Subject: Về: Yêu nước // Thế_nào là cộng nghiệp, ác nghiệp , và thiện nghiệp cộng đồng ta có thể giải thoát?
From: Huy Thai
Date: Sat, March 03, 2018 9:29 pm
Kính thưa quý vị,
Rất nhiều lần tôi có ý kiến về vấn đề yêu nước của một con người Việt Nam. Nói ngắn gọn, người yêu nước hay chế độ yêu nước là những đối tượng biết đặt quyền lợi của dân tộc lên trên hết, quyền lợi này cụ thể là:
1) Bảo vệ đất nước được toàn vẹn, độc lập, không phụ thuộc ngoại bang về các mặt chính trị và tôn giáo. 2) Đời sống vật chất người dân ổn định và ngày dần được nâng cao. 3) Đời sống tinh thần người dân là nếp sống văn hóa với các mỹ tục được duy trì và phát triển.
Tôn giáo chỉ được xem là một mảng hỗ trợ văn hóa dân tộc, chứ không được phép đứng trên pháp luật (tức đạo đức xã hội), hoặc đi ngược lại văn hóa dân tộc.
Chúng ta cũng cần biết rằng việc yêu nước không dành riêng cho:
- Bất kỳ đối tượng nào: giàu hay nghèo, học nhiều hay học ít.
- Bất kỳ xu hướng nào: chế độ chính trị hay tôn giáo.
Theo đó:
- Những ai vi phạm điều 1) trực tiếp hay gián tiếp làm lợi cho ngoại bang về mặt chính trị và tôn giáo, khiến tiềm lực đất nước bị suy yếu, đều có thể được xem là Việt gian bán nước.
- Những ai vi phạm điều 2) hay 3) được xem là phá hoại đất nước.
Như thế chúng ta có thể phần nào tránh được tệ nạn vu khống chụp mũ của một số đối tượng.
Xin mời quý vị đóng góp thêm, để vấn đề “yêu nước” ngày càng được xác minh cụ thể và sáng tỏ, nhằm dễ dàng đánh giá một sự kiện. Thành thật cám ơn.
2026-06-08 - Bắt đối tượng giả nữ sinh, giăng "bẫy tình" chiếm đoạt gần 1,6 tỷ đồng - ngày 28/5/2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng tiếp nhận trình báo của ông Đ.M.C.bị một đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1,6 tỷ đồng.
đối tượng nghi vấn là Hồng Thiên An, sinh năm 1997, trú xã Đồng Dương, Đà Nẵng. Hồng Thiên An khai nhận: khoảng tháng 8/2018, đã mua một tài khoản FB mang tên “Linh Đan” trên mạng xã hội.
2026-05-31 - Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-La 23 - Tối 29.5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: tôi xin chia sẻ một số định hướng để cùng nhau kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương
hòa bình, ổn định, phát triển, tự cường và có năng lực giảm thiểu rủi ro từ sớm, từ xa.
2026-05-14 - Trung Quốc tổ chức quốc yến chiêu đãi ông Donald Trump - Các món chính bao gồm tôm hùm nấu súp cà chua, sườn bò áp chảo, cá hồi sốt mù tạt và vịt quay Bắc Kinh truyền thống. Trong buổi quốc yến tại Bắc Kinh tối 14-5, Chủ tịch Tập Cận Bình
nhấn mạnh quan hệ Trung - Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với sự ổn định toàn cầu. Nhân dịp này, Tổng thống Donald Trump cũng gửi lời mời chính thức Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân đến thăm Nhà Trắng vào ngày 24-9
2026-05-12 - Lm Giuse Phạm Hoàng Lương (TGP Sài Gòn) bị giáo dân đuổi đánh - Trưa ngày 11/5/2026, trong lúc đang nghỉ trưa tại khuôn viên vườn xứ, cha Giuse Phạm Hoàng Lương, chánh xứ Tân Chí Linh, Tổng Giáo phận Sài Gòn, bất ngờ bị một giáo dân dùng
dây da thắt lưng và xích sắt đuổi đánh kèm theo nhiều lời lẽ xúc phạm, gây náo loạn khu vực nhà xứ.