icon

Người Yêu Cầu “Không Được Đụng Đến Tôn Giáo” Nên Nghe Đây.

Lê Thị Kim Hoa, 23 Feb, 2026 - > Nguyễn Quang

Lập luận cho rằng “không ai được quyền đụng đến tôn giáo” tự nó đã có vấn đề về logic và nguyên tắc tự do tư tưởng.

Thứ nhất, tôn giáo không chỉ là niềm tin riêng tư.
Nó có giáo luật, có cơ cấu quyền lực, có ảnh hưởng đến hôn nhân, giáo dục, chính trị và đạo đức xã hội. Bất cứ hệ thống nào tác động đến đời sống công cộng thì đều thuộc phạm vi có thể bị phân tích và phê bình. Không thể vừa tham gia vào không gian xã hội, vừa đòi miễn trừ khỏi phê phán.

Thứ hai, quyền tự do tôn giáo luôn đi kèm quyền tự do không tôn giáo và quyền tự do phê bình tôn giáo. Nếu một người có quyền truyền giảng đức tin của mình, thì người khác cũng có quyền chất vấn, phản biện hay bác bỏ đức tin đó. Tự do chỉ có ý nghĩa khi nó hai chiều.

Thứ ba, việc phê bình giáo lý hay cơ cấu quyền lực không đồng nghĩa với xúc phạm cá nhân tín đồ. Phân biệt giữa “ý tưởng” và “con người” là nguyên tắc cơ bản của tranh luận văn minh. Ý tưởng có thể sai và có thể bị chất vấn; nhân phẩm con người thì không.

Vì vậy, nói rằng “không được đụng đến tôn giáo” thực chất là yêu cầu một vùng miễn nhiễm khỏi lý trí. Mà bất cứ hệ tư tưởng nào chỉ tồn tại được khi không bị chất vấn, thì vấn đề của nó nằm ở chính nền tảng của nó, chứ không phải ở người đặt câu hỏi.



Nguyễn Quang -> Mai Văn Sơn

Mày không thích vô đạo thì ai ép mày? Mắc mớ gì mày lấy người Công Giáo làm gì? Mày lợi dụng đi học đạo để lấy được vợ. Rồi mày quay qua mày chửi Vatican độc tài. Xưa giờ thấy mày cũng đàng hoàng. Nhưng mày đụng tới tôn giáo thì mày khốn nạn thật.

-------- COMMENTS ----


Nguyễn Duy Tài
đụng tới đạo Chúa là mày tao liền, chửi rủa ngu đần rồi hùa dọa sẽ bị này bị kia liền :)))
Chiên's logic

Nguyen van Nam
Nguyễn Duy Tài Chẳng hù đâu ? Chửi rủa Thiên Chúa là Ông Trời mà đòi “ bình an” ngồi đó mơ đi … ? Hậu quả khó lường …!

Lê Thị Kim Hoa
Nguyen van Nam kêu chúa của nam lập fb vô đây nói chuyện, chứ nam nghĩ người trong đây là trẻ con hay sao mà doạ ma?

Kiên Lê Văn
Nguyễn Duy Tài trăm chiên như một, nói đúng theo kt của tụi nó có những mục nó chưa đọc, mà có từ ngữ nhố nhăng nó cũng chửi người viết, bó tay.

Vũ Văn Tài
nhìn Tâm lý và Xã hội học: Con người tạo ra khái niệm Chúa
​Dưới góc độ nhân chủng học, nhiều học giả (như Ludwig Feuerbach hay Sigmund Freud) cho rằng:
​Chúa là một sản phẩm của tâm trí: Con người tạo ra hình tượng Chúa để giải thích những hiện tượng thiên nhiên chưa hiểu rõ, để tìm kiếm sự an ủi trước cái chết, hoặc để thiết lập các quy tắc đạo đức cho xã hội. Trong trường hợp này, câu trả lời là: Chính con người đã tạo ra khái niệm về Chúa.
​Tóm lại:
​Nếu bạn tin vào Đức tin, Chúa là điểm khởi đầu, không ai tạo ra Ngài.
​Nếu bạn tin vào Logic/Khoa học, chúng ta hoặc là đang đối mặt với một chuỗi nhân quả vô tận, hoặc chúng ta chính là "tác giả" của khái niệm này để lấp đầy những khoảng trống trong hiểu biết.
​Bạn đang tò mò về vấn đề này dưới góc độ tôn giáo hay bạn muốn chúng ta cùng đào sâu hơn về các giả thuyết khoa học về nguồn gốc vũ trụ?

Lê Thị Kim Hoa
Nguyễn Quang Lịch sử cho thấy khi Công giáo nắm quyền lực nhà nước, đã có những giai đoạn sử dụng cưỡng bức và trấn áp dị giáo (Inquisition, cải đạo thuộc địa). Trong thời hiện đại, hình thức cưỡng bức không còn mang tính bạo lực thể xác, nhưng vẫn tồn tại dưới dạng áp lực thể chế và xã hội trong một số bối cảnh.
1️⃣ Điều kiện hôn nhân và cam kết nuôi dạy con theo đạo
Theo Bộ Giáo luật 1983 (Canon 1125):
• Người Công giáo muốn kết hôn với người ngoài đạo phải xin phép.
• Phải cam kết “làm hết sức để con cái được rửa tội và giáo dục theo Công giáo”.
Điều này tạo ra:
• Áp lực chuyển đạo trước hôn nhân.
• Áp lực gia đình buộc một bên “theo cho yên chuyện”.
• Nguy cơ xung đột hoặc bị từ chối hôn phối nếu không chấp nhận điều kiện.
Đây không phải bạo lực thể xác, nhưng là điều kiện hóa nghi lễ – gia đình – xã hội.
2️⃣ Áp lực cộng đồng trong các vùng Công giáo đậm đặc
Trong các cộng đồng nơi Công giáo chiếm ưu thế:
• Người không theo đạo có thể bị xem là “khó hòa nhập”.
• Gia đình gây sức ép nếu con cái yêu người ngoài đạo.
• Hôn nhân liên tôn bị phản đối mạnh.
Đây là dạng coercion by social belonging (áp lực thuộc về cộng đồng).
Nhà xã hội học Pierre Bourdieu gọi đây là quyền lực biểu tượng (symbolic power) – không cần cưỡng bức vật lý, nhưng chuẩn mực xã hội khiến cá nhân phải tuân theo.
3️⃣ Kiểm soát giáo dục và điều kiện tiếp cận dịch vụ
Tại một số quốc gia có hệ thống trường Công giáo lớn:
• Học sinh phải tham gia giờ học tôn giáo bắt buộc.
• Nhân viên hoặc giáo viên phải cam kết phù hợp với “đạo đức Công giáo”.
• Một số trường hợp giáo viên bị sa thải vì quan điểm trái với giáo lý (ví dụ liên quan đến hôn nhân đồng giới).
Ở đây, tôn giáo gắn với quyền tiếp cận giáo dục và nghề nghiệp.
4️⃣ Ảnh hưởng chính sách công
Ở một số nước có ảnh hưởng Công giáo mạnh:
• Phá thai bị cấm nghiêm ngặt (ví dụ lịch sử tại Ireland trước 2018).
• Hôn nhân đồng giới bị chống đối quyết liệt.
• Ly hôn bị hạn chế (như Philippines hiện nay).
Dù đây là luật nhà nước, nhưng có sự vận động mạnh từ Giáo hội. Đây là hình thức áp lực chính sách dựa trên giáo lý.
5️⃣ Truyền giáo gắn với viện trợ xã hội
Trong một số bối cảnh nghèo đói:
• Hoạt động bác ái đi kèm lời mời gọi cải đạo.
• Sự phụ thuộc vào mạng lưới từ thiện tạo ra động lực chuyển đạo.
Nếu việc giúp đỡ gắn với kỳ vọng tôn giáo, đó có thể được xem là áp lực gián tiếp dựa trên bất cân xứng quyền lực.


Anh Tuan Nguyen
Lê Thị Kim Hoa bức tranh này chẳng phải mô tả một dạng độc ác của đạo chúa còn gì !

Anh Tuan Nguyen
Chính xác!
Tự do tín ngưỡng nó phải đồng thời bao hàm tự do nhập đạo hay bỏ đạo. Nó cũng phải đồng thời tự do tuyên truyền đức tin và tự do phản biện lại đức tin ấy.
Cảm ơn bài phân tích rất hay!

Lý Thái Xuân
Tui "đụng" hơn 20 năm rồi đấy. Có 22 "chiên trí thức" ký tên kiện hơn chục năm rồi mà chưa thấy ai thụ lý cả!!

Nguyễn Thiện Thanh
Không dùng lập luận nào hay hơn để bảo vệ tôn giáo? Lại quay lại công kích cá nhân. Cũng đúng thôi, tôn giáo vốn dĩ nó không phải logic. Cái logic nhất chính là tấn công cá nhân để che lấp những điều vô lí trong tín điều tôn giáo.

Bình Đới
Thời trung cổ ai k theo đạo ,ra đg k làm dấu con thú 666 ,tức là dấu thánh giá 3 ngôi thì dễ mất mạng lắm ,chứ đừng nói tới đi lại mua bán, đó là tự do chọn lựa của bọn súc vật vatican đấy, hồi năm 400 sau cn , tên giáo hoàng cho in kim bài xá tội 5 xu, nó rao , rằng ai có tội trọng gì mua kim bài này đều lên thiên đàng hết, và tất nhiên nó bắt mọi dân phải TỰ NGUYỆN mua, nhờ thế mà vatican mới giàu có như vậy