Sự phá phách chùa chiền của thực dân và giáo sĩ Công giáo đã khiến cho những người Phật tử Vi
From: hoangthucan@gmail.com
Date: Sun, 30 Dec 2012 10:51:25 +0100
Subject: (CHÍNH NGHĨA): Re: Phong trào Duy Tân, Phan Chu Trinh thấy mối nguy của giặc Pháp đã kêu gọi bài Nho hưng Phật
Cảm ơn ngài Giác Hạnh đã cho đọc 1 bài phân tích (của tác giả Trần Minh Khoa) khá đầy đủ về cả 2 mặt tình và lý. Thế nhưng có lẽ cả người Phật tử lẫn Con Chiên đều đã không thấy được mục đích tối hậu của việc đòi đất tòa Khâm. Tôi nghĩ những người đứng đầu, đứng sau (hậu trường) của vụ này đã hiểu rất rõ mọi mặt cả tình lẫn lý, chẳng những vậy họ còn rõ hơn chúng ta (kể cả tác giả bài phân tích) nhất là về mặt lý. Nhưng đó chỉ là phần DIỆN cho cái ĐIỂM xa vời nhưng lại rất cụ thể khác.
Theo dõi toàn bộ diễn tiến từ đầu tới cuối ta thấy Vatican được/mất gì ? Con chiên VN được/mất gì ? Xin thưa là họ ĐƯỢC nhiều lắm, và không MẤT bất cứ một thứ gì ngoài cái chuyện « tập trung cầu nguyện ».
- Trước hết là Vatican tiến được một bước khá dài trên đường đi tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Hà Nội. Cụ thể là được có đại diện (dù là không thường trực – có còn hơn không) tại VN. Chỉ nội việc này không thôi đã là một nguồn năng lượng, một nguồn cảm hứng rất lớn về mặt tâm lý cho con Chiên VN từ tín đồ tới, linh mục, giám mục, và toàn thể Hội đồng GM (HĐGM). Bất kỳ, họ đạo, giáo sứ nào được 1 « Đức ông » của Vatican gửi đến là họ có hạnh phúc lớn lắm rồi, lớn hơn cả khi được cha mẹ đẻ sinh ra nữa, và họ đã sẵn sàng chết vì đạo rồi. Đó là cái được lớn nhứt.
- Cái được thứ hai là được về vật chất : Nhờ « cầu nguyện » đòi tòa Khâm mà Vatican lẫn con Chiên VN được Hà Nội cấp thêm hàng trăm mẫu đất cho Trung tâm La Vang ở Quảng Trị dưới sự chứng kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đức ông Vatican phái đến. Tại buổi lễ ấy đại diện Vatican đã phát biểu một câu vừa có tính ngoại giao (nâng bi Hà Nội) vừa có tính ngang hàng (với nhà nước CHXHCNVN) vừa có tính răn đe (Hà nội lẫn con Chiên VN) rằng : « Nhà nước (Hà nội) với Giáo hội (Vatican+HĐGMVN) như cha với mẹ, hễ cha mẹ bất hòa thì con cháu (Con chiên) đau khổ. Cha mẹ hòa thuận thì con cái hạnh phúc. »
Đấy mới chính thực là vấn đề, là ĐIỂM mà Vatican lẫn HĐGMVN nhắm tới. Tiếc thay ít người nhận ra cái mấu chốt đó, nhất là Hà Nội vì ngây thơ nên đã lọt thỏm vào « cuộc chơi » của Vatican mà không hay. Người chống cộng cũng vậy, trong đó không ít người Phật tử, Cao đài, Hòa Hảo cũng đã ngây thơ rơi vào trò chơi điếm đàng ấy.
hta
=======================
2012/12/30 Giac Hanh
Trong Phong trào Duy Tân, Phan Chu Trinh thấy mối nguy của giặc Pháp đã kêu gọi bài Nho hưng Phật. Sự phá phách chùa chiền của thực dân và giáo sĩ Công giáo đã khiến cho những người Phật tử Việt Nam đoàn kết lại và phong trào chấn hưng Phật giáo nổ ra mạnh mẽ trên cả 3 miền ngay từ những năm đầu thế kỷ 20.
2026-06-20 - Thu hồi sách "Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng" và làm rõ trách nhiệm Cuốn sách Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng sau khi được phát hành đã gặp nhiều ý kiến phản ánh về nội dung. Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương rà soát,
kiểm tra theo đúng chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật về xuất bản.
2026-06-20 - Hỏa hoạn bùng phát tại một nhà thờ lịch sử ở Brooklyn, New York Lửa đã thiêu rụi phần tháp nhọn của nhà thờ – công trình vốn đã tồn tại từ những năm 1850. Gần 200 lính cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường. Sở Cứu hỏa Thành phố New York (FDNY) đã nhận
được tin báo về vụ cháy tại Nhà thờ South Bushwick Reformed trên Đại lộ Bushwick, gần phố Himrod, vào thời điểm ngay trước 13:30. Ngọn lửa bốc cao đến mức có thể nhìn thấy từ cách xa hàng dặm.
2026-06-12 - 12 người thiệt mạng khi đi hành hương Đức Mẹ, trong đó có linh mục và nữ tu Xe buýt chở đoàn hành hương Công giáo Ba Lan trên đường đến Medjugorje, địa điểm hành hương kính Đức Mẹ ở miền nam Bosnia, đã gặp nạn tại Croatia: bất ngờ lao khỏi đường,
khiến 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương. Trên xe có 44 người, bao gồm cả hai tài xế. Đáng chú ý, trong đoàn hành hương có 3 linh mục và 6 nữ tu.