Tòa thánh Vatican bãi nhiệm một Đức Ông người Ý

vì phạm tội đồng tình luyến aí

 

Gửi bài này cho bạn bè Associated Press 15/10/2007


Introduction

Vatican City - Thứ Bảy 13/10/2007 vừa qua, Vatican cho biết đã bãi nhiệm một Đức Ông khỏi một chức vụ cao cấp tại Văn phòng Chính phủ Tòa Thánh Holy See sau khi một một chương trình truyền hình Ý sử dụng máy quay bí mật thu hình được Đức Ông nầy khuyến dụ một chàng trai và xác quyết rằng làm tình đồng tính thì không có tội.

Vatican đã không cho biết danh tánh của Đức Ông nầy.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hảng thông tấn Associated Press, Đức Ông Tommaso Stenico đã xác nhận rằng ông chính là người bị bãi nhiệm ra khỏi chức vụ trong Hội Đồng Giáo đoàn Tu Sĩ của tòa thánh, một cơ quan có mục đích duy trì phẩm hạnh đúng đắn của các linh mục.

Đức Ông Stenico nói rằng “Đừng lên án tôi”, và nói thêm rằng chương trình truyền hình nầy “đã được thực hiện một cách gian dối” vì máy thu hình được giấu kín.

Trong chương trình La7 của hệ thống truyền hình tư nhân Ý, thính giả nghe một người được nhận diện như là một linh mục Công giáo nói rằng ông “không cảm thấy tội lỗi” khi làm tình với những người đàn ông đồng tính.

Nhật báo La Republica ở La Mã  tường trình hôm thứ Bảy rằng các quan chức Vatican đã phát hiện ra văn phòng của Đức Ông trên chương trình phát hình hôm mồng 1 tháng 10 vừa qua.

Phát ngôn viên của Vatican là Linh mục Federico Lombardi cho biết vị Đức Ông người Ý đó đã bị bãi nhiệm trong khi cuộc điều tra được tiến hành.

Linh mục Lombardi nói rằng “Các đấng Bề trên đang lượng giá tình hình bằng sự thận trọng cần thiết và với sự kính trọng phải có đối với đương sự, ngay cả khi đương sự đó lầm lỗi”

Linh mục nói thêm rằng các quan chức Vatican "sẽ can thiệp một cách quyết liệt và nghiêm khắc những ứng xữ nào không tương ứng với nhiệm vụ mục tử của Văn phòng Holy See”

Trong quá khứ, hiếm khi Vatican bình luận những vụ vi phạm tình dục của cá nhân các linh mục, nhưng vì vụ nầy trực tiếp đụng đến Tòa thánh nên có vẽ như Tòa thánh đã mau mắn xác nhận nội dung của tường trình (trên báo La Republica)

Giáo lý Vatican xác định rằng đồng tình luyến ái là một hành động tội lỗi.

Đức Ông Stenico nói chiều đó ông sẽ gọi điện thoại lại để nói nhiều thêm nữa, nhưng sau đó, mọi nỗ lực để tái lập liên lạc với Đức Ông đều không thành.

Hãng thông tấn Ý là ANSA đã trích dẫn lời của Đức Ông Stenico nói rằng ông đã gửi cho các Bề trên một “báo cáo đầy đủ” về sự cố nầy.

Trước đó, nhật báo Corriere della Sera của tỉnh Milan đã tường trình rằng một thiếu niên đã tiếp xúc với đài truyền hình  La7 để cho biết rằng cậu có liên lạc với nhiều Linh mục trên các diễn đàn điện tử mà có đông giới đồng tính phái nam truy câp. Báo Corriere cho biết rằng sau đó, đài truyền hình  La7 đã lén quay phim những lần gặp gỡ giữa thiếu niên nầy và các Linh mục.

Một phụ nữ tự nhận là nhà sản xuất của chương trình "Exit" cho đài truyền hình La7 đã từ chối không bình luận về sự cố nầy, bà chỉ nói rằng khán thính giả có thể xem chương trình nầy trên trang nhà điện tử của đài.

Trong chương trình đó, những khuôn mặt của các người nói chuyện với thiếu niên đồng tính đã bị che mờ và giọng nói thì thay đổi để họ khỏi bị nhận ra là ai.

Khán thính giả có thể nghe người đàn ông mà báo La Repubblica nhận diện như một quan chức của Tòa thánh Vatican  nói rằng "ông ta không cảm thấy có tội" khi làm tình với các thiếu niên đồng tính, và người đàn ông đó còn hỏi cậu thiếu niên xem anh ta có thích ông hay không.

 


 

Vatican suspends Italian monsignor over gay sex

VATICAN CITY (AP) -- The Vatican said Saturday it has suspended a monsignor from a senior post at the Holy See after an Italian TV program using a hidden camera recorded him making advances to a young man and asserting that gay sex was not sinful.

The Vatican did not identify the monsignor by name. But Monsignor Tommaso Stenico confirmed in a telephone interview with The Associated Press that he had been suspended from his post at the Vatican's Congregation for Clergy, an office which aims to ensure proper conduct by priests.

"Don't condemn me," Stenico said, adding that the program "was done fraudulently" because it used a hidden camera.I

n the program on private Italian network La7, a man identified as a priest is heard saying that he "didn't feel he was sinning" by having sex with gay men.

Rome daily La Repubblica reported Saturday that Vatican officials recognized the monsignor's office in the background of the program, which aired October 1.

The Rev. Federico Lombardi, a Vatican spokesman, said the Italian monsignor was suspended while the case was under investigation.

"Higher-ups are evaluating the situation with the necessary reserve and with the obligatory respect for the person involved, even if this person has erred," Lombardi said.

Vatican officials "had to intervene decisively and with the severity required by conduct not compatible with priestly service and with the mission of the Holy See," he added.While the Vatican rarely comments on individual sex scandals, this case directly touched the Holy See, apparently prompting the confirmation of the report.

Vatican teaching holds that homosexual activity is a sin.

Stenico said to call back later in the day when he would have more to say, but later attempts to reach him were not successful.

The Italian news agency ANSA quoted him as saying he had sent his superiors "a dutiful memo" about the case.Milan daily Corriere della Sera had previously reported that a young man had contacted La7 and said he had been in contact with several priests on chat lines popular with gay men. Corriere said La7 then filmed encounters between the man and priests with a hidden camera.

A woman identifying herself as a producer for La7's "Exit" program declined to comment about the case, saying only that the program could be viewed on the network's Web site.

In the program, the faces of those speaking with the young man are obscured and their voices altered so they would not be recognized.

The man La Repubblica identified as the Vatican official can be heard saying that "he didn't feel he was sinning" by having sex with gay men and asking his visitor if he liked him

http://www.cnn.com/2007/WORLD/europe/10/13/gay.monsignor.ap/index.html

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=1647

Hong Y Hans Hermann Groër thu do Ao Quoc can toi hiep dam .

http://news.bbc.co.uk/1/hi/world/europe/78503.stm

Cardinal Groer has asked for forgiveness but makes no admission of guilt

The news agency of the Roman Catholic Church in Austria says a former Archbishop of Vienna, Cardinal Hans Hermann Groer, is to go into exile, because of accusations against him of sexual misconduct.

The report follows the release of a statement by the church in Vienna in which Cardinal Groer, 78, asked for forgiveness but made no admission of guilt.


 

 

Trang Sách Nước Ngoài