Tức Giận Lan Khắp A-Phú-Hãn
Về Việc Đốt Sách Kinh Hồi Giáo

Associated Press

02 tháng 4, 2011

KABUL, Afghanistan - Hôm Thứ Bảy, các quan chức cho biết, cơn thịnh nộ về việc đốt sách thánh Hồi giáo tại một nhà thờ Florida đã đổ dầu cho một cuộc bạo động chết người thêm một ngày thứ hai từ một nơi xa nửa địa cầu (Afghanistan), ở đó những người biểu tình đốt cháy xe ô tô và các cửa hàng đã giết chết chín người chống đối.

Việc mạo phạm Kinh Qur'an của nhà thờ gần hai tuần trước đây đã xúc phạm hàng triệu người Hồi giáo và những người khác trên toàn thế giới, thúc đẩy tinh thần chống Mỹ đưa đến căng thẳng quan hệ giữa chính phủ A Phú Hãn và phương Tây.

Thành phố ở phía Bắc Mazar-i-Sharif trước đây thường ngày bình yên hôm thứ Sáu đã có bạo động do phẩn nộ đưa đến, khi một đám đông người biểu tình - dường như có sự xâm nhập của quân nổi dậy - đã tấn công một tòa nhà của Liên Hiệp Quốc làm chết bốn người biểu tình người A Phú Hãn và bảy nhân viên người nước ngoài của Liên Hiệp Quốc.

Đặc sứ hàng đầu của Liên Hiệp Quốc tại A Phú Hãn, Staffan de Mistura, cho biết tổ chức đã không có kế hoạch sơ tán. Tuy nhiên, tạm thời tổ chức sẽ bố trí cho 11 thành viên từ Maraz-i-Sharif đến Kabul. Ông nói với các phóng viên: "Đây không phải là di tản, chỉ tạm thời tái bố trí vì cơ quan không hoạt động. Chúng tôi sẽ sẵn sàng trở lại ngay khi chúng tôi có thể thiết lập một văn phòng đủ an toàn hơn."

....

Phóng viên Deb Riechmann ở Kabul và Mirwais Khan ở Kandahar của Associated Press đóng góp cho tường trình này.

 


[Nguồn: http://news.yahoo.com/s/ap/20110402/ap_on_re_as/as_afghanistan By AMIR SHAH, Associated Press Amir Shah, Associated Press –02APR2011

 

Trang Tôn Giáo