Kenyan Christians Want to Stop

Museum's Evolution Exhibit

Associated Press

09 tháng 01, 2009

Công Giáo Ở Kenya Muốn Chấm Dứt Triển Lãm Về Tiến Hóa Ở Viện Bảo Tàng

Source http://www.foxnews.com/story/0,2933,250557,00.html

Feb. 1: Samuel Muteti of Kenya's National Museum holds a replica of the Turkana Boy skull in Nairobi.

01 tháng hai, 2007: Ông Ssamuel Muteti ở viện bảo tàng quốc gia ở Kenya đang cầm một bản sao của chiếc sọ của em bé Turkana.

Bản tin Nairobi, Kenya (Wednesday, February 07, 2007)– Ở phía sâu trong những hành lang thiếu ánh sáng và đầy bụi bặm của viện bảo tàng quốc gia xứ Kenya người ta cất giữ một trong những di tích cổ xưa nhất của nhân loại trong một cái tủ đơn sơ. Đó là hài cốt của một em bé ở Turkana, một bộ xương đầy đủ nhất của người tiền sử mới tìm được.

Nhưng lần đầu tiên triển lãm Em Bé Turkana vào cuối năm nay sẽ gây nên một cơn giông tố càng ngày càng dữ dội, cơn bão của những nhà khoa học chống lại Phong Trào Truyền Giáo Đạo Ki-tô rất có thế lực và nổi tiếng ở quốc gia này.

Cuộc tranh luận về thuyết tiến hóa chống lại thuyết sáng tạo trước kia chỉ xẩy ra ở Hoa Kỳ thì bây giờ đã lan sang một quốc gia được coi là cái nôi của nhân loại.

Giám-mục Boniface Adoyo nói: “Bản thân tôi không tiến hóa từ Em Bé Turkana hay bất kỳ cái gì tương tự như vậy. Những thứ quan niệm điên rồ như vậy sẽ giết chết đức tin của chúng ta.” Giám-mục Boniface Adoyo là người đứng đầu 35 hệ phái truyền giáo mà ông cho rằng có tới 10 triệu tín đồ.

Ông ta kêu gọi đàn chiên của ông tẩy chay cuộc triển lãm này và ông đã yêu cầu phải đưa toàn bộ những di tích lịch sử này vào một căn phòng ở đằng sau viện bảo tàng và phải ghi lời chú giải rằng thuyết tiến hóa không phải là một sự kiện, mà chỉ là một trong những lý thuyết.

Chống lại ông giám mục này là ông Richard Leakey, một nhà sưu tầm hóa thạch nổi tiếng. Năm 1984, nhóm của ông đã khai quật được nhiều xương người ở Nariokotome trong vùng phía Tây Turkana, một nơi hoang vắng ở xa về phía Bắc nước Kenya.

Ông Leakey, người lập ra nhóm nghiên cứu người tiền sử của viện bảo tàng này, nói với Liên Hiệp Thông Tấn Xã rằng, "Bất kể là ông giám-muc Adoyo thích hay không thích, Em Bé Turkana có một liên hệ xa với ông ta. Ông giám mục được bắt nguồn từ loài vượn, và những xương hóa thạch đã nói lên việc ông tiến hóa như thế nào.”

Trong số 160 ngàn hóa thạch sẽ được đưa ra triển lãm có bộ xương của một lọai kỳ đà để lại trong đá trầm tích trước đây vào khỏang 200 triệu năm, lúc các lục địa của trái đất mới bắt đầu tách rời nhau.

Những xương hóa thạch của loài khủng long và một cái xương của một người thời tối cổ cách đây 7 triệu năm cũng sẽ được triển lãm cùng với những chiếc xương của loài hươu có cổ ngắn và loài voi có ngà ở hàm dưới.

Các nhà khoa học nói rằng các vật hóa thạch là tài liệu khó cạnh tranh và rõ ràng nhất về thuyết tiến hóa và về nguồn gốc con người.

Nhưng nổi bật nhất sẽ là Em Bé Turkana cao 5 bộ 3 phân Anh, chết vào lúc em 12 tuổi. Bộ xương của em bé này tồn tại trong vùng đầm lầy trước khi được tìm thấy.

Bộ xương này sẽ là tụ điểm của cuộc triển vào tháng 7 ở trong Viện Bảo Tàng Quốc Gia của nước Kenya sau khi Liên Hiệp Âu Châu tài trợ 10.5 triệu Mỹ kim để trùng tu viện bảo tàng này. Liên Hiệp Âu Châu nói rằng họ không quan tâm đến các cuộc triển lãm này, rằng viện bảo tàng có quyền tự do triển lãm những gì theo ý muốn của họ.

Tín đồ của thuyết sáng tạo tin tưởng vào "sự thật" ghi trong sách Sáng Thế Ký (Cựu Ước) nói rằng Chúa tạo ra vũ trụ trong 6 ngày. Giám-mục Adoyo tin rằng trái đất này được tạo ra vào thời điểm cách đây 12 ngàn năm, với con người xuất hiện vào khoảng 6 ngàn năm sau đó. Ông ta nói rằng một ngày trong thánh kinh tương đương với một ngàn năm ở trên trái đất.

Liên minh truyền giáo của Giám-mục Adoyo là nhóm tôn giáo độc nhất nói lên mối quan tâm về cuộc triển lãm này

Ông Leakey sợ rằng cuộc tranh luận về ý thức hệ này có thể gây ra một vụ tấn công vào bộ sưu tập vô giá này, một bộ sưu tập do song thân ông là ông bà Louis và Mary Leaky cũng là các nhà cổ sinh học đã tìm được trong thập niên 1920. Họ đã truyền lại cho ông cái truyền thống sưu tầm những vật hóa thạch.

Viện bảo tàng này hàng năm đã lôi cuốn vào khỏang 100 ngàn người khách viếng thăm, sẽ không hờ hỏng.

Em Bé Turkana sẽ được triển lãm trong một phòng riêng, với một phạm vi tiếp cận giới hạn qua những màn ảnh TV ở đằng sau những tấm kính và có nhân viên an ninh canh gác ở cửa vào.

Tiến sĩ Emma Mbua, giám đốc khoa cổ sinh vật học tại viện bảo tàng này nói: “có nhiều chuyện về vấn đề an ninh. Những hóa thạch này không thể thay thế được và chúng tôi không muốn có một cái gì xẩy ra cho những vật này.”

Bà nói thêm, “Bảo hiểm cho những hóa thạch này lên đến hàng triệu Mỹ-kim.”

Tiến sĩ Mbua là một tín đồ Tin Lành, bà hơi ngạc nhiên về cuộc tranh luận nhưng sẵn sàng dung hòa đức tin của bà với những bằng chứng khoa học.

Bà Mbua đã điều hành phòng cổ sinh học này cho tới nay là 5 năm. Bà nói “Thuyết tiến hóa là một sự kiện. Em Bé Turkana là châu báu của chúng tôi. Lần đầu tiên chúng tôi đưa cái vật hóa thạch của chúng tôi ra một phòng có chấn song sắt trưng bày cho mọi ngươi trên thế giới được biết.”

 

NAIROBI, Kenya — Deep in the dusty, unlit corridors of Kenya's national museum, locked away in a plain-looking cabinet, is one of mankind's oldest relics: Turkana Boy, as he is known, the most complete skeleton of a prehistoric human ever found.

But his first public display later this year is at the heart of a growing storm — one pitting scientists against Kenya's powerful and popular evangelical Christian movement.

The debate over evolution vs. creationism — once largely confined to the United States — has arrived in a country known as the cradle of mankind.

Click here to visit FOXNews.com's Evolution & Paleontology Center.

"I did not evolve from Turkana Boy or anything like it," says Bishop Boniface Adoyo, head of Kenya's 35 evangelical denominations, which he claims have 10 million followers. "These sorts of silly views are killing our faith."

He's calling on his flock to boycott the exhibition and has demanded the museum relegate the fossil collection to a back room — along with some kind of notice saying evolution is not a fact but merely one of a number of theories.

Against him is one of the planet's best-known fossil hunters, Richard Leakey, whose team unearthed the bones at Nariokotome in West Turkana, in the desolate, far northern reaches of Kenya in 1984.

"Whether the bishop likes it or not, Turkana Boy is a distant relation of his," Leakey, who founded the museum's prehistory department, told The Associated Press. "The bishop is descended from the apes and these fossils tell how he evolved."

Among the 160,000 fossils due to go on display is an imprint of a lizard left in sedimentary rock, dating back 200 million years, at a time when the Earth's continents were only beginning to separate.

Dinosaur fossils and a bone from an early human ancestor, dating back 7 million years, will also be on show along with the bones of short-necked giraffes and elephants whose tusks protrude from their lower jaws.

They provide the clearest and unrivaled record yet of evolution and the origins of man, say scientists.

But the highlight will be the 5-foot-3 Turkana Boy, who died at age 12 and whose skeleton had been preserved in marshland before its discovery.

It will form the center stage of the exhibition to be launched in July following a $10.5 million renovation of the National Museums of Kenya, financed by the European Union.

The EU says it has no concerns over the displays and that the museum was free to exhibit what it wished.

Followers of creationism believe in the literal truth of the Genesis account in the Bible that God created the world in six days. Bishop Adoyo believes the world was created 12,000 years ago, with man appearing 6,000 years later. He says each biblical day was equivalent to 1,000 Earth years.

Adoyo's evangelical coalition is the only religious group voicing concern about the exhibition.

Leakey fears the ideological spat may provoke an attack on the priceless collection, one largely found during the 1920s by his paleontologist parents, Louis and Mary Leakey, who passed their fossil-hunting traditions on to him.

The museum, which attracts around 100,000 visitors a year, is taking no chances.

Turkana Boy will be displayed in a private room, with limited access and behind a glass screen with 24-hour closed-circuit TV. Security guards will be at the entrance.

"There are issues about the security," said Dr. Emma Mbua, the head of paleontology at the museum. "These fossils are irreplaceable and we wouldn't want anything to happen to them."

Insurance coverage could run into millions of dollars, she added.

Mbua, a Protestant, is a little taken aback at the controversy but has no problems reconciling her own faith to the scientific evidence.

"Evolution is a fact," adds Mbua, who has run the department for the last five years.

"Turkana Boy is our jewel," she said. "For the first time, we will be taking him out of the strong room and showing our heritage to the world."

 


Tin liên quan:

Đến Darwin cũng phải… nổi nóng!

http://vietbao.vn/The-gioi/Den-Darwin-cung-phai-noi-nong/45208476/159/

www.thanhnien.com.vn; 23:58:16, 17/09/2006

Bộ sưu tập hóa thạch hài cốt tổ tiên loài người lớn nhất thế giới tại Bảo tàng quốc gia Nairobi (Kenya) đang có nguy cơ bị... "giấu trong hòm kín", tránh xa con mắt khách tham quan, sau khi lãnh đạo nhà thờ lên tiếng phản đối với lý do nó sẽ "làm thế hệ trẻ lầm lạc".

Giám mục Boniface Adoyo, Chủ tịch Liên minh phúc âm Kenya đại diện cho 9 triệu tín đồ Thiên Chúa giáo tuyên bố: "Nó (bộ sưu tập) sẽ tạo ra thứ vũ khí lớn giết chết xác tín của chúng ta. Khi lũ trẻ đến bảo tàng, chúng sẽ tin rằng chúng ta tiến hóa từ những con khỉ đó".

Khỏi phải nói, các nhà khoa học trong và ngoài Kenya phẫn nộ như thế nào khi nghe tin trên. Kenya là nơi họ đã tìm thấy hài cốt người vượn 4 triệu năm tuổi Australopothecus, hài cốt người vượn Nariokotome 1,5 triệu năm tuổi, cùng vô số di vật đánh dấu những giai đoạn quan trọng nhất của sự tiến hóa loài người.

Bảo tàng quốc gia Kenya đang chuẩn bị mở cửa trở lại vào năm 2007 sau khi hoàn thành dự án nâng cấp lớn do EU tài trợ.

Vạn Lý (The Observer)


Các bài đọc về Thuyết Tiến Hóa

Nguồn Gốc Vũ Trụ - Thuyết Big Bang

Nguồn Gốc Con Người - Thuyết Tiến Hóa

Charles Darwin và Thuyết Tiến Hóa

Thiết Kế Thông Minh hay Ngu Đần

VietCatholic & Thuyết Tiến Hóa

 

 

Trang Tôn Giáo