HÃY XÓA DẤU VẾT XÂM LƯỢC

Thích Lệ Thọ


Gửi bài này cho bạn bè 23 tháng 2, 2008

 

 

Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long sắp diễn ra, nên lá thư của Hòa Thượng Thích Trung Hậu gởi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị xem xét lại tính pháp lý của ngôi Chùa Báo Thiên nay là Nhà Chung số 42, là một việc làm có ý nghĩa đối với đất nước nói chung và lịch sử nói riêng.

Khi cả nước nghĩ nhớ về ngày kỷ niệm ngàn năm là nói đến tính độc lập tự chủ của dân tộc. Nên Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhắc đến Chùa Báo Thiên là cũng là việc xóa đi một nỗi đau bị xâm lược, vì sự hiện diện của Tòa Khâm sứ trên nền đất của Chùa Báo Thiên nói riêng và 2 nơi còn lại là Nhà Thờ La Vang, nhà thờ Đức Bà.

Những người con Phật chúng tôi ý thức rất rõ về việc phản đối  đạo Kito giáo tái chiếm Chùa Báo Thiên, là có thể dẫn đến xung đột giữa Phật tử và Con Chiên, làm ảnh hưởng đến sự  phát triển chung của đất nước. Nhìn lại quá khứ đã khẳng định sức mạnh của dân tộc và Phật giáo khi bị chèn ép quá mức thì ngay cả  chính quyền Ngô Đinh Diệm cũng phải sụp đổ huống hồ là Tòa Khâm sứ.

Trong thời gian qua, người Phật tử chúng tôi có viết bài phản ứng, nhưng giữ thái độ ôn hòa cần thiết. Bởi biết rằng, giữa 2 tôn giáo xảy ra sung đột thì kéo theo xã hội mất ổn định, chính trị sẽ đi xuống, đất nước này sẽ ra sao? Tuy nhiên, không có nghĩa là Phật giáo chúng tôi chấp nhận cho đạo Kito tái chiếm Chùa Báo Thiên, mà còn từng bước lấy lại nhà Thờ La Vang và nhà Thờ Đức Bà nữa kia, chứ không như sự mớm mồi của Thầy Không Tánh phát biểu trên đài BBC. Một cách lập luận kỳ quái của Thầy là Chùa Báo Thiên không thuộc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam? Bởi giáo hội lúc đó chưa có và Hòa Thượng Thích Trung Hậu chưa sinh? Giáo hội Phật giáo Việt Nam là danh xưng khác đi một chút của Phật giáo Việt Nam là sự đương nhiên ở thế kỷ 21. Danh từ Việt Nam để chỉ cho dân tộc Việt không phải là có nguồn gốc từ Bách Việt và Đại Việt sao? Một kiểu phát biểu vô trách nhiệm và tư tưởng có dấu hiệu chưa thoát khỏi sự nô lệ ngoại bang.

Chúng tôi tha thiết yêu cầu chính phủ hãy đứng về phía lịch sử, giúp những người Phật tử chúng tôi xóa vết nhơ quá khứ, và cũng là xóa tư tưởng người dân Việt một thời đã từng bị nô lệ vì ngoại bang xâm lược. Đó sẽ là một quyết định có ý nghĩa kỷ niệm 1000 năm Thăng Long độc lập.

 

24-02-2008.

Lệ Thọ

 

Các bài viết của tác giả:

Ngôi sao phương Nam

Hãy Xóa Dấu Vết Xâm Lược

Tính Thích Nghi của Phật Giáo VN

 


Các bài viết cùng đề tài

 

Trang Chính Trị Xã Hội