●   Bản rời    

Cộng đồng CGLM ở Bỉ phản ứng về những lời phê phán của Giáo Hoàng Francis

Lê Hải Nam
24 October 2024

1149. Hơn 500 Người Bỉ Ra Khỏi Đạo (25/10/2024)

Dưới đây là chuyển ngữ một bài báo đăng trên trang mạng Catholic News Agency của nhà báo Thomas Philipp Reiter ngày 17/10/2024.

Hơn 500 người Bỉ yêu cầu gỡ tên khỏi sổ đăng ký rửa tội sau những nhận xét của Đức Phan-xi-cô

Hơn 500 người Bỉ đã yêu cầu gỡ tên khỏi sổ đăng ký rửa tội (debaptisation) để phản ứng lại những lời gây tranh cãi của Giáo hoàng Phan-xi-cô trong chuyến tông du nước Lục-xâm-bảo (Brussels) và Bỉ về phá thai và vai trò của phụ nữ trong giáo hội.

Theo truyền thông địa phương, sau chuyến thăm của ngài đến hai nước này vào cuối tháng 9, 524 người đã ký một tuyên bố đưa ra ngày 16/10 tại Brussels.

Bức thư mở của họ gởi cho sứ thần tòa thánh Franco Coppola tại Brussels, TGM Luc Terlinden của Brussels, đứng đầu Giáo hội Công giáo Bỉ, và 7 giáo phận Công giáo trong nước. Những người ký tên lên án một số bình luận của giáo hoàng và kêu gọi gỡ tên khỏi số đăng ký rửa tội (ra khỏi đạo).

Khi thăm Bỉ, Giáo hoàng Phan-xi-cô mô tả việc hợp pháp hóa một phần phá thai cố ý tại Bỉ là một “luật giết người.” Trên chuyền bay từ Bỉ về Rô-ma ngày 29/10, ngài cũng gọi các bác sĩ thực hiện phá thai là “kẻ giết người theo hợp đồng.”
Những lời của giáo hoàng bị đại học Bỉ bác bỏ và xem chúng là việc phản bội một “thái độ định thuyết và giản lược.”

Khi nói về các bình luận của ngài, một số tổ chức tại Bỉ kêu gọi người ta gia nhập phong trào “bỏ đạo” để phản đối các bình luận của giáo hoàng. Đến nay, 3 tuần sau đó, 524 người đã đáp lời.

Là một đất nước Công giáo theo lịch sử, từ thập niên 1950, số Ki-tô hữu tại Bỉ đã suy giảm đáng kể. Một thăm dò của ủy ban châu Âu năm 2021 thấy rằng 44% của đất nước có dân số 11,5 triệu người này tự nhận là Công giáo, giảm từ 72% vào năm 1981.

Hôm thứ tư, trong lời kêu gọi giới chức Công giáo xóa tên họ khỏi đăng ký rửa tội, 524 người ký tên không những phản đối các phát biểu của giáo hoàng tại Bỉ, mà còn phản đối “phản ứng dửng dưng với bạo lực mà các giáo sĩ thân cận với giáo goàng phạm phải” chống lại trẻ em và phụ nữ. Các lãnh đạo của cuộc phản đối này cũng cho rằng thiếu các biện pháp cụ thể để hỗ trợ và đền bồi cho các nạn nhân.

Tuy nhiên khi xuất hiện trước công chúng tại Bỉ, Giáo hoàng Phan-xi-cô liên tục bình luận về các cáo buộc lạm dụng, xin tha thứ, và chỉ thị cho các giám mục Bỉ có các biện pháp cứng rắn hơn. Ngài cũng gặp gỡ 15 đại diện cho các nạn nhân bị lạm dụng để thảo luận riêng tư.

------------------
Nhận xét của người dịch: Người ta phản đối giáo hoàng và tiếp tục ra khỏi đạo chủ yếu là vì giáo hội vẫn nói suông nhiều hơn là các biện pháp cụ thể nhằm trừng trị thích đáng các giáo sĩ lạm dụng tình dục và đền bồi cho các nạn nhân. Cái giáo hội vẫn tiếp tục

_________________________________
NGUỒN TIẾNG ANH
https://www.catholicnewsagency.com/news/259903/over-500-belgians-demand-removal-from-baptismal-registry-after-pope-s-remarks
_________________________________
Over 500 Belgians demand removal from baptismal registry after Pope Francis remarks
facebook sharing buttontwitter sharing buttonwhatsapp sharing buttonemail sharing buttonsharethis sharing button


More than 500 Belgians have demanded to be removed from the baptismal registry (“débaptisation”) in reaction to controversial statements by Pope Francis during his apostolic journey to Luxembourg and Belgium about abortion and the role of women in the Church.
After the pope’s visit to both countries in late September, 524 people have signed a declaration published Oct. 16 in Brussels, according to local media.
In their open letter addressed to the apostolic nuncio in Brussels, Franco Coppola; Archbishop of Mechelen-Brussels Luc Terlinden, the primate of the Catholic Church in Belgium; and the seven Catholic dioceses in the country, the signers condemned certain comments made by the pope and called for themselves to be removed from the baptismal registry.
While in Belgium, Pope Francis described the partial decriminalization of voluntary abortion in Belgium as a “murderous law.” On the return flight from Brussels to Rome on Sept. 29, he also called doctors who perform abortions “contract killers.”
The pope’s trip to Belgium marked the 600th anniversary of the Catholic University in Leuven. During his visit to the French-speaking branch of the university in Louvain-la-Neuve, he used the terms “fertile welcome, care, vital devotion” to describe women, which the Vatican’s official English version of the speech translated as “fruitful welcome, nurturing, and life-giving dedication.”
The pope’s words were rejected by the university, which criticized them as betraying a “deterministic and reductive attitude.”
Referring to his comments, some Belgian organizations called for people to join a “de-baptism” movement in order to express rejection of the pope’s comments. To date, three weeks later, 524 people have responded.
A historically Catholic country, since the 1950s Belgium has seen a significant decline in the number of its practicing Christians. A European Commission poll in 2021 found that 44% of the country, which has a population of more than 11.5 million, identifies as Catholic, down from 72% of the population in 1981.
A 2023 study by the Catholic university KU Leuven estimates the number of Catholics in Belgium to be slightly higher, at 50% of the population, but with just 9% attending Mass at least once a month.
In their appeal to the Catholic Church authorities on Wednesday for removal from the official baptism registry, the 524 applicants denounced not only the pope’s statements in Belgium but also a “lukewarm reaction to the violence committed by clergymen close to the pope” against children and women. The leaders of this protest also claim there has been a lack of concrete measures to support and compensate these victims.
However, during his public appearances in Belgium, Pope Francis repeatedly commented on allegations of abuse, asked for forgiveness, and instructed the Belgian bishops to take tougher measures. He also met with 15 representatives from the circle of abuse victims for a personal discussion.





Đó đây


2026-07-18 - TT Trump tuyên bố tống cổ đám 3 que làm loạn phố Mỹ,Trục xuất thẳng tay không thương tiếc -

2026-07-08 - Trường Đại học FPT lên tiếng về ông Nguyễn Thành Nam -

2026-07-07 - Khỏi tố 2 bị can liên quan cuốn sách "Chuyện Với Thanh" -

2026-06-30 - Giáo hội CG xóa sạch hồ sơ lịch sử về linh mục Trương Bửu Diệp - Vatican đã ấn định ngày 2 tháng 7 là ngày phong chân phước cho linh mục Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp – một linh mục người Việt Nam đã qua đời vào năm 1946 – qua đó khép lại nhiều thập kỷ mơ hồ về hoàn cảnh cái chết của ngài.

2026-06-20 - Cho Phắn Luôn: "Chuyện Với Thanh" Đã Bị Cấm ‘Tiệt’, NXB Bị Phạt 100tr, Đình Chỉ 2 Tháng -

2026-06-20 - Hỏa hoạn bùng phát tại một nhà thờ lịch sử ở Brooklyn, New York - Lửa đã thiêu rụi phần tháp nhọn của nhà thờ – công trình vốn đã tồn tại từ những năm 1850. Gần 200 lính cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường. Sở Cứu hỏa Thành phố New York (FDNY) đã nhận được tin báo về vụ cháy tại Nhà thờ South Bushwick Reformed trên Đại lộ Bushwick, gần phố Himrod, vào thời điểm ngay trước 13:30. Ngọn lửa bốc cao đến mức có thể nhìn thấy từ cách xa hàng dặm.

2026-06-20 - Thu hồi sách "Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng" và làm rõ trách nhiệm - Cuốn sách Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng sau khi được phát hành đã gặp nhiều ý kiến phản ánh về nội dung. Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương rà soát, kiểm tra theo đúng chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật về xuất bản.

2026-06-13 - Về câu hỏi: Làm thế nào để có “Steve Jobs Việt Nam”. - Câu hỏi gợi bao nhiêu liên tưởng sai lầm, có âm mưu tuyên truyền nào của ... bố Mẽo trong đây không?

2026-06-12 - 12 người thiệt mạng khi đi hành hương Đức Mẹ, trong đó có linh mục và nữ tu - Xe buýt chở đoàn hành hương Công giáo Ba Lan trên đường đến Medjugorje, địa điểm hành hương kính Đức Mẹ ở miền nam Bosnia, đã gặp nạn tại Croatia: bất ngờ lao khỏi đường, khiến 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương. Trên xe có 44 người, bao gồm cả hai tài xế. Đáng chú ý, trong đoàn hành hương có 3 linh mục và 6 nữ tu.

2026-06-11 - Lên án sự xuyên tạc lịch sử - bênh vực sự thật- cựu Gs Sử Học Nguyễn M Quang- bị dọa-giết -



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-07-13 - Thiên Chúa giáo thường than vãn là tôn giáo mình BỊ XÚC PHẠM, nhưng sự thật rất KHÁC - Ngọc Minh Hp -

● 2026-07-13 - Quảng cáo cho “Cha Diệp” - Lý Thái Xuân -

● 2026-07-09 - Tại sao phong chân phước cho LM Trương Bửu Diệp mà không phong cho ông Phạm Ngọc Thảo??? - Lê Phát Đạt -

● 2026-07-07 - Truyền hình VTV1 và VTC News đưa tin chính thức bắt Nguyễn Thành Nam - Góc Nhìn Vũ Đức Trường -

● 2026-07-05 - Hiểu cho đúng về từ ngữ "khai phóng" - Nguyễn Văn Hiệp -

● 2026-06-29 - Ông Nguyễn Thành Nam sửa đúng thành sai. - Lý Thái Xuân -

● 2026-06-29 - Ông Nguyễn Thành Nam sửa đúng thành sai. - Lý Thái Xuân -

● 2026-06-20 - Em Không Biết Rõ Steve Jobs Là Ai! - Trương Đình Nam - Văn Quý -

● 2026-06-15 - Ông Giám Mục phán: Dứt Khoát Không Yêu, Không Cưới, Người Khác Đạo hoặc Không Theo Đạo Chúa - FB Sống Đạo Công Giáo -

● 2026-06-13 - Chúng tôi không thiếu nhà thờ. Điều đất nước này cần là bệnh viện, là đường sá - Đại úy Ibrahim Traoré -

● 2026-06-12 - Các Từ Khóa "Hành hương, Tai Nạn, Đại hội, thánh mẫu, Đức Mẹ..." - SH sưu tầm -

● 2026-06-08 - Các Nước Phương Tây Không Còn Quá U Mê Vào Thiên Chúa - Những người từ bỏ niềm tin Thiên chúa -

● 2026-06-02 - Bức Tranh Về "Những Con Chim Săn Mồi" Cầm Thánh Giá - Narrativepainting -

● 2026-05-29 - Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Palmaria, một ly giáo Tây Ban Nha. - Lê Thị Kim Hoa /Những người từ bỏ ni -

● 2026-05-25 - Dòng Họ Nhà Chúa Loạn Luân - Lê Phát Đạt -

● 2026-05-23 - Quyên Góp Cho Người Nghèo -Nhưng Phần Lớn Tiền Nuôi Bộ Máy Vatican - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-20 - Hoàng Hậu Nam Phương tặng Giáo hoàng Piô XII một cây Thánh Giá Nạm Vàng; Giáo hoàng tặng lại cho bà một Chuỗi M - LM Nguyễn Ngọc Nam Phong -

● 2026-05-15 - Sao Chúa Làm Vậy Với Tôi Tớ Trung Thành Của Ngài? - Công Giáo Việt Nam -

● 2026-05-12 - Chúa Ngồi Xem Cuộc Đua - Hai Vế của Câu Knh Lạy Cha - Lý Thái Xuân -

● 2026-05-11 - Chiên CGLM phách lối, nhưng lộ rõ mặc cảm: "Nếu Công giáo phản động thì sao lãnh đạo Việt Nam lại mời giáo - Lê Thị Kim Hoa -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 >>>