Tra Tấn Trẻ Em

[Torturing Children]

By William Rivers Pitt

(chủ bút mạng Truthout.org)

(2004 giaodiem.com: nghiên cứu và đối thoại)

Thường Đức dịch

Gửi bài này cho bạn bè 14 tháng 3, 2008

 

Caged girlBoy in closet

 

Câu chuyện lớn nhất về chiến tranh Iraq chẳng phải là chuyện không tìm ra vũ khí hủy diệt đám đông, hay chuyện những nhân viên CIA tối mật bị phơi bày để trả thù bởi các nhân viên của Tòa Bạch Ốc, hoặc giả con số 896 binh sỉ Mỹ đã tử trận. Những câu chuyện đó đã được tiết lộ ở mức độ nào đó, xong rồi cho xù luôn bởi những nguồn thông tin mạch chính của Mỹ. Câu chuyện lớn nhất của chiến tranh Iraq đã không được những nguồn thông tin của Mỹ hăm hở đưa tin, mặc dù nó đã bộc phát khắp các nguồn thông tin trên thế giới trong mấy tuần lễ vừa qua.

Câu chuyện lớn nhất về chiến tranh Iraq chính là sự tra tấn các trẻ em Iraq.

Một tạp chí Truyền hình Đức có tên ‘Report Mainz’ mới đây vừa cho phát hình phóng sự về những cáo buộc của cơ quan Hồng Thập Tự Quốc tế, có liên hệ đến 100 trẻ em Iraq bị giam giữ trong các trung tâm nhà tù do Mỹ kiểm soát, kể cả nhà tù Abu Ghraib. Florian Westphal, đại biểu cho Hồng Thập Tự trong một bản tường trình đã ghi rằng, “Giữa tháng Một và tháng Năm năm nay, trong suốt 19 cuộc thăm viếng trong 6 địa điểm khác nhau, chúng tôi ghi nhận có đến 107 trẻ em bị giam giữ”.

Bản tường trình ghi rõ là đã chứng thực lời khai từ các em nạn nhân này. Trung sĩ Samuel Provance, phục vụ tại nhà tù Abu Ghraib còn nói các sĩ quan thẩm vấn đã đưa tay sờ mó lên các bé gái tuổi chừng 15 hay 16. Quân cảnh chỉ dừng lại thẩm vấn khi bé gái đã một nửa trần truồng. Trường hợp khác, một bé gái chừng 16 tuổi bị ngâm nước cho tới lúc lạnh cóng, lem lấm với bùn, xong đem bé gái ra trước mặt cha em –cũng là một tù nhân, đang khóc than nức nỡ.

Ký giả Seymour Hersh của tờ New Yorker, là người đầu tiên đã khui ra câu chuyện tra tấn ở nhà tù Abu Ghraib mới đây trong một hội nghị của Hiệp hội Tự Do Dân Sự Mỹ (ACLU). Chính ông ta đã được xem một số hình ảnh và băng thu hình mà truyền thông Mỹ chưa hề đưa ra.   “Những bé trai bị cưỡng dục ở hậu môn trước các máy quay phim, một đoạn kinh tởm nhất là những âm thanh la thét của các em,” Hersh nói, “nhà nước chiến tranh của quý vị đấy.”

Hersh còn mô tả thêm rằng, những cảnh ở nhà tù là, “một chuổi những tội ác nghiêm trọng, một hành vi tội ác của tổng thống và phó tổng thống, và dĩ nhiên là cả chế độ này,” và đó chính là “một đống tội ác nghiêm trọng đã bị dấu kín từ những cấp lãnh đạo cao, và còn cao hơn nữa.”

Bản tường thuật về sự vi phạm ở nhà tù Abu Ghraib và các nhà tù Mỹ nơi khác nữa được công luận biết đến từ bản Tường Trình của tướng Taguba. Tuy thế, chừng 106 trường hợp kèm theo trong phụ đính nêu ra nhưng bị ngăn chận, chỉ mới đây mới được tiết lộ. Tờ US News and World Report của Mỹ, đã kể chi tiết về 106 trường hợp phụ đính này trong một bài báo có tựa đề là “Địa Ngục ở Trần Gian” (Hell on Earth).

Trong đó, tờ US News viết rằng, “Theo hồ sơ, sự sách nhiễu tù nhân xảy ra trong khung cảnh hỗn loạn và nguy hiểm, và càng gia tăng thêm bởi áp lực từ Hoa Thịnh Đốn nhằm thu lượm tin tức tình báo từ tù nhân. Tù nhân nổi lọan, trốn thoát, bị xử bắn, cảnh vệ Iraq hối lộ, điều kiện sống không có vệ sinh, sách nhiễu tình dục hung ác, thức ăn bị nhiểm độc vì ruồi nhặng, hạ nhục và đánh đập tù nhân, và thêm vào đó là đạn pháo nã hầu mỗi ngày từ các quân kháng chiến –theo phần phụ đính trong tường trình của tướng Taguba, là một tổng kết tình cảnh của trại tù Abu Ghraib.”  Trong bản tường thuật của Hồng Thập Tự dựa vào các lời khai từ các sĩ quan tình báo liên quân, từ tháng Năm vừa qua, chừng 70 đến 90 phần trăm các tù nhân Iraq bị giam giữ trong các nhà tù này là do sự “lầm lẫn”. Có nghĩa họ là những người vô tội.

Những lệnh lạc đưa ra để đối xử với tù nhân theo lề lối đó không phải là do “những phần tử xấu” (“bad apples”) sáng chế ra như chúng ta đã nghe, nhưng nó đến từ cấp cao. Trung tướng Janis Karpinski, bà là cựu chỉ huy trưởng nhà tù Abu Ghraib, người bị làm con dê tế thần về sự sách nhiễu tù nhân này, đã nói rằng, muốn biết sự thật là ai đã ra lệnh chỉ có thể là đến từ sự tiết lộ trong các phiên tòa xử các binh sĩ bị cáo buộc. Theo các bản ghi chép (memos) chính Bộ trưởng Quốc phòng Rumfeld là người đã ký lệnh tra tấn tù nhân. Bộ Tư Pháp và cố vấn luật pháp của Ông Bush đã nhảy ra vẻ vời lý lẽ tranh biện rằng, những tra tấn đó không thật sự đúng nghĩa của tra tấn, và Tổng thống có thể đứng trên luật pháp.

Ông Hersh sẽ tái ngộ với vấn đề này trong vài tuần sắp tới. Trong lúc này, truyền thông Mỹ cần phải tường thuật lại các trạng huống này. Hình ảnh và các băng thu hình hiện đang nằm trong tay của các báo New Yorker, the Washington Post, Quốc Hội Mỹ và Tòa Bạch Ốc. Nó cần phải được khui ra.

Chúng ta đã xâm lăng Iraq dựa trên một cáo buộc sai là Iraq có liên kết với al Qaeda. Chúng ta đã xâm lăng một quốc gia dựa trên cáo buộc sai rằng ờ đó có vũ khí hủy diệt đám đông cần phải bị phá hủy. Chúng ta hứa hẹn tự do và dân chủ, thì lại thiết lập một tên hung dữ được CIA huấn luyện có tên là Allawi, một kẻ được hưởng mọi thứ chỉ để trở thành một tên độc tài ở Iraq, một kẻ đã bị buộc tội là đã tự tay mình giết tù nhân Iraq. 896 binh sĩ Mỹ đã tử trận để cho chúng ta làm được điều này.

Chúng ta đã lùa hàng ngàn người dân Iraq vô tội trên các đường phố và rồi ném họ vào trong những lỗ địa ngục nhà tù, ở đó họ bị đánh dập, hiếp dâm, và bị giết hại. Câu chuyện này được truyền lan từ quan điểm của công luận bởi vì những tin tức hình ảnh về sự sách nhiễu tù nhân vẫn chưa được xuất hiện trong mấy tuần lễ qua. Nhưng những hình ảnh ấy đã có sẵn đấy rồi. Nó cho thấy cảnh hãm hiếp, tra tấn trẻ em. Truyền thông quốc tế đã tường thuật về nó. Liên quân đồng minh Na Uy rồi sẽ trốn chạy Iraq cũng chỉ vì những bức hình hành hạ trẻ em này.

Thế mà truyền thông Mỹ đâu rồi ? Các hình ảnh ấy đâu rồi ? Ai là kẻ trách nhiệm cho những hành vi ghê tởm này ? Nhân danh tự do để tra tấn trẻ em ? Có phải đấy là những gì chúng ta đã trở thành ?

 

source: http://www.truthout.org/cgi-bin/artman/exec/view.cgi/50/5309

   Torturing Children
    By William Rivers Pitt
    t r u t h o u t | Perspective

    Tuesday 20 July 2004

    The biggest story of the Iraq war is not about missing weapons of mass destruction, or about deep-cover CIA officers getting their covers blown by vengeful White House agents, or even about 896 dead American soldiers. These have been covered to one degree or another, and then summarily dismissed, by the American mainstream news media. The biggest story of the Iraq war has not enjoyed any coverage in America, though it has been exploding across the international news media for several weeks now.

    The biggest story of the Iraq war is about the torture of Iraqi children.

    A German TV magazine called 'Report Mainz' recently aired accusations from the International Red Cross, to the effect that over 100 children are imprisoned in U.S.- controlled detention centers, including Abu Ghraib. "Between January and May of this year, we've registered 107 children, during 19 visits in 6 different detention locations," said Red Cross representative Florian Westphal in the report.

    The report also outlined eyewitness testimony of the abuse of these children. Staff Sergeant Samuel Provance, who was stationed at Abu Ghraib, said that interrogating officers had gotten their hands on a 15 or 16 year old girl. Military police only stopped the interrogation when the girl was half undressed. A separate incident described a 16 year old being soaked with water, driven through the cold, smeared with mud, and then presented before his weeping father, who was also a prisoner.

    Seymour Hersh, the New Yorker reporter who first broke the story of torture at Abu Ghraib, recently spoke at an ACLU convention. He has seen the pictures and the videotapes the American media has not yet shown. "The boys were sodomized with the cameras rolling, and the worst part is the soundtrack, of the boys shrieking," said Hersh. "And this is your government at war."

    Hersh described the prison scene as, "a series of massive crimes, criminal activity by the president and the vice president, by this administration anyway," and that there has been, "a massive amount of criminal wrongdoing that was covered up at the highest command out there, and higher."

    Reports of abuses at Abu Ghraib and other American prisons have been public knowledge since the release of the Taguba Report. Recently, however, some 106 annexes to the report, previously classified, have also been released. U.S. News and World Report detailed the sum of what is contained in these annexes in an article titled 'Hell on Earth.'

    In it, U.S. News says, "The abuses took place, the files show, in a chaotic and dangerous environment made even more so by the constant pressure from Washington to squeeze intelligence from detainees. Riots, prisoner escapes, shootings, corrupt Iraqi guards, unsanitary conditions, rampant sexual misbehavior, bug-infested food, prisoner beatings and humiliations, and almost-daily mortar shellings from Iraqi insurgents--according to the annex to General Taguba's report, that pretty much sums up life at Abu Ghraib." According to coalition intelligence officers cited in a Red Cross report from last May, between 70% to 90% of Iraqi detainees held in these prisons were arrested "by mistake." That means they were innocent.

    The orders to treat prisoners in this fashion were not manufactured by the few "bad apples" we have heard about, but came from up on high. Brig. Gen Janis Karpinski, former commander of Abu Ghraib and now scapegoat for the abuses, says the truth about where the orders came from would be revealed in the trials of the accused soldiers. Memos ordering the abuse of prisoners were signed off on by Defense Secretary Rumsfeld. The Justice Department and Mr. Bush's senior legal advisor went out of their way to craft arguments justifying this, claiming that torture isn't really torture and that the President is basically above the law.

    Mr. Hersh will revisit this issue within the next several weeks. In the meantime, the American news media has an obligation to report on this situation. Photographic and videotape evidence of this torture is currently in the hands of the New Yorker, the Washington Post, the U.S. Congress and the White House. It must be released.

    We invaded a country based upon the false claim that Iraq was allied with al Qaeda. We invaded a country based on the false claim that there were weapons of mass destruction which needed to be destroyed. We promised freedom and democracy, and instead installed a CIA-trained strongman named Allawi who has all but created a dictatorship in Iraq, and who has been accused of killing Iraqi prisoners by his own hand. 896 American soldiers have died so we could do this.

    We took thousands of innocent civilians off the streets in Iraq and threw them into hellhole prisons, where they were beaten, raped, and killed. This story has faded from public view because no new pictures of the abuses have come out in the last several weeks. Those pictures are out there, and they show the rape and torture of children. The international media is reporting on it. Coalition ally Norway may be preparing to flee Iraq because of the allegations regarding these children.

    Where is the American news media? Where are the pictures? Who is responsible for this abomination? Torturing children in the name of freedom? Is this what we have become?

 


    William Rivers Pitt is a New York Times and internationally bestselling author of two books: "War on Iraq: What Team Bush Doesn't Want You to Know" and "The Greatest Sedition Is Silence." His newest book, "House of Ill Repute: Reflections on War, Lies, and America's Ravaged Reputation," is now available from PoliPointPress.

 

[an error occurred while processing this directive]

 


Trang Sách ngoại