"DI SẢN" của Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm là "di sản" gì?
Subject: Cái gọi là "DI SẢN của Tổng Thống VNCH Ngô Đình
Diệm?
From: Tran Quang Dieu
Date: Fri, January 29, 2021 10:33 pm
Cái gọi là "DI SẢN của Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm" là "di sản" gì?
Cái đó phải nói là Ngô Đình Diệm tam đại Việt gian đã để lại trong thân thể mảnh đất Việt Nam và trong lòng dân tộc Việt Nam những nỗi đau tang thương, đổ vỡ và máu xương sông máu kéo dài 20 năm, từ năm 1955 đến năm 1975 bởi Liên minh Mỹ - Vatican đưa Diệm trở lại Việt Nam trong lúc ông ta đang sống đời lưu vong, thay vì xứ sở này (Việt Nam) đã phải được độc lập, thống nhất trong hòa bình vào năm 1956, sau gần 100 năm Liên minh thực dân Pháp - Vatican xâm lăng, cướp chiếm.
"Di sản" về "Thiếu sinh quân"?
Ồ! Ngay thời "Quốc Gia Việt Nam" do Bảo Đại bù nhìn (mà năm 1955 bị Diệm tam đại Việt gian cho gia nô làm vè lăng mạ "là quân ăn hại"...) đã ký đạo dụ bán con cho giặc. Do đó, đến thời Diệm thì "Thiếu sinh quân" cũng chỉ là việc làm phi chính nghĩa - bằng cách tập trung đầu độc thanh niên Nam Việt Nam đanng tâm làm giày dép cho ngoại bang mà thôi chứ có chi để hãnh diện?
Nhận diện rõ sự thật như thế trước lịch sử thì ba cái trò gọi là "Phật giáo làm mất miền Nam" thực tế đã trở thành vô nghĩa. Hay nói cách khác là Phật giáo vì với tinh thần gắn liền, đồng hành cùng với dân tộc qua mọi bước thăng trầm và hưng vong của lịch sử cho nên Phật giáo đã cùng toàn thể đồng bào góp phần vào việc buộc ngoại bang phải buông súng và rời khỏi biên thùy Việt Nam để Dân Tộc Việt Nam có được khung cảnh thái bình, độc lập tự chủ và thống nhất xứ sở thì có lẽ đúng.
Về khu di tích Thích Ca Phật Đài ở Vũng Tàu thì "Cuối thập niên 1940 (chứ không phải do Diệm...!) , Đại đức Narada Maha Thera sang Việt Nam thuyết giảng giáo lý Nam tông. Khi đến Vũng Tàu, Sư được tháp tùng bởi ông Lê Quang Vinh, một công chức cao cấp trong chính quyền thực dân Pháp, đưa đi thăm viếng các nơi. Khi đến vùng Núi Lớn, Sư từng có ý kiến xây dựng một ngôi chùa tại vùng này." (...). Và mặc dù nó được thành lập sơ khởi vào thời Diệm, nhưng không thể vin vào đấy để có thể chạy được cái tội mà anh em Diệm "Công giáo" tam đại Việt gian đã nhẫn tâm ra tay tiêu diệt Cao Đài, Hòa Hảo và Tổng Hội Phật giáo Việt Nam. Chưa nói đến những nơi mà anh em Diệm cần chú ý chiếm hữu như là Hoàng triều cương thổ nhà Nguyễn ở Đà Lạt chứ để ý chi đến một triền núi trơ vơ ở Vũng Tàu lúc bấy giờ? Nhất là Giám mục Ngô Đình Thục thì chú ý đến chuyện dùng Hoàng thành Huế làm Tòa Tổng Giám mục (nhưng không thể thành công...), chú ý đến cái gọi là "Thánh địa La vang" (do ăn cướp Chùa Lá Vằng mà có), đến "nhà thờ lớn" ở Sài gòn v.v... chứ sá gì khu triền núi ở Vũng Tàu trở thành nổi tiếng cho khách viễn du sau này?
Còn chuyện chung chung, gọi là Ngô Đình Diệm "giúp Phật giáo" ra sao thì cách đây gần 10 năm, tôi, Trần Quang Diệu, cũng đã từng phản bác như thề này rồi:
2026-03-17 - Chấn động: Chủ tịch Cuba XIN LỖI VIỆT NAM - đầu hàng trước tối hậu thư tàn khốc của D. Trump, môt cuộc chiến bất cân xứng, lùi 1 bước sâu vào bóng tối, để đổi lấy sự sống của nhân dân.
2026-03-11 - Tòa Thánh Vatican Đã Chấp Nhận Đơn Từ Chức Của 1 Giám Mục ở San Diego - Tòa Thánh Vatican hôm thứ Ba 10/3/2026 thông báo rằng GH Leo đã chấp nhận đơn từ chức của Giám Mục Emanuel Hana Shaleta, người đã bị chính quyền địa phương bắt giữ vì nghi ngờ biển thủ 250.000 đô la của giáo xứ.
Giám mục Emanuel Shaleta bị bắt 5/3/2026 tại sân bay San Diego khi đang cố rời khỏi Mỹ. Ông bị truy tố 16–17 tội danh hình sự. Nếu bị kết án có thể tối đa 15 năm tù
2026-03-11 - Thích Minh Tuệ: The Dharma Unadorned - Mặc dù được biết đến rộng rãi qua những cuộc gặp gỡ công khai trong các chuyến hành trình của mình, ông sống và thực hành một cách lặng lẽ, độc lập với các tu viện hay các tổ chức chính thức,
hướng cuộc sống của mình vào việc thực hành trực tiếp hơn là các vai trò công khai. Ông không liên kết với bất kỳ tổ chức tôn giáo nào và không phát ngôn từ một vị trí chính thức hay đại diện.