●   Bản rời    

H1N1 Swine Flu (Cúm Lợn) bắt nguồn từ Mỹ, không ai gọi nó là dịch "Cúm Lợn Mỹ"


HIV-AIDS có nguồn gốc tại Congo
https://www.avert.org/professionals/history-hiv-aids/origin
nhưng không ai gọi nó là dịch "Congo"

EBOLA có nguồn gốc từ Sudan và Congo
https://www.livescience.com/47946-where-did-ebola-come-from.html
nhưng không ai gọi nó là dịch "Sudan-Congo"

H1N1 Swine Flu (Cúm Lợn) bắt nguồn từ Mỹ
https://www.cdc.gov/h1n1flu/information_h1n1_virus_qa.htm
cũng không ai gọi nó là dịch "Cúm Lợn Mỹ" !!!

Thế tại sao một đại dịch phát nguồn từ Vũ Hán, mà WHO của LHQ và cả thế giới chính thức gọi là COVID-19, lại bị TT. Trump và cùng phe sửa lại, và khăng khăng nhiều lần gọi chệch đi là dịch "khuẩn Vũ Hán" hay dịch "khuẩn TQ" ?

Làm thế để làm gì, có lợi cho ai ?

Phải chăng để đánh lạc hướng về phía TQ, và che dấu sự lừng khừng, dối trá, đánh lừa dân Mỹ, đợi "nước đến chân mới nhảy" của TT. Trump ?

Theo lịch trình thời gian:

- dịch Covid-19 bắt đầu tại Vũ Hán từ cuối tháng 12, 2019

- TQ báo cáo WHO/LHQ về dịch này vào ngày 31/12/2019
- ngày 1/1/2020 TQ đóng cửa chợ hải sản Hoa Nam, nơi là ổ dịch

- ngày 7/1/2020 TQ thông báo xác định khuẩn mới, định danh nó là novel Coronavirus, hay nCov
- ngày 11/1/2020 có ca tử vong đầu tiên vì nCov tại TQ

- ngày 20/1/2020 ca nhiễm nCov đầu tiên tại Snohomish County, bang Washington của Mỹ !

https://www.businessinsider.com/coronavirus-pandemic-timeline-history-major-events-2020-3

... như vậy, Mỹ và toàn thế giới đã có báo động đầy đủ ngay từ đầu, và trong những ngày tháng lo âu đó, trump và đồng bọn đã làm gì, hay là chỉ coi thường đại dịch này, đổ lỗi cho đảng Dân Chủ bày trò giả tạo (a hoax) để phá trump, và tuyên bố "số ca nhiễm sẽ xuống gần bằng zero", hay "dịch sẽ tự biến đi, như một phép lạ" ...?
Hơn hai tháng để chuẩn bị đã mất đi, thật uổng phí để đến nay, nước Mỹ thiếu đủ thứ phương tiện y tế chống dịch, và tình hình nguy cấp đến độ Mỹ trở thành tâm dịch lớn nhất toàn cầu !

Đã vậy còn chưa biết thân, Trump và phe phái vẫn còn mè nheo dai đẳng còn tiếp tục đổ lỗi cho TQ giấu thông tin về dịch "khuẩn TQ" nhằm đánh lạc hướng dư luận khiến dân Mỹ ít luận bàn về những dối trá và bất tài của Hành pháp Mỹ !

TQ biết Mỹ chơi xấu họ, và Xinhua, cơ quan truyền thông chính của TQ đã đăng một bài viết rằng thế giới nên cảm ơn Trung Quốc thay vì đổ lỗi cho họ, đồng thời cảnh báo
nếu Bắc Kinh cấm xuất khẩu thuốc sang Mỹ thì "Mỹ sẽ chìm vào địa ngục Covid-19" (!)


Mike Wilson

___________

PHỤ ĐÍNH :


Tại sao WHO của LHQ không chỉ trích TQ "dấu thông tin về dịch Covid-19" mà chỉ có Mỹ làm vậy ?

và Mỹ làm như thế để làm gì ?
có lợi gì cho chính trị nội bộ của TT. Trump ?

Trung Quốc có "vũ khí" nếu họ chọn trả đũa Mỹ, như chậm thực hiện thỏa thuận thương mại hay sử dụng vị thế là nhà cung cấp vật tư y tế chính cho Mỹ.
Mỹ đã nhập khẩu hơn 12,7 tỷ USD dược phẩm, thuốc kháng sinh, thiết bị y tế từ Trung Quốc, chưa bao gồm (chưa kể, chưa tính vào) hóa chất hữu cơ được sử dụng để tạo ra dược phẩm.

https://vnexpress.net/the-gioi/rui-ro-tu-dau-khau-my-trung-4074943.html

...
Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Mỹ - Trung gây lo ngại vào thời điểm hai nước lẽ ra cần hợp tác để đương đầu với khủng hoảng. "Mỹ - Trung đang trong cuộc đấu bôi xấu lẫn nhau", Daniel Russel, cựu cố vấn về châu Á cho Bộ Ngoại giao Mỹ, nói. "Điều này chắc chắn cản trở hợp tác giữa hai bên, vốn rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay".
Một số người lo ngại thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể bị lung lay. Trong khi Washington và Bắc Kinh chủ yếu chỉ đấu khẩu, chính quyền Trump đã gợi ý khả năng biến lời nói thành hành động, có thể "đổ thêm dầu vào lửa".
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, quan chức có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, đang soạn thảo sắc lệnh "mua hàng Mỹ" nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào dược phẩm và vật tư y tế do Trung Quốc sản xuất. Trung Quốc cảnh báo động thái như vậy không khôn ngoan và không thực tế.
Xinhua đăng một bài viết rằng thế giới nên cảm ơn Trung Quốc thay vì đổ lỗi cho họ, đồng thời cảnh báo nếu Bắc Kinh cấm xuất khẩu thuốc thì "Mỹ sẽ chìm vào địa ngục Covid-19".
Một nguồn tin chính quyền giấu tên cho biết Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đang dẫn đầu một nhóm quan chức phản đối sáng kiến của Navarro, với lập luận rằng bây giờ không phải là lúc đối đầu với Trung Quốc, khi họ cần sự giúp đỡ của Trung Quốc để chống lại đại dịch và giữ cho nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phát triển.

Trump đã không nhất quán trong cách mô tả vai trò của Trung Quốc. Sau khi ban đầu khen ngợi Trung Quốc "làm việc rất chuyên nghiệp" (để chống dịch), Trump bắt đầu chuyển sang chỉ trích họ vào tuần trước, nói rằng thế giới đang phải trả một cái giá rất lớn cho những gì họ đã làm và (chỉ riêng Mỹ vì lí do chính trị nội địa) cáo buộc Bắc Kinh che đậy dịch trong giai đoạn đầu. Nhưng Trump lại dịu giọng vào tuần này khi ông (lật lọng) dành nhiều lời khen cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mô tả ông là một người bạn.

Trong khi đó, Pompeo trở thành gương mặt đại diện của phe "diều hâu" với Trung Quốc. Ngày 25/3, ông gọi nCoV là "virus Vũ Hán" và nói rằng Bắc Kinh cần phải minh bạch hơn (tại sao WHO của LHQ không cáo buộc TQ như Mỹ ???).

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viện Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc đã chia sẻ thông tin và kêu gọi Washington "chấm dứt chính trị hóa dịch bệnh".
Mặc dù Pompeo có ngôn từ gay gắt, một quan chức Mỹ nói rằng miễn là Trump hoặc phụ tá không chỉ trích trực tiếp Tập Cận Bình thì quan hệ vẫn có thể cứu vãn.
Trump tuần này nhiều lần khoe về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, chỉ ra Bắc Kinh đang xúc tiến thực hiện hứa hẹn tăng mua nông sản Mỹ, yếu tố quan trọng để Trump lấy lòng cử tri ở các bang nông nghiệp.
Trung Quốc có "vũ khí" nếu họ chọn trả đũa Mỹ, như chậm thực hiện thỏa thuận thương mại hay sử dụng vị thế là nhà cung cấp vật tư y tế chính cho Mỹ.
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio viết trong một bài xã luận tháng trước rằng năm 2018, Mỹ đã nhập khẩu hơn 12,7 tỷ USD dược phẩm, thuốc kháng sinh, thiết bị y tế từ Trung Quốc, chưa bao gồm hóa chất hữu cơ được sử dụng để tạo ra dược phẩm.
Navarro tuần trước bày tỏ hy vọng sớm hoàn thành soạn thảo sắc lệnh, nhưng nhấn mạnh ông không thúc đẩy nó trong bối cảnh các chuyên gia y tế Mỹ đang lo lắng Trung Quốc có thể đáp trả bằng cách làm chậm các lô hàng thiết bị y tế. Navarro cho biết sắc lệnh vẫn còn "trong quá trình hình thành".
"Vào thời điểm bình thường, tôi đồng ý rằng Mỹ cần phải có năng lực tự sản xuất máy thở, khẩu trang và các thiết bị y tế khác", Matthew Goodman, chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói. "Nhưng giờ không phải là lúc để xem xét chính sách như thế".
Đấu khẩu về nCoV, Mỹ - Trung tung chiến thuật nghi binh 109

Mỹ - Trung đấu khẩu về nguồn gốc nCoV>Mỹ - Trung đấu khẩu về nguồn gốc nCoV 130

Phương Vũ (Theo Reuters)
Đó đây


2020-05-25 - Tổng Sỉ Vả Giáo Hóa Những Con Người Vô Ơn Phản Bội Lại Dân Tộc VN -

2020-05-25 - Báo Politico: Việt Nam xếp hạng cao nhất thế giới trong chống dịch COVID-19 - Trong sơ đồ đánh giá kết quả về mặt sức khỏe cộng đồng và kinh tế của quốc gia, trang politico.com đã lập bản đồ hiệu suất của 30 quốc gia đi đầu trong công tác chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó Việt Nam xếp hạng cao nhất.

2020-05-24 - Ngoại trưởng Vương Nghị: Mỹ không thể cản bước Trung Quốc - Một cuộc họp báo về ngoại giao Trung Quốc đã được tổ chức chiều nay (24/5) tại Bắc Kinh trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội thường niên. Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

2020-05-24 - COVID-19: Báo Mỹ đánh giá Việt Nam là "quốc gia chống dịch hàng đầu thế giới" - cả về y tế lẫn kinh tế - Mới đây, báo Politico (Mỹ) đã công bố bảng xếp hạng và phân tích 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dựa trên các phân tích về kết quả y tế, kinh tế và mức độ nghiêm ngặt của các biện pháp

2020-05-23 - Niềm vui cuối đời -

2020-05-23 - BBT sachhiem.net rất vui khi có nhiều bạn đồng hành -

2020-05-22 - Truyền thông Việt Nam đứng đầu danh sách uy tín phản ánh về Covid-19 - Tạp chí Forbes nổi tiếng thế giới hôm 20/5/2020 đăng bài phản ánh việc truyền thông Việt Nam được xếp hạng số 1 về độ tín nhiệm trên bảng xếp hạng toàn cầu liên quan đến đại dịch Covid-19

2020-05-22 - Nhân quyền của thực dân và Vatican là vải thưa che mắt thánh - Tại sao chủ nghĩa tư bản phát triển và giàu có trước? Vũ Quang tổng sỉ vả những người nhân danh "nhân quyền" và giải thích rõ ràng với đầy đủ bằng chứng lịch sử.

2020-05-21 - Dù mây đen bao phủ toàn cầu, mặt trời vẫn chói sáng ở VN -

2020-05-21 - Nhân Quyền Được Tạo Ra Từ Chính Kẻ Sát Nhân -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2020-05-19 - Nếu muốn so với Hồ Chí Minh, thì chỉ một mình Thomas Jefferson vẫn còn chưa đủ - Việt Dân -

● 2020-05-17 - Đài BBC hôm nay lại khen Việt Nam. Có phải vì bệnh nhân số 91 - Phi công người Anh? - Đặng Khả Minh -

● 2020-05-15 - Bảy Mối Tội Đầu - Cải Tội Bảy Mối - FB Lê thị Kim Hoa -

● 2020-05-11 - Tháo dỡ kiểm dịch, ma- phi- a (mafia) trỗi dậy. Ai đang cố gắng lên nắm quyền lực ở Ý? - Võ Duy -

● 2020-05-08 - Ô. Ngô Đình Diệm làm thượng-thư trong bao lâu? - (Đừng Cố Gắng Tô Vẽ Nữa) - Lê Xuân Nhuận + Diễn Đàn -

● 2020-05-08 - Cuộc đảo chính hụt tại Venezuela - Một người bạn -

● 2020-05-07 - Tại sao dân tin, yêu, che chở bộ đội ? - Lão Ông -

● 2020-05-07 - Những luận điểm sử quan của ông Hoàng Duy Hùng hôm nay, không khác gì mấy so với - Trần Quang Diệu -

● 2020-05-07 - Bổ sung vào "Góc nhìn" của Ls Hoàng Duy Hùng về "viên thuốc độc bọc đường cho Việt Nam" - Trần Quang Diệu -

● 2020-05-07 - Tham Nhũng Bằng Luật Pháp trong Quốc Hội Mỹ - Mike Wilson -

● 2020-05-06 - Ngày Thống Nhất 30 Tháng 4 của Dân tộc VN được thế giới chúc mừng - Giác Hạnh -

● 2020-04-30 - Tưởng niệm ngày 30 tháng 4 - Võ Du -

● 2020-04-29 - Tự cổ chí kim, có ông vua nào của Việt Nam cần tới quốc tế công nhận mới có thể lãnh đạo đất nư - Duyên Sinh -

● 2020-04-28 - Tôi hoan nghênh tác giả Anh Tuấn Lê về bài viết - Trần Quang Diệu, Giác Hạnh, Ri Nguyễn -

● 2020-04-26 - Tưởng niệm nhân ngày 30 tháng 4: - Đỗ Phủ -

● 2020-04-25 - Hậu Covid-19 - Đại Họa Cho Nhân Loại - Milu Dau -

● 2020-04-24 - Cáo Phó Covid-19 - Diêm Vương Hỏi Tội - Làng Phây -

● 2020-04-21 - Dù Marx có sai lầm đến mấy so với ngày nay thì điều này muôn đời vẫn đúng - Mike Wilson -

● 2020-04-20 - Tư duy sau nạn dịch Covid-19 - nên vượt khỏi lề lối tuyên truyền dã man ấy để tìm lại được bình an - H -

● 2020-04-17 - Vì Liên Tôn mà Thầy Không Tánh không chịu nhận mấy trăm nghìn USD tiền bồi thường để di dời ngôi Tam Bảo - Trần Quang Diệu -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 >>>