Việt Tân, SBTN, RFA, các bloggers chống phá, v.v. là những ống cống ứ đọng tin giả
Subject: ***_Lợi_dụng_Facebook,_Youtube xuyên_tạc, bịa đặt_sẽ bị_xử_lý
From: Mike Wilson
Date: Sat, January 21, 2017 8:19 am
Tin giả là tệ nạn khắp mạng lưới toàn cầu, ngay cả tại Mỹ, nó rộ lên trong thời điểm hệ trọng nhất,
- có sự can dự từ Nga - làm dân chúng bị ảnh hưởng, hoang mang, nghi ngờ, mất sáng suốt.
Việt Tân, SBTN, RFA, các bloggers chống phá, v.v.
- là những ống cống ứ đọng tin giả về tổ quốc chúng ta .
Mới đây, Bộ TTTT đã ban hành Thông tư 38, quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới.
Thông tư quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tại nước ngoài sử dụng trang thông tin điện tử, mạng xã hội, ứng dụng, dịch vụ tìm kiếm và các loại hình tương tự khác trên mạng để cung cấp thông tin công cộng mà người sử dụng tại Việt Nam có truy cập hoặc sử dụng dịch vụ.
Theo đó, các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam có quyền thực thi các biện pháp cần thiết để đảm bảo thực hiện chính sách phát triển, quản lý thông tin trên mạng.
Vậy khi có sự quản lý, siết chặt của cơ quan Nhà nước theo Thông tư này, có hạn chế quyền của người sử dụng Internet tại Việt Nam hay dẫn tới việc chặn Facebook, Youtube?
Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) khẳng định, các quy định của pháp luật, thông tư hay văn bản quy phạm pháp luật đều hướng tới mục đích cao nhất là bảo vệ công dân chứ không phải hạn chế quyền của người sử dụng.
“Ở đây, Thông tư 38 tập trung vào xử lý thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bịa đặt có ảnh hưởng xấu tới xã hội trên mạng Internet. Như vậy, nó sẽ gây ảnh hưởng tới người sử dụng Internet với mục đích xấu, lợi dụng Internet làm việc xấu. Với những người dùng Internet với mục đích tốt, họ sẽ cảm thấy được bảo vệ cùng một môi trường mạng văn minh và an toàn hơn”, ông Tự Do cho hay.
Cũng theo ông Quang, có một bộ phận người dùng mạng xã hội do chưa nắm đủ thông tin hay hiểu rõ nội dung của Thông tư 38, tỏ ra phân vân trước khả năng các trang mạng xã hội lớn như Facebook hay Youtube bị chặn.
Song khi giải thích và thông tin đầy đủ tới người dân, họ sẽ thấy Thông tư 38 cũng như các quy định khác có liên quan hoàn toàn không nhằm ngăn chặn các trang mạng xã hội nói chung mà để các hoạt động trở nên lành mạnh hơn.
“Ai cũng muốn được bảo vệ khỏi các thông tin xuyên tạc, bôi nhọ cá nhân trên môi trường mạng xã hội và Thông tư 38 có một vai trò quan trọng trong việc thực hiện điều đó”, đại diện Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho hay.
Với sự ra đời của Thông tư 38, những kẻ thích comment công kích, xúc phạm người khác trên Facebook sẽ phải dè chừng.
2026-06-12 - 12 người thiệt mạng khi đi hành hương Đức Mẹ, trong đó có linh mục và nữ tu - Xe buýt chở đoàn hành hương Công giáo Ba Lan trên đường đến Medjugorje, địa điểm hành hương kính Đức Mẹ ở miền nam Bosnia, đã gặp nạn tại Croatia: bất ngờ lao khỏi đường,
khiến 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương. Trên xe có 44 người, bao gồm cả hai tài xế. Đáng chú ý, trong đoàn hành hương có 3 linh mục và 6 nữ tu.
2026-06-08 - Bắt đối tượng giả nữ sinh, giăng "bẫy tình" chiếm đoạt gần 1,6 tỷ đồng - ngày 28/5/2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng tiếp nhận trình báo của ông Đ.M.C.bị một đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1,6 tỷ đồng.
đối tượng nghi vấn là Hồng Thiên An, sinh năm 1997, trú xã Đồng Dương, Đà Nẵng. Hồng Thiên An khai nhận: khoảng tháng 8/2018, đã mua một tài khoản FB mang tên “Linh Đan” trên mạng xã hội.
2026-05-31 - Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-La 23 - Tối 29.5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: tôi xin chia sẻ một số định hướng để cùng nhau kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương
hòa bình, ổn định, phát triển, tự cường và có năng lực giảm thiểu rủi ro từ sớm, từ xa.
2026-05-14 - Trung Quốc tổ chức quốc yến chiêu đãi ông Donald Trump - Các món chính bao gồm tôm hùm nấu súp cà chua, sườn bò áp chảo, cá hồi sốt mù tạt và vịt quay Bắc Kinh truyền thống. Trong buổi quốc yến tại Bắc Kinh tối 14-5, Chủ tịch Tập Cận Bình
nhấn mạnh quan hệ Trung - Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với sự ổn định toàn cầu. Nhân dịp này, Tổng thống Donald Trump cũng gửi lời mời chính thức Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân đến thăm Nhà Trắng vào ngày 24-9
2026-05-12 - Lm Giuse Phạm Hoàng Lương (TGP Sài Gòn) bị giáo dân đuổi đánh - Trưa ngày 11/5/2026, trong lúc đang nghỉ trưa tại khuôn viên vườn xứ, cha Giuse Phạm Hoàng Lương, chánh xứ Tân Chí Linh, Tổng Giáo phận Sài Gòn, bất ngờ bị một giáo dân dùng
dây da thắt lưng và xích sắt đuổi đánh kèm theo nhiều lời lẽ xúc phạm, gây náo loạn khu vực nhà xứ.