Hàng trăm người biểu tình đã bị bắt giữ trên khắp nước Mỹ cuối tuần qua, khi các cuộc biểu tình phản đối cảnh sát giết người da đen và vụ bắn tỉa cảnh sát sau đó chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Trang tin The Guardian cho biết, đêm 9/7, cảnh sát đã bắt giữ 125 người tại Baton Rouge, Louisiana, nơi các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục sau vụ cảnh sát giết Alton Sterling, một người Mỹ gốc Phi 37 tuổi.
Các phương tiện mang phong cách quân sự, hơi cay và lựu đạn khói lần đầu đã trở lại các đường phố Mỹ trong mùa hè này. Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi dân chúng bình tĩnh và nhấn mạnh, những ai tấn công lực lượng thực thi pháp luật chính là phá hoại sự nghiệp công bằng xã hội.
Trong số những người bị bắt có Deray McKesson, một nhà lãnh đạo quốc gia cấp cao trong phong trào Black Lives Matter. Cảnh sát cho biết, ông bị bắt vì phong tỏa một tuyến đường. Ông được thả tối 10/7 sau khi đã nộp phạt vì "gây tắc nghẽn đơn giản một đường cao tốc thương mại".
Những người biểu tình cho biết, họ đã bị từ chối quyền hội họp hòa bình. "Ở các thành phố trên khắp nước Mỹ, cảnh sát đang đối phó với các cuộc biểu tình hòa bình bằng sự khiêu khích, bạo lực và bắt giữ bất hợp hiến", Samuel Sinyangwe, một nhà hoạt động nổi bật của nhóm Campaign Zero cho biết.
100 người khác đã bị bắt trong các cuộc đụng độ với cảnh sát ở trong và xung quanh St Paul, Minnesota, nơi Philando Castile bị cảnh sát bắn chết tuần trước.
Khi những người biểu tình chặn một đường cao tốc liên bang, cảnh sát đã tràn xuống đường phố với các phương tiện quân sự Bearcat và sử dụng bom tạo khói để giải tán cuộc biểu tình. Cảnh sát trưởng Todd Axtell cho biết, khoảng 20 sĩ quan của ông đã bị đám đông đánh bằng chai, đá và các vật dụng khác.
Hàng chục người biểu tình ở New York, Chicago, Atlanta, Baltimore và Phoenix cũng đã bị bắt giữ. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Nhiều cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch diễn ra vào tối chủ nhật, kể cả ở St Louis, Missouri, nơi một thanh niên da đen không vũ trang bị giết chết ở ngoại ô Ferguson hồi tháng 8/2014.
Căng thẳng cũng gia tăng ngay cả khi thành phố Dallas đang tưởng nhớ 5 cảnh sát bị giết theo phong cách ám sát trong tuần trước. Hung thủ là Micah Johnson, một cựu binh và là thành viên đảng New Black Panther.
Hôm qua, cảnh sát trưởng Dallas David Brown cho biết, các nhà điều tra đã tìm thấy thiết bị chế tạo bom và bằng chứng bằng văn bản cho thấy Johnson đã âm mưu thực hiện một cuộc tấn công "đủ lớn để tàn phá khắp thành phố Dallas và phía bắc vùng Texas".
Theo ông Brown, Johnson đã có kế hoạch nhắm mục tiêu vào lực lượng thực thi pháp luật, bắt lực lượng này phải trả giá vì đã trừng phạt người da màu từ trước khi xảy ra các vụ chết người ở Louisiana và Minnesota.
Vân An
Nguồn: KBCHN.NET
Đó đây
2026-02-01 - Coi chừng cầu nhầm...thánh! Tên thánh chính thức của Cha Trương Bửu Diệp là Phanxicô - Trong nhiều tài liệu, tên của cha Trương Bửu Diệp thường được ghi là F.X.. Cách viết tắt này có thể khiến người đọc hiểu theo hai hướng: Francisco hoặc Francisco Xavier, bởi cả hai tên
đều có chữ cái F và X. Để xác minh, Ban tư liệu của Giáo phận Cần Thơ đã trực tiếp đến họ đạo Cùng Phước, nơi cha Trương Bửu Diệp được rửa tội, nhằm kiểm tra sổ rửa tội gốc
2026-01-31 - Biểu tình khắp nước Mỹ, kêu gọi "không đi làm, không đi học, không mua sắm" - Biểu tình "3 không" khắp nước Mỹ phản đối ICE, nhằm phản đối chiến dịch siết chặt nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump. Phong trào này sẽ tiếp tục trong ngày 31-1, do tổ chức 50501 dẫn đầu
"Ngày hành động toàn quốc" - bao gồm nhiều hình thức biểu tình, tuần hành và lễ tưởng niệm tại toàn bộ 50 bang và Washington D.C
2026-01-28 - Khi "Nhân Quả" bị biến dạng và trở thành công cụ hóa. - Một xu hướng gần đây, khái niệm nghiệp báo (nhân quả) của Phật giáo đang được diễn giải một cách chủ quan, đơn giản hóa quá mức và mang tính chất gieo rắc nỗi sợ hãi. Khái niệm này, vốn là trung tâm
2026-01-23 - Nỗi nhục năm 1975 bị nhắc lại năm 1995 - Tổng thống Mỹ Bill Clinton, và Đại tướng West Moreland giải thích cho những người VNCH ly hương muốn kéo dài thù hận.
2026-01-19 - Kiều bào tại Mỹ chung tay sẻ chia với đồng bào trong nước trước thềm Tết Nguyên đán - Trước đó, do mưa lớn kéo dài, nhiều khu dân cư trên địa bàn đã bị ngập úng, gây thiệt hại về nhà ở, đồ dùng sinh hoạt, hoa màu, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân,
nhất là trong thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Số tiền ủng hộ 30 triệu đồng được trao tới 30 hộ gia đình, mỗi hộ 1 triệu đồng. Đây là món quà nhỏ nhưng đong đầy tình cảm của những người con Việt Nam ở phương xa
2026-01-18 - Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza - Việt Nam cho rằng thành lập Hội đồng Hòa bình là bước đi cần thiết để triển khai Kế hoạch Hòa bình Dải Gaza được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua tại Nghị quyết số 2803
ngày 17/11/2025, trong đó hoan nghênh các quốc gia thành viên tham gia Hội đồng Hòa bình để thúc đẩy hòa bình, cứu trợ nhân đạo và tái thiết Dải Gaza.