LTS: Trên khía cạnh đối lập chính trị, có nhận xét ngắn gọn để mô tả hai hình thái cân bằng chính trị: Mỹ có hai đảng nhưng một phe (tư bản); và Việt Nam có một đảng nhưng hai phe (bảo thủ và cấp tiến). Hai hình thức có khác nhau hay giống nhau không quan trọng bằng sự cân nhắc: Lợi (nếu có) của đa đảng có bù được hại do đa đảng gây ra hay không? (SH)
_______________
Subject: mặt trái và cái giá phải trả của cơ chế đa đảng
From: "Mike Wilson"
Date: 5/10/15 7:21 am
lãnh đạo tốt thì dân được nhờ
lãnh đạo xấu thì dân lãnh đủ
hệ thống đa đảng
chỉ tránh được nạn độc tài
nhưng lại tạo ra chia rẽ :
các đảng phá hoại lẫn nhau
mục đích chính chỉ để tranh quyền
mà không lo cho lợi ích quốc dân
bằng chứng là
các nước đa đảng đang gặp khó khăn tại Mỹ và châu Âu
không phải vì đa đảng
mà các chính trị gia tự nhiên trở nên tốt
khi có đa đảng tranh quyền
- dù chỉ là lưỡng đảng phân tranh như ở Mỹ -
thì đảng này lo kiếm chuyện đấu đá đảng kia
làm mất đoàn kết,
làm phân hóa quốc dân và tiêu hao nội lực quốc gia
gây hỏng hóc, trì trệ cho các quốc sách
nth-fl
Đó đây
2025-12-11 - Giữa lúc bão lũ tang thương khắp nơi, nhà Chúa dốc hết toàn lực CHƠI TRỘI XA HOA tới đỉnh! - Dịp Giáng sinh năm nay, Nhà thờ Đức Bà (Q.1, TP.HCM) khoác lên mình "chiếc áo" vô cùng lung linh. Những bóng đèn LED với ánh sáng màu vàng bao trùm toàn bộ nhà thờ, rực rỡ cả một góc phố.
Khác với dịp Giáng sinh năm ngoái, năm nay toàn bộ Nhà thờ Đức Bà đều được thắp sáng. Trước sự lung linh này, nhiều người đã thốt lên: "Đẹp quá"
2025-12-06 - Phụng sự Tổ quốc phải là sứ mệnh của văn chương - Điều đó dẫn đến phản ứng của một số cựu chiến binh-những bạn đọc dễ bị tổn thương trước sự “viết lại” lịch sử. Có thể đưa ra một biện giải rằng, đó là yêu cầu “hòa hợp dân tộc” trong bối cảnh mới.
Nhưng có nhất thiết phải lấy sự “mờ hóa lịch sử” làm cầu nối “hàn gắn” vết thương chiến tranh?
2025-12-05 - Vụ kiện một bé gái 8 tuổi bị các học sinh khác tấn công tình dục tại một trường tư thục ở Los Angeles. - Cô bé theo học trường Sierra Canyon ở Chatsworth, nơi em đã bị các bạn khác bắt nạt trong một "câu lạc bộ hôn hít" diễn ra trong nhà vệ sinh của trường.
Mẹ của nạn nhân, bà Pantea Kipnis, cho biết bà đã báo cáo vụ việc cho nhà trường vào năm 2023, nhưng không có hành động nào được thực hiện.
2025-12-02 - Trưởng thôn "gây sốt" mạng vì thuộc tên 3.000 người dân - Đăk LăkKhông cần sổ sách, anh Phạm Văn Long, 42 tuổi, cầm loa gọi chính xác tên, hoàn cảnh của từng người trong 800 hộ dân đến nhận quà cứu trợ sau lũ.
Không chỉ nhớ đầy đủ tên họ của 3.000 người trong thôn, năng lực của anh Long còn được thể hiện trong đợt lũ lịch sử giữa tháng 11 vừa qua.