Tôi không nghĩ rằng tiếng Việt không đủ chữ - Tiếng Anh chêm bừa vào tiếng Việt
Subject: ***_vấn_đề_giao _thoa_ngôn_ngữ_
From: Việt Dân
Date: Fri, July 07, 2017 4:01 pm
Tôi không nghĩ rằng tiếng Việt không đủ chữ để diễn tả thỏa đáng các ý niệm hàng ngày như tác giả khẳng định, ngoại trừ vài chữ kỹ thuật mới như CD hay Video thì mình dùng cho tiện
CD = dĩa nhạc số
Video = ghi hình
video clip = đoạn ghi hình
Nhưng nếu dùng bừa tiếng Mỹ trong tiếng Việt thì thay vì làm cho tiếng Việt giàu hơn, mình sẽ làm cho nó biến chất và nghèo đi, vì mình đã cố ý để mất những từ tiếng việt chính xác, vẫn dùng được .
Người Do thái ở Trung Âu và Đông Âu vì lười nói tiếng mẹ đẻ đã chêm tiếng Đức và tiếng mới vào tiếng Hebrew rốt cuộc họ có tiếng Yiddish mà cha ông họ chắc chắn không hiểu !
Chuyên môn của người viết dưới đây là về ngữ học do Mỹ đào tạo
- chứ không phải về ngữ học chuyên Việt, hay chuyên về văn hóa Việt Nam !
Thôi thì,
Có học cũng có cái hay
hay hơn (là), sao vẫn giữ được hàng ngày tiếng ta !
Việt Dân
_______________
On Friday, June 30, 2017 12:58 PM, wrote:
TIẾN SĨ ĐÀM TRUNG PHÁN
MỘT ĐIỀU KHÓ TRÁNH KHI TIẾNG ANH ĐƯỢC“CHÊM” VÀO TIẾNG VIỆT
2025-09-01 - Người TP HCM đến phường nhận 100.000 đồng tiền tặng sáng 1/9. - nhân dịp Quốc khánh 2/9. Từ 8h, hàng chục người dân đã đến trụ sở UBND phường Tân Sơn Nhất nhận quà dịp lễ. Để thuận lợi cho người dân, phường đã tổ chức phát quà tại 6 địa điểm là trụ sở UBND, văn phòng các khu phố.
TP HCM dự kiến chi hơn 1.010 tỷ đồng để trao quà cho hơn 10 triệu dân thành phố, trong đó, phường Chánh Hưng có số lượng người nhận cao nhất là gần 182.000 người (tính theo hộ khẩu thường trú)
2025-09-01 - Việt Nam trao tặng Cuba 385 tỷ đồng trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm - và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. Họ cũng chứng kiến lễ trao biên bản kỳ họp thứ 42 Ủy ban Liên chính phủ hai nước, các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực sản xuất
lương thực, y tế, lưu trữ và công nghệ sinh học.