Jonny Wilkinson:

Buddhism and physics: Wilko's route to happiness

By Gerald Warner

Phật giáo và Vật lý
con đường đưa đến hạnh phúc

Quảng Hiền (dịch)

nguồn tiếng Anh: http://news.yahoo.com/s/afp/20080919/wl_uk_afp/rugbyuengwilkinson

nguồn http://phattuvietnam.net/index.php?nv=News&at=article&sid=4276

20 tháng 9, 2008

 

The old Jonny ... in 2003

Jonny năm xưa 2003

JonnyWilkinson ngày nay (tháng 9, 2008)
JonnyWilkinson năm 2008

 

Jonny Wilkinson tiết lộ vật lý lượng tử và Phật giáo đã giúp anh giải phóng mình khỏi nỗi sợ khủng khiếp  về sự thất bại ra sao. Vì nỗi sợ này mà anh đã không thể tìm được niềm vui của thành công  trong sự nghiệp bóng bầu dục của mình.

Trong cuốn sách mới, ngôi sao bóng bầu dục khoác áo số 10,  người nổi tiếng do sự tận tâm luyện tập như bị  ám của mình, mô tả sự cầu tòan  đã làm anh mất hạnh phúc ra sao ngay cả sau khi cú đá quyết định của anh trong trận chung kết tranh cúp thế giới 2003 tại Anh được công nhận hệt như là một chiến thắng trong truyện thần tiên.

Wilkinson phát biểu trên tờ The Times ra ngày thứ sáu trong một cuộc phỏng vấn để quảng cáo cho cuốn sách Tackling Life  (Khắc phục cuộc sống) của anh: “Tôi đã không biết hạnh phúc thực sự có nghĩa là gì. Một nỗi sợ hãi khủng khiếp về sự thất bại làm tôi đau khổ và  tôi không biết làm thế nào để giải thoát mình ra khỏi nỗi sợ hãi đó.”

Chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi lập được bàn thắng nổi tiếng đó,  Wilkinson bị cảm giác sợ không còn được đứng trên đỉnh chiến thắng hạ gục. Anh hồi tưởng: “Tôi cảm thấy như mình bị xô ngã khỏi sự kiểm soát.”

Bốn năm bị các chấn thương hành hạ tiếp theo và chính thời gian rời xa những trận đấu bóng bầu dục đã giúp anh tìm ra căn nguyên của tâm trạng phiền muộn mà anh hiện nay tin là bắt nguồn từ một nỗi sợ sâu xa về cái chết.

Anh đã ngộ ra sau khi đọc cuốn sách về cuộc thí nghiệm nổi tiếng trong vật lý lượng tử gọi là Con mèo của Schrodinger.

Wilkinson giải thích: “Tòan bộ cuốn sách tập trung vào ý tưởng rằng một người có thể thay đổi thế giới bằng cách quan sát một vật gì đó, cái ý tưởng rằng tâm và thực tại bằng cách nào đó có sự liên hệ với nhau. Thật khó giải thích bằng lời nhưng tôi giống như bị đụng phải bởi một chiếc xe lửa bằng hơi nước vậy.”

Anh nói tiếp: “Tôi từ đó hiểu ra rằng tôi đã sống một cuộc sống do chính  tôi đã phác họa ra một cách tiêu cực cho mình. Tôi đã đắm chìm trong nỗi sợ rằng tôi không thể đạt được các mục tiêu của bản thân và bỏ thời gian để tự dày vò về những lỗi lầm mà mình đã mắc phải. Vật lý lượng tử giúp tôi thấy rằng tôi đang tự tạo cho mình một thực tại sẽ hủy hoại  và tất cả những gì mà tôi cần làm là thay đổi đường lối mà tôi chọn để cảm nhận thế giới.

Tôi không thích các nhãn hiệu tôn giáo, nhưng có một sự liên quan giữa vật lý lượng tử và Phật giáo là tôn giáo mà tôi đang theo. Thất bại về một cái gì đó là một chuyện, nhưng Phật giáo dạy chúng ta rằng việc đó  tùy thuộc vào việc chúng ta giải thích sự thất bại đó như thế nào.”

Wilkinson xuất hiện trước câu lạc bộ Newcastle của mình vào cuối tuần với mái tóc thể thao dài chấm vai và anh ta nói rằng ngoại hình mới của anh có liên quan tới sự chuyển hóa tinh thần mà anh đã trải qua.

Kiểu tóc mới thể hiện con người mới của tôi, nhưng nếu tôi có quyết định cắt tóc ngắn xin các bạn cũng đừng cho là tôi đã quay trở lại với đời  sống cũ của mình.”

Wilkinson nói rằng Phật giáo với các khái niệm về nghiệp và tái sinh đã giải phóng anh khỏi cả hai nỗi sợ chết và sống mà không có bóng bầu dục. “Phật giáo giúp tôi khả năng hiểu rằng bóng bầu dục, giống như cuộc sống, rồi sẽ kết thúc.”

"Động lực của tôi hiện nay chẳng dính dáng gì đến địa vị, tiền bạc hoặc bản ngã. Trước khi tôi muốn mình là một người giỏi nhất trên thế giới tôi cần phải nhìn những cầu thủ khác chơi để có thể đánh giá chính mình. 

Bây giờ nếu tôi có lập được thành tích nào trong các trận đấu bóng bầu dục thì không phải là vì tôi giỏi hơn những người cầu thủ khác nhưng chỉ  là để thăm dò tài năng của tôi. Sự hòan thành thi đấu của tôi không còn là sự mong muốn được làm vừa  lòng bản thân của mình nữa  mà chỉ là do muốn được thấy sự hạnh phúc của những người khác."

 


Các bài Anh ngữ khác cùng đề tài

Jonny Wilkinson: Buddhism via quantum physics
Jonny: I went a bit barmy... but I'm Buddha now
Wilkinson’s Pursuit of Happiness
Wilkinson freed from fear of failure
Jonny: Buddhism, physics helped

Trang Tôn Giáo