icon

Hoàng Hậu Nam Phương tặng Giáo hoàng Piô XII một cây Thánh Giá Nạm Vàng; Giáo hoàng tặng lại cho bà một Chuỗi M

LTS; Vô tình gặp bài viết của LM Nguyễn Ngọc Nam Phong "khoe" hoàng hậu Nam Phương "được yết kiến giáo hoàng" tới 3 lần! Chúng tôi ghi lại làm tài liệu tham khảo. Khi một con chiên theo đạo Chúa rồi, thì tâm hồn của họ gửi ra nước ngoài, kèm theo chút vật chất. Ở cương vị chức quyền, họ muốn "dâng cả đất nước" cho Vatican, ẩn dưới danh nghĩa tôn giáo là "dâng nước cho Đức Mẹ!". Cũng nên biết, Giáo hoàng Pio XII là người ủng hộ chính quyền Mỹ có ý định bỏ bom nguyên tử xuống Việt Nam để cứu quân đội Pháp đang bị vây ở Điện Biên Phủ. Chúng tôi đã nhiều lần trưng dẫn tài liệu về vấn đề này.
Giáo hoàng Pio XII cũng là người giúp đem Ngô Đình Diệm lên ngôi vị cai trị miền Nam, trong chương trình quyết liệt Chống Cộng và cải đạo miền Nam. (SH)


Nguyễn Ngọc Nam Phong, ngày 3 tháng 12, 2025

Hoàng hậu Nam Phương, ba lần yết kiến Giáo hoàng

Hiếm có người Công giáo Việt Nam nào lại được diễm phúc nhiều lần yết kiến các Đức Giáo hoàng như Hoàng Hậu Nam Phương...
Xem chi tiết dưới cmt.



Nguyễn Ngọc Nam Phong
·
Hoàng hậu Nam Phương, ba lần yết kiến Giáo hoàng

Trong đời người Công giáo Việt Nam, hiếm có ai có diễm phúc được nhiều lần yết kiến các Đức Giáo hoàng như Hoàng Hậu Nam Phương, tên thật là Jeanne Mariette Nguyễn Thị Lan

Lần đầu tiên, vào năm 1929, khi còn là nữ sinh trường dòng Đức Bà tại Paris, Mariette được Mẹ Ste- Ambroise đi viếng Tòa Thánh. Mariette mặc áo dài chứ không mặc đồng phục như các bạn.

Bà được Mẹ Ste-Ambroise giới thiệu là con cháu dòng họ Lê Phát Đạt, người có công xây nhiều nhà thờ lớn ở Nam Kỳ, với Đức Giáo hoàng Pio XI.

Lần đó, Mariette được Đức Giáo hoàng chúc lành và tặng thánh tích là một mẩu xương thánh của thánh nữ Têrêxa Hài đồng Giêsu. (x. Nguyễn Thị Thanh Thúy, Gia tộc Huyện Sĩ - Dấu ấn còn ghi, NXB. Phụ Nữ Việt Nam, tr. 97 - 98)

Lần thứ 2 là vào ngày 20/7/1939. Lần này, bà đến Vatican một mình và được Đức Giáo hoàng Piô XII tiếp đón trọng thị khoảng nửa tiếng đồng hồ, ngay tại thư viện của Giáo hoàng.

Tại buổi yết kiến, Hoàng Hậu Nam Phương đã tặng Đức Giáo hoàng một cây thánh giá nạm vàng; đổi lại, Giáo hoàng cũng tặng cho bà một chuỗi mân côi.







Lần thứ 3, bà cùng chồng là quốc trưởng Bảo Đại và các con đến Roma yết kiến Đức Giáo hoàng Piô XII vào ngày 9/9/1950.

Không còn là Hoàng Hậu, vì cựu hoàng Bảo Đại đã thoái vị, nên lần này, bà chỉ mặc áo dài thường, trên đầu đội khăn lúp.​