●   Bản rời    

Thả Mồi Bắt Bóng, Câu Chuyện Khó Tin Về Người Phụ Nữ Lấy Chồng Hàn Qua Môi Giới

Thả Mồi Bắt Bóng

Câu Chuyện Khó Tin Về Người Phụ Nữ Lấy Chồng Hàn Qua Môi Giới

Việt Tiên

https://sachhiem.net/XAHOI/xhV/VietTien.php

30-Dec-2014

Trước đây, cũng như bao người khác, tôi cứ đinh ninh cho rằng một cô gái Việt lấy chồng Đài Loan hay Hàn Quốc thì thường chỉ có 2 trường hợp. Một, đa phần là do quá nghèo khổ nên chấp nhận lấy người nước ngoài xa lạ qua môi giới với mơ ước đổi đời hoặc giúp đỡ gia đình. Hai, ít hơn nhiều là do tình yêu vượt biên giới, vượt văn hóa, vượt ngôn ngữ. Tuy vậy, sau hơn chục năm du học và làm việc tại Hàn Quốc, tôi lại biết đến một trường hợp thứ ba, cũng phổ biến đến bất ngờ. Đó là những cô gái "mê trai Hàn" vì bị ảnh hưởng bởi làn sóng văn hóa phẩm Hàn Quốc tràn ngập Việt Nam.

Những bộ phim truyền hình Hàn Quốc đầu tiên đổ bộ lên màn ảnh nhỏ Việt Nam là vào những năm 1995-1996. Sau này, gần như truyền hình Việt Nam chỉ toàn chiếu phim Hàn Quốc với một mô tuýp rất giống nhau. Sự giống nhau này cứ lặp đi lặp lại. Và hiệu ứng của nó lên đám đông ngày đêm nghe - nhìn - mơ mộng - khóc thương ... theo nó càng lúc càng rõ nét.

Khác với phim Trung Quốc hay phim Mỹ rất đa dạng cả về nội dung lẫn hình thức văn hóa, phim Hàn Quốc không hẳn chỉ là giải trí mà nó còn mang tính chất tuyên truyền. Thực vậy, ở Hàn Quốc người ta từ lâu dùng một từ tiếng Anh chơi chữ: Culturenomy ghép bởi Culture (văn hóa) và Economy (Kinh tế). Ý nói đến sức mạnh kinh tế được hậu thuẫn bởi văn hóa. Và tương tự, cảnh báo về "xâm lăng văn hóa" cũng được nhắc đến nhiều. Theo đó, ngày nay các thế lực trên thế giới muốn bành trướng thị trường và nhân công không còn dùng vũ lực xâm chiếm nữa mà dùng một hình thức mềm hơn, lại thấm sâu hơn, bắt rễ chặt hơn, đó là văn hóa.

Chúng ta đã nói quá nhiều về hiện tượng các cô bé, cậu bé Việt Nam "cuồng thần tượng" những cô cậu làm nghề giải trí Hàn Quốc. Họ hát không hay, nhảy cũng thường, tuyệt không chơi nhạc cụ và mù tịt sáng tác, bỗng một sớm một chiều khiến giới trẻ Việt Nam mê mẩn. Vì sao vậy ? Phải chăng vì các em thiếu niên Việt Nam này đã sinh và lớn lên trong một môi trường nghe nhìn ngập tràn sản phẩm có tính tuyên truyền của Hàn Quốc ? Nhiều thiếu niên Việt Nam hôm nay sẵn sàng bỏ học để đi thi hát hoặc làm bất kỳ điều gì với mong ước được sang Hàn Quốc mà trong tâm trí của các em là thiên đường. Xã hội ta ngày nay, vừa nghèo vừa lạc hậu, nhưng sao quá say mê và hãnh diện với các trào lưu hưởng thụ, giải trí ?

Trong số những người Việt Nam mê mẩn Hàn Quốc nói riêng, nước ngoài nói chung, có không ít những cô gái Việt Nam được nhật báo Chosun (Hàn Quốc) năm 2006 hả hê viết rằng "ngày đêm cầu mong được lấy đàn ông Hàn Quốc". Khi đó, dư luận Việt Nam giận sôi lên, và bản thân cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc chúng tôi khi đó (tiền thân của Hội SV VN tại HQ, VSAK) đã tổ chức một số cuộc biểu tình phản đối tờ báo này. Nhưng dần dần, tôi phát hiện ra rằng, dù lời lẽ của tờ Chosun có khó nghe đến mấy đi nữa, thì nó cũng ít nhiều phản ánh một góc nhìn của sự thật. Sự thật này bản thân chúng tôi đã trải nghiệm ngoài đời không ít lần. Nhưng trăm nghe sao bằng một thấy. Vì thế xin gửi đến quý độc giả câu chuyện thực tế sau.

-- o0o --

Phóng sự này phát trên truyền hình EBS trong trung tuần tháng 10 vừa rồi. Cô dâu Việt Nam trong phóng sự có chồng Hàn Quốc khỏang tuổi cha cô, lớn hơn cô 20 tuổi. Hiện hai vợ chồng có 2 con trai, sống tại một vùng quê hẻo lánh với mẹ chồng.

Gia đình chồng cô không giàu có gì, và cô phải đi làm công nhân ở một nhà máy gần đó để tăng thu nhập cho gia đình và nuôi con. Do sự khác biệt trong văn hóa và lối sống, cô và mẹ chồng thường xuyên có những bất đồng trong cuộc sống, mặc dù quan hệ của họ nhìn chung là cũng tương đối tốt.

Đài truyền hình EBS đã thực hiện một chương trình truyền hình thực tế nhằm tìm hiểu về sự hòa hợp của mẹ chồng Hàn Quốc và những người con dâu nước ngoài. Trong chương trình kỳ này, hai người phụ nữ trên là nhân vật chính.

Để giúp người mẹ chồng lớn tuổi hiểu hơn về văn hóa và suy nghĩ của cô con dâu Việt Nam, đài EBS đã tổ chức cho bà đi thăm quê của người con dâu ở Việt Nam. Đó là một miền quê Việt Nam khá trù phú và sung túc.

Người mẹ chồng hết sức ngạc nhiên khi thấy gia đình con dâu rất giàu có. Trong nhà họ có máy giặt lồng ngang, có người giúp việc, và đó là một biệt thự rất to lớn với những bữa tiệc thịnh soạn đãi khách quý.

Từ đây, khán giả được biệt thêm rằng, cô dâu Việt Nam này vốn là con một của gia đình làm nghề bánh tráng gia truyền và trang trại cà phê.

Cô dâu sinh ra và lớn lên với những hình ảnh lãng mạn của phim truyền hình Hàn Quốc. Cô khao khát và mơ ước về một cuộc tình trong mơ với một chàng trai Hàn Quốc và được sinh sống tại xứ sở kim chi.

Phóng sự không cho biết làm cách nào mà cô đã biết ông chồng nông dân Hàn Quốc lớn hơn cô 20 tuổi. Chỉ biết là ngày họ ra mắt cha mẹ và xin kết hôn, người cha của cô đã phản đối quyết liệt. Nhưng không gì ngăn cản cô thực hiện ước mơ "thiên đường" của mình.

Câu chuyện này chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện tương tự mà bất cứ người Việt Nam nào từng sống và làm việc lâu năm ở Hàn Quốc đều biết. Lúc chưa lấy chồng là một chuỗi ngày mơ mộng, ước mơ lên tới thiên đường Hàn Quốc. Nhưng khi bước vào hiện thực thì chuyện đã rồi. Từ một cuộc sống khá giả ở quê nhà, các cô mê muội tranh đấu để được cuộc sống thần tiên ở một nơi chưa bao giờ mình được khảo sát thực tế.

Cuộc sống ở quê nhà

Cuộc sống bên nhà chồng

Như vậy có khác nào bỏ mồi bắt bóng?

Đó là thực tế có một bộ phận không nhỏ phu nữ Việt Nam khao khát lấy chồng Hàn Quốc vì say mê và mơ tưởng một thế giới "đẹp như phim" qua những bộ phim truyền hình Hàn Quốc đã và đang "thống trị" màn ảnh nhỏ Việt Nam gần 20 năm qua.

Câu chuyện này viết ra lúc này, chắc cũng đã muộn rồi, nhưng thà biết còn hơn không, về nạn "xâm lăng văn hóa", "thuộc địa mềm", "thực dân mềm" ... mà người Việt Nam có vẻ thiếu cảnh giác để tự phòng vệ cho mình. Tôi không chút hy vọng các cô gái thích xem phim Hàn sẽ đọc được những tiếng nói này, bởi sẽ không còn sót lại chút thời gian cho việc đọc các trang mạng có tính xây dựng. Nhưng tôi hy vọng sẽ có vài bậc tiền bối đọc được và truyền lại thông tin này đến các cô gái Việt của chúng ta. Mong lắm thay

Việt Tiên

Nguồn Tác giả gửi

Link hình ảnh: https://postimg.org/image/qmpj1ogcv/

___________________

Đọc thêm:

- Thêm cái kết bi thương của cô dâu lấy chồng Hàn Quốc

- Làm dâu xứ Hàn: kẻ tự tử, người ‘lên tiên’

Trang Thời Sự




Đó đây


2026-03-17 - Chấn động: Chủ tịch Cuba XIN LỖI VIỆT NAM - đầu hàng trước tối hậu thư tàn khốc của D. Trump, môt cuộc chiến bất cân xứng, lùi 1 bước sâu vào bóng tối, để đổi lấy sự sống của nhân dân.

2026-03-11 - Tòa Thánh Vatican Đã Chấp Nhận Đơn Từ Chức Của 1 Giám Mục ở San Diego - Tòa Thánh Vatican hôm thứ Ba 10/3/2026 thông báo rằng GH Leo đã chấp nhận đơn từ chức của Giám Mục Emanuel Hana Shaleta, người đã bị chính quyền địa phương bắt giữ vì nghi ngờ biển thủ 250.000 đô la của giáo xứ. Giám mục Emanuel Shaleta bị bắt 5/3/2026 tại sân bay San Diego khi đang cố rời khỏi Mỹ. Ông bị truy tố 16–17 tội danh hình sự. Nếu bị kết án có thể tối đa 15 năm tù

2026-03-11 - Thích Minh Tuệ: The Dharma Unadorned - Mặc dù được biết đến rộng rãi qua những cuộc gặp gỡ công khai trong các chuyến hành trình của mình, ông sống và thực hành một cách lặng lẽ, độc lập với các tu viện hay các tổ chức chính thức, hướng cuộc sống của mình vào việc thực hành trực tiếp hơn là các vai trò công khai. Ông không liên kết với bất kỳ tổ chức tôn giáo nào và không phát ngôn từ một vị trí chính thức hay đại diện.

2026-03-10 - Vạch mặt một con chiên giả đỏ ở Đồng Tháp -

2026-03-07 - Lợi Dụng Mỹ Sa Lầy Ở Iran, TQ Phủ Đầu Đài Loan - Biển Đông Báo Động -

2026-03-07 - Ở đây, không nhà thờ Công giáo La mã nào treo cờ Vatican cả! - TREO CỜ VÀNG TRẮNG CÓ PHẢI LÀ HÀNH VI TÔN GIÁO HAY KHÔNG? Video này được thực hiện để có một tư liệu sống, minh chứng rằng việc treo cờ vàng trắng ở một số nhà thờ ở Việt nam không phải là một nghi thức tôn giáo, mà là một chủ ý của một số người vong bản, phản dân tộc.

2026-03-04 - Hơn 110 đơn khiếu nại từ lính Mỹ: ra trận đánh Iran theo lời Kinh Thánh dạy - Từ ngày 7 tháng 10/2023, Mỹ đã cấp cho Israel 21,7 tỷ đô viện trợ quân sự. Có phải đây là thánh chiến giữa Hồi Giáo và Do Thái Giáo, hay Hồi Giáo và Tin Lành? Hơn 100 đơn khiếu nại từ binh lính Mỹ về luận điệu "kế hoạch thiêng liêng" do cấp trên tuyên truyền

2026-03-03 - Iran tiếp tục nã tên lửa dồn dập, xóa sổ hàng loạt căn cứ Mỹ -

2026-03-03 - Sau loạt không kích, Mỹ “bật tín hiệu” đưa binh sĩ đổ bộ lãnh thổ Iran, ông Putin hành động bất ngờ -

2026-03-01 - Nga ủng hộ Cuba sau vụ bắn tàu Mỹ xâm nhập, khẳng định đây là hành động chính đáng -



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-03-17 - Các nhà thờ Công giáo La mã có đọc Cựu Ước hay không? - Lý Thái Xuân -

● 2026-03-17 - Phép lạ - hay bình thường: Khi Có Khi Không! - Lý Thái Xuân -

● 2026-03-16 - Lịch Sử 200 Năm VATICAN Cấm Thờ Cúng Tổ Tiên Ở Á Đông - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-03-13 - Ở Hoa Kỳ, Cứ 8 Người Bỏ Đạo Công Giáo La mã tại Hoa Kỳ thì có 1 người vào đạo - Hồng Thất Công -

● 2026-03-11 - Giám Mục ở San Diego không tin Chúa quan phòng nên tự lo tích trữ dự phòng - Tin Reuters -

● 2026-03-09 - Hiếu kính cha mẹ và thờ ông bà tổ tiên là khác nhau. - Minh Phong -

● 2026-03-06 - Xôn Xao Tượng “Cha Diệp” Chảy Máu – Lại Cũng Trò Bịp Bợm - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-03-05 - Tượng Đức Mẹ “chảy máu” - TRÒ BỊP BỢM - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-03-04 - Trump được Chúa xức dầu để ra trận đánh Iran chờ ngày Chúa Jesus tái lâm, Chúa dạy ủng hộ Israel.??? - Việt Báo -

● 2026-03-03 - Về Những Hạn Chế của Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo Dục - Nguyễn Alexander -

● 2026-02-27 - MÙA CHAY của RÔ MA GIÁO - Xin các giáo sĩ giải quyết dùm xem ông "thánh" nào viết đúng? - Lý Thái Xuân -

● 2026-02-27 - Cần có một ĐỀN THỜ CÁC ANH HÙNG CHỐNG NGOẠI XÂM của dân Việt. - Lý Thái Xuân -

● 2026-02-25 - Người Yêu Cầu “Không Được Đụng Đến Tôn Giáo” Nên Nghe Đây. - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-02-22 - Thích Chân Quang - Lợi Dụng Phật Giáo Để Xây Dựng Giáo Phái Riêng. ? - An Thanh Đặng -

● 2026-02-21 - Chúa Trả Thù 158 Lần - Làm Sao Giảng Tha Thứ? - Giue Nguyễn -

● 2026-02-20 - Cuộc đàm thoại lịch sử tuyệt vời giữa Mỹ và Việt - FB Nguyễn Đoàn -

● 2026-02-18 - Đạo Chúa ở Việt Nam chối leo lẻo là không có chuyện DỤ hoặc ÉP CẢI ĐẠO, Nhưng có nhiều cách ĐE DỌA!!! - FB Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-02-17 - Khi Chúa "Hội Nhập" Tết Nguyên Đán - Vẫn Xin Tiền - FB Nguyen Martino -

● 2026-02-16 - Công An Bảo Vệ Nhà Thờ Ngày Lễ Đông Người (Noel 2025) Nhưng Nhà Thờ... Hổng Chịu! - Tâm Kinh Sử -

● 2026-02-16 - Nơi Này (thánh đường) Cho Ông Cảm Giác Gì? - FB Võ Hiền -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 >>>