Tài Liệu Ngũ Giác Đài - The Pentagon Papers - Toàn Bộ Hồ Sơ Giải Mật
From: Binh Nguyen
Sent: Sunday, May 27, 2012 1:55 PM
Subject: ***The Pentagon Papers, declassified and full version
"The Pentagon Papers" là tài liệu mật của chính phủ Mỹ trong chiến tranh với Việt Nam. Sau khi bị Daniel Ellsberg (https://www.ellsberg.net/bio), một viên chức bộ Quốc Phòng Mỹ, tiết lộ và phổ biến trên các nhật báo the New York Times, the Washington Post, và 17 tờ báo khác, người ta mới ngã ngửa ra khi thấy chính phủ Mỹ đã làm bậy ở Việt Nam!
Trong khi phần lớn người Việt trong nước không biết rõ nguyên nhân cuộc chiến 1945-1975, (vì các sử liệu như vậy bị kiểm duyệt, hoặc bị cấm cản, hơn nữa bị bộ máy tuyên truyền của các chế độ "đầu độc"), phần lớn các sinh viên du học ngoại quốc thời đó đã trở thành "thân Cộng" sau khi đọc tài liệu này --vì nhiều lý do,
nhưng quan trọng nhất có lẽ là lý do "cụ Hồ chính là một người yêu nước" theo cách trình bày của chính người Mỹ trong tài liệu này!
Toàn bộ tài liệu này mới đây đã được chính phủ Mỹ declassified, và phổ biến. Những ai muốn có một sử liệu giá trị như vậy để tham khảo thì có thể tải xuồng từ trang sau dây:
2025-09-01 - Người TP HCM đến phường nhận 100.000 đồng tiền tặng sáng 1/9. - nhân dịp Quốc khánh 2/9. Từ 8h, hàng chục người dân đã đến trụ sở UBND phường Tân Sơn Nhất nhận quà dịp lễ. Để thuận lợi cho người dân, phường đã tổ chức phát quà tại 6 địa điểm là trụ sở UBND, văn phòng các khu phố.
TP HCM dự kiến chi hơn 1.010 tỷ đồng để trao quà cho hơn 10 triệu dân thành phố, trong đó, phường Chánh Hưng có số lượng người nhận cao nhất là gần 182.000 người (tính theo hộ khẩu thường trú)
2025-09-01 - Việt Nam trao tặng Cuba 385 tỷ đồng trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm - và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. Họ cũng chứng kiến lễ trao biên bản kỳ họp thứ 42 Ủy ban Liên chính phủ hai nước, các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực sản xuất
lương thực, y tế, lưu trữ và công nghệ sinh học.