Chiến trường Iraq 2003 khác chiến trường Ukraine 2022 - Hai chiến dịch hoàn toàn khác nhau, giữa Mỹ và Nga
From Mike Wilson on 2022-07-01 10:40
Có hai lí do chiến lược mang tính quyết định, khiến chiến trường Iraq 2003 và chiến trường Ukraine 2022 là hai chiến dịch hoàn toàn khác nhau, giữa Mỹ và Nga:
1. Yếu tố địa hình và dàn trận Iraq là chiến trường sa mạc, nơi Saddam Hussein quyết chiến kiểu "yêng hùng" dàn quân đánh trận địa chiến, tăng đấu tăng, pháo đấu pháo, xa hẳn khu dân cư thành thị, để tránh thương vong cho dân Iraq.
Điều này khiến cho Mỹ khai triển TỐI ƯU ưu thế quân sự, bằng chiến cơ tàng hình, tên lửa tầm xa chính xác, và dùng chiến thuật dương đông kích tây, nhử mặt trước, đánh vu hồi mặt sau, khiến cho quân Iraq nhanh chóng tan rã.
Ở miền đông Ukraine, tuy địa hình tương đối bằng phẳng, và các chuyên gia quân sự phương tây đã dự đoán một trận địa chiến giữa Nga và Ukraine "tăng đấu tăng" - lớn nhất kể từ Thế Chiến II ...
Nhưng dự đoán của họ đã không xảy ra, vì sao ?
2. Yếu tố tâm lý:
Ukraine biết trước, Nga không dám giết dân, vì tất cả dân Ukraine đã từng là công dân Liên xô, và một số lớn vẫn mang dòng máu Nga, của sắc tộc Nga
Do đó Ukraine đã dùng cách đánh của "thằng hèn", không dám dàn trận địa chiến ngoài đồng trống, chỉ núp trong các thành phố, dùng dân làm lá chắn, thậm chí cưỡng bách dân "núp chung với lính" để kéo dài cuộc chiến, trong các khu công nghiệp của Severodonetsk và Lysychansk như ở khu nhà máy thép Azovstal, hay nhà máy Azot !
Và nếu chúng núp trong nhà dân (chung cư cao tầng) bắn ra, để bị quân Nga phản pháo, thì chúng dùng đó làm công cụ tuyên truyền, rằng đây chỉ là cuộc chiến tranh khủng bố giết dân của Nga !
*** Trên đây là hai lí do căn bản, mang tính quyết định chiến lược, để khiến Nga phải đánh chậm, tiến chậm !
Nếu Mỹ đánh Ukraine, như đã đánh ở Mậu Thân Huế 1968, hay ở cổ thành Quảng Trị 1972, hay trên bầu trời Hà Nội Giáng Sinh 1972, thì có lẽ giờ này phần lớn Ukraine đã tan nát thành bình địa !
Đây là khác biệt giữa tư duy quân sự, và cả tính nhân văn, giữa Nga và Mỹ !
Lão Ông
________________
1. The Illusion of Russian and Chinese Aggression Around the World - YouTube
Schiller Institute
42.5K subscribers
Col. Richard Black (ret.), former head of the U.S. Army's Criminal Law Division at the Pentagon and former Virginia State Senator, addresses the May 26 Schiller Institute conference. View the entire conference: https://schillerinstitute.com/blog/20...
oaikhena egbokhare
1 month ago
To hear an American standing for truth is intriguing.
Truth is dead in the western world.
Sir you have rekindled my belief and hope. I salute you
Van Hoc Wong
1 month ago
well said. the overwhelming majority of people around the world want to live in peace, but peace does not pay dividends to the military industrial complex... - war machines (weapons) does.
keieichsee
1 month ago
Hats off to you, sir. Not because of my ethnicity - I am an ethnic Chinese. You stand out among the thundering herd. It's a feat which not everyone is capable of in America. With people like you the world all of a sudden does not look that hopeless to me
wtf_ usa
1 month ago
"It occurred to me that maybe we'd have better luck as a nation if we tried to be friends with these people instead of always trying to kill them."
- Scott Ritter, Former US Intelligence Officer
2. The Dangers of a Catastrophic Conflict Between the U.S. and Xi Jinping's China (D.C.) - YouTube
Asia Society
303K subscribers
WASHINGTON, D.C., March 22, 2022 — Following an introduction by Sen. Mitt Romney (R-UT), Asia Society President and CEO and Asia Society Policy Institute President Kevin Rudd delivers brief remarks on U.S.-China relations before participating in a conversation moderated by ASPI Vice President Wendy Cutler. (1 hr., 11 min.)
The Dangers of a Catastrophic Conflict Between the U.S. and Xi Jinping's...
Tin Đó Đây
2026-06-20 - Thu hồi sách "Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng" và làm rõ trách nhiệm Cuốn sách Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng sau khi được phát hành đã gặp nhiều ý kiến phản ánh về nội dung. Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương rà soát,
kiểm tra theo đúng chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật về xuất bản.
2026-06-20 - Hỏa hoạn bùng phát tại một nhà thờ lịch sử ở Brooklyn, New York Lửa đã thiêu rụi phần tháp nhọn của nhà thờ – công trình vốn đã tồn tại từ những năm 1850. Gần 200 lính cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường. Sở Cứu hỏa Thành phố New York (FDNY) đã nhận
được tin báo về vụ cháy tại Nhà thờ South Bushwick Reformed trên Đại lộ Bushwick, gần phố Himrod, vào thời điểm ngay trước 13:30. Ngọn lửa bốc cao đến mức có thể nhìn thấy từ cách xa hàng dặm.
2026-06-12 - 12 người thiệt mạng khi đi hành hương Đức Mẹ, trong đó có linh mục và nữ tu Xe buýt chở đoàn hành hương Công giáo Ba Lan trên đường đến Medjugorje, địa điểm hành hương kính Đức Mẹ ở miền nam Bosnia, đã gặp nạn tại Croatia: bất ngờ lao khỏi đường,
khiến 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương. Trên xe có 44 người, bao gồm cả hai tài xế. Đáng chú ý, trong đoàn hành hương có 3 linh mục và 6 nữ tu.