From: Huy Thai [mailto:thaitronghuy1953@yahoo.com]
Sent: Tuesday, July 28, 2015 7:08 PM
Subject: Về: [ChinhNghia] Re: [DiendanDanToc] Còn Có Một Đời Sau?
Kính thưa quý vị,
Theo chỗ tôi biết thì trong giáo lý của các tôn giáo độc thần ngày nay thường dùng cụm từ "Kẻ dốt thông minh" để chỉ cho người trí thức hay nhà khoa học, nhằm răn đe những người "cứng đầu" trong giới này, phủ nhận thần quyền của vị Thượng Đế tôn giáo tưởng tượng. Cụm từ này rất khéo lập lờ, đó là vừa có tính trung thực ở nghĩa đen nhằm tránh né, vừa có tính đe dọa khinh bỉ có dụng ý đối với giới trí thức khoa học.
Nhà trí thức khoa học thì dựa vào căn tính lý trí của mình, gắn liền với thế giới thực tại biến đổi tương đối tính, nên các kết quả cũng là những tương đối. Do đó, các nhà trí thức khoa học đúng là những người thông minh, luôn hướng tới những khám phá mới chưa biết (dốt).
Trong khi tôn giáo dựa vào căn tính tình cảm của phần đông con người - với đặc trưng là niềm tin, được gán ghép một vài tính chất đạo đức chủ quan (*) nào đó để thành mỹ từ đức tin; đó là thứ đức tin về một ông Thượng Đế ảo tưởng có trí khôn tuyệt đối, quyền phép tuyệt đối (toàn năng-toàn trí-toàn thiện), phù hợp với số đông con người lười suy nghĩ mà lại tham lam về hạnh phúc, cầu nguyện mong được ông Thượng Đế ảo tưởng này ban bố cho. Bởi thực tế cho thấy, nếu con người do ông tạo ra, thì ông lại bất lực hay sai lầm khi tạo ra những con người chống lại ông, hoặc những con người lợi dụng ông để đánh lừa số đông người nhẹ dạ - với tâm lý thích sự tuyệt đối bằng các hứa hẹn đơn giản, đã gây ra biết bao tội ác không ngờ.
Tuy nhiên, trong giới trí thức khoa học, vẫn hãy còn số ít thiếu dũng cảm và bị lung lạc sai lầm trong suy nghĩ kiểu “Đánh cược Thượng Đế của Pascal”, nên đã ngoan ngoãn chối bỏ thân phận làm người của mình.
------
(*) Thứ đạo đức chủ quan này thường chỉ là một số đạo đức xã hội đương thời trộn lẫn với tín điều thần quyền đe dọa. Một số người đi theo tôn giáo vì ham chuộng lý tưởng tốt đẹp nên số người này vẫn sống tốt và làm lợi cho xã hội; số khác thì dùng đạo đức tôn giáo làm bình phong che đậy những việc làm tội lỗi của mình.
HT
_____________________
On Jul 28, 2015, at 12:38 PM, "wissai wissai@yahoo.com [chinhnghia]" wrote:
Cám ơn tác giả đã bỏ ra thì giờ tổng hợp về đề tài nầy. Chúng ta may mắn sồng trong thế kỷ 21, chớ không phải 2,000 năm về trước khi kiến thức con người về thiên nhiên kém cỏi. Sống ở thế kỷ 21 thì nên để niềm tin dựa vào sự hiểu biết/kiến thức của thế kỷ 21, chớ không nên dựa vào những kiến thức đón mò, không kiểm chứng, những mê tín hoang tưởng, những mộng du, những sự mị dân xạo ke lừa dối 2,000 năm trước đây.
Dốt và ngu thì dễ bị lừa.
"Yếu đuối là mời mọc tấn công." ("To be weak is to invite attack", said Friedrich Nietzsche).
Wissai
canngon.blogspot.com
__________________
On Jul 28, 2015, at 4:16 AM, 'qtran' qtran@ec.rr.com [DiendanDanToc] wrote:
...Những thứ mà lâu nay chúng ta vẫn thường gọi là phần tinh thần hay biểu hiệu của linh hồn thì hoàn toàn tùy thuộc vào cấu trúc và hoạt động của não bộ. Chính não bộ là nơi chứa đựng mọi dữ kiện của trí nhớ làm cho con người có trí tuệ để phán đoán. Ngay cả những trạng thái tâm hồn như cảm xúc, vui, buồn, giận hờn, hận thù, thương xót… đều do kết quả rung động của các nguyên tử thuộc tế bào óc (neurons). Tất cả đều thuộc sinh vật lý. Một sự thay đổi hay hủy hoại một phần của não bộ thì có thể làm thay đổi tính tình, trí tuệ, nhân cách, tư cách đạo đức, và cả cách lối hành xử của con người đó (TTL)
Đó đây
2026-01-11 - TPHCM: Tranh chấp tài sản chung, "bỏ quên" vai trò cộng đồng! - TP Hồ Chí Minh vừa xét xử phúc thẩm vụ “tranh chấp đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất” giữa ông Vương Tấn Việt và một số bị đơn tại xã Châu Pha, TP HCM, đã khép lại bằng phán quyết buộc giao trả 71.763m² đất cho nguyên đơn.
Một trong những điểm gây tranh cãi gay gắt nhất trong vụ án tranh chấp gần 72.000m² là: mảnh đất đó thực sự là tài sản cá nhân hay tài sản hình thành từ sinh hoạt tôn giáo, công sức cộng đồng?
Văn bản số 290/TB.CAT(PV24) ngày 08/11/2010 của Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ) từng xác định: “Số tài sản mà nhóm tu sĩ mang đi là tài sản chung của chùa do bá tánh đóng góp… các tu sĩ đều là thành viên của chùa…”
2026-01-07 - Nội dung bạn đang xem đến từ website gdptangiang.vn - Thật bất ngờ, người này nói Phật giáo Việt Nam (PGVN) có năm ưu điểm căn bản mà đạo Thiên Chúa ở Việt Nam không có được.
1 Ưu điểm thứ nhất: độc lập, thuần túy, tự lập, ngay thẳng
2 Ưu điểm thứ hai: tu sĩ PGVN sống đạo đức
3 Ưu điểm thứ ba: PGVN không bị thế lực bên ngoài chi phối
4 Ưu điểm thứ tư: PGVN không cấu kết với ngoại bang để làm tổn hại đất nước và nhân dân mình
5 Ưu điểm thứ năm: PGVN không có chủ trương "đặt thần quyền lên trên thế quyền".
2026-01-03 - 17 nhà truyền giáo Công giáo bị sát hại trong năm 2025 - Châu Phi là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 10 trường hợp, đặc biệt chỉ riêng tại Nigeria đã có 5 vị bị sát hại. Tính từ năm 2000 đến nay, Fides đã ghi nhận 626 trường hợp
các nhà truyền giáo hoặc nhân viên mục vụ bị sát hại (trên thế giới) - (Lịch sử cho người ta biết sự thật!)