Thuốc Mê Toà Khâm Sứ

Quốc Thắng

http://sachhiem.net/TONGIAO/TOAKHAM/QuocThang1.php

02 tháng 2, 2008

Lời đầu của SH »

 

 

Như các bạn biết trong mấy tuần qua một số giáo dân dưới sự "hướng dẫn" của các giáo sĩ đã vào khu đất 42 Nhà Chung để cắm thánh giá, ngồi lì đòi lại đất do thực dân Pháp phá chuà cướp từ dân tộc ta.  Trong khi ngồi lì như thế, có ông công an đến khuyên họ về và bảo rằng ông giám mục Thái Bình  cho biết đất nhà thờ lớn xây trên chùa Báo Thiên.   

Hôm nay tình cờ đọc một đoạn nhật ký của ông giám mục này viết ngày 30 tháng 1 năm 2008 có đề cập đến vấn đề trên và được đăng trên trang web Thiên Chúa Giáo.  Tôi thật thất vọng không ngờ ngày nay có người với chức vụ giáo quyền quan trọng  lại có thể viết ngây thơ để dạy bảo tín đồ. Xin các bạn cùng tôi đọc đoạn văn do ông giám mục viết:

Có lần một số giáo hữu xôn xao khi nghe một ông công an tên là Sơn nào đó cho biết: “Ông Sang đã viết Nhà thờ lớn Hà Nội xây trên đất chùa Báo Thiên”.

Thực ra trong bài “Hồi ức về Đất đai….” Tôi có trưng lại ý kiến của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, tác giả cuốn lịch sử tiểu thuyết “Mẫu Thượng Ngàn” từ trang 315 - 318 nói về lai lịch việc xây Nhà Thờ Lớn Hà Nội.

Sau đó, tôi kết luận: “Xem như vậy (có nghĩa là do ông Nguyễn Xuân Khánh tường thuật lại, chứ không phải tôi) Ngôi nhà thờ Chính tòa Hà Nội đã được xây trên mảnh đất của NGÔI CHÙA VÔ CHỦ, đã có đơn xin của các bô lão cho giỡ bỏ chùa, rồi được chính quyền (dù lúc đó người Pháp còn cai trị) chấp nhận trao cho Đức Cha Phước. (chữ NGÔI CHÙA VÔ CHỦ được website này viết hoa toàn bộ)

Ngôi chùa Báo Thiên  vô cùng to lớn uy nghi được Vua Lý Thánh Tông cho xây dựng từ năm 1057, hằng năm triều đình, quan quân dân chúng làm lễ cầu quốc thái dân an và tết đến có lễ hội lớn nhất miền bắc được ông ta ghi là NGÔI CHÙA VÔ CHỦ.  Thưa ông, chỉ có những kẻ tay sai nhìn tổ quốc Việt Nam qua cặp mắt của bọn cướp nước thực dân Pháp mới cho là vô chủ thôi.  Bọn cướp nước dù biết tổ quốc ta đã có chủ vẫn xông vào cướp như chốn vô chủ. 

Thưa ông, Báo Thiên Tự là một di sản văn hoá, một chốn linh thiêng trực thuộc quốc gia Việt Nam khi bị thực dân Pháp chiếm đánh Hà Nội, dưới mắt chúng và bọn tay sai nơi nào chúng chiếm được chỗ đó là vô chủ.  Nếu chúng là loài người có lương tâm biết đất nước ta đã có chủ rồi thì tới chiếm làm gì hả thưa ông?  Ông có biết vì chống lại tụi cướp đất, biết bao người dân ta đã bị thực dân Pháp và tay sai chặt đầu.  Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên với sự ngây thơ của ông giám mục Thái Bình khi tạo cho người đọc cảm giác ngôi chùa Báo Thiên rẻ rúng như một cái quán rách nát nào để tiếp tục trấn an những giáo dân bức xúc với tình tự dân tộc.  

Ông có biết một ngôi chùa cơ ngơi giá trị như thế là tài sản của cả dân tộc, của cả quốc gia.  Văn thơ, tài liệu cổ nhắc đến ngôi chùa này nhiều lần với lòng thành kính ngưỡng mộ.  Nếu ngày nay ngôi chùa này không bị thực dân Pháp với sự tiếp tay của Việt Gian phá sạch thì nó đã trở thành tài sản văn hoá giá trị thuộc hạng 1 của Việt Nam rồi.

 

Điều nực cười là đoạn "đã có đơn xin của các bô lão cho giỡ bỏ chùa, rồi được chính quyền Pháp chấp nhận".  Xin hỏi ông rằng có vị bô lão nào dám cho người khác phá đi ngôi chùa linh thiêng do vua tạo dựng, là niềm tự hào của dân tộc ta, nhất là vào thời điểm đó hầu hết dân ta  theo đạo Phật.  Thưa ông, chỉ có những vị bô lão như Việt gian Nguyễn Hữu Độ và các con chiên ngây thơ bị các cha cố người Pháp  lợi dụng làm tay sai cho giặc mới nhẫn tâm triệt hạ báu vật lớn nhất quốc gia.  Chỉ có thực dân Pháp và tay sai cho Pháp mới có hành động vô tâm, vô tri như thế chứ làm gì có một người Việt Nam chân chính nào can tâm làm việc này?   

 

Đọc đoạn văn của ông giám mục Thái Bình  không biết  tâm tư thật của vị chủ chăn này có giống mấy  "bô lão" cho giỡ bỏ chùa với sự tiếp hơi của tụi cướp nước thực dân Pháp không?  (xin lỗi ông tôi không thể nào gọi lũ người cướp nước, đầy đoạ dân tôi là chính quyền Pháp được, tôi không phải là vị "bô lão" Việt gian Nguyễn Hữu Độ ấy).   Gần bước qua năm mới, mong ông dám đối diện chấp nhận sự thật lịch sử ngỏ hầu đem th êm ánh sáng chân lý cho con chiên vô tội.

Tiện đây tôi xin trích từ tự điển quốc tế Wikipedia nguồn mở về chùa Báo Thiên để người đọc thấy được sự thật của NGÔI CHÙA VÔ CHỦ:

Vua Lý Thánh Tông (1054-1072) đã cho xây dựng chùa vào năm Long Thụy Thái Bình thứ 4 (1057)

Suốt hai triều Lý-Trần gần 400 năm, chùa Báo Thiên là một ngôi quốc tự nổi tiếng của kinh đô Đại Việt. Thời thuộc Minh, năm 1426, tướng Vương Thông với chủ trương phá hoại nền văn hoá bản xứ đã cho tiêu huỷ An Nam tứ đại khí (4 bảo vật của nước Nam) là: Đỉnh tháp Đại Thắng Tự Thiên, tượng Phật Quỳnh Lâm, chuông Diên Hựu (Quy Điền), vạc Phổ Minh, lấy đồng đúc khí giới chống lại nghĩa quân Lam Sơn.

Cho tới thế kỷ XIX, chùa Báo Thiên luôn được trùng tu bảo tồn, là nơi cử hành các nghi lễ Phật giáo cầu cho quốc thái dân an mưa thuận gió hoà…

Năm 1883, thành Hà Nội bị thực dân Pháp đánh chiếm, sau đó theo yêu cầu của Công sứ Bonnal, kinh lược Bắc Kỳ là tổng đốc Nguyễn Hữu Độ đã giao khu chùa này cho Giám mục Puginier phá đi để kiến tạo Nhà thờ chính toà Hà Nội.

Ghi lại từ bức hình: Chùa Báo Ân và Nhà Thờ Lớn Hà Nội (nhà thờ Saint Joseph) chụp lại trên bưu thiếp in năm 1905, do bác sĩ Ch. E. Hocquard chụp vào khoảng 1884-1885. Chùa Báo Thiên, chùa Báo Ân... bị Pháp tàn phá trong khoảng thời gian ngay sau khi chụp, hoặc môt hai năm kế tiếp. Nhà thờ lớn Hà Nội xây trên nền chùa Báo Thiên cũ. Hình và chú thích của Nguyễn An Tiêm, Khởi Hành.

Nguyễn Quốc Thắng

Các bài viết của Quốc Thắng

- Đã đến lúc phải khôi phục Báo Thiên Tự

- Thuốc Mê Toà Khâm Sứ


Trang Tôn Giáo