●   Bản rời    

30-4 Một Thoáng Lòng Vòng...

30-4 Một Thoáng Lòng Vòng...

Huyền Lam

https://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuH/HuyenLam.php

27-Apr-2012

Buổi chiều đi làm về, cần dọn nhà kho để chứa đồ, nhìn những thùng giấy cũ mèm trong góc mới nhớ đã hơn 10 năm rồi chưa mở ra đọc lại. Đó là những thùng báo hải ngoại tôi mua hoặc của các tổ chức tôi có thời tham gia.

Khui một thùng, trong đó có nhiều tạp chí của thập niên 1980, xem vội, so sánh ngày nay mới thấy sự đời của mình, của thế gian thay đổi quá nhiều, khó biết đâu là điểm là diện, là giả-thật!

Description: https://2.bp.blogspot.com/-AqYN_b91T6A/T5jdqwmv1II/AAAAAAAAA_Y/gKwZLAsBvvQ/s640/IMG_1931.JPG

Thùng báo thập niên 1980

Description: https://1.bp.blogspot.com/-aCykUTTF8KA/T5jdv-zrFzI/AAAAAAAAA_4/XVx7gc8gR8A/s640/IMG_1936.JPG

Quảng cáo trang sau của tờ báo thân VN tại Canada

vào thập niên 1980. Thời kỳ VN khốn khó, gởi tiền

rất khó nên chỉ còn gởi thùng thuốc qua ngã Canada

Description: https://2.bp.blogspot.com/--jY-4bHBzAY/T5jhXioH8eI/AAAAAAAABAo/78echUBvJ9o/s640/x.jpg

Quảng cáo trang sau của tờ báo thân VN tại Canada

vào thập niên 1980. Thời xe gắn máy nhỏ

qúy hơn xe hơi bây giờ.

Description: https://4.bp.blogspot.com/-eF3I0nY82ZY/T5jdsOedmcI/AAAAAAAAA_g/0_3cveRr-y4/s640/IMG_1932.JPG

Một số báo hải ngoại 1980 của phe "chống"....

Description: https://4.bp.blogspot.com/-t0YGsKI8sbs/T5jdtV6z4-I/AAAAAAAAA_o/8qBLQw0ZJq8/s640/IMG_1933.JPG

Một số báo hải ngoại 1980 của phe "chống"....

Tôi ngày ấy, tuổi trẻ nhiệt tình, thiếu kiến thức đa chiều, hăng say tham gia phong trào chống... Đồng tiền cực khổ kiếm được từ những buổi hái dâu lạnh cóng, buốt xương của thời mới qua Mỹ đã không ngại ngùng đóng góp hằng tháng như bao người, giúp phòng trào tạo dựng một chuỗi nhà hàng phở, công ty sửa xe, đội tàu đánh cá....để có kinh phí cho giấc mơ một ngày VN đẹp hơn. Rồi các xếp lớn tranh chấp quyền lực, choảng nhau, xé hai, xé ba, cơ sở kinh tài rộng lớn cũng âm thầm theo năm tháng không biết nằm vào tay ai. Tan rã!

Cũng nhờ sự kiện này, tôi có cơ thắng lại, tìm hiểu cội nguồn lịch sử :

- Vì sao đất nước chia đôi?

- Vì sao Hoa Kỳ bồng ông Diệm từ Mỹ về lãnh đạo VN và không ủng hộ hiệp định Geneve cho đất nước thống nhất?

- Vì sao Hoa Kỳ đem toàn tài lực, binh lực vào VN dưới chiêu bài dân chủ trong khi người da đen, da màu vẫn phải ngồi xe bus đằng sau và không được ăn, học, sống, vệ sinh ở khu da trắng?

- Vì sao Hoa Kỳ coi cuộc chiến Việt Nam là một ám ảnh khiếp đảm và sự tham chiến là một sai lầm nghiêm trọng?

Việt Nam ngày ấy bị phương Tây, Trung Quốc bao vây kinh tế đến kiệt quệ. Dù VN có công chấm dứt chế độ diệt chủng Khơ Me Đỏ, phục hồi đất nước Campuchia, cứu sống hàng triệu con người, nhưng phương Tây đã đặc quyền lợi chính trị trên tình nhân loại. Thay vì giúp VN phục hồi đất nước Campuchia, phương tây đã phối hợp cùng Trung Quốc, Thái Lan yểm trợ lực lượng liên minh (trong đó khơ-me đỏ là thành phần nồng cốt) vũ trang chống nhà nước non-trẻ Campuchia-VN, tiếp tục duy trì chế độ Khơ-Me Đỏ là đại diện chính thức tại Liên Hiệp Quốc trong suốt hơn 10 năm liền. Thảm kịch diệt-chủng, the killing field (cánh đồng chết) chỉ được phương Tây nói đến sau khi VN phục hồi thành công Campuchia và rút quân về....

Trong lịch sử thế giới cận đại, chưa có một nước nào nghèo như VN đi cứu một nước trước hoạ diệt vong lại bị Trung Quốc trả thù bằng cách xua 600 ngàn đại quân đánh phá miền bắc, và phương Tây phong toả đến cạn kiệt chỉ vì không nằm cùng khối chính trị.

So với phương Tây đem sức mạnh quân sự, kinh tế vô bờ đến Iraq ngày nay, sau 10 năm chiếm đóng, gầy dựng, rút đi để lại một đất nước tan hoang, bom nổ hằng ngày, giết hại lẫn nhau. Trường hợp Afghanistan sau hơn 10 năm cũng rối bời, vô phương cứu chữa. VN rút khỏi Campuchia để lại một đất nước hồi sinh, đứng vững đến ngày nay. Đây là điểm tự hào, hãnh diện cho VN dẫu thế giới có cố tình bội bạc.

Thập niên 1980 Trunq Quốc thiếu tự do, độc tài hơn bây giờ nhưng là bạn tốt của Phương Tây vì có chung kẻ thù khối Sô-Viết . Dù TQ xâm chiếm VN trên biển, trên đất nhưng trên mặt báo chí truyền thông phương Tây khó kiếm được lời lên án. Những lực lượng người Việt hải ngoại chống nhà nước VN cũng khó kiếm được một lời lên án. Thậm chí... “cho Trung cộng đập chết Việt cộng”. Đa số lực lượng này dưới sự bảo kê của Thái Lan, gián tiếp chịu ảnh hưởng của Trung Quốc đã lập căn cứ trên đất Thái làm tiền trạm chống VN.

Thế thời thay đổi, thập niên 2010 Trung Quốc được phương Tây cho là kẻ đáng lo ngại trong tương lai vì khối Soviet đã chết, hợp tác cùng VN giảm thiểu hoạ “bành trướng”. Hành vi gây hấn TQ ngày nay chẳng thấm vào đâu so với ngày xưa, thế nhưng một ít ai đó ở hải ngoại từng im hơi lặng tiếng ngày xưa, nay lại ồn ào lên án nhà nước VN bán nước...dù VN phải thắt lưng buộc bụng chi hàng tỷ USD để xây dựng căn cứ biển tận đảo xa - đi đôi cùng khí tài bảo vệ tổ quốc.

Việt Nam thập niên 1980 - chính sách kinh tế sai lầm, GDP đi xuống, dân tình khốn khổ, nhiều người bỏ nước ra đi, bị cả thế giới cô lập ngoại trừ khối Soviet, thế nhưng vẫn trụ được, kiên cường chống trả ngoại xâm.

Việt Nam thập niên 2010 - chính sách kinh tế đi lên, GDP tăng trưởng (dù không còn nhanh), Môi trường sống ngày càng ô nhiễm, thực phẩm không an toàn, lạm phát gia tăng, nhiều quan chức tham nhũng lộng quyền làm nhân dân bức xúc, thế nhưng có nhiều người đi du lịch, du học, chính quyền VN được cả thế giới làm bạn. Dù chưa xảy ra chiến tranh với TQ nhưng VN tăng cường vũ khí tối tân, kiên cường khẳng định chủ quyền.

Việt Nam bức tranh đa màu tốt xấu lẫn lộn lắm lúc cho tôi cảm xúc khác nhau, tuy nhiên Việt Nam bao giờ cũng đầy hào khí kiên cường!

 

Huyền Lam

Ngày 25/4/2012

nguồn https://huyenlamblog.blogspot.com/2012/04/30-4-mot-so-long-vong.html

Posted by Huyền Lam at 10:51 PM

 

Trang Thời Sự




Đó đây


2026-05-14 - Trung Quốc tổ chức quốc yến chiêu đãi ông Donald Trump - Các món chính bao gồm tôm hùm nấu súp cà chua, sườn bò áp chảo, cá hồi sốt mù tạt và vịt quay Bắc Kinh truyền thống. Trong buổi quốc yến tại Bắc Kinh tối 14-5, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh quan hệ Trung - Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với sự ổn định toàn cầu. Nhân dịp này, Tổng thống Donald Trump cũng gửi lời mời chính thức Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân đến thăm Nhà Trắng vào ngày 24-9

2026-05-13 - Vừa sang Trung Quốc, ông Trump tái hiện lại lịch sử hơn 50 năm trước, cả thế giới bất ngờ -

2026-05-12 - Lm Giuse Phạm Hoàng Lương (TGP Sài Gòn) bị giáo dân đuổi đánh - Trưa ngày 11/5/2026, trong lúc đang nghỉ trưa tại khuôn viên vườn xứ, cha Giuse Phạm Hoàng Lương, chánh xứ Tân Chí Linh, Tổng Giáo phận Sài Gòn, bất ngờ bị một giáo dân dùng dây da thắt lưng và xích sắt đuổi đánh kèm theo nhiều lời lẽ xúc phạm, gây náo loạn khu vực nhà xứ.

2026-05-07 - Là người Việt Nam thì không có quyền được quên -

2026-05-07 - 30-4: Tội nghiệp cụ, yếu quá! … binh sĩ thành Tử sĩ !? … tất cả chạy làng vô trách nhiệm!? -

2026-05-06 - Kỷ nguyên mới Đề xuất lập mạng lưới chuyên gia AI Việt toàn cầu Đề xuất lập mạng lưới chuyên gia AI Việt toàn c - Theo Đề án này, Diễn đàn AI Việt Nam toàn cầu sẽ được tổ chức hàng năm để công bố kết quả nghiên cứu, giới thiệu sản phẩm công nghệ, kết nối đầu tư và thu hút nguồn lực quốc tế.

2026-05-05 - Siêu tàu chở gần 2 triệu thùng dầu Iran vừa vượt phong tỏa Mỹ, ngỡ ngàng nơi hướng đến -

2026-05-05 - Thủ tướng Đức Friedrich Merz bất ngờ tuyên bố gây sốc, khẳng định chắc nịch: - Châu Âu có thể tự răn đe “không cần Mỹ”. Thủ tướng đề cao vai trò của Mỹ, nhưng khẳng định các thành viên châu Âu trong NATO vẫn có thể tự bảo đảm khả năng răn đe.

2026-05-05 - Ông Trump chấm dứt chiến sự với Iran. Tiền Iran mất giá thảm hại. -

2026-05-02 - Một Nữ Tu Ca-to-lic Bị Tấn Công Ở Jerusalem -



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-05-23 - Quyên Góp Cho Người Nghèo -Nhưng Phần Lớn Tiền Nuôi Bộ Máy Vatican - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-20 - Hoàng Hậu Nam Phương tặng Giáo hoàng Piô XII một cây Thánh Giá Nạm Vàng; Giáo hoàng tặng lại cho bà một Chuỗi M - LM Nguyễn Ngọc Nam Phong -

● 2026-05-15 - Sao Chúa Làm Vậy Với Tôi Tớ Trung Thành Của Ngài? - Công Giáo Việt Nam -

● 2026-05-12 - Chúa Ngồi Xem Cuộc Đua - Hai Vế của Câu Knh Lạy Cha - Lý Thái Xuân -

● 2026-05-11 - Chiên CGLM phách lối, nhưng lộ rõ mặc cảm: "Nếu Công giáo phản động thì sao lãnh đạo Việt Nam lại mời giáo - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-07 - Các bạn trẻ nên nghe đi nghe lại để nhớ, vì đây là lịch sử đau thương của mình - Nguyễn Công Tân -

● 2026-05-07 - 30-04: Từ ACL Úc Châu: Nữ Hoàng Việt Nam ra mắt … vạn tuế … ! Cấm cười ! - Trinh Quoc Thien LS-Từ Thủ Ðô TiVi News -

● 2026-05-03 - Tổng giáo phận New York chấp nhận chi 800 triệu USD để dàn xếp các vụ bê bối tình dục - VTV Online -

● 2026-05-02 - Tin Lành Phê Bình Giáo Hội La Mã - FB Noi Que -

● 2026-05-01 - Hà Tĩnh: LM Nguyễn Song Toàn Chống Đối Chính Quyền, Kích Động Giáo Dân Chiếm Đất Đấu Giá - Cờ đỏ Cẩm Bình -

● 2026-05-01 - Nhà thờ Montenach bị hỏa hoạn thiêu rụi hôm nay, thứ Năm 30 tháng 4, 2026 - À la frontière -

● 2026-05-01 - Người CG Yêu Nước Không Hề Được Phong Thánh - Nguyễn Alexander -

● 2026-04-30 - Những Vụ Kiện Cười Ra Nước Mắt - Lý Thái Xuân -

● 2026-04-28 - Phản Biện Ma Sơ Hồng Quế: "Đi Tu" bên đạo Chúa là "Ơn Gọi", hay "Tận hiến". Phim Hẹn Em Ngày Nhật Thực - Lý Thái Xuân -

● 2026-04-25 - Không có Thiên Đàng, Chúa, Mẹ, Các Thánh Ở Đâu? Kinh Sách Tính Làm Sao? - Lý Thái Xuân -

● 2026-04-25 - Giáo Dân Nên Nhớ: Cả Ba Ông Giáo Hoàng Cận Đại Đã Dẹp Bỏ Thiên Đàng, Hỏa Ngục - Lý Thái Xuân -

● 2026-04-25 - "Hàng tỷ người tin Chúa, thì không lẽ họ nqu hết à?" - Nguyễn Thái -

● 2026-04-23 - Bác Trump: "Nếu tôi mà làm Tổng thống Mỹ thời Chiến tranh ở Việt Nam,..." - Annie Nice -

● 2026-04-22 - Một loạt hình ảnh các linh mục hư thân và ảnh chụp với các con rơi hay gái gú (tiếp theo Đơn Tố Cáo) - Bang Vu -

● 2026-04-21 - Thư Tố Cáo hàng ngũ các linh mục cùng nữ tu dòng ở Cái Mơn, giáo phận Vĩnh Long - Bang Vu -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 >>>