●   Bản rời    

Vài dòng tâm sự với chú Nguyễn Mạnh Quang


LTS: Lá thư dưới đây có lẽ đã được trang nhà đăng từ năm 2009, nhưng vì số lượng bài trên trang nhà quá nhiều, nay không tìm lại được. May nhờ vô tình nó lại xuất hiệm trên trang web Anh Phi. Xin chép đăng lại, và cám ơn chủ trang nhé.

Về thân hữu Võ Đang, chúng tôi cũng đã từng liên lạc với nhau một thời gian. Và cũng vì mỗi người chúng tôi có quá nhiều việc chi phối nên cũng đa lâu ngày không liên lạc nhau. Xin mượn nơi đây làm tin nhắn lời thăm hỏi, và chúc Võ Đang cùng thân quyến đều được mạnh khỏe, an lành. (SH)

_______________
From: DANG VO
Subject: Vài dòng tâm sự với chú NMQ
Date: Tuesday, May 19, 2009, 8:09 AM
To: sachhiem@sachhiem.net,

Kính gởi : Chú Nguyễn Mạnh Quang !

Trước hết, xin cảm ơn vì đã có thư phúc đáp !

Xin phép được gọi bằng chú vì trong phần tiểu sử tác giả, không có năm sinh, quê quán nên cháu nghĩ tuổi tác của chú nay cũng cỡ U80, nghĩa là bằng hoặc nhỏ hơn bố cháu !

Tra cứu thông tin trên mạng, tình cờ vào trang web sachhiem, đọc những thông tin của trang web này và quả đúng là sách hiếm thứ thiệt!

Trong khi các trang web hải ngoại ra rả hằng ngày chửi bới, tô vẽ đủ thứ thông tin nói xấu nhà nước VN thì trang web này lại ngược lại ! Một điều lạ lùng hơn nữa là trong số những cây bút chính của trang web này lại xuất thân từ thành phần thiên chúa giáo mà trong đó có chú ( thông tin chưa biết có chính xác không mong chú kiểm chứng và thông báo lại ).

Chú Quang kính mến !

Cháu đã đọc rất nhiều thông tin trên trang web, rất hâm mộ và khâm phục những cây bút chủ lực của trang web như chú, chú Charlie Nguyễn ( nay đã khuất ) và tiến sĩ Trần Chung Ngọc. Thực ra thì nội dung các bài viết về Thiên Chúa Giáo trong lịch sử VN chẳng có gì mới, thậm chí còn rất cũ vì vấn nạn này đã đi vào sử sách nước nhà mà hồi nhỏ cháu đã được học, và khi vào đại học, cháu cũng đã làm một đề tài với nội dung này .

Nhưng như vậy không có nghĩa là không đề cập để cảnh tỉnh mọi người tránh vấn nạn này xảy ra và nhất là trong nước cũng chưa nhiều những bài báo hay đề tài chuyên đề cập đến vấn đề này vì nó thuộc loại nhạy cảm, có thể gây mất đoàn kết và không phù hợp với chủ trương của nhà nước VN và không được khuyến khích nhưng không hề ít người quan tâm vì vấn đề GHTCG và xã hội VN từ xưa cho tới nay vẫn là một điểm nóng , từ lúc du nhập vào VN, TCG hay Ca Tô giáo chưa bao giờ đồng hành cùng dân tộc, theo chân ngọai bang với tâm cảnh làm nô lệ đưa nước nhà vào ách thực dân Pháp rồi loa rập với Mỹ, nên nói đến TCG tuyệt đại đa số người lương VN không có cái nhìn thiện cảm .

Vụ nhà thờ Vinh Sơn sau 1975, vụ dòng Đồng Công tại Sài Gòn năm 1989, vụ nổi lọan của người thượng năm 2006 và vụ Thái Hà gần đây làm cho dư luận không thể không chú ý. Đọc tâm thư của chú cháu rất kính phục, cổ nhân xưa có câu : "Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách ", ai đó nói đúng, có thể mình không đồng ý với một chính đảng nào đó về đường lối chính sách nhưng không vì thế mà quay lưng lại cả dân tộc với mấy chục triệu người ! Có thể vì lý do này nọ, là người khác nhau trên chiến tuyến, có thể là huynh đệ tương tàn chém giết nhau một thời, nhưng không ai làm được việc là từ bỏ tổ tông, nguồn cội của mình (Ngọai trừ các con chiên sẵn lòng dâng linh hồn cho Vatican và nước VN cho Đức Mẹ đồng trinh, mẹ vô nhiễm mang quốc tịch Do Thái cách VN 2000 dặm). Tâm thư của chú không biết có được ông thủ tướng chiếu cố đọc đến không nhưng chắc không hề ít người quan tâm và đồng tình với quan điểm của chú .



Cháu nghĩ người như chú và các tác giả của trang web phải can đảm lắm mới dám viết ra những sự thật về Thiên Chúa Giáo, nhất là những người khác về chính kiến, lại là những người bên kia chiến tuyến, thậm chí có người từng cầm súng cho quốc gia chống lại phe Cộng Sản, có người từng xuất thân là đạo dòng mấy đời. Ngày xưa, chỉ cần một bài báo có nội dung đả phá hay bất đồng quan điểm với giáo hội TCG là có thể bị lên giàn hỏa hay ra tòa án dị giáo rồi, nhẹ thì bị rút phép thông công, thời Ngô Đình Diệm thì chầu Chúa là cái chắc.



Như chú viết chú xuất thân là một giáo sư sử học, cháu đã đọc rất nhiều bài phóng sự của chú, tuy không có những bài đối thọai hay và sắc sảo như TS trần Chung Ngọc nhưng các bài viết của chú thể hiện một quan điểm rất khách quan và cực kỳ lạnh lùng với các sự kiện lịch sử & tôn giáo, luôn luôn nhìn và phân tích các sự kiện một cách khách quan ở góc độ nhân chứng mà không hề thiên kiến cho bất cứ bên nào ! các bài viết của chú và các tác giả đã thể hiện một sự thực không thể phủ bác bộ mặt đen tối của GHTCG, thật đến trần trụi và chắc không còn gì để thật nữa nên chắc chắn rằng chú và các đồng sự nhận được không ít những lời nguyền rủa của các con chiên cờ vàng cầu Chúa đày đọa linh hồn các chú xuống hỏa ngục (kinh quá ! thế mà giờ này các chú vẫn còn viết bài và dịch cả báo ngoại phanh phui cả núi tội ác và mưu đồ của Vatican, chắc may nhờ Chúa lòng lành), và hàng tá mũ CS trên đầu của những người Việt quốc gia một thời chống nước cứu Mỹ tặng. Nhưng chú đừng lo, nhiều quá thì quăng bớt qua cho cháu đội dùm, vì cháu thuộc thành phần CS mà, cứ chụp thoải mái !

Lâu nay cháu vẫn truy cập trang web thường xuyên ! rất hy vọng một ngày nào đó với sự hiểu biết và kiến thức lịch sử của mình (chắc chắn chưa là gì so với chú) sẽ có bài viết trên mạng. Cháu cũng rất mong sau này sẽ sinh họat thường xuyên trên diễn đàn này.

Chúc chú luôn mạnh khỏe và có những bài viết hay!

Nhân tiện cháu cũng muốn hỏi chú và xin địa chỉ email riêng của bác Trần Chung Ngọc, với tư cách là đồng nghiệp thì chắc chắn là chú có, hoặc có thể forward email này cho TS Ngọc! cháu đã có thư gởi tòa soạn xin email riêng nhưng không thấy TS Ngọc hồi âm. Cháu rất hâm mộ các bài đối thoại của TS Ngọc, một khi muốn phê phán hay đối thoại với ai về vấn đề gì, ông thường đưa ra những tài liệu xác thực, ý kiến và quan điểm của những học giả nổi tiếng có cùng quan điểm với mình làm hậu thuẫn, cho nên những ai muốn đối thoại nghiêm chỉnh để bài bác lý lẽ của ông không hề dễ, chỉ thấy những lời lẽ vô văn hóa, tục tằn nhằm mạ lỵ hạ nhục ông của những kẻ côn đồ văn hóa hay đao phủ văn chương (chắc chắn không ít) chắc có lẽ vì lý do đó mà TS không muốn bị quấy rầy !

Mong chờ thư phúc đáp của chú !

Võ Đăng
Người đăng: HOÀNG vào lúc 15:33




Đó đây


2026-02-26 - Hỏa Hoạn Thiêu Rụi Tượng Đức Mẹ Fatima Khổng Lồ Tại Natal (Brazil) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra chiều 24/2 tại khu vực phía Bắc thành phố Natal (Brazil) đã thiêu rụi hầu hết các phần của bức tượng Đức Mẹ Fatima đang trong giai đoạn lắp dựng. Chỉ còn đầu và triều thiên còn nguyên vẹn. Công trình này thuộc Khu Phức hợp Du lịch Tôn giáo Đức Mẹ Fatima của thành phố. Theo thông tin ban đầu, ngọn lửa có thể xuất phát từ sự cố chập điện trong quá trình hàn lắp.

2026-02-24 - Ngoại trưởng Mỹ nói về sự tham gia của Việt Nam vào Hội đồng Hòa bình -

2026-02-16 - Dấu ấn những năm Bính Ngọ vẻ vang trong lịch sử dân tộc Việt Nam - Bính Ngọ (766): Khởi nghĩa Phùng Hưng. Bính Ngọ (1426): Chiến thắng Tốt Động - Chúc Động. Bính Ngọ (1786): Chấm dứt thời kỳ Trịnh - Nguyễn phân tranh Bính Ngọ (1966): Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi quân và dân cả nước quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược và phong trào "Năm xung phong".

2026-02-14 - CDBHB4864. Giữ vững niềm tin và nền tảng tư tưởng của Đảng trong “chiến tranh mềm” -

2026-02-11 - Nhà Thờ Thu Tiền Giáo Dân Để Mua Bia Cho Linh Mục Uống -

2026-02-10 - Góp Ý Với Các Phát Biểu Của LM Nguyễn Văn Khải Về Nguồn Gốc Mảnh Đất Nhà Thờ Lớn -

2026-02-07 - Mong Ông Tô Lâm Xử Lý Giặc Đạo Đặng Hữu Nam -

2026-02-07 - Vì sao đạo Chúa bị lên án? -

2026-02-07 - Mong Nhà Nước Mạnh Tay Xử Lý Loại Khỏi SGK Cái Tiểu Thuyết Mất Dạy NBCT -

2026-02-05 - 7 Mẫu Đất Của Sư Chùa hay của Trùm Bất Động Sản Thích Chân Quang? - Ông TCQ thắng ở tòa 7 mẫu đất, nhưng hoàn toàn THUA ở lòng người: Ông dạy Phật tử đừng ôm của, nên cúng cho chùa... Thế là ông ôm hết của!!!



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-02-25 - Người Yêu Cầu “Không Được Đụng Đến Tôn Giáo” Nên Nghe Đây. - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-02-22 - Thích Chân Quang - Lợi Dụng Phật Giáo Để Xây Dựng Giáo Phái Riêng. ? - An Thanh Đặng -

● 2026-02-21 - Chúa Trả Thù 158 Lần - Làm Sao Giảng Tha Thứ? - Giue Nguyễn -

● 2026-02-20 - Cuộc đàm thoại lịch sử tuyệt vời giữa Mỹ và Việt - FB Nguyễn Đoàn -

● 2026-02-18 - Đạo Chúa ở Việt Nam chối leo lẻo là không có chuyện DỤ hoặc ÉP CẢI ĐẠO, Nhưng có nhiều cách ĐE DỌA!!! - FB Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-02-17 - Khi Chúa "Hội Nhập" Tết Nguyên Đán - Vẫn Xin Tiền - FB Nguyen Martino -

● 2026-02-16 - Công An Bảo Vệ Nhà Thờ Ngày Lễ Đông Người (Noel 2025) Nhưng Nhà Thờ... Hổng Chịu! - Tâm Kinh Sử -

● 2026-02-16 - Nơi Này (thánh đường) Cho Ông Cảm Giác Gì? - FB Võ Hiền -

● 2026-02-08 - Trung Quốc Tháo Bỏ Thánh Giá Hàng Loạt Nhà Thờ KITO Giáo Thay Cho Đế Chế Tập Cận Bình - An Thanh Dang -

● 2026-02-07 - Chúa Phán: Hãy Đeo Gươm và Giết Anh Em (Xuất Hành 32: 27-28) tiếp theo. - Lê Phát Đạt -

● 2026-02-07 - Chúa Phán: Hãy Đeo Gươm và Giết Anh Em (Xuất Hành 32: 27-28) - Nguyễn Alexander -

● 2026-02-01 - Giáo xứ Hòa Hiệp- Bà Rịa Vũng Tàu đang mở 1 siêu thị ngay trong lòng thánh đường với quy mô cực lớn - Thoa Kim Phan -

● 2026-01-29 - Lễ Phật Thành Đạo - Niềm tin đem ra pha trộn tùy tiện thì không chỉ là tà pháp, mà còn là sự phỉ báng tinh th - Nhân Giác -

● 2026-01-24 - Sắc lệnh đức tin mới nhất của Giáo hoàng Leo XIV về Đức Trinh Nữ Maria gây sốc cho Hồng y Tagle! - News.usstareveryday -

● 2026-01-23 - Xôn Xao Thông Tin Trường ĐH SƯ PHẠM 2 Đục Bỏ Tên 1 TIẾN SĨ trong BIA ĐÁ TIẾN SĨ của Trường - FB CÁNH SÓNG -

● 2026-01-21 - BÀN TAY ĐẠO DIỄN CỦA VATICAN - Không có linh mục nào thờ các Anh hùng Dân tộc ? - Hồng Thất Công -

● 2026-01-21 - Số lượng Kitô hữu toàn cầu vẫn tăng, nhưng sự tăng trưởng này đến từ Nam Bán Cầu – châu Phi hạ Sahara - FB Hien Tran -

● 2026-01-19 - Bài Xã Luận: Thanh Tra Hay Bao Che Thích Chân Quang – Đã Đến Lúc Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Phải Trả Lời Rõ Ràng - Cộng Đồng Hiểu Luật -

● 2026-01-17 - Công viên High Line ở NewYork sẽ trưng bày bức tượng Phật hoành tráng nhằm tôn vinh di sản văn hóa đã mất - Báo ArtNet -

● 2026-01-17 - Phân tích vụ việc ông Vương Tấn Việt kiện đòi đất qua lăng kính "tham sân si" - Minh Phong -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 >>>