Cuộc Khủng Hoảng Loạn Dâm Đem Lại Cho

Thành Phần Bất Mãn Giáo Hội Một Sức Bật Mới

Associated Press

11 tháng 6, 2010

 

LA Mà– 8 tháng Sáu, 2010 - Cuộc khủng hoảng loạn dâm tại Vatican đã tăng cường năng lực cho những người đối lập với đạo Catô Rôma về vấn đề đàn bà được làm linh mục và vấn đề độc thân của các cha cố.

Hôm thứ Ba, ngày 8 tháng 6, họ đã tổ chức một cuộc biểu tình ngay trước Vatican, đúng thời điểm Giáo hoàng Bê-nê-đích 16 tập họp các linh mục trên toàn thế giới để ăn mừng “Năm Thánh Linh Mục”. Tại đây, dấu hiệu cho thấy mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng là những người Catô Rôma đứng đầu cuộc biểu tình đòi chấn hưng đạo Catô Rôma là những người dân nước Áo, một quốc gia thuộc truyền thống Catô Rôma lâu đời nhất của Âu châu.

Tại La Mã, những nhà cải cách của giáo hội đã đòi hỏi những thay đổi trong hệ thống giáo hội đang bị nam giới thống trị. Họ cho rằng chính hệ thống nầy của giáo hội phải chịu trách nhiệm đã bao che những cuộc loạn dâm của các linh mục từ hàng chục năm nay. Những nhà cải cách nầy đã biểu lộ phản đối của họ ngay trước khi Giáo hoàng Bê-nê-đích khởi đầu cuôc lễ dài ba ngày tập họp mừng “Năm Thánh Linh Mục” tại Vatican.

Công trình tổ chức một năm ăn mừng nầy đã biến thành một năm ngập sâu trong hàng trăm phát giác mới về các linh mục loạn dâm và phát giác về vai trò bất động của Vatican trong cách thức diệt trừ các linh mục loạn dâm với trẻ em

Đại diện của khoảng 6 tổ chức tranh đấu cho đàn bà được làm linh mục đã lên án lễ mừng của Giáo hoàng Bê-nê-đích. Theo họ, Vatican không nên ban vinh dự cho các linh mục ngay giữa cuộc khủnh hoảng loạn dâm của chính hàng linh mục.

Angelica Fromm, một đại diện của tổ chức “We are Church” (Chúng ta là Giáo hội), một tổ chức được thành lập sau khi một vụ linh mục loạn dâm bị tố giác tại Áo, đã tuyên bố trong cuộc biểu tình trước Vatican: “Những phát giác kinh hoàng về các linh mục Catô Rôma giáo loạn dâm trên toàn thế giới và những bao che kéo dài hàng chục năm đã chứng tỏ một cách rõ ràng một sự lầm lạc bắt nguồn từ một hàng giáo phẩm quá trọng nam giới và bị bắt buộc phải chịu độc thân.”

“We are Church” là một trong nhiều nhóm cải cách kêu gọi cho đàn bà được quyền làm linh mục và luật đôc thân của các linh mục trong giáo hội Catô Rôma phải được nới lỏng.

Trong khi chuyện đàn bà được nhận làm linh mục có vẻ như xa vời, vì kinh thánh của đạo Catô Rôma chỉ cho đàn ông được làm linh mục, thì chuyện truyền thống độc thân của các linh mục có cơ may thay đổi – nhưng có lẻ chuyện nầy sẽ không xẩy ra dưới triều đại của giáo hoàng Bê-nê-đích.

Một phong trào cải cách bình dân tại Áo đang được sự ủng hộ mạnh mẽ của Hồng y Christoph Schoenborn, Tổng giám mục của thủ đô Vienna. Ông là một viên chức thân cận với Giáo hoàng Bê-nê-đích và đã từng công khai kêu gọi nên có một cuộc thẩm tra lương thiện về những vấn đề như vấn đề độc thân của các linh mục.

Một giám mục Áo khác là Paul Iby của thành phố Eisenstadt, cũng đã tuyên bố hãy để cho chính cá nhân của mỗi linh mục tự quyết định có nên độc thân hay không và ông cho biết sẽ chấp nhận sự kiện các người có vợ được thụ phong linh mục. Giám mục Iby cũng nói là rồi ra chúng ta cũng phải nghiên cứu chuyện đàn bà được trở thành linh mục.

Ngày hôm nay, các nhóm tranh đấu cho chuyện đàn bà được làm linh mục đã tổ chức một cuôc biểu tình phản đối ngắn gọn và trật tự trên quảng trường St Peter của Vatican. Vào khoảng 12 người biểu tình đã bị cảnh sát ngăn chận và bị ra lệnh phải đi chỗ khác.

Erin Saiz Hanna, giám đốc điều hành của tổ chức đến từ Mỹ, Women’s Ordination Conference (Hội đoàn cho Đàn bà Thụ phong Linh Mục), tuyên bố: “Trong khi Vatican hoan hỉ nhắm mắt trước hành vi của các linh mục phá hoại đời sống các trẻ em và gia đình thì Vatican lại nhảy xổm lên mọi cơ hội để rút phép thông công của những người đàn bà đang phục vụ các nhu cầu và đáp ứng các bất công trong cộng đồng của họ.”

Người ta ước lượng sẽ có vào khoảng 9,000 linh mục từ khắp nơi trên toàn cầu sẽ đến Vatican dự đại hội “Năm Thánh Linh Mục” của Giáo hoàng Bê-nê-đích và, giữa cuôc khủng hoảng loạn dâm, sẽ biến thành một biểu dương lực lượng để ủng hộ vị Giáo hoàng đang bị khốn đốn về phương cách giải quyết giáo nạn loạn dâm. 

Không ai biết Giáo hoàng Bê-nê-đích sẽ đề cập hay không đến nạn loạn dâm trong hai buổi lễ ngày thứ Năm và thứ Sáu, nhưng tin tức và một viên chức cao cấp của Vatican cho biết là rất có thể.

Cũng tập họp tại La Mã trong ngày thứ Ba là tổ chức đến từ Mỹ, Survivors Network for Those Abused by Priests (Mạng lưới của những Người Sống sót nạn Lạm dụng Tình dục của các Linh Mục). Những đại diện nầy của các nạn nhân của các linh mục loạn dâm Mỹ đòi hỏi Giáo hoàng Bê-nê-đích 16 hãy nhân cơ hội nầy mà công bố một lời xin lỗi và một chính sách tuyệt đối không tha thứ để giữ các linh mục loạn dâm tách xa khỏi trẻ em.   

Tổ chức nầy cũng đòi hỏi phải ngưng ngay lập tức tiến trình phong thánh cho cố giáo hoàng John Paul 2 để chờ đợi kết qủa cuộc điều tra về mức độ hiểu biết của ông ta về những bao che các linh mục loạn dâm. Một trong những vụ loạn dâm trắng trợn nhất, dính dáng đến sự bất động của Vatican, liên quan đến giáo sĩ Marciel Macia, sáng lập viên của giáo đoàn “Lính Lê-dương của Chúa”. Ông giáo sĩ Mễ Tây Cơ nầy rất được Giáo hoàng John Paul 2 mến trọng vì khả năng kêu gọi người theo đạo.

Phóng sự mới đây đăng trong báo National Catholic Reporter (Phóng viên Catô Rôma Quốc gia) cho biết một số viên chức của Vatican đã nhận hối lộ của giáo sĩ Maciel nên đã nhắm mắt trước những tố cáo loạn dâm của giáo sĩ Maciel trong hàng chục năm qua.  

Trong tháng 5 vừa rồi, sau khi kết thúc một cuộc điều tra, Vatican cho biết đã tịch thu giáo đoàn Catô Rôma bảo thủ nầy sau khi xác định là giáo sĩ Maciel đã sống một cuộc đời hai mặt “hoàn toàn không ngại ngùng và không ý nghĩa đạo đức tôn giáo chân chính” để lạm dụng tình dục với trẻ em một cách tự do (1).

Nhưng Vatican thì không nhận một sai trái nào trong chuyện ông giáo sĩ nầy. 
 

CHÚ  THÍCH của người dịch:

Linh mục Marcial Maciel Degollado thành lập giáo  đoàn “Lính Lê-dương của Chúa”  năm 1941 tại Mễ Tây Cơ. Theo tường thuật của hai phóng viên Jason Berry và Gerald Renner (của báo  National Catholic Reporter) họ có bằng chứng rõ ràng linh mục nầy đã hối lộ những số tiền lớn cho các viên chức cao cấp của Vatican và cả giáo hoàng John Paul 2 để được tự do phạm tội. Số tiền nầy đến từ những tổ chức từ thiện, các trường học Catô Rôma, … Một trong những tài nghệ của linh mục nầy là quyến dụ để lấy tiền các bà nhà giàu. Báo Quién đã đăng một bài về bà Flora Barragán de Gaza, một trong những góa phụ giàu nhất Mễ Tây Cơ, theo lời tố cáo của con gái, đã tặng linh mục Maciel hơn năm chục triệu Mỹ Kim!

Chín cựu chủng sinh từ Mễ Tây Cơ và Tây Ban Nha đã tố cáo linh mục Maciel lạm dụng tình dục họ trong 3 thập niên từ 1940 đến 1960. Chính hồng y Ratzinger, bây giờ là giáo hoàng Bê-nê-đích 16, đã mở lại hồ sơ Maciel nầy và, khác với vị giáo hoàng tiền nhiệm, đã trừng phạt Maciel một cách nặng nề và tuyệt đối cấm ông linh mục nầy không được thi hành mục vụ nào.

Nhóm Catô  Rôma bảo thủ ở Mễ  Tây Cơ đã cố gắng kịch liệt  để bảo vệ cho linh mục Maciel, nhưng kết quả  điều tra của Vatican đã bác bỏ  tất cả nghi ngại về  các tội lỗi của linh mục Maciel. Bản thông cáo đã kết luận rằng những hành động vô luân và tội lỗi của linh mục Maciel đã được “minh chứng” bằng những “bằng cớ bất khả tư nghì.”

Associated Press –

Ngày 8 tháng 6 năm 2010 
  

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=4882

 


SEX ABUSE CRISIS GIVES NEW MOMENTUM TO DISSIDENTS

Associated Press – June 8, 2010

Source http://news.yahoo.com/s/ap/20100609/ap_on_re_eu/eu_vatican_priests 

 AP – Representatives of the Women's Ordination
Conference stage a protest in front of St.Peter's Basilica, …
 

ROME –  The clerical sex abuse crisis is energizing Roman Catholic dissidents who want to open up the priesthood to women and ditch celibacy requirements.

They marched on Rome Tuesday even as Pope Benedict XVI called on priests to converge on the Vatican to cap a yearlong celebration of the priesthood. And in a sign of the deepening crisis, the faithful in traditionally Catholic Austria are at the forefront of demands for change.

      In Rome, church reformers demanded changes in the male-dominated church structure they say is responsible for covering up priestly sex abuse for decades, pressing their case on the eve of a three-day rally of the world's priests summoned by Benedict.

      What was meant to be a year of celebration has turned into one marred by revelations of hundreds of new cases of clerical abuse and Vatican inaction to root out pedophile priests.

      Representatives from a half-dozen pro-women's ordination groups denounced Benedict's rally, saying the Vatican shouldn't be honoring priests amid a clerical sex abuse scandal.

      "The worldwide shocking disclosures of sexual abuse in the Roman Catholic Church and its concealment for decades clearly shows the scandalous aberration that can be caused by a supervalued male priesthood with forced celibacy," said Angelica Fromm, a representative of “We are Church”, a reform group born after an infamous clerical abuse scandal in Austria.

      “We are Church” is one of many reform groups calling for women's ordination and a relaxation of the church's celibacy requirement for priests.

      While progress in the women's ordination campaign seems far away since church doctrine holds that only men can be priests, there are indications that the tradition of a celibate priesthood may see some change — albeit not under Benedict.

      A grassroots movement in Austria has a powerful champion in Vienna's archbishop, Cardinal Christoph Schoenborn — a papal confidant who has openly called for an honest examination of issues like celibacy.

      Another Austrian bishop, Eisenstadt Bishop Paul Iby has also said it should be up to priests to decide whether they want to live a celibate life and that he would welcome it if married men could be ordained. Iby has also said that eventually the ordination of women should be considered.

      Pro-women's ordination groups staged a brief, peaceful protest in St. Peter's Square on Tuesday. The dozen or so protesters were stopped by police and told to leave.

      "The Vatican is all too happy to turn a blind eye when men in its ranks destroy the lives of children and families, but jumps at the chance to excommunicate women who are doing works and responding to injustice and the needs of their communities," said Erin Saiz Hanna, executive director of the U.S.-based Women's Ordination Conference.

      An estimated 9,000 priests from around the world are expected to attend Benedict's rally, which amid the scandal morphed into a show of support for the pontiff under fire for the Vatican's handling of abuse cases.

      It's not clear whether Benedict will address the abuse scandal during his two public events Thursday and Friday, but news reports and a high-ranking Vatican official have said he may.

      Also converging on Rome Tuesday ahead of the priest rally were representatives of the main U.S. clerical abuse victims group, Survivors Network for Those Abused By Priests. They demanded Pope Benedict XVI use the occasion to issue an apology and a zero-tolerance policy to keep abusive priests away from children.

      They also demanded the immediate halt to the beatification process of Pope John Paul II pending an investigation into his knowledge of cover-ups of clerical abuse. Among the most egregious cases of alleged Vatican inaction in abuse involves the founder of the Legionaries of Christ, the Rev. Marciel Maciel, who was held in great esteem by John Paul for his ability to attract vocations.

      Recent news reports in the National Catholic Reporter have said Vatican officials received payoffs from Maciel and otherwise turned a blind eye to allegations of Maciel's misdeeds for decades.

      Last month, after conducting an investigation, the Vatican said it was taking over the conservative order after determining that Maciel had led a double life "devoid of any scruples and authentic sense of religion" that allowed him to abuse young boys unchecked.

      The Vatican admitted no wrongdoing, however. 
 
 

NOTE from translator (combined from various news sources on Internet):

Father Marcial Maciel Degollado founder of the Legion of Christ (1941), the Mexican congregation Jason Berry & Gerald  Renner's death in October 2007 (of Hartford Courant – Connecticut) , it became clear that Maciel had given high-ranking Vatican officials and Pope John Paul II himself large sums of money, derived from the religious congregation Maciel had founded, to further their "charitable enterprises."
Mexican magazine Quién, normally known for its society pages and not for its investigative reporting, recently had a story about one of Mexico’s wealthiest widows, Flora Barragán de Garza, who donated upwards of fifty million dollars during the years of Maciel’s glory.
nine former seminarians from Mexico and Spain accused Maciel of having sexually abused them in European seminaries from the 1940s to the 1960s.
It was Ratzinger, now Pope Benedict XVI, who re-opened the case and who, unlike his predecessor, severely disciplined Maciel, prohibiting him from any longer publicly exercising his priestly ministry.
conservative Catholics who defended Maciel to the bitter end
Contrary to their vigorous protestations, the Vatican's official communiqué regarding the recently concluded visitation of the Legionaries of Christ removes all doubts about Maciel's guilt.
The communiqué  declares that Maciel's immoral and even criminal behavior has been "confirmed" by "incontrovertible evidence."

 

 

 

Trang Tôn Giáo