●   Bản rời    

Đảng Dân chủ lặng lẽ nghiên cứu ứng dụng Tu chính Án 14, Mục 3 để ngăn Trump quay trở lại Toà Bạch Ốc

From Nhat Lung
on 2022-01-08 09:41

Dân chủ lặng lẽ nghiên cứu ứng dụng Tu chính Án,
ngăn Trump quay trở lại Toà Bạch Ốc Laurence Tribe
- January 7, 2022



(The Hill) – Sau vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1, một số nhà lập pháp Dân chủ, học giả hiến pháp, và những người ủng hộ nền dân chủ lặng lẽ nghiên cứu xem một tu chính án thời hậu nội chiến có thể được sử dụng như thế nào để ngăn chặn không cho cựu Tổng thống Donald Trump quay trở lại Toà Bạch Ốc.

Những lời kêu gọi Quốc hội đưa ra biện pháp tước bỏ tư cách hợp lệ của ông Trump, vốn mạnh dần lên sau bạo động 6/1, theo thời gian từ từ giảm nhiệt. Nhưng những người tham gia vào vấn đề này cho hay, bàn luận về việc ứng dụng Điều 3 trong Tu chính Án 14 vẫn đang diễn ra.

"Tôi nghe nói vấn đề này được đưa ra bàn thường xuyên trong những ngày này, cả từ những nhà bình luận truyền thông, hay từ thành viên quốc hội và nhân viên của họ. Một số họ muốn tôi tư vấn về việc ứng dụng Điều 3 như thế nào," bà Laurence Tribe – chuyên viên Hiến pháp tại Đại học luật Harvard – cho hay.

Theo phân tích của The Hill, khoảng hơn chục nhà lập pháp Dân chủ trong năm qua đã công khai hoặc riêng tư nói về việc Điều 3 Tu chính Án 14 có thể được ứng dụng như thế nào đối với những người đã tham gia vào bạo động ngày 6 tháng 1.

Trong số những người gần đây nói chuyện với ông Tribe có Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland) trong Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động, Dân biểu Jerry Nadler (Dân chủ – New York) – Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện đầy quyền lực, và Dân biểu Debbie Wasserman Schultz (Dân chủ – Florida). "Tôi tiếp tục nghiên cứu tất cả mọi hướng nhằm bảo đảm những người tìm cách lật đổ nền dân chủ không đảm nhận công tác," Wasserman Schultz nói.




Mục 3.

Không ai được trở thành Thượng nghị sĩ hoặc Đại diện trong Quốc hội, hoặc ứng cử viên của Tổng thống và Phó Tổng thống, hoặc nắm giữ bất kỳ chức vụ nào, dân sự hoặc quân sự, tại Hoa Kỳ, hoặc tại bất kỳ tiểu bang nào, người trước đây đã tuyên thệ, với tư cách là thành viên của Quốc hội, hoặc với tư cách là quan chức của Hoa Kỳ, hoặc với tư cách là thành viên của bất kỳ cơ quan lập pháp tiểu bang nào, hoặc với tư cách là quan chức hành pháp hoặc tư pháp của bất kỳ tiểu bang nào, để ủng hộ Hiến pháp Hoa Kỳ, đã nổi loạn hoặc tham gia nổi loạn hoặc ủng hộ, hoặc viện trợ hoặc an ủi kẻ thù.


Theo Điều 3 Tu chính Án 14 được phê chuẩn sau Nội chiến, những người giữ chức vụ công quyền "tham gia vào bạo động hoặc nổi loạn chống lại chính phủ" không được phép giữ chức vụ trong tương lai.

Là cựu giáo sư luật hiến pháp, Raskin từng làm Giám đốc luận tội Trump vì vai trò của ông ta trong vụ tấn công ngày 6 tháng 1. Những ngày sau khi cựu Tổng thống được Thượng viện tha bổng, Raskin bàn điều khoản hiến pháp này trong một cuộc phỏng vấn báo chí. Nhà lập pháp cho rằng, Trump "nằm ngay trong điểm đen giữa nhóm đó."

Hầu hết các nhà học giả hiến pháp trao đổi với The Hill đều nghĩ rằng, điều khoản đó không "tự thực hiện." Nói chung, điều này có nghĩa, ứng dụng Điều 3 đối với ông Trump sẽ đòi hỏi các nhà lập pháp có thêm một bước nữa thì Tu chính Án 14 mới có hiệu lực.

Một số học giả tin rằng, Quốc hội, chỉ cần đa số ở lưỡng viện, có thể tự mình điều tra ra Trump liên quan đến bạo động, điều này sẽ liên quan đến điều khoản hiến pháp. Theo Tu chính Ánh 14, khôi phục tư cách hợp lệ của ông Trump sẽ cần đến đại đa số phiếu (2/3).

Những chuyên viên khác như bà Tribe ở Harvard cho rằng, Quốc hội cần phải đi xa hơn, lập ra một cơ quan trung dung tìm ra sự thật để xác định liệu Trump có tham gia vào bạo động theo Điều 3, hoặc giao vai trò tìm hiểu đó cho một toà liên bang.

Một dự luật do Dân biểu Steve Cohen (Dân chủ – Tennessee) khởi xướng sau phiên xét xử luận tội ông Trump vào tháng 2 năm ngoái sẽ cho phép Tổng trưởng Tư pháp đưa ra trước hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán vụ một viên chức công vi phạm điều khoản và nên bị cấm quay trở lại chức vụ công quyền.

Ngoài những bàn luận về dự luật, những nỗ lực khác tập trung vào việc gây áp lực lên giới chức bầu cử tiểu bang với quan điểm hướng tới kiện tụng riêng về vấn đề này.

Tổ chức ủng hộ nền dân chủ Free Speech For People đã thực hiện một chiến dịch gây áp lực lên giới chức bầu cử tiểu bang nhằm áp dụng Tu chính án 14 đối với Trump. Làm như vậy sẽ cấm một cách hiệu quả tên ông Trump xuất hiện trên lá phiếu tiểu bang của họ vào năm 2024.

Mùa hè vừa qua, tổ chức gởi thư cho lãnh đạo bầu cử 50 tiểu bang và Washington D.C, trình bày lập luận, họ có nghĩa vụ hiến pháp ngăn cấm Trump xuất hiện trên lá phiếu của tiểu bang trong tương lai. Tổ chức cho rằng, điều khoản không đòi hỏi thêm bước đi nào từ Quốc hội vì Tu chính Án 14 tự có hiệu lực.

~~~~~~~~~~~~~~~~

Những tin tức liên quan (Mỹ/Việt Ngữ)

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~




Đó đây


2026-06-13 - Về câu hỏi: Làm thế nào để có “Steve Jobs Việt Nam”. - Câu hỏi gợi bao nhiêu liên tưởng sai lầm, có âm mưu tuyên truyền nào của ... bố Mẽo trong đây không?

2026-06-12 - 12 người thiệt mạng khi đi hành hương Đức Mẹ, trong đó có linh mục và nữ tu - Xe buýt chở đoàn hành hương Công giáo Ba Lan trên đường đến Medjugorje, địa điểm hành hương kính Đức Mẹ ở miền nam Bosnia, đã gặp nạn tại Croatia: bất ngờ lao khỏi đường, khiến 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương. Trên xe có 44 người, bao gồm cả hai tài xế. Đáng chú ý, trong đoàn hành hương có 3 linh mục và 6 nữ tu.

2026-06-11 - Lên án sự xuyên tạc lịch sử - bênh vực sự thật- cựu Gs Sử Học Nguyễn M Quang- bị dọa-giết -

2026-06-08 - 074: Phản biện vài clips hạ giá "tôn giáo bạn" của kênh Thiên An Cơ Đốc -

2026-06-08 - Bắt đối tượng giả nữ sinh, giăng "bẫy tình" chiếm đoạt gần 1,6 tỷ đồng - ngày 28/5/2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng tiếp nhận trình báo của ông Đ.M.C.bị một đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1,6 tỷ đồng. đối tượng nghi vấn là Hồng Thiên An, sinh năm 1997, trú xã Đồng Dương, Đà Nẵng. Hồng Thiên An khai nhận: khoảng tháng 8/2018, đã mua một tài khoản FB mang tên “Linh Đan” trên mạng xã hội.

2026-05-31 - Tìm ra nguyên nhân vụ nhà sư bị cảnh sát Mỹ đè xuống, còng tay, bắt đi - Dùng chữ "TỰ DO" nhưng không hiểu qui luật của tự do ở nơi mình sống.

2026-05-31 - Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-La 23 - Tối 29.5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: tôi xin chia sẻ một số định hướng để cùng nhau kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển, tự cường và có năng lực giảm thiểu rủi ro từ sớm, từ xa.

2026-05-14 - Trung Quốc tổ chức quốc yến chiêu đãi ông Donald Trump - Các món chính bao gồm tôm hùm nấu súp cà chua, sườn bò áp chảo, cá hồi sốt mù tạt và vịt quay Bắc Kinh truyền thống. Trong buổi quốc yến tại Bắc Kinh tối 14-5, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh quan hệ Trung - Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với sự ổn định toàn cầu. Nhân dịp này, Tổng thống Donald Trump cũng gửi lời mời chính thức Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân đến thăm Nhà Trắng vào ngày 24-9

2026-05-13 - Vừa sang Trung Quốc, ông Trump tái hiện lại lịch sử hơn 50 năm trước, cả thế giới bất ngờ -

2026-05-12 - Lm Giuse Phạm Hoàng Lương (TGP Sài Gòn) bị giáo dân đuổi đánh - Trưa ngày 11/5/2026, trong lúc đang nghỉ trưa tại khuôn viên vườn xứ, cha Giuse Phạm Hoàng Lương, chánh xứ Tân Chí Linh, Tổng Giáo phận Sài Gòn, bất ngờ bị một giáo dân dùng dây da thắt lưng và xích sắt đuổi đánh kèm theo nhiều lời lẽ xúc phạm, gây náo loạn khu vực nhà xứ.



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-06-15 - Ông Giám Mục phán: Dứt Khoát Không Yêu, Không Cưới, Người Khác Đạo hoặc Không Theo Đạo Chúa - FB Sống Đạo Công Giáo -

● 2026-06-13 - Chúng tôi không thiếu nhà thờ. Điều đất nước này cần là bệnh viện, là đường sá - Đại úy Ibrahim Traoré -

● 2026-06-12 - Các Từ Khóa "Hành hương, Tai Nạn, Đại hội, thánh mẫu, Đức Mẹ..." - SH sưu tầm -

● 2026-06-08 - Các Nước Phương Tây Không Còn Quá U Mê Vào Thiên Chúa - Những người từ bỏ niềm tin Thiên chúa -

● 2026-06-02 - Bức Tranh Về "Những Con Chim Săn Mồi" Cầm Thánh Giá - Narrativepainting -

● 2026-05-29 - Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Palmaria, một ly giáo Tây Ban Nha. - Lê Thị Kim Hoa /Những người từ bỏ ni -

● 2026-05-25 - Dòng Họ Nhà Chúa Loạn Luân - Lê Phát Đạt -

● 2026-05-23 - Quyên Góp Cho Người Nghèo -Nhưng Phần Lớn Tiền Nuôi Bộ Máy Vatican - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-20 - Hoàng Hậu Nam Phương tặng Giáo hoàng Piô XII một cây Thánh Giá Nạm Vàng; Giáo hoàng tặng lại cho bà một Chuỗi M - LM Nguyễn Ngọc Nam Phong -

● 2026-05-15 - Sao Chúa Làm Vậy Với Tôi Tớ Trung Thành Của Ngài? - Công Giáo Việt Nam -

● 2026-05-12 - Chúa Ngồi Xem Cuộc Đua - Hai Vế của Câu Knh Lạy Cha - Lý Thái Xuân -

● 2026-05-11 - Chiên CGLM phách lối, nhưng lộ rõ mặc cảm: "Nếu Công giáo phản động thì sao lãnh đạo Việt Nam lại mời giáo - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-07 - Các bạn trẻ nên nghe đi nghe lại để nhớ, vì đây là lịch sử đau thương của mình - Nguyễn Công Tân -

● 2026-05-07 - 30-04: Từ ACL Úc Châu: Nữ Hoàng Việt Nam ra mắt … vạn tuế … ! Cấm cười ! - Trinh Quoc Thien LS-Từ Thủ Ðô TiVi News -

● 2026-05-03 - Tổng giáo phận New York chấp nhận chi 800 triệu USD để dàn xếp các vụ bê bối tình dục - VTV Online -

● 2026-05-02 - Tin Lành Phê Bình Giáo Hội La Mã - FB Noi Que -

● 2026-05-01 - Hà Tĩnh: LM Nguyễn Song Toàn Chống Đối Chính Quyền, Kích Động Giáo Dân Chiếm Đất Đấu Giá - Cờ đỏ Cẩm Bình -

● 2026-05-01 - Nhà thờ Montenach bị hỏa hoạn thiêu rụi hôm nay, thứ Năm 30 tháng 4, 2026 - À la frontière -

● 2026-05-01 - Người CG Yêu Nước Không Hề Được Phong Thánh - Nguyễn Alexander -

● 2026-04-30 - Những Vụ Kiện Cười Ra Nước Mắt - Lý Thái Xuân -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 >>>