●   Bản rời    

ĐƠN TỐ CÁO Số 2: Linh Mục Chiếm Đoạt Tài Sản Giáo Dân

ĐƠN TỐ CÁO Số 2: Linh Mục Chiếm Đoạt Tài Sản Giáo Dân

Phan thị Kim Thoa

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBThoaKimPhan2.php

11-Mar-2024

Không khí chết chóc bắt đầu bủa vây cả cái xóm nghèo Xuân Am. Một lần anh Thế em trai anh Phượng đang đêm lén về xứ thăm 1 người họ hàng ốm. Sau khi quay ra xe thì chiếc xe tải của anh Thế bị đóng đinh thủng hết 4 chiếc lớp.

 

Thiên chúa là sự thật ngày 29 tháng 01 năm 2024

Kính gửi: Ngài Marek Zalewski - đại diện Tòa Thánh tại Việt nam

Người tố cáo: Ma ria Phan thị Kim Thoa - Người đại diện theo pháp luật của gia đình ông Nguyễn Bá Phượng

Địa chỉ liên lạc:

Số điện thoại

CCCD:

Người bị tố cáo:

1- Linh mục Văn Đình Dũng- Linh mục Văn Đình Dũng- Chánh xứ Xuân Am- Giáo hạt Cầu Rầm- Vinh với dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174, điều 176 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017

2- Giám mục giáo phận Vinh -An phong Nguyễn Hữu Long theo điều 366; điều 389 và điều 360 quy định về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi; Tội che giấu tội phạm và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Sự việc cụ thể:

Ngày 05.05.21 Linh mục Văn Đình Dũng- Chánh xứ Xuân Am - Giáo hạt Cầu Rầm đã tự viết 1 tờ giấy hiến đất. Theo giấy hiến đất đó thì gia đình ông Nguyễn Bá Phượng hiến cho giáo xứ Xuân Am 1 phần đất có tổng diện tích 500 m2, thuộc thửa số 679 tọa lạc tại cánh đồng Ngõ Quế do ông Nguyễn Bá Chỉnh (đã mất) cha ruột của ông Nguyễn Bá Phượng sở hữu theo giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 950 .... QSDĐ / 82/QĐ- UB được ông Nguyễn Xuân Đường chủ tịch UBND Huyện Hưng Nguyên- Nghệ An ký ngày 15.04.1996.

 

Gia đình ông Phượng không ai đồng ý ký vào biên bản hiến đất nhưng Linh mục Văn Đình Dũng vẫn ngang nhiên thuê cơ giới đến san lấp đất làm đường và xây tượng lòng Chúa thương xót lên đó.

Gia đình Ông Phượng gọi điện yêu cầu Linh mục Văn Đình Dũng dừng lại việc san lấp trái phép ấy nhưng cha Dũng vẫn cố tình san lấp và cấm anh em ông Phượng không được gọi điện cho ông ta.

Cũng cùng thời điểm đó những lời hăm dọa bắt đầu xuất hiện trong dư luận rằng nếu gia đình ông Phượng còn đòi đất sẽ giết thả xác xuống sông. Không khí chết chóc bắt đầu bủa vây cả cái xóm nghèo Xuân Am. Một lần anh Thế em trai anh Phượng đang đêm lén về xứ thăm 1 người họ hàng ốm. Sau khi quay ra xe thì chiếc xe tải của anh Thế bị đóng đinh thủng hết 4 chiếc lớp.

Anh Thế gọi điện cầu cứu Linh mục Văn Đình Dũng nhưng ông ta không thèm nghe máy. Từ đó Anh em ông Phượng không ai dám về nhà thờ.

Sợ có án mạng xảy ra gia đình anh Phượng viết thư cầu cứu đức cha Long và cha Kế Quản hạt can thiệp giúp đỡ.

Về phần Cha Kế quản hạt đầu tiên ông ta thừa nhận là gia đình ông Phượng không ai ký vào giấy hiến đất nên thuyết phục ông Phượng cho ông ta ít thời gian ông ta sẽ yêu cầu Linh mục Văn Đình Dũng bồi thường thỏa đáng. Nếu không hợp thức được đất đền bù thì Linh mục Văn Đình Dũng phải trả đất lại cho ông Phượng.

Về Phía đức giám mục An phong Nguyễn Hữu Long thì ông ta yêu cầu gia đình anh Phượng về giáo xứ giải quyết việc tranh chấp đất trên. Nhưng người tham gia giải quyết tranh chấp hôm ấy 1 bên là đức cha Long, Linh mục Văn Đình Dũng và trên dưới 30 giáo dân không có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan tham gia. Anh Phượng sợ bị tấn công nên không dám về và xin đức cha cho gặp mặt riêng chỉ gia đình anh Phượng, Linh mục Văn Đình Dũng và đức cha nhưng đức cha không đồng ý.

Đức cha Long lấy lý do trước đây gia đình anh Phượng đã từng phản ảnh 1 số sai phạm của các Linh mục nên giờ dù gia đình anh Phượng có bị cướp đất cũng không được giải quyết.

Chính cha Kế Quản hạt cũng khẳng định anh Phượng là người có thần kinh không bình thường. Có lẽ vì thấy người ta là người trong diện những người dễ tổn thương nên cố chiếm bằng được tài sản của họ

Là người đại diện hợp pháp cho gia đình anh Phượng tôi lặn lội từ Nam ra Vinh xin gặp Cha Kế 3 phút để trình bày sự việc với hy vọng tìm được tiếng nói chung trong ngôi nhà giáo hội. Cha kế đuổi tôi và em anh Phượng còn hơn đuổi 1 con chó.

Từ đó đến nay gia đình anh Phượng gõ đơn kêu cầu khắp nơi nhưng lãnh đạo giáo hội Việt nam đều im lặng.

Không phải vì yêu thương giáo hội mà Linh mục Phao lo Văn Đình Dũng có những hành vi chiếm đoạt trên. Thực tế để có điều kiện biển thủ tiền của dân Chúa Linh mục Văn Đình Dũng tìm đủ mọi cách để đi xin tiền.

Việc cướp đất của gia đình anh Phượng để xây tượng đài lòng Chúa thương xót cũng chỉ là 1 lý do để hắn ta đi xin tiền bỏ túi. “Xây” thì ít mà “Cất” thì nhiều. Cụ thể như Linh mục Văn Đình Dũng là con ông Quế, bà Tín. Lớn lên trong 1 gia đình nghèo nơi căn nhà cấp 4 tọa lạc dưới chân núi tại giáo họ Yên lạc- xứ Đại yên- xã Thanh Ngọc Huyện Thanh Chương.

Linh mục Văn Đình Dũng sinh 1978 thụ phong Linh mục 2015. Do có tiền cống nạp đức cha, nên vừa thụ phong linh mục, chưa làm cha phó ngày nào, Ngài đã nghiễm nhiên lên chức Quản xứ Tân Lập, 1 giáo xứ có tới 1.400 giáo dân nằm gọn trong 1 thị trấn lớn. Chỉ sau 3 năm làm linh mục thì ngày 15.01.19 Sở giao thông vận tải Nghệ An đã xác nhận Linh mục Văn Đình Dũng sinh 1978 trú tại khối 7 thị trấn Cầu Giát- Quỳnh Lưu- Nghệ An là chủ sở hữu hợp pháp chiếc xe ô tô con Hiệu Huynh đai vừa xuất xưởng mang biển số 37A-527.56. Số máy G4NAJU 181850. Giá xuất xưởng là 1 tỷ 2.

Còn tiền trong thẻ ATM của Ngài chỉ có Trời biết đất biết và Chúa biết.

Sau 3 năm quản xứ ở Tân Lập Linh mục Văn Đình Dũng được chuyển về làm quản xứ Giáo xứ Xuân Am- Giáo Hạt Cầu Rầm- Vinh.

Muốn tiếp tục kiếm tiền bắt đầu về xứ Xuân Am cha Dũng lại bắt tay vào “xây” để kiếm tiền mà “Cất”. Để thực hiện được mưu đồ Linh mục Văn Đình Dũng không từ cả thủ đoạn cướp đất của gia đình anh Phượng. Vì vậy chỉ sau 2 năm quản xứ Xuân Am, Linh mục Văn Đình Dũng đã sửa sang lại nhà thờ, làm 1 con đường bê tông hơn 700m. Nhưng cũng trong 2 năm đó Linh mục Văn Đình Dũng đã xây cho mình 1 căn biệt phủ đồ sộ. Biệt phủ có, xe hơi có, gái có, ăn nhậu có Linh mục Văn Đình Dũng không thiếu 1 thứ xa đọa nào.

Theo luật của giáo hội thì sau khi Linh mục Văn Đình Dũng chiếm nửa ngàn m2 đất của gia đình anh Phượng thì số đất ấy thuộc về đức cha Long vì vậy Đức cha Long đã đồng lõa với Linh mục Văn Đình Dũng cố chiếm trọn thửa đất ấy. Hiện tại Linh mục Văn Đình Dũng đã làm thông báo loại gia đình anh Phượng ra khỏi giáo xứ.

Cho nên xét theo quy định của pháp luật thì Linh mục Văn Đình Dũng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của giáo dân theo điều 174, điều 176 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017.

Còn đức cha Long có dấu hiệu vi phạm điều điều 366; điều 389 và điều 360 quy định về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi; Tội che giấu tội phạm và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Theo đó, tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi theo điều 366 là hành vi trực tiếp hay qua trung gian nhận tiền hoặc tài sản phi vật chất khác để dùng ảnh hưởng của mình thúc đẩy người có chức vụ quyền hạn làm hoặc không làm một việc thuộc trách nhiệm của họ, Người phạm tội là người có quan hệ và ảnh hưởng nhất định đối với người có chức vụ và quyền hạn.

Khung hình phạt dành cho loại tội danh này là:

Người phạm tội phải ở tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu trị giá tài sản nhận được từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hay một lợi ích phi vật chất nào đó.

Tù từ 2-7 năm nếu phạm tội 2 lần trở lên, tái phạm nguy hiểm hoặc số tài sản hay lợi ích phi vật chất từ 100 triệu đến dưới 500 triệu

Tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 01 năm đến 05 năm. 500 mét vuông đất của gia đình anh Phượng hiện nay giá trị tối thiểu là bao nhiêu mọi người tự ước lượng rồi tự đưa ra khung hình phạt

Thứ hai là tội che giấu tội phạm theo điều 389.

Theo bản tu chính ngày 01.06.21 tòa thánh và quy định pháp luật Việt nam dành cho mỗi công dân thì ngay sau khi biết hành vi sai phạm của cha Dũng đức cha Long phải trình báo cho cơ quan chức năng. Nhưng đức cha Long không chỉ không trình báo cho cơ quan chức năng theo luật phòng chống tội phạm quy định đối với mỗi công dân mà đức cha Long cũng không xử lý vụ việc với tư cách là 1 chủ chăn trả lại công bằng và quyền lợi chính đáng cho chính con chiên của mình. Hành động này của đức cha Long có thể đủ điều kiện yêu cầu pháp luật xem xét tội danh che giấu tội phạm. Mà quy định của tội danh này theo bộ luật hình sự 2015 thì người nào không hứa hẹn trước mà che giấu 1 trong các tội sau thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc tù 6 tháng đến 5 năm trong đó có tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm, chức vụ chiếm đoạt tài sản

Đặc biệt trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc phát hiện tội phạm hoặc có những hành vi khác bao che người phạm tội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Thứ ba là tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 360

1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm trong đó có trường hợp gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Người phạm tội thiếu trách nhiệm sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm trong đó có các trường hợp gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm trong đó có quy định phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Giờ tôi xét ở góc độ một nhà tu đức:

Hành động dửng dưng trước một con chiên đang đầy lòng tin cậy chạy đến tìm mình để cầu cứu cho 1 sự giúp đỡ của đức cha Long là hành động của những kẻ vô cảm chưa nói là tàn ác và bất nhân.

Xét ở góc độ là một chủ chăn:

Hành động không thèm nghe và đáp trả tiếng gọi kêu cứu của chiên là hành vi của kẻ trộm cướp và chăn chiên thuê chứ không phải là thái độ của một mục tử. Thật ra Giáo dân mới là tài sản của Giáo hội. Chiếm dụng một mãnh đất trên danh nghĩa là làm giàu cho giáo hội mà đi cướp đất của con chiên là hành vi không thể chấp nhận

Nói về sự công bằng trong luân lý:

Đất là tài sản tổ tiên ông bà người ta để lại hãy trả lại công bằng cho họ. Nếu thật sự Giáo hội thấy cần thiết cho việc phát triển hội thánh thì cũng phải có sự trao đổi công bằng. Việc dùng ảnh hưởng và uy tín tôn giáo của cha Dũng để cướp đất chỉ gây thêm hiềm khích không đi đến kết cục tốt đẹp

Hôm nay tôi viết đơn này cho các Ngài. Hy vọng các Ngài sớm giải quyết trả lại đất cho gia đình anh Phượng đừng để sự việc phải đưa ra pháp luật thì thật đáng tiếc. Gia đình anh Phượng chỉ yêu cầu trả lại nguyên trạng đất ban đầu cho họ.

Tôi xin cam đoan những gì tôi viết trên đây là sự thật và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước những gì mình nói. Rất mong sự quan tâm giúp đỡ của các Ngài. Tôi xin chân thành cảm ơn

Vĩnh Long ngày 29.01.24

Trong tình yêu của Thiên Chúa tôi

Kính đơn

 

Maria Phan thị Kim Thoa

Nguồn FB Thoa Kim Phan ngày 29/01/2024