●   Bản rời    

Quanh chuyện chung tay dập dịch Covid-19

From: Thanh Tín Nguyễn
Sent: Monday, July 19, 2021 9:48 PM
To: sachhiem sachhiem.net
Subject: Thư thứ Nhất:

Kính gửi ban biên tập toà soạn Sách Hiếm.
Cháu tên là Nguyễn Thanh Tín, hiện đang làm bác sĩ ở một bệnh viện ở Vĩnh Long. Cách đây 4 năm trước, vào dịp 30/4, cháu đã viết ba lá thư gửi đến toà soạn. Nội dung 3 lá thư kể về cuộc sống dưới quê và quá trình học giáo lý thiên chúa giáo với việc nhận ra đạo Công Giáo có nhiều điểm không hợp lí. Hôm nay, cháu viết những bức thư này kể về những điều đã và đang xảy ra ở quê của con.

Đầu tiên, cháu xin gửi lời hỏi thăm sức khoẻ đến ban biên tập và các vị học giả. Nếu những điều cháu viết khiến mọi người không hài lòng, con xin mọi người chỉ bảo và tha thứ.

Hiện tại, dịch COVID diễn biến phức tạp trong nước và thế giới. Các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể ra sức phòng chống dịch rất quyết liệt. Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ ban hành để cách ly xã hội trong 14 ngày. Mặc dù cuộc sống hơi xáo trộn nhưng đa số người dân chấp hành nghiêm túc. Rất lâu, mọi người tận hưởng không khí trong lành do đường phố rất ít xe cộ. Chợ ít tấp nập hơn trước vì quy định mỗi nhà chỉ đi chợ 3 ngày/ tuần và mỗi nhà chỉ cử 1 người đi chợ. Quán cà phê, nước giải khát,... đóng cửa. Chùa, Thánh thất Cao Đài, Nhà thờ... đều ngưng hoạt động (và việc học giáo lý cũng tạm ngưng).

UBND tỉnh, sở Y tế lập nhiều bệnh viện dã chiến cùng với các bệnh viện tuyến tỉnh để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID19. Mỗi huyện, thị xã, thành phố đều lập khu cách ly để cách ly với những người tiếp xúc người bệnh. Trong và ngoài khu cách ly và các bệnh viện đều có lực lượng công an và dân phòng canh gác, phục vụ phòng chống dịch (họ không có mang theo súng trong người). Các bác sĩ lần lượt được cử đi đến các bệnh viện dã chiến hoặc các khu cách ly. Nhiều sinh viên ở Cần Thơ và các tỉnh xung quanh đến Vĩnh Long (tâm dịch ở khu công nghiệp Hoà Phú và Thành phố Vĩnh Long) để hỗ trợ phòng chống dịch. Tất cả làm tốt công việc, nhiệm vụ của mình và mong muốn dịch bệnh được đẩy lùi.

Bây giờ, các thành phần xã hội chung tay phòng chống dịch. Nhiều nhà hảo tâm quyên góp tiền để mua các thiết bị bảo hộ nhân viên y tế hoặc vắc xin phòng chống dịch. Người góp tiền, góp hiện vật ủng hộ những người trong những vùng có dịch trong tỉnh và cả nước. Một số thầy cô giáo, viên chức nhà nước,... trực gác chốt kiểm dịch.

Tuy nhiên, cháu chưa thấy một vị linh mục, nữ tu,... nào hỗ trợ hỗ trợ nhà nước chống dịch. Hiếm thấy họ kêu gọi quyên góp tiền hoặc hiện vật, mua các thiết bị cho các nhân viên y tế để mau chóng đẩy lùi dịch bệnh. Ít ra, họ nên tuyên truyền cho giáo dân nên thực hiện tốt các quy định của bộ y tế và kêu gọi mọi người giúp đỡ nhà nước và nhân viên y tế Phần lớn, họ đọc kinh cầu nguyện để mong Chúa ban phép lành. Nếu Chúa muốn hết dịch, Chúa đã làm từ lâu rồi.

Thư đã dài, cháu xin ngưng bút. Thư kế tiếp, cháu xin kể về nhà thờ dưới quê cháu trong những năm qua. Trong thời gian ấy, có nhiều chuyện xảy ra làm cho nhà thờ bị tai tiếng. Cháu xin chúc ban biên tập mạnh khoẻ và dịch bệnh được đẩy lùi.

___________________
From: sachhiem sachhiem.net
Sent: Monday, July 19, 2021 11:26 PM
To: Thanh Tín Nguyễn
Subject: Re: Thư thứ Nhất:

Thành Tín mến,
Chúng tôi còn nhớ tên em. Cám ơn bức thư này. Bức thư tả cảnh chống dịch bên nhà rất tốt. Duy có phần dưới dường như cần xác định thêm.
Có Giám Mục Nguyễn Chí Linh viết thư kêu gọi các giáo dân khắp nơi trên thế giới đóng góp. Thành ra nói họ không có kêu gọi thì e rằng không đúng hẳn.
Có thể địa phương thôi.
Có gì chỉnh lại chút đỉnh nhé.
tsSH
________________
From: Thanh Tín Nguyễn
Sent: Tuesday, July 20, 2021 12:45 AM
To: sachhiem sachhiem.net
Subject: Re: Thư thứ Nhất:

Dạ, các bác toà soạn nói đúng rồi ạ. Ở đây cháu nói về địa phương (họ đạo) của cháu thôi ạ. Dù là ai đi chăng nữa, đóng góp cho phòng chống dịch đều rất đáng quý và trân trọng.

_____________
PHỤ LỤC
Lâm Phú Châu
20 July, 2021

Nhận xét bài Nguyễn Kim Khanh ở dưới.
Thật là khó để người ta tin rằng các ông muốn giúp mà không có mục đích "truyền giáo", việc mà mọi người theo đạo Chúa đều xem như sứ mạng của họ.
- Khi họ làm xấu, làm hại cho dân tộc thì được che đậy, lý luận bằng những từ "chỉ có vài cá nhân thôi",
- Thế nhưng khi có việc tốt thì lại kết vào cho cả một "Giáo Hội Công Giáo" là sao? Nhất là đem hình ảnh một người đẹp trai ra giống như quảng cáo cho mặt hàng vậy!
- Làm sao vô tư được, khi họ nói rõ là muốn vào nhà thương để làm phép "xức dầu" cho bệnh nhân sắp chết? Đó là cách dụ cho các bệnh nhân sắp chết khác cũng được "làm nghi lễ" nào đó cho họ.

--------------
Nguyễn Kim Khanh

Tổng giám mục Nguyễn Năng giáo phận TP.HCM Ông là người kính chúa yêu nước
TP.HCM: 430 tu sĩ tình nguyện sẽ đến các bệnh viện chăm sóc bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng căng thẳng, ngày 20.7, thừa lệnh đức Tổng giám mục Nguyễn Năng (Tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM), Văn phòng Tòa Tổng giám mục phát đi lời kêu gọi bà con giáo dân tại TP thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, đặc biệt là việc giãn cách gia đình với gia đình, để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Văn phòng Tòa tổng giám mục TP.HCM cũng cho biết, ngoài việc tương trợ, chia sẻ lương thực hằng ngày cho các gia đình thiếu thốn khó khăn, Giáo hội Công giáo còn mong ước cộng tác vào lãnh vực y tế. Theo đó, trong những ngày sắp tới, sẽ có 430 tu sĩ tình nguyện đến các bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 theo sự hướng dẫn của ngành y tế. Do vi rút Covid-19 rất dễ lây nhiễm, các linh mục không có điều kiện được vào bệnh viện cử hành bí tích xức dầu cho các bệnh nhân mắc Covid-19 hấp hối (nếu có). Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân qua đời do Covid-19 và được cơ quan chức năng của TP.HCM chấp thuận, các linh mục cũng sẽ đến cử hành nghi thức cuối cùng cho người quá cố trước khi được hỏa táng. Đây là một việc tuy nhỏ nhưng đem lại niềm an ủi cho các tín hữu Công giáo. Tòa Tổng giám mục sẽ tổ chức một nhóm linh mục thay phiên nhau thi hành nhiệm vụ này.
Đó đây


2021-09-23 - Việt kiều Mỹ gặp gỡ Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc tại New York -

2021-09-23 - Tìm thấy thi thể thám tử cảnh sát trưởng về hưu, 87 tuổi, trong tủ đông của bà ở ga ra tại Nam California - Cảnh sát đã gặp con gái 64 tuổi của Travis, sống ở đó, và các điều tra viên "bắt đầu nhận thấy những lời khai không nhất quán của cô ấy về nơi ở của mẹ", cảnh sát Javier Cabrera nói.

2021-09-23 - Phát biểu của ông Biden khác biệt với ông Trump ở Đại hội đồng LHQ - Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết hợp tác hữu nghị với các quốc gia khác trên thế giới để cùng hướng tới tương lai.

2021-09-22 - Nghe hơi nồi chỏ, tung tin giựt gân bán sách: Đại Tướng HK Mark Milley bí mật, phản quốc gọi cho TQ? -

2021-09-22 - Việt Nam ký hợp đồng mua 10 triệu liều vắc xin của Cuba - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói trong cuộc tiếp Tổng giám đốc Đặc khu phát triển ZED Mariel tại La Habana, Cuba sáng 20-9 (tối 20-9, giờ VN). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: "Nếu 200.000 hecta của Đặc khu ZED được lấp đầy dự án, Cuba sẽ có bước phát triển lớn và đầy bất ngờ" - Ông đề nghị phía Cuba tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam vào đầu tư

2021-09-21 - Người Pháp nghĩ gì sau quyết định của Mỹ và Úc? - Trong các bình luận dưới bài báo, nhiều người đã kêu gọi Paris chính thức rút khỏi Liên minh Bắc Đại Tây Dương và cải thiện quan hệ với Moskva, đồng thời gọi quyết định của Mỹ là một sự phản bội.

2021-09-21 - Tổng tuyển cử tại Canada: Lãnh đạo đảng Bảo thủ thừa nhận thất bại - Tuyên bố được đưa ra sau khi các kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau đang từng bước giành chiến thắng.

2021-09-21 - Chủ tịch nước dự khai mạc Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ - Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Khoá 76 là sự kiện quốc tế quan trọng hàng đầu, thu hút sự quan tâm, tham dự trực tiếp của Lãnh đạo cấp cao của hơn 100 nước trên thế giới để cùng thảo luận và đưa ra các giải pháp, đề xuất hành động đa phương nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu được quan tâm nhất hiện nay

2021-09-21 - Người dân Việt Nam đổ xuống phố chơi trung thu - Từ 19h30, đoàn người từ các phố Tràng Thi, Phố Huế, Hàng Bông, Hai Bà Trưng... đổ về khu vực xung quanh Hồ Gươm, dẫn đến tình trạng ùn tắc ở các tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ

2021-09-21 - Trang Thanh Niên Công Giáo Láo Toét Thế Nào? - Vụ Tổ Trưởng Vòong A Lộc và Con Chiên tên Mạnh -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2021-09-22 - Nhiều người dân Mỹ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam - Thạch Ngọc Hoàng -

● 2021-09-14 - 15 Điều Mô Tả Đúng, Hiểu Chính Xác Về Đạo Thiên Chúa - Phát Lê -

● 2021-08-28 - Bất ngờ tìm được... CHA RUỘT của Chúa Dê-xu: - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-27 - Xin Hãy Xứng Đáng Với Sự Tin Yêu Của Nhân Dân Và Có Trách Nhiệm Với Đất Nước - FB Son Nguyenhong -

● 2021-08-22 - THÁNG 8 - nhiều chuyện cần biết. Người Việt đau khổ trên đất Pháp - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-12 - Sự thù địch chống Cơ đốc giáo đang lan rộng khắp Tây Âu - FB Du Nguyên -

● 2021-08-10 - CSVN họ bang giao với Mỹ trước VNCH - Mỹ tặng Vaccine, Tủ Lạnh Bảo Quản Và 4,5 USD Để Giúp Dân VN Chống Dịch - Giác Hạnh -

● 2021-08-09 - Nghe ông Nguyễn Ngọc Lập phải cẩn thận... Một nhận xét trong video dưới đây rất xác đáng - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-07 - Người TCG có biết "trơ trẽn" là gì không? - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-05 - thỉnh cầu hàng Giáo sĩ trong phạm vi đạo đức và trách nhiệm sớm có những biện pháp can thiệp xử lý - FB Hồ Đại Nguyên Nội của Lộc -

● 2021-08-02 - Các Vết Sẹo chiến tranh - Tự Do Tôn Giáo không phải một chiều. - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-07-31 - Kẻ điên khùng dốt nát này là ai? - Trần Quang Diệu trích dẫn -

● 2021-07-30 - Kêu gọi các chùa không treo cờ vàng ba sọc đỏ - đó là biểu tượng cho "Chia rẽ, Hận thù, và Lệ thuộc" - Giác Hạnh -

● 2021-07-29 - Tại sao nhiều người Tây Phương bỏ đạo Thiên Chúa Giáo? - Ri Nguyễn sưu tầm -

● 2021-07-21 - Ngô Đình Diệm - Tam Đại Việt gian - Trần Quang Diệu -

● 2021-07-21 - Tại cuộc họp do Hội "American Friends of Vietnam" tổ chức ngày 1/6/1956, John F. Kennedy tuyên bố - Ri Nguyễn -

● 2021-07-20 - Quanh chuyện chung tay dập dịch Covid-19 - Thanh Tín Nguyễn -

● 2021-07-20 - Chúng tôi vừa thoát nạn, xin báo động để mọi người phòng thủ - Nguyễn Vũ -

● 2021-07-14 - Đài ghi công người Công giáo VN làm tay sai chết vì nước Pháp ở Paris - Du Nguyên -

● 2021-07-13 - Luật Sư Nguyễn Quốc Lân: Tại Sao Các Hội Đoàn Cựu Quân Nhân Muốn Giật Sập Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị - LS Nguyễn Quốc Lân -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 >>>