Giáo ở Kenya Đòi Tẩy Chay Triển Lãm Tiến Hóa (Associated Press)
Did Jesus Really Rise From The Dead? (Dan Barker)
Evolution wins
Giám mục ADRAN - Đức Cha Pigneaux de Behaine (Nguyễn Thị Hảo dịch)
Giám mục ADRAN - Đức Cha Pigneaux de Behaine (Nguyễn Thị Hảo dịch)
Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)
Giáo Hội Ở Canada- Phần I (TVK dịch)
Giáo Hội Ở Canada- Phần II (TVK dịch)
God Hates Americans! (ABC)
God's Warriors (David Truskoff)
Gíao hội Công gíao Mỹ phát hành
Gíao hội Công gíao Mỹ phát hành
Huyền Thoại Cứu Rỗi  (Trần Chung Ngọc dịch)
Hãy Để Cho Các Linh Mục Xem Phim Sex (TVK dịch)
Hãy Để Cho Các Linh Mục Xem Phim Sex (TVK dịch)
Hồi Ký Kim Jin Sun - Chỉ Là Chú Bé Chăn Trâu Hay Một Cô Gái (Langtu Collectibles)
Hồi Ký Kim Jin Sun - Khám Thi Thể Người Chiến Sĩ Giải Phóng (Langtu Collectibles)
Hồi Ký Kim Jin Sun - Những Linh Hồn Không Bao Giờ Quay Trở Về (Langtu Collectibles)
Hồi Ký Kim Jin Sun - Sinh Mạng Người Tù Binh VC (Langtu Collectibles)
Hồi Ký Kim Jin Sun - Vì Mấy Đồng Lương Thưởng (Langtu Collectibles)
Hồi Ký Kim Jin Sun - Điều Gì Đó Mãnh Liệt Hơn Mệnh Lệnh (Langtu Collectibles)
Imperial Popes
Jeremy Hayward Diễn Thuyết
Jerry A. Coyne: Thấy và Tin (Lê Quốc Tuấn dịch)
JESUS VÀ MARY MAGDALENE
Jon Meacham: Sự chấm dứt của một Nước Mỹ Kitô Giáo (Lê Quốc Tuấn)
Không Phải Là Cách Tự Tử Được Chọn -1 (Stephen Kinzer/Trần Thanh Lưu)
Không Phải Là Cách Tự Tử Được Chọn -2 (Stephen Kinzer/Trần Thanh Lưu)
Không Thể Chuộc Lỗi
Không Thể Chuộc Lỗi
Kế Hoạch Cho Ngày Tàn Của Phật Giáo (Bài điểm sách của Allen Carr)
Linh mục bị buộc tội bán Cocaine (tin USA Today)
Linh Mục Mưu Sát Giáo Hoàng (RKNIEUWS.NET)
Linh Mục Mưu Sát Giáo Hoàng (Tân Pháp sưu tầm)
Linh Mục Quay Phim Lén
Linh Mục Quay Phim Lén
Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)
LSHK-1- Marco Polo và những chuyện kỳ thú ở Đông phương (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-1- Marco Polo và những chuyện kỳ thú ở Đông phương (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-10- Tinh Thần Độc Lập Ảnh Hưởng Khắp Mỹ Châu (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-11- 13 Tiểu Bang Kết Thành 1 Quốc Gia (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-11- 13 Tiểu Bang Kết Thành 1 Quốc Gia (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-12- Tân Chính Phủ Trung Ương (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-13- Hoa Kỳ Được Các Quốc Gia Khác Kính Nể (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-14- Miền Đông Bắc Trở Thành Trung Tâm Kỹ Nghệ (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-15- Miền Nam Trở Thành Vương Quốc Bông Vải (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-16- Chế Độ Dân Chủ Theo Đà Mở Rộng Biên Cương (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-17- Toàn Quốc Trở Nên Dân Chủ Hơn (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-19- Chiến Tranh Giữa Bắc Và Nam (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-2- Magellan tìm ra con đường đi vòng quanh thế giới (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-20- Nam Bắc Đánh Nhau Rồi Lại Thống Nhất (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-3- Những Lá Thư Của Phillip Andrew (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-4- Việc Thành Lập 13 Thuộc Địa Anh (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-5- Dân Chúng Sống Ở Thuộc Địa Anh Như Thế Nào? (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-6- Nước Pháp Thắng Rồi Lại Bại (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-7- Người Anh Cai Trị Các Thuộc Địa Như Thế Nào? (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-8- Dân Thuộc Địa Chống Lại Anh Quốc (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
LSHK-9- 13 Thuộc Địa Anh Giành Độc Lập (Nguyễn Mạnh Quang dịch)
Lật Tẩy Lời Thề Dòng Tên (Hoàng Khôi dịch)
Lật Tẩy Đạo Công Giáo (Mary Ann Collins)
Lời Thề Dòng Tên (PhanTan)
Mười Điều Chính Để Nhận Biết Ai .. (Trần Chung Ngọc)
Mẹ Teresa Trong Lý Thuyết Và Thực Hành
Mẹ Teresa: Ánh Sáng và Bóng Tối
Mỗi Tháng Một Mỹ Lai! (Nick Turse)
Một Chỉ Số Về Sự Suy Thoái Của Công Giáo (Patrick J. Buchanan)
Một Hình Ảnh Cần Dẹp Bỏ (Trần Chung Ngọc dịch)
Một phê bình về Kinh Thánh (A.L. de Silva)
Nghệ thuật đánh đòn quyết định chiến trường của Việt Nam (Merle L. Pribbenow - QDND dịch)
Ngân hàng Vatican sa lầy trong vụ bê bối rửa tiền (Tin AP)
Ngôi nhà ảo tưởng của Mẹ Teresa
Ngôi Sao Bóng Dục Jonny Wilkinson (Quảng Hiền dịch)
Người Tình Đức Giáo Hoàng (TL sưu tầm)
Người Tình Đức Giáo Hoàng - 1 (TL sưu tầm)
Người Tình Đức Giáo Hoàng -2 (TL sưu tầm)
Người Tình Đức Giáo Hoàng -3 (TL sưu tầm)
Người Tình Đức Giáo Hoàng -4 (TL sưu tầm)
Người đối với Chúa
Nhà Nước Hy Lạp Không Công Nhận GHCH (Tân Pháp)
Những Dối Trá Và Huyền Thoại Của Thánh Kinh - Sách ngoại (Tân Pháp giới thiệu)
Những Lời Châu Ngọc - Lời Nói Đầu (Trần Chung Ngọc dịch)
Những Lời Châu Ngọc Về Ki-tô giáo - Robert G. Ingersoll (Trần Chung Ngọc dịch)
Những Lời Châu Ngọc về Thánh Kinh
Những Sự Tàn Sát Khủng Khiếp Của Vatican (Trần Chung Ngọc)
Những Tài Liệu Cho Lý Trí
Nước Anh Đã Loại Người Công Giáo Ra Khỏi Ngôi Vua (Tân Pháp sưu tầm)
Phật Giáo - Sự Thay Thế Hợp Lý (A.L. de Silva)
Pope accused of PR stunt (The Sydney Morning Herald)
Richard Dawkins: Sự Rỗng Không Của Thần Học (Lê Dọn Bàn)
Ryan Messmore: Hiểu biết về tác động của việc Hạ bệ Tôn giáo (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Bóng Che Của Quá Khứ (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Lò Thiêu Người Hàng Loạt (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Lẽ Phải Trong Lưu Đày (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Sự chết: Nguồn sống của các Ảo tưởng (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Thánh Chiến và Sức Mạnh của Nguyên Tử (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Tòa Ðại sứ Hoa Kỳ (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Vấn nạn đối với Hồi Giáo -2 (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: TCCDT - Ðức Tin và Sự Ðiên Loạn (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: THƯ - Chú Thích Gửi Độc Giả (Lê Quốc Tuấn dịch)
Sam Harris: THƯ - Lời Bạt Cho Ấn Bản Của Vintage Books (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: THƯ - Lời Giới Thiệu Của Người Dịch (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: THƯ - Những người vô thần có phải là quỷ dữ không ? (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: THƯ - Thư cho một quốc gia Ki-tô giáo (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: THƯ - Thư cho một quốc gia Ki-tô giáo - Kết (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: THƯ - Va chạm giữa Tôn giáo và Khoa học (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: Thư cho một quốc gia Ki-tô giáo (Lê Quốc Tuấn)
Sam Harris: Tận cùng của Ðức tin (Lê Quốc Tuấn/X-cafe)
Sam Harris: Tận cùng của Ðức tin - giới thiệu (Lê Quốc Tuấn giới thiệu)
Sonny Bill tops most hated list (Sydney Morning Herald)
SÁCH: "LỘT MẶT NẠ CA-TÔ GIÁO" (dịch phẩm)
Sáng Kiến Được Ủng Hộ: Vô Hiệu Hóa "Bí Tích Rửa Tội" (Người Đọc Tin)
Sự Thật và Hư Cấu Trong Cuộc Đời Của Giê Su (A.L. de Silva)
Sự “thống hối” của Giáo hoàng (Nguyễn Trí Cảm chuyển ngữ)
Tham quan mộ của Chúa Giêsu ở Sr
Thiên Đường Dậy Sóng Hoài Nghi (Lê Dọn Bàn)
Thuyết Tiến Hóa Của Darwin Được Khai Triển Hơn Bao Giờ Hết (SH giới thiệu)
Thánh Binh (Nguyễn Mạnh Quang)
Thâm Cung Bí Sử (Trần văn Kha)
Thâm Cung Bí Sử (Trần văn Kha)
Thích Trí Quang và Chiến tranh Việt Nam (Trần Ngọc Cư dịch)
Tin Không Nổi (A.L.de Silva)
Tra Tấn Trẻ Em (William Rivers Pitt)
Tranh cãi trong Hội thánh Công Giáo nổ to (Tess Livingston)
Tín Đồ Bỏ Đạo Vì GM Williamson Được Phục Chức (Tân Pháp sưu tầm)
Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)
Tượng Chúa Bị... Trời Đánh (Tin AP)
Tại Sao Chúa Trời Không Thể Hiện Hữu (A.L. de Silva)
Tại Sao Tôi Không là người Kitô? (Lê Dọn Bàn)
Tội Nghiệp Giu-Se, Luật Chúa Thật Khó Theo! (The BBC)
Tức Giận Lan Khắp A-Phú-Hãn Về Việc Đốt Sách Kinh Hồi Giáo (Tin AP)
Universal Prayer - Confession of Sins
Universal Prayer - Confession of Sins (Pope John PaulII)
Vatican 'ordered abuse cover-up' (BBC News)
Vatican bãi nhiệm một Đức Ông người Ý
Vatican City: MONEY LAUNDERING
Vatican City: MONEY LAUNDERING
Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)
VIETNAM WHY DID WE GO?
VIETNAM WHY DID WE GO?
Việt Nam Thiên Sử Truyền Hình (Cựu HS Cường Để)
Vo Nguyen Giap: An Officer and a Gentleman (Cecil B. Currey)
Vo Nguyen Giap: An Officer and a Gentleman (Cecil B. Currey)
Vì Sao ... - Cuộc "chiến phòng ngừa" của Giáo Hoàng bị thất bại. (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ... - Củng Cố Chủ Nghĩa Khủng Bố (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ... - Fatima Hóa của Phương Tây (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ... - GH Pius XII dùng cảm tính tôn giáo khích giục chiến tranh (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ... - Một Cuộc Chiến Phòng Ngừa (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ... - Một Phi Cơ Hủy Bỏ Một Hội Nghị Thượng Đỉnh (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ... - Ngày Tàn Của Nền Độc Tài Công Giáo (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ... - Những Cuộc Đàn Áp Tôn Giáo và Những Cuộc Tự Thiêu (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ... - Những Kẻ Đằng Sau Chiến Tranh Việt Nam (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ... - Phác Thảo (Trần Thanh Lưu)
Vì Sao ... - Vatican Cố Ngăn Chận Hòa Bình (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ... - Âm Mưu bí mật giữa Pius-Spellman-Dulles (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ... - Đại Liên Minh Vatican-Mỹ (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ... - Đức Mẹ Đồng Trinh Vào Nam (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ...- Chủ Nghĩa Bành Trướng Đạo Công Giáo (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ...- Giao Dịch Bí Mật Giữa Giáo Hoàng và Cộng Sản Bắc Việt (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ...- Hai Tổng Thống Ca-tô Và Một Giáo Hòang Cách Mạng (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ...- Lịch sử về sự gây hấn hung hãn của Đạo Ca-tô Rô-ma tại Nhật Bản (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ...- Những Tiền Lệ Đặc Trưng Của Sự Áp Bức (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ...- Sự Thành Lập Một Đồng Minh Nguy Hiểm (Trần Thanh Lưu dịch)
Vì Sao ...- Thảm Họa Cuối Cùng (Trần Thanh Lưu dịch)
Vô Thần Đang Lên - Hơn một trăm ngàn người Anh ... (Người Đọc Tin)
Vô Thần, Hữu Thần và Vũ Trụ Học Big Bang (Quentin Smith)
Võ Nguyên Giáp: một thiên tài quân sự (Cecil B. Curry)
Vụ Ám Sát Ngô Đình Diệm Và J.F.Kennedy (Phạm Viêm Phương, Mai Sơn dịch)
Vụ Ám Sát Ngô Đình Diệm Và J.F.Kennedy (Phạm Viêm Phương, Mai Sơn dịch)
Vụ Án Tà Giáo và Vatican
Vụ Án Tà Giáo và Vatican
World Youth Day 2008 và Tin Động Trời..  (David Ramli)
Xâm lược Châu Á: Giáo hoàng thúc dục mở mang nước Chúa (BBC)
Zoo Weekly’s Top 50 People We Hate (Zoo Weekly)
ĐT Kim Ki Tae - Lính Đại Hàn Giết Thường Dân VN Một Cách Có Hệ Thống (Báo ĐH Hankyoreh)
Đã Có Lời Phán Quyết Ông Bush Rồi (Tin Washington Post)
Đôi Bạn: Đức Quốc Xã và Giáo Hội La Mã (SH sưu tầm)
Đạo Công Giáo là Ác Quỷ (CNN)
Đối đáp với những nhà truyền đạo Công giáo và Tin Lành (A.L. de Silva)

 

Trang Thời Sự