144.000 TÍN ĐỒ CÔNG GIÁO BỎ ĐẠO

VÌ GM. RICHARD WILLIAMSON

Nguồn: http://www.rorate.com/nws.php?id=52445

Tân Pháp dịch


22 tháng 2, 2009

LTS: Giám mục Richard Williamson là một trong những vị chủ chăn bảo thủ quá khích của nhà thờ St. Pius X. Cách đây hơn 20 năm, Giám mục Richard Williamson đã bị dứt phép thông công vì tội ly giáo - ông được phong chức Giám mục bởi Tổng giám mục Archbishop Marcel Lefebvre, vị giám mục thuộc phái truyền thống hiện đại mà không qua phép của Giáo hoàng. Giám mục William thuộc phái "Xét lại vụ Lò Sát Sinh", nổi tiếng vì việc tuyên bố rằng ông không tin có người Do Thái nào bị giết bằng lò hơi ngạt, câu tuyên bố này đã gây công phẫn trong dư luận thế giới.

 

Giám mục Richard Williamson

 

Tín đồ Công giáo ở Hòa Lan không để yên vụ Giám mục Richard Williamson. Khoảng 144.000 tín đồ nói rằng họ sẽ xin thôi không là hội viên của giáo hội nữa vì chuyện Giáo Hoàng Benedict XVI đã phục chức lại cho ông, tức là hủy bỏ việc khai trừ Williamson ra khỏi giáo hội (20 năm trước đây).

Kết luận này có thể rút ra từ bản báo cáo của trung tâm nghiên cứu thăm dò Kaski. Cuộc nghiên cứu được thực hiện do yêu cầu của chương trình truyền hình Kruispunt của RKK (chương trình truyền hình của giáo hội Rome Catholic Hà Lan) ngày chủ nhật 08/02/2009.

Chương trình này đã dành nhiều quan tâm đến kết quả của cuộc nghiên cứu thăm dò. Trung tâm thăm dò Kaski cho rẳng có khoảng 4% tín đồ Công giáo ở Hòa Lan nói rằng họ sẽ xin ra khỏi giáo hội hoặc là họ đã xin ra rồi. Con số này tương đương với 144.000 tín đồ  (Văn phòng Thống kê Trung ương - CBS - ước tính có khoảng 4 triệu Công giáo ở Hòa Lan).

Tất cả những người này đều là những tín đồ không siêng đi xem lễ, tức là ít hơn 1 lần mỗi tháng (Kaski tính là 72% tổng số tín đồ Công giáo thuộc loại này). Những người đi xem lễ nhiều hơn 1 lần mỗi tháng chẳng ai cho biết là sẽ bỏ giáo hội vì lý do trên.

Kaski cho rẳng những kết quả của cuộc thăm dò phản ảnh trung thực tình trạng của tất cả tín đồ Công giáo ở Hòa Lan.

Với con số 144.000 người bỏ giáo hội, người ta phải hiểu là 'nói' khác hơn là 'làm'. Giám mục Williamson trước đây bị khai trừ khỏi giáo hội từ năm 1988.

Lệnh khai trừ đã được hủy bỏ vài tuần trước đây. Giám mục Williamson được dư luận bàn cãi vì lời tuyên bố trước đây của ngài về cuộc tàn sát dân Do Thái : "Tôi không tin rẳng từ 5 tới 6 triệu người Do Thái bị giết trong các phòng hơi ngạt."

 

theo Báo Rome Catholic Hà Lan

 

Mời đọc thêm :

  • Bishop Williamson on the Alleged Holocaust

  • Richard Williamson, Holocaust-Denying Bishop, Will Review Evidence Before Changing His Mind

  •  

    Trang Tôn Giáo