●   Bản rời    

Thư gửi nhà trí thức Việt Nam hải ngoại

Thư gửi nhà trí thức Việt Nam hải ngoại

Trần Văn Xẻn

http://sachhiem.net/LICHSU/TR/TranVanXen_04.php

20-Jul-2018

Ngày nay, đất nước đang rất cần những người như bạn, tại sao bạn không thể bỏ qua sự khác biệt chính kiến để đặt tổ quốc lên hàng đầu? Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Đã đến lúc, mỗi người Việt Nam, vì niềm tự hào dân tộc, vì bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, hãy đóng góp một phần trách nhiệm, hãy khắc phục những khác biệt ý thức hệ, (Trần Văn Xẻn)

Thưa các bạn,

Như chúng ta đã biết, trong suốt chiều dài lịch sử, Trung Quốc luôn dòm ngó lãnh thổ Việt Nam và cũng đã thôn tính nước ta hơn một nghìn năm. Dưới ách đô hộ của Trung Quốc, nhân dân ta đã chịu vô vàn đớn đau và tủi nhục. Trải qua biết bao thăng trầm, gian nan và vất vả, nhờ ý chí kiên cường và tinh thần bất khuất, quyết không chịu làm nô lệ, quân dân Việt Nam đã giành lại tự do và chủ quyền lãnh thổ.

Thế nhưng, chứng nào tật ấy, Trung Quốc cứ liên tục gây hấn với Việt Nam. Cụ thể, vào năm 1974, Trung Quốc đã chiếm giữ vĩnh viễn Hoàng Sa. Mấy năm sau đó (1979), họ xua quân qua biên giới giết hại hơn mười ngàn người, gây bao cảnh lầm than cho hàng triệu dân Việt sống tại đây.  Năm 1988, Trung Quốc tiếp tục mượn cớ và chiếm giữ luôn một phần Trường Sa. Không dừng lại ở đó, họ còn tự tiện vẽ bản đồ lưỡi bò chiếm trọn biển đông. Và mới đây, họ thành lập một khu vực phòng không vượt quá quy định quốc tế với mục đích lấn chiếm không phận các quốc gia lân cận v.v.

Đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa bị chiếm 14 tháng 3 năm1988

Để bảo toàn lãnh thổ, để lấy lại Hoàng Sa và bảo vệ Trường Sa, chúng ta cần phải có thực lực chứ không thể trông chờ vào sự giúp đỡ của bất cứ quốc gia nào hết.  Nói cách khác, chúng ta cần phải trang bị cho mình một lực lượng quân sự hùng mạnh, chế tạo ra nhiều vũ khí chiến lược hiện đại thì mới có thể đương đầu với Trung Quốc – một cường quốc về quân sự và vũ khí hạt nhân.

Thật vậy, một quốc gia chỉ được coi là hùng mạnh khi có thể tự chế tạo những thiết bị cần thiết cho đời sống và quốc phòng: từ cái computer cho tới cái cell phone, từ chiếc xe cho đến chiếc máy bay, từ cái vệ tinh cho đến những vũ khí chiến lược... Nếu bỏ tiền ra mua thì e rằng tài chánh của ta quá eo hẹp! Vả lại, dù có tiền cũng không mua được những thiết bị công nghệ cao của nước khác, đặc biệt là trong lĩnh vực kỷ nghệ quốc phòng. Vậy thì tại sao chúng ta không tự lực cánh sinh? Tại sao không đoàn kết với nhau để tạo ra nội lực cho riêng mình?

https://www.youtube.com/watch?v=ibeeqz26GmY

Lần đầu tiên Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo thành công tàu chiến hiện đại

Nhớ khi xưa, lúc nhà Nguyên ba lần xâm chiếm nước ta, các cựu thần nhà Lý đã phải quên mối hận mất ngôi, Trần Hưng Đạo phải tạm gác mối thù nhà, để đoàn kết cùng quan quân nhà Trần đánh đuổi ngoại xâm. Nhờ đó, dân ta mới thoát khỏi ách nô lệ, lãnh thổ Việt Nam ta mới vẹn toàn. Thật vậy, lúc nhà Lý bị nhà Trần soán ngôi, các quan thần nhà Lý đã lần lượt cáo quan về vườn. Nhưng lúc quân Nguyên tràn sang nước ta thì những người này đã quay trở lại, hỗ trợ quan quân nhà Trần đánh đuổi ngoại xâm. Trần Hưng Đạo cũng thế, cha của Trần Hưng Đạo là Trần Liễu - có tư thù với em mình là vua Trần Thái Tông, trước khi chết đã trăn trối với Trần Hưng Đạo:“hãy báo thù cho cha và đoạt lấy ngôi vua”. Nhưng vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, Trần Hưng Đạo đã dẹp bỏ tư thù giúp vua Trần ba lần đánh đuổi quân Nguyên.

Nếu lúc đó, dân quân nhà Lý chỉ lo “phản Trần phục Lý”, Trần Hưng Đạo chỉ lo soán ngôi đoạt vị mà không đem tài đức của mình ra thống lãnh quân nam bảo vệ tổ quốc thì liệu dân ta có được cơm no áo ấm, có được sống yên bình, tự do trên lãnh thổ mình như bây giờ không? Hay vẫn sống kiếp nô lệ và trở thành một tỉnh trực thuộc Trung Quốc?  Khi giúp nhà Trần đánh đuổi ngoại xâm, các quan thần nhà Lý và Trần Hưng Đạo đã phục vụ tổ quốc chứ không phải phục vụ chính quyền đương thời là nhà Trần. Nói cách khác, cần phải phân biệt rõ ràng giữa tổ quốc và các thể chế chính trị. Phục vụ tổ quốc hoàn toàn khác với phục vụ cho một thể chế chính trị vì tổ quốc là của chung, trường tồn bất biến, còn thể chế chính trị thì mang tính giai đoạn và sẽ thay đổi theo thời gian, nhanh hay chậm, lâu hay ngắn thì phải xem thể chế đó có được lòng dân, có đáp ứng được nguyện vọng của dân, có mang lại hạnh phúc cho dân hay không?

Nhìn lại lịch sử, hết nhà Lê tới nhà Lý, hết nhà Lý tới nhà Trần, hết nhà Trần tới nhà Hồ…chúng ta sẽ nhận ra rằng dù “nhà” có đổi nhưng “tổ quốc” vẫn còn, vẫn trường tồn mãi mãi với thời gian, và đó là chân lý. Thật vậy, một triều đại dù có hùng mạnh đến đâu thì cũng sẽ đến giai đoạn thoái trào và bị thay thế bằng một triều đại khác, nhưng tổ quốc thì chỉ có một và duy nhất. Chúng ta phục vụ tổ quốc là góp phần cho sự phát triển của đất nước, ngõ hầu có thể tự bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải của mình - đó là mục đích và cũng chỉ có thế mà thôi. Thay vì chần chừ, chúng ta hãy bắt tay vào việc, hãy giúp đất nước những gì có thể, hãy truyền bá kiến thức và kinh nghiệm của mình cho thế hệ trẻ bên nhà, những mầm non đang khát khao học hỏi để tự cường bảo vệ quê hương.

Ở hải ngoại, chúng ta có cơ hội tiếp cận với một nền khoa học và kỷ thuật tiên tiến, đúc kết được nhiều kinh nghiệm, học hỏi được nhiều cái hay, cái đẹp và cái độc đáo của xứ người. Chúng ta đã đóng góp rất nhiều cho sự phồn thịnh của quốc gia mà chúng ta đang sống. Tuy nhiên, sẽ có lúc chúng ta bùi ngùi nghĩ lại “gốc gác” của mình, nghĩ đến cái nhục mất đất, mất biển, rồi nghĩ tới ngày từ giả cõi đời mang theo những kiến thức quí báu đó về bên kia thế giới mà chưa làm được việc gì ích quốc lợi dân, thì thử hỏi chúng ta có an tâm vui hưởng những gì chúng ta đang có hay không?   

Ngày nay, đất nước đang rất cần những người như bạn, tại sao bạn không thể bỏ qua sự khác biệt chính kiến để đặt tổ quốc lên hàng đầu? Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Đã đến lúc, mỗi người Việt Nam, vì niềm tự hào dân tộc, vì bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, hãy đóng góp một phần trách nhiệm, hãy khắc phục những khác biệt ý thức hệ, hãy tạm quên đi lợi ích cá nhân và đảng phái, hãy chung tay góp sức, đoàn kết một lòng, hướng về một mối để cùng nhau xây dựng và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Xin cám ơn các bạn,

Trần Văn Xẻn

Trang Thời Sự
Đó đây


2019-02-16 - Tổng Giám mục Luigi Ventura, Đại sứ Toà Thánh ở Pháp, đang bị điều tra "quấy nhiễu tình dục" một người đàn ông tr - Một quan chức Tòa Thị chính Paris nói với hãng tin Reuters rằng TGM Ventura "xoa mông một người đàn ông trẻ liên tục và không buông" ngay trong buổi lễ mừng Năm mới cho các nhà ngoại giao.

2019-02-13 - Giáo Hội Mễ Tây Cơ treo chén 152 linh mục trong 9 năm qua vì lạm dụng tình dục - Luật sư Martin Faz Mora, đại diện cho 19 nạn nhân ở Trung Mễ tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố của giáo hội: "Không có một lần nào Giáo hội đặt vấn đề đền bù sửa chữa tổn hại của nạn nhân"

2019-02-11 - Vua cùng quan văn, võ xuống ruộng đi cày đầu năm tại lễ hội Tịch Điền - Lễ hội Tịch điền tổ chức hàng năm vào mùng 7 tháng Giêng tại cánh đồng Đọi, huyện Duy Tiên (Hà Nam), mang ý nghĩa động thổ nền nông nghiệp trong năm mới và cầu mùa màng bội thu.

2019-02-10 - Cựu phó giám đốc FBI tuyên bố, TT Trump đã ra lệnh cho Bộ Tư Pháp soạn thảo 1 bản ghi nhớ - tư vấn sa thải James Comey. Trong cuốn hồi ký sắp ra mắt, cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe kể chi tiết việc Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein tức giận khi được Nhà Trắng yêu cầu soạn thảo một bản ghi nhớ nổi tiếng hiện nay trong đó ông khuyên nên loại bỏ ông James Comey.

2019-02-10 - Vatican sẽ ra lệnh vào tuần tới về việc cho hoàn tục 1 hồng y Hoa Kỳ bị chúng ghét - Tháng trước, Vatican nói với báo Reuters rằng HY McCarrick gần như chắc chắn sẽ bị cách chức, khiến ông trở thành nhân vật Công giáo La Mã có địa vị cao nhất bị lột chức trong thời hiện đại.

2019-02-09 - Tổng thống Mỹ xác nhận, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này (T - "Các đại diện của tôi vừa rời Triều Tiên sau khi có buổi làm việc rất hiệu quả và đồng ý về thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với ông Kim Jong Un. Nó sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 27 và 28/2. Tôi mong gặp Chủ tịch Kim và thúc đẩy tiến trình hòa bình"

2019-02-09 - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Sáng 9-2 (mùng 5 Tết Kỷ Hợi), tại Công viên Văn hóa Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội), Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và đón Bằng Công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt di tích Gò Đống Đa

2019-02-09 - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa - Sáng 9-2 (mùng 5 Tết Kỷ Hợi), tại Công viên Văn hóa Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội), Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và đón Bằng Công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt di tích Gò Đống Đa

2019-02-09 - Nguyễn Thanh Tú công bố video về lời khai hữu thệ của đảng trưởng Việt Tân - P1 -

2019-02-09 - Mỹ cảm ơn Việt Nam làm chủ nhà cuộc gặp Trump - Kim - "Việt Nam là người bạn thân thiết và là đối tác của Mỹ, và chúng tôi cám ơn chính phủ Việt Nam vì sự hào phóng khi làm chủ nhà cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai này”, ông Palladino nói trong một cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington D.C.

2019-02-08 - Giới trung lưu thất thần vì tiền thuế tăng do luật thuế mới của TT. Trump - Họ đã bị sốc khi thấy rằng thay vì hy vọng có một sự thay đổi nhỏ trong tiền thuế trả về, thực sự họ lại còn nợ thêm chú Sam (chính phủ liên bang). Người Mỹ đang khám phá ra rằng với hệ thống thuế hiện nay, hầu hết các khoản giảm thuế từ dự luật đều cho các tập đoàn được hưởng.

2019-02-08 - Đảng Cộng Hòa yêu cầu Đảng Dân Chủ "tha" cho ông Trump về báo cáo Thuế! - Đảng Dân chủ đang tổ chức một phiên điều trần hôm thứ Năm về tầm quan trọng của việc tiết lộ thông tin về thuế của TT Trump. Điều này sẽ tiết lộ số tiền ông kiếm được, ai trả cho ông và ông phải trả bao nhiêu thuế. Lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong ủy ban thuế ở Hạ viện yêu cầu chủ tịch Hạ viện đừng đòi hỏi tài liệu đó, mặc dù luật liên bang minh thị cho Chủ tịch Hạ viện cái quyền làm như vậy - và mặc dù đảng Cộng hòa đã từng sử dụng quyền lực đó để giám sát chính quyền Barack Obama.

2019-02-08 - -

2019-02-08 - Mừng Tết Kỷ Hợi - GS Nguyễn Mạnh Quang khai mạc bài nói chuyện đầu năm. -

2019-02-08 - Việt Nam, điểm đến tuyệt vời cho những quyết định quan trọng - có một tiêu chí giúp cho Việt Nam thực sự nổi trội hơn so với các quốc gia khác, đó là: mối quan hệ nồng ấm của Việt Nam đối với cả Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên, 03 quốc gia chính tham gia▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-02-10 - Sóc Sơn: Em bé gái đóng vai Tướng Bà năm nay xinh như thiên thần - Mike Wilson -

● 2019-02-10 - Nhân câu chuyện Bức tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà Nội - Việt Dân -

● 2019-02-09 - Paris- Tết không viết "Nouvel An Chinois" nữa mà là "Fete du Printemps" - Diễn Đàn Thư Tín -

● 2019-02-06 - Bình luận bài: "Nhân việc dựng tượng Petrus Ký ở San Jose, California, nghĩ về một bài thơ cũ” - Hương -

● 2019-02-02 - Làm sao đọc sử mà tự kiểm điểm nếu lịch sử không hề được viết ra, hay nói đến? - Thính giả Youtube -

● 2019-02-02 - Thực dân Pháp và Giáo Sĩ TCG - Đó, lịch sử và bản chất "thánh tử đạo" của họ - chỉ có vậy thôi! - Việt Dân -

● 2019-01-31 - Nếu thật có chuyện này, tôi hiến kế để tiêu diệt Cộng Sản - Giác Hạnh -

● 2019-01-30 - Bài Học Cho Những Kẻ Muốn Núp Bóng Chú SAM - Milu-Dau -

● 2019-01-28 - Ký Ức Vui Vẻ - dân tộc mình vui, buồn, sướng, khổ ... là như thế này đây ! - Việt Dân -

● 2019-01-27 - Ta Hỏi Ngươi - Tại sao cứ nói dối với các con cháu ta là nó Hiền, nó Thiện, nó Toàn Năng, Toàn Trí? - FB sachhiem.net -

● 2019-01-27 - Hoàng Duy Hùng vạch mặt phù thủy của Kim Nguyễn cựu CT CĐ Houston - Hoàng Duy Hùng -

● 2019-01-27 - Có bao nhiêu kiều dân Vatican - thần dân thành Rome- trên lãnh thổ Việt Nam? - Dê Xù -

● 2019-01-26 - Khủng Hoảng Venezuela Và Trò Hề Dân Chủ Của Phương Tây - FB Xuân Thành Vũ -

● 2019-01-26 - Tại sao có một số những "thần dân của thành Rome" gốc Việt dám chửi rủa Chiến Khu Ba Đình? - Trần Quang Diệu -

● 2019-01-26 - QUAN HỆ VATICAN - TRUNG QUỐC - FB Chính Nhân -

● 2019-01-20 - Tôi Đấu Tranh Cho Quyền Con Người Và Sự Dân Chủ - Vũ Thiên Mệnh/BMTCG -

● 2019-01-19 - Tại sao kẻ gian lại được đứng ngang hàng với các vị anh hùng của dân tộc? - FB Hiệp Nguyễn -

● 2019-01-15 - Chiên cuồng tín ngày càng manh động, càng lộ rõ mặt thật, mới đây nhất là vụ vườn rau Lộc Hưng - Phan Nguyên -

● 2019-01-14 - Những triết gia vô thần ở Đông Phương thời xa xưa - Triết gia Đông Phương -

● 2019-01-12 - Vườn Rau Lộc Hưng - Hội Thừa Sai Paris đã "mua đứt" nơi nào trên đất nước Việt Nam, và lúc nào? - Trần Quang Diệu -

● 2019-01-12 - Từ Vườn Rau Lộc Hưng Việt Nam tới “Trưng Thu Đất" Để Xây Tường Ở Biên Giới Mỹ - Mễ - Ri Nguyễn -

● 2019-01-11 - Vườn Rau Lộc Hưng - Cảm Tính, Quan Sát và Tìm Hiểu Thêm - Trần Quang Diệu vs Phạm Trung Kiên -

● 2019-01-11 - Vụ Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa: Thư người đọc, đăng trên The Palm Beach Post, ngày 11/1/19 - Mike Wilson -

● 2019-01-08 - Điều gì Khiến Trung Tâm Asia Sụp Đổ Sau 20 Năm Hoạt Động? - Bá Tánh -

● 2019-01-08 - Church of Satan không phải là một tổ chức tôn giáo thờ Satan như tuyên truyền của Ki-tô giáo - FB Bí Mật Thiên Chúa Giáo -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 >>>