Mối Tương Quan Giữa Phật Giáo Với Khoa Học

(Tin nước ngoài)

nguồn: http://www.chuyenphapluan.com/chude.php?tn=view&id=243

Bài viết trong tháng 01, 2007

Gửi bài này cho bạn bè 04 tháng 01, 2008

 

Giáo Viên Ưu Tú Jeremy Hayward Diễn Thuyết Về Mối Tương Quan Giữa Phật Giáo Với Khoa Học

Năm nay (2007, chú thích của SH), trung tâm Thiền học Phật giáo Fort Collins Shambhala sẽ phối hợp với trường đại học Colorado State để tổ chức buổi thuyết trình nói về " Phật giáo và khoa học gặp nhau ở đâu và gặp như thế nào" cho đông đảo công chúng tại giảng đường của trường đại học vào tuần tới. Và một buổi diễn thuyết khác nói về "Thiền là công cụ để thực hành chánh niệm" sẽ được tổ chức vào ngày 23-1 tại khách sạn Armstrong, 259 đại lộ S. College do giáo viên ưu tú Hayward làm chủ trì.

Jeremy Hayward (ảnh) là một giảng viên ưu tú của trường đại học Colorado State và cũng là một giáo thọ thâm niên của trung tâm Phật giáo Nova Scotia theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng. Ông vừa là nhà nghiên cứu vật lý hạt nhân vừa là nhà nghiên cứu sinh vật học. Ông có rất nhiều đóng góp trong việc thành lập trường đại học Naropa ở Boulder năm 1974, là tác giả của 3 đầu sách nổi tiếng nói về khoa học và Phật giáo.

Hayward đã tham dự nhiều buổi thảo luận với các khoa học gia và chư tôn giảng sư Phật giáo. Năm 1987, lần đầu tiên ông tham dự buổi thảo luận với đức Dalai Lama nói về "Phật giáo và khoa học" ở Dharamsala, Ấn Độ. Ông nhận xét: "Trong số những người mà tôi đã từng tiếp xúc, có thể nói đức Dalai Lama là một bậc thầy có trí tuệ siêu việt, lòng từ bi rộng lớn và thân thiện nhất." Ông cũng cho rằng: Chính Phật giáo là khoa học, một loại khoa học nghiên cứu về tâm. "Thực sự Phật giáo không phải là một tôn giáo vì trong đạo Phật, bạn bắt đầu với những thực nghiệm kiểm chứng. Chính vì thế mà các khoa khoa học gia có rất nhiều bài diễn thuyết về đạo Phật."

 

T. Q. Đ. lược dịch.

 

(Theo vh10228.moc.gbahn.net/apps/pbcs.dll/article, ngày 14-1- 2007)

 

Vài hàng về Jeremy Hayward :

http://www.shambhala.org/teachers/acharya/jhayward.php

Trang Sách Nước Ngoài