●   Bản rời    

Nền Dân Chủ Của Mỹ - Chỉ Rặc Đạo Đức Giả Được Che Đậy?

American Democracy—Nothing But Disguised Hypocrisy?

Larry Yu

Nền Dân Chủ Của Mỹ - Chỉ Rặc Đạo Đức Giả Được Che Đậy?

DHV chuyển ngữ

https://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuD/Dehova_ts0.php

26-Oct-2012

 

LTS: Ông bà ta đã bảo "Vai mang túi bạc kè kè, nói bậy, nói bạ chúng nghe ào ào”. Ai cũng biết và công nhận Mỹ là xứ văn minh về các ngành kỷ nghệ khoa học cũng như vũ khí, và đương nhiên là một trong vài nước giàu có hiếm hoi nhất địa cầu. Khi Mỹ nói với các nước nghèo đói: "Hãy theo gương dân chủ của Hoa kỳ" thì đương nhiên Hoa kỳ được hiểu là dân chủ nhất thế giới. Mỹ nói, "hãy tôn trọng nhân quyền" thì ai nghe cũng nghĩ đương nhiên là Hoa Kỳ là xứ tôn trọng nhân quyền nhất nhân loại. Ở xa, ai cũng mơ một ngày đặt chân lên đất Mỹ.

Mà thật, các anh chị Mít CCCB nhà mình được đến Mỹ, biểu tình chống Cộng vô tư, đâu có ai bắt, gọi các đại diện nước Việt Nam bằng tên này tên kia, thằng này thằng nọ, chẳng ai cấm. " Tự do, dân chủ, nhân quyền" mà lỵ!

Quên nữa! Mít ta có bao giờ thử biểu tình chống Mỹ, thay vì chống Việt Nam, chửi Tổng Thống Mỹ thay vì Chủ Tịch nước Việt Nam chưa nhỉ?

"Thức lâu mới biết đêm dài," nhưng các nhà chính trị Bolsa Mít ở Mỹ luôn đi ngủ sớm cho nên không bao giờ biết đêm dài. Hỏi thử những vị thức lâu như giáo sư Noam Chomsky, giáo sư Peter Dale Scott, William T. Hathaway,... các ông ấy bất bình về điều gì. Và hôm nay, ông Larry Yu lại "than" việc gì đây. Một "bà già cầu bạo chúa sống lâu!" Đừng vội quên câu nói triết lý ... ba xu của giới đầu nậu Mỹ: “Hãy làm những gì ta bảo, đừng làm những gì ta làm!”

Nhân ngày bầu cử sắp đến, chúng tôi cho đăng thêm một ý kiến khác về việc chọn lựa người đại diện. Cá nhân chúng tôi nghĩ dù sao cũng cần phải đi bầu. Thắp lên một ngọn nến còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối. Nhưng chúng tôi tôn trọng hoàn toàn ý kiến khác biệt này. (SH)

 


The International Examiner
October 17, 2012
Larry Yu
DHV chuyển ngữ

Bốn năm trước, đảng Dân chủ và Barack Obama lên nắm quyền với những hứa hẹn sẽ mang lại "hy vọng và đổi thay" cho Washington, D.C. sau khi đảng Cộng hòa và Tổng thống George W. Bush đã làm cho khối dân cư đông đảo Mỹ và nước ngoài xa lánh.

Vì vậy, những hy vọng và đổi thay dưới sự cai trị của Đảng Dân chủ đã thực có nghĩa gì?

Nó có nghĩa là tiếp tục - và thậm chí tăng cường - nhiều chính sách của chế độ Bush như:

• Phát chẩn tài chính ồ ạt cho các công ty tổ hợp của Mỹ và các ngân hàng;
• Các biện pháp kinh tế thắt lưng buộc bụng đối với dân nghèo;
• Trục xuất người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ ở mức kỷ lục lịch sử vượt qua cả thời của chế độ Bush;
• Tiếp tục sử dụng trại tù Guantanamo Bay và tái lập các tòa án quân sự;
• Gia tăng do thám điện tử nội địa không cần đến trát tòa;
• Một đế quốc Hoa Kỳ tàn phá thế giới với các vụ đánh bom của Mỹ, máy bay không người lái săn giết kẻ thù, những hoạt động thay đổi chế độ, các chiến dịch gây tình trạng bất ổn chính trị cải trang như các phong trào "ủng hộ dân chủ", và các cuộc chiến tranh công khai / bí mật chống lại nhiều quốc gia như Afghanistan, Iraq, Libya, Pakistan, Somalia, Yemen, Syria, và chỉ có Allah (Chúa Trời) biết thêm nơi nào khác.

Mặc dù Đảng đang cầm quyền có thể thay đổi chính sách của nhà nước trên nền kinh tế, di trú, tự do dân sự, và các vấn đề ngoại giao tiếp tục tiến triển nhanh chóng, nhưng với những cải biên chẳng thấm tháp gì.

Bạn có thể nói rằng nền dân chủ Mỹ làm gợi nhớ lời của bản nhạc cổ điển 1971 của “The Who” có tựa đề "Sẽ Không Để Bị Lừa Nữa - Won’t Get Fooled Again": Gặp chủ mới, chẳng khác gì chủ cũ.

Những vấn đề này đặt ra câu hỏi mà thường được coi là chính trị không chuẩn trong mùa bầu cử với những lời hô hào của nó "hãy đi bầu": Thực sự có sự khác biệt nào giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa?

Có phải chính trị đầu phiếu là một nhân tố khả thi cho sự thay đổi chính trị? Và Mỹ có thực sự là một nền dân chủ?

Đối với hầu hết mọi người, thậm chí khi đặt ra câu hỏi này thì là chính trị dị giáo. Nhưng hãy tự hỏi: Có thể nào một quốc gia như Mỹ, kẻ đã thường xuyên hỗ trợ các nhà độc tài thân Mỹ và đã cố gắng lật đổ các nhà lãnh đạo được dân bầu trên toàn thế giới đồng thời tiến hành nhiều cuộc chiến tranh hung hăng giết chết hàng triệu người, tự cho mình là một lính thập tự chinh cho nền dân chủ? Nếu một số quốc gia khác đã có một kỷ lục tương tự về xâm lược và tội ác và cũng tuyên bố là một kẻ bảo vệ toàn cầu cho nền dân chủ, quốc gia này sẽ bị chế nhạo và phỉ báng không tiếc lời - nhưng không phải vậy đối với Hoa Kỳ.

Đó là một thành tích của tuyên truyền hay, nếu gọi thuật ngữ ưa thích ngày nay là, tạo thương hiệu.

Nhãn hiệu Obama và thay đổi thương hiệu Mỹ

Vào tháng 10 năm 2008, tạp chí thương mại nổi bật Quảng cáo Thời đại chọn Barack Obama là "kẻ tiếp thị của năm." Dựa trên một cuộc bỏ phiếu của các tổ chức tiếp thị có ảnh hưởng và các cá nhân qua hội nghị hàng năm của Hiệp hội các Nhà quảng cáo Quốc gia, danh dự được trao cho Obama vượt qua cả các đối thủ như Apple, Nike, và Coors.

Những người đã đoạt giải trước kia của giải thưởng này bao gồm các tập đoàn có uy tín như Toyota, Nintendo, McDonald, Target, và Apple. Công ty đang lên cho một chính trị gia.

Tuy nhiên, nó không phải là một phát triển mới mà các đảng phái chính trị và các ứng cử viên ở Mỹ được quảng cáo như là những sản phẩm tiêu dùng tựa như chất khử mùi hôi, khoai tây chiên, hoặc ngũ cốc ăn sáng.

Joseph Kennedy Sr. đã nói một câu nổi tiếng về cuộc tranh cử chính trị vào Quốc hội của con trai ông là John F. Kennedy, "Chúng tôi sẽ bán Jack như là bán các mảnh xà phòng."

Cuộc tiếp thị của Madison Avenue làm bão hòa trọn xã hội và chính trị của Hoa Kỳ.

Như nhà văn Chris Hedges đoạt giải Pulitzer khẳng định: "Các chính trị gia là bộ mặt nổi của quyền lực công ty. Họ là những nhân viên của công ty. Chuyện kể lể về cá nhân của họ, lời hứa của họ, sự hùng biện của họ và phong cách riêng của họ đều vô nghĩa ... Quốc gia doanh nghiệp không sản xuất một sản phẩm khác nhau. Nó tạo ra các thương hiệu khác nhau ".

Trong nhiều cách, cuộc bầu cử của Hoa Kỳ giống như sự lựa chọn giữa các thương hiệu tiêu dùng khác nhau rao bán sự phân biệt mà không có một sự khác biệt: Obama so với Romney, đảng Dân chủ so với đảng Cộng hòa, Coke so với Pepsi.

Thậm chí còn đáng lo ngại hơn là làm thế nào tạo dựng thương hiệu có thể lan rộng qua các nước khác.

Như các tác giả Paul Street đã lập luận, Barack Obama vươn lên không ngờ từ Thượng nghị sĩ Mỹ mờ nhạt đi vào Nhà Trắng đã được thiết kế bởi cơ chế chính trị Mỹ như là một chiến thuật Orwellian để "làm mới thương hiệu Mỹ" với một hình ảnh tiến bộ hơn, cho đế quốc Mỹ một quan hệ công cộng đã được căng da mặt sau khi chế độ Bush đã gây ra ghê tởm rất nhiều trên toàn thế giới.

Cần phải làm gì?

Vì vậy, thay vì năng nổ hỗ trợ ứng cử viên chính trị hoặc đảng này nọ, ta có thể làm được gì - đặc biệt là cho người Mỹ gốc Á?

Sử gia Howard Zinn đặt nó đúng chỗ nhất: "hầu như khó có điều gì quan trọng người ta có thể tìm hiểu hơn là điều thực sự khẩn thiết không phải là ai đang ngồi trong Nhà Trắng, mà ai đang ngồi trên các đường phố, trong phòng ăn tự phục vụ, trong các phòng họp của chính phủ, trong các nhà máy. Ai là người phản đối, ai là người là chiếm đóng công sở và biểu lộ – Đó là những kẻ quyết định việc gì xảy ra."

Trong một đất nước mà đầu phiếu giống như chủ nghĩa tiêu dùng thụ động, nâng cao vị thế chính trị không tìm thấy được trong thùng phiếu, mà là trên đường phố.

Và bước đầu tiên hướng tới tổ chức trên đường phố là nâng cao ý thức – Vì nếu không có sự hiểu biết về các cơ chế Mỹ vận hành như thế nào – chúng có thực làm việc ra sao - hành động chính trị là vô ích.

Thật vậy, nếu có một điều người Mỹ gốc Á thiếu, đó là một ý thức chính trị đối lập.

Đối với một vài người Mỹ gốc Á, ý thức này là sự bị nguyền rủa. Họ không thể tự mình bước ra ngoài cái thực tế bong bóng an toàn của mô hình dân thiểu số và chất vấn mọi thứ họ đã được dạy về mãnh đất tự xưng là Xứ Tự Do. 


Larry Yu

(Source https://www.iexaminer.org/editorial/american-democracy-nothing-but-disguised-hypocrisy/ October 17, 2012)


Mời đọc thêm:

1.) - Ghi tên và Đi Bầu Để Bảo Vệ Quyền Lợi Chính Đáng Của Mình - Ng. Tiên Tri

2.) - Quan Trọng: Mỹ gốc Việt, trước khi bỏ phiếu - Evelyn Bui

3.) - Những Ý Kiến Nghiêm Chỉnh Cho Kỳ Bầu Cử Tổng Thống Sắp Tới (2012) (Trần Tiên Long)

4.) - Trao đổi với ông NguyenT (Trần Tiên Long)

5.) - Bầu Cử 2012: Đấu Võ Mồm (Ng. Tiên Tri)

6.) - Bầu Cử 2012: So Sánh Sai Biệt Về Chánh Sách (Ng. Tiên Tri)

 

Trang Thời Sự




Đó đây


2026-02-01 - Coi chừng cầu nhầm...thánh! Tên thánh chính thức của Cha Trương Bửu Diệp là Phanxicô - Trong nhiều tài liệu, tên của cha Trương Bửu Diệp thường được ghi là F.X.. Cách viết tắt này có thể khiến người đọc hiểu theo hai hướng: Francisco hoặc Francisco Xavier, bởi cả hai tên đều có chữ cái F và X. Để xác minh, Ban tư liệu của Giáo phận Cần Thơ đã trực tiếp đến họ đạo Cùng Phước, nơi cha Trương Bửu Diệp được rửa tội, nhằm kiểm tra sổ rửa tội gốc

2026-01-31 - Biểu tình khắp nước Mỹ, kêu gọi "không đi làm, không đi học, không mua sắm" - Biểu tình "3 không" khắp nước Mỹ phản đối ICE, nhằm phản đối chiến dịch siết chặt nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump. Phong trào này sẽ tiếp tục trong ngày 31-1, do tổ chức 50501 dẫn đầu "Ngày hành động toàn quốc" - bao gồm nhiều hình thức biểu tình, tuần hành và lễ tưởng niệm tại toàn bộ 50 bang và Washington D.C

2026-01-29 - CDBHB4838. Khi báo chí im lặng, mạng xã hội đương nhiên lên ngôi -

2026-01-28 - Khi "Nhân Quả" bị biến dạng và trở thành công cụ hóa. - Một xu hướng gần đây, khái niệm nghiệp báo (nhân quả) của Phật giáo đang được diễn giải một cách chủ quan, đơn giản hóa quá mức và mang tính chất gieo rắc nỗi sợ hãi. Khái niệm này, vốn là trung tâm

2026-01-28 - Chủ tịch Hội đồng EU đến Việt Nam lúc này để làm gì? -

2026-01-26 - Nịnh Thần Khét Tiếng Việt Nam Trong Lịch Sử - Cần nhất là nhận biết những nịnh thần ngày nay nữa!

2026-01-23 - Nỗi nhục năm 1975 bị nhắc lại năm 1995 - Tổng thống Mỹ Bill Clinton, và Đại tướng West Moreland giải thích cho những người VNCH ly hương muốn kéo dài thù hận.

2026-01-20 - Nhân Tài Đất Việt - Ai là tác giả bộ gõ Unikey trên máy tính? -

2026-01-19 - Kiều bào tại Mỹ chung tay sẻ chia với đồng bào trong nước trước thềm Tết Nguyên đán - Trước đó, do mưa lớn kéo dài, nhiều khu dân cư trên địa bàn đã bị ngập úng, gây thiệt hại về nhà ở, đồ dùng sinh hoạt, hoa màu, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, nhất là trong thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Số tiền ủng hộ 30 triệu đồng được trao tới 30 hộ gia đình, mỗi hộ 1 triệu đồng. Đây là món quà nhỏ nhưng đong đầy tình cảm của những người con Việt Nam ở phương xa

2026-01-18 - Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza - Việt Nam cho rằng thành lập Hội đồng Hòa bình là bước đi cần thiết để triển khai Kế hoạch Hòa bình Dải Gaza được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua tại Nghị quyết số 2803 ngày 17/11/2025, trong đó hoan nghênh các quốc gia thành viên tham gia Hội đồng Hòa bình để thúc đẩy hòa bình, cứu trợ nhân đạo và tái thiết Dải Gaza.



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-02-01 - Giáo xứ Hòa Hiệp- Bà Rịa Vũng Tàu đang mở 1 siêu thị ngay trong lòng thánh đường với quy mô cực lớn - Thoa Kim Phan -

● 2026-01-29 - Lễ Phật Thành Đạo - Niềm tin đem ra pha trộn tùy tiện thì không chỉ là tà pháp, mà còn là sự phỉ báng tinh th - Nhân Giác -

● 2026-01-24 - Sắc lệnh đức tin mới nhất của Giáo hoàng Leo XIV về Đức Trinh Nữ Maria gây sốc cho Hồng y Tagle! - News.usstareveryday -

● 2026-01-23 - Xôn Xao Thông Tin Trường ĐH SƯ PHẠM 2 Đục Bỏ Tên 1 TIẾN SĨ trong BIA ĐÁ TIẾN SĨ của Trường - FB CÁNH SÓNG -

● 2026-01-21 - BÀN TAY ĐẠO DIỄN CỦA VATICAN - Không có linh mục nào thờ các Anh hùng Dân tộc ? - Hồng Thất Công -

● 2026-01-21 - Số lượng Kitô hữu toàn cầu vẫn tăng, nhưng sự tăng trưởng này đến từ Nam Bán Cầu – châu Phi hạ Sahara - FB Hien Tran -

● 2026-01-19 - Bài Xã Luận: Thanh Tra Hay Bao Che Thích Chân Quang – Đã Đến Lúc Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Phải Trả Lời Rõ Ràng - Cộng Đồng Hiểu Luật -

● 2026-01-17 - Công viên High Line ở NewYork sẽ trưng bày bức tượng Phật hoành tráng nhằm tôn vinh di sản văn hóa đã mất - Báo ArtNet -

● 2026-01-17 - Phân tích vụ việc ông Vương Tấn Việt kiện đòi đất qua lăng kính "tham sân si" - Minh Phong -

● 2026-01-16 - Vài Tờ Báo Lên Tiếng Về Vụ Kiện Đòi Đất của ông Vương Tấn Việt - tức thượng tọa Thích Chân Quang - SH sưu tầm -

● 2026-01-12 - Tranh luận với tín đồ Thiên Chúa giáo về nguồn gốc loài người - Hiền Trần -

● 2026-01-12 - Đoàn nhà sư Phật giáo đi bộ vì hòa bình - Một nhóm tín đồ Tin Lành Hội Thánh Baptist cầm loa, hét lớn chỉ tr - Hien Tran -

● 2026-01-12 - Kinh Matthew Che Đậy Sự Lăng Loàn Của Mary? - Hiền Trần -

● 2026-01-11 - TPHCM: Bản án phúc thẩm "bỏ quên" vai trò cộng đồng trong vụ tranh chấp tài sản chung, - Nhóm PV -

● 2026-01-10 - Khám phá: Một phần văn hóa truyền thống Việt Nam tại Hoa Kỳ. - Lê Hoàng -

● 2026-01-10 - Năm nay, Việt Nam xếp thứ 4 trên bản đồ thể thao trí tuệ thế giới. - Lê Mạnh Đông -

● 2026-01-09 - Điều mâu thuẫn trong quan niệm "giáo dục khai phóng" - Lý Thái Xuân -

● 2026-01-08 - CHÁU DỎM - Trùm xã hội ...vàng khè. - Nguyễn Minh Chí -

● 2026-01-07 - Linh mục không chịu "đạo ai nấy giữ" đâu nhé - "Gương sáng" của TCG là gì??? - Chien Dang -

● 2026-01-07 - Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Có Dấu Hiệu Vi Phạm Pháp Luật - Nhân Dân Cần Một Lời Xin Lỗi - Nguyễn Trọng Nghĩa is in Cao Lãnh, Vietnam -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 >>>