●   Bản rời    

[VATICANOLOGY] Chính Quyền Vatican tại Việt Nam Thêm Một Căn Cứ Gần 20000 m2 Sàn Xây Dựng Cho Lực Lượng Vatican Kiều

[VATICANOLOGY] - Chính Quyền Vatican tại Việt Nam Thêm Một Căn Cứ

Gần 20000 m2 Sàn Xây Dựng Cho Lực Lượng Vatican Kiều

Minh Thạnh

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgM/MinhThanh33n.php

16-Jul-2022

Có thể nói, hiện nay lực lượng Vaticanese action tại Việt Nam đã vượt xa mức hồi trước năm 1975, với đội ngũ hàng hàng lớp lớp, đông đảo về nhân sự, chặt chẽ về tổ chức, quyết liệt trong ý chí, tràn trề phức cảm đám đông, phức cảm thánh chiến, phức cảm tử đạo, vốn là truyền thống của lực lượng này

Minh Thạnh giới thiệu bài đăng trên Báo Công giáo và Dân tộc

Trước đây chưa lâu, tôi đã có loạt bài giới thiệu về lực lượng Vaticanese action [SH -Vatican kiều] và hệ thống cơ sở vật chất đang được ráo riết xây dựng phục vụ cho lực lượng ngày càng hùng mạnh phát triển này?

Có thể nói, hiện nay lực lượng Vaticanese action tại Việt Nam đã vượt xa mức hồi trước năm 1975, với đội ngũ hàng hàng lớp lớp, đông đảo về nhân sự, chặt chẽ về tổ chức, quyết liệt trong ý chí, tràn trề phức cảm đám đông, phức cảm thánh chiến, phức cảm tử đạo, vốn là truyền thống của lực lượng này?

Do đó, Chính quyền Vatican tại Việt Nam ra sức đầu tư xây dựng những cơ sở khổng lồ, có sức tập trung hàng chục ngàn thanh niên lực lượng Vaticanese action lưu trú dài ngày, tạo thành những căn cứ Vaticanese action vững chắc, kiên cố, mạnh mẽ chưa từng có?

Với những cơ sở quy mô hoành tráng liên tục được xây dựng, đáp ứng cho việc tập trung thường xuyên nhiều chục ngàn đội viên action lực lượng xung kích, tiên phong, mũi nhọn tạo sự chi phối ngày càng gia tăng lên xã hội, phải chăng, các lực lượng Vaticanese action đang tiến lên trở thành LỰC LƯỢNG ĐOÀN NGŨ HÓA THANH THIẾU NIÊN HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM?

Vaticanese action sẵn sàng để phát triển lên thành lực lượng bán vũ trang, hoặc có thể vũ trang (như lực lượng Phát Diệm?)?

Trong bài này, tôi xin giới thiệu một cơ sở phục vụ việc tập trung lực lượng Vaticanese action có diện tích sàn xây dựng lên đến gần 20.000 m2 mới vừa được khánh thành? Xin giới thiệu với bạn đọc bài báo "“Điểm hẹn” đáp ứng nhu cầu mục vụ của cộng đoàn dân Chúa giáo phân Vinh”, tác giả Bích Vân, đăng trên Tuần báo Công giáo và Dân tộc, số 2390, tuần lễ từ 28/4 đến 5/5/2023, trang 23 và 25.

Để giới thiệu đến bạn đọc dưới đây, tôi xin tường thuật lại một đoạn trong bài báo (những chỗ nhấn mạnh là do người tường thuật)

Trung tâm mục vụ tọa lạc trên một khu đất của Tổng Giám mục rộng 5,5 hecta. Phía bên phải là Tổng Giám mục, nhà tiền chủng viện, nhà hưu dưỡng. Bên trái là nhà thờ Chánh tòa Xã Đoài.

“Ngôi nhà chung” mang dáng dấp kiến trúc tân cổ điển phương Tây, có tượng Đức Mẹ Maria lên trời (bổn mạng giáo phận Vinh) ngự ở mặt tiền, với DIỆN TÍCH SỬ DỤNG LÊN ĐẾN GẦN 20.000 MÉT VUÔNG, được kết cấu thành 5 TẦNG. Trong đó, tầng trệt với không gian mở là nơi có thể tổ chức các sự kiện, có bếp ăn lớn và nhà ăn rộng rãi, thoáng mát. Tầng 1 là cụm văn phòng trung tâm, phòng khách lớn - nhỏ, phòng họp, phòng truyền thống, phòng đa năng, phòng y tế… Tương tự, ở tầng 2 cũng có 1 phòng họp chính, 3 phòng họp lớn - nhỏ và hội trường lớn 400 chỗ ngồi, đáp ứng nhu cầu hội họp, tĩnh tâm, giảng dạy của các dòng tu. Ở tầng này còn có phòng thư viện với nhiều đầu sách phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của linh mục, tu sĩ, học viên. Được biết, việc đào tạo của Học viện Liên dòng Thánh Gioan XXIII cũng sẽ diễn ra ở tầng 2, hầu như mỗi tuần đều có lớp học. Đây cũng là nơi sinh hoạt của CÁC ĐOÀN THỂ CÔNG GIÁO TIẾN HÀNH (Khôi Bình, Thánh Tâm, Giới trẻ, Thiếu nhi Thánh Thể…) và là nơi làm việc của các ban trong giáo phận, gồm Ban Tu sĩ, Ban Truyền thông, Ban Caritas, Ban Dự án, Ban Mục vụ…

Riêng các tầng 3, 4 và 5 có 150 phòng nghỉ, phục vụ cho các kỳ tĩnh tâm linh mục, hoặc là nơi dừng chân cho cá nhân, tổ chức, đoàn thể mỗi dịp lễ lớn, đại hội. Ngoài ra còn có 150 giường trong các phòng tập thể trên tầng áp mái, đầy đủ tiện nghi DÀNH CHO NHỮNG DỊP TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI. Bên cạnh phòng nghỉ dưỡng, tầng 3 còn có nhà nguyện với sức chứa 200 chỗ ngồi, là nơi cử hành Phụng vụ cho các đợt tĩnh tâm, thường huấn linh mục… Ngoài những tiện ích bên trong tòa nhà, khuôn viên bên ngoài với lễ đài lớn và khoảng sân rộng rãi của TTMV sẽ thuận lợi cho việc tổ chức các sự kiện, sân khấu, đại lễ, diễn nguyện, đại hội thường niên. (hết tường thuật)

Trong bài báo, tác giả không ngần ngại nói đến mục tiêu phục vụ các “ĐOÀN THỂ CÔNG GIÁO TIẾN HÀNH” (“TIẾN HÀNH” LÀ CÁCH DỊCH TRÁNH NÉ TỪ “ACTION” – HÀNH ĐỘNG?)?

Đó là các lực lượng: “Khôi Bình, Thánh Tâm, Giới trẻ, Thiếu nhi Thánh Thể”?

Cũng như những Trung tâm Mục vụ khác, xây dựng kiến trúc tòa nhà luôn gắn với không gian tổ chức sự kiện, sân khấu ngoài trời để tổ chức đại lễ, đại hội, tức là những cuộc mít tinh quần chúng đông đảo, biển người?

So sánh với đầu não Chính quyền Vatican Trung ương, thì các căn cứ lực lượng Vaticanese action được xây dựng liên tục ở Việt Nam có chức năng vượt trội? Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican cho phép tập trung đông người, nhưng khả năng lưu trú dài ngày cho lực lượng xung kích, tiên phong tập trung không có? Trong khi các Trung tâm Mục vụ tại Việt Nam căn cứ của lực lượng Vaticanese action thì như những trại lính, khi cần có thể tập trung lực lượng hàng nhiều chục ngàn trong đám đông ngoài trời và phục vụ lưu trú có thể đến cả chục ngàn người,nếu huy động tối đa? Phải chăng, có thể so sánh một cách hình tượng, các trung tâm mục vụ là “doanh trại” cấp “sư đoàn”?

Bạn đọc mua báo Công giáo và Dân tộc để xem trọn vẹn, đầy đủ bài báo về việc khánh thành Trung tâm mục vụ Giáo phận Vinh.

FACEBOOK MINH THẠNH THÔNG BÁO. THÔNG BÁO NÀY LÀ MỘT PHẦN NỘI DUNG BÀI VIẾT:

Facebook Minh Thạnh hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với nội dung các bình luận phản hồi, nội dung thể hiện ngoài bài viết dưới mọi hình thức: văn bản, âm thanh, ký tự, ký hiệu, hình ảnh, video và những hình thức tương tự khác gồm cả do bạn đọc gởi đến, hay do Facebook hiển thị từ trích dẫn nguồn trong bài.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với mọi hình thức đăng tải lại, khai thác, sử dụng, trích dẫn bài viết và những hình thức tương tự khác, dù trong những trường hợp không hạn chế những việc trên.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với những suy đoán, rút ra kết luận, liên hệ chủ quan, riêng tư, tùy tiện và những hình thức tương tự khác không căn cứ chính xác vào nội dung ngôn từ bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm liên hệ đến những danh từ riêng không được nói đến trong bài. Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về các câu trả lời đối với những câu hỏi được nêu ra trong bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những nội dung thông tin, bình luận, dữ liệu, số liệu, tư liệu, trích dẫn nêu trong bài có tựa đề đặt dấu hỏi, hoặc nêu trong câu hỏi, hoặc kèm từ dùng để hỏi hoặc dưới dạng câu hỏi hoặc kèm những hình thức thể hiện nghi vấn khác. Những thông tin có dấu hỏi sau từ, sau cụm từ, cuối câu có thể là thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin tồn nghi, nên không phải tin giả, cũng không phải là thông tin thật chắc chắn đúng.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với những nội dung giả định, dùng từ “nếu” hoặc các từ, cụm từ khác thể hiện việc giả định.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về nội dung sách, tư liệu được Facebook Minh Thạnh đề cập tới trong các bài giới thiệu sách, tư liệu. Nội dung sách và tư liệu gồm văn bản, file âm thanh, file hình ảnh, file video..., nhiều trường hợp là sách và tư liệu được giới thiệu với nội dung phê phán, do tác giả sách, tác giả tư liệu chịu trách nhiệm.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với việc bạn đọc sử dụng kiến thức, kỹ năng... được hướng dẫn trên Facebook Minh Thạnh vào các việc riêng, cụ thể của bạn đọc.

Facebook Minh Thạnh sử dụng phương pháp câu hỏi Socrate, nên nội dung câu hỏi giả định, giả thiết có thể được đặt với nội dung sai, nhằm kích thích tư duy phản biện ở bạn đọc. Do sử dụng phương pháp câu hỏi Socrate, Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm đối với chính nội dung câu hỏi (có thể là câu hỏi nêu sai một cách cố ý theo phương pháp câu hỏi Socrate). Như vậy, các bài viết đăng trên Facebook Minh Thạnh không hề đưa ra quan điểm riêng của người viết, mà chỉ nêu những câu hỏi để người đọc tự hình thành quan điểm riêng cá nhân qua việc tự tìm câu trả lời cho bạn đọc.

Bài đăng trên Facebook Minh Thạnh là các bài nghiên cứu khoa học xã hội, do đó, có thể đưa ra những nhận định, quan điểm, kết luận mới, giả thuyết, dưới dạng câu hỏi nghi vấn, không chịu trách nhiệm khẳng định. Facebook Minh Thạnh sẵn sàng đăng các ý kiến phản biện của bạn đọc viết thành bài trong phần bài viết để khẳng định bản chất giả thuyết, tồn nghi, ngoài trách nhiệm khẳng định.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với cách hiểu, cách lý giải từ, câu, đoạn văn có sử dụng các hình thức chuyển việc nhận thức nghĩa cho bạn đọc, không phải có nghĩa theo từ điển (thí dụ dùng dấu ngoặc kép (“), dùng dấu chấm hỏi trong ngoặc đơn (?) hoặc dùng gạch nối giữa các từ, các cụm từ (-), dùng các từ “sáng tạo”, “tự làm phát sinh nghĩa cá biệt”... (như “phó hòa thượng”, “đỏ mắt”...), việc hiểu nghĩa là do riêng từng mỗi bạn đọc.

Trong tinh thần chặt chẽ trong việc tự biên tập, tự kiểm duyệt theo hướng tuân thủ những quan điểm của các quy định mới về an ninh mạng, Facebook Minh Thạnh hạn chế tối đa việc nêu các danh từ riêng cơ quan, tổ chức, cá nhân; hạn chế tối đa việc đưa đường dẫn, hạn chế tối đa việc đăng hình cá thể người, hạn chế tối đa việc đăng lại trực tiếp nội dung cần trích dẫn mà thay bằng tường thuật gián tiếp (không đòi hỏi tuyệt đối chính xác)...

Tác giả Minh Thạnh tự xác định là người không tôn giáo. Cho nên, bài đăng trên Facebook Minh Thạnh không phải là bài của người theo tôn giáo này viết về tôn giáo khác, mà là bài nghiên cứu tôn giáo của một người không tôn giáo cố gắng giữ sự khách quan, không phải viết từ điểm nhìn của một tôn giáo nào. Facebook Minh Thạnh không phục vụ cho lợi ích của tôn giáo nào, mà chỉ phục vụ lợi ích của dân tộc và cộng đồng xã hội.

Trường hợp Facebook Minh Thạnh thể hiện các danh từ riêng không xác định danh từ riêng cụ thể bằng cách viết tắt bằng chữ cái đầu tiên, hoặc chữ cái bất kỳ là phù hợp với tập quán được các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam sử dụng (qua việc viết tắt danh từ riêng khi công bố các bản án).

Không chịu trách nhiệm liên hệ đến danh từ riêng mà bài viết dùng các ký tự mà luật pháp quy định không thể hiện tên người, tên đất như # (dấu thăng), * (dấu hoa thị), ... (dấu ba chấm), x (dấu nhân) ...

Các cụm từ như “giáo hội”, “giáo chủ”, “quan chức tôn giáo”, “tôn giáo trị sự”, “tôn giáo chủ tịch”... đề cập đến tôn giáo nói chung, không nói riêng một tôn giáo nào. Cách hiểu riêng liên hệ một tôn giáo nào đó là do nơi bạn đọc, Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm.

Trường hợp Facebook Minh Thạnh đăng hình ảnh được công bố trên truyền thông đại chúng (internet), kết quả tìm kiếm của Google, Google thông báo hình ảnh có thể có bản quyền, không xác định rõ bản quyền có hay không, thì đối với hình ảnh đã đăng có bản quyền và có điều kiện đăng, xin vui lòng liên hệ riêng để chỉ đăng lại sau khi đã thỏa thuận. Tất cả hình ảnh được đăng trên Facebook Minh Thạnh đều chỉ có tính chất minh họa mà thôi. Nếu ảnh không có lời chú thích trong bài viết, ảnh không liên hệ nội dung bài viết. Hình ảnh luôn luôn được đăng bên ngoài bài viết.

Trường hợp Facebook Minh Thạnh đăng lại ảnh chụp các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube, mà trên các trang được chụp toàn phần có nhiều hình ảnh, dẫn đến việc hiển thị các hình ảnh ngoài ý muốn, bất khả kháng thì đương nhiên Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm.

Cảnh báo có Facebook Minh Thạnh giả, dùng chân dung của tác giả Minh Thạnh.

Cảnh báo về trường hợp tấn công tin học vào Facebook Minh Thạnh làm biến động nội dung và kỹ thuật trình bày như đã xảy ra. Mong bạn đọc hỗ trợ bằng cách thông tin khi phát hiện những vấn đề bất thường, nhất là ở những bài viết cũ. Trường hợp có tấn công tin học, tác giả Minh Thạnh không chịu trách nhiệm về những biến động nội dung (gồm bài viết, hình ảnh, video, âm thanh...). Cá nhân, đơn vị tổ chức tấn công tin học chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Bài viết có thể có những lỗi chính tả khi đánh máy. Một số lỗi chính tả do đánh máy có thể làm lệch lạc ý nghĩa từ vựng, câu, đoạn văn ngoài ý muốn của tác giả. Sẽ rất cảm ơn nếu được bạn đọc giúp phát hiện, thông tin để kịp thời chỉnh sửa.

Trường hợp bạn đọc tự liên hệ, kết nối nội dung những bài viết riêng rẽ, tách rời trên Facebook Minh Thạnh thì đó là do nơi bạn đọc, Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm. Trên Facebook Minh Thạnh, các bài viết nếu không được đánh số thuộc về một loạt bài, thể hiện là những bài tiếp theo, thì dù có tựa đề như nhau, gần như nhau, giống nhau, tương tự, thì vẫn là những bài viết độc lập, cách riêng.

Đối với những bài Vatican học – Vaticanology, vì Vatican là một nhà nước độc lập, có chủ quyền, có tư cách quốc gia quan sát viên tại Liên hiệp quốc, có quan hệ ngoại giao với 183 quốc gia, nên Vatican được đề cập trước hết và chủ yếu trong tư cách một nhà nước (Vatican state), có từ “chính quyền” trước danh từ riêng Vatican, nếu không có là do thiếu sót, đề nghị bạn đọc luôn luôn hiểu theo nghĩa chính quyền Vatican, tức là theo nghĩa một nhà nước. Nguyên thủ, các quan chức của Chính quyền Vatican đương nhiên được Facebook Minh Thạnh đề cập ở khía cạnh lãnh đạo, quan chức một bộ máy nhà nước xác định, khía cạnh các chính khách, công chức của một quốc gia, không phải trong tư cách những nhà tu hành tôn giáo.

Trong tiến trình nghiên cứu học thuật, trên Facebook Minh Thạnh, một số thuật ngữ được đề xuất. Các thuật ngữ không mang tính chất biểu cảm. Người đề xuất thuật ngữ không chịu trách nhiệm về những cảm nhận chủ quan về thuật ngữ nơi người đọc.

Hoan nghênh ý kiến phê bình, đóng góp, xây dựng từ bạn đọc, từ các cơ quan quản lý nhà nước đối với việc sử dụng mạng internet và sẽ tích cực tự điều chỉnh, tự biên tập hoặc điều chỉnh biên tập lại theo đề xuất. Do Facebook Minh Thạnh có thể chỉ được người đăng bài kiểm tra theo chu kỳ tuần, mỗi tuần cập nhật một lần, nên nếu quý bạn đọc hoặc cơ quan chức năng về an ninh mạng phát hiện thấy đột xuất có những phản hồi mang nội dung không thích hợp trong phần bình luận, cần phải loại trừ, xóa bỏ lập tức, xin vui lòng điện thoại báo ngay theo số ghi ở cuối bài viết. Xin chân thành cảm ơn (Đã có trường hợp phát hiện chậm việc kẻ gian dùng Facebook Minh Thạnh giả, lấy ảnh chân dung tác giả Minh Thạnh đăng những lời phản hồi có nội dung tiêu cực, gian dối...)

Facebook Minh Thạnh có thể tạm ngưng hoạt động phần bình luận của bạn đọc trong những trường hợp cần thiết.

Thông báo này là một phần của nội dung bài viết, vì vậy TÁC GIẢ BÀI VIẾT KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM NẾU PHÁT SINH VIỆC KHỞI KIỆN, KHIẾU NẠI, TỐ CÁO, TỐ GIÁC... đối với bài viết trong những trường hợp đã nêu ở trên

 

Bài viết đến đây là hết.

 

Minh Thạnh

(vinasat1.132@gmail.com, 0915553610).

____________ COMMENTS ____________

Nguồn @cusiminhthanh ngày 08 Jun, 2022