Tôi không nghĩ rằng tiếng Việt không đủ chữ - Tiếng Anh chêm bừa vào tiếng Việt
Subject: ***_vấn_đề_giao _thoa_ngôn_ngữ_
From: Việt Dân
Date: Fri, July 07, 2017 4:01 pm
Tôi không nghĩ rằng tiếng Việt không đủ chữ để diễn tả thỏa đáng các ý niệm hàng ngày như tác giả khẳng định, ngoại trừ vài chữ kỹ thuật mới như CD hay Video thì mình dùng cho tiện
CD = dĩa nhạc số
Video = ghi hình
video clip = đoạn ghi hình
Nhưng nếu dùng bừa tiếng Mỹ trong tiếng Việt thì thay vì làm cho tiếng Việt giàu hơn, mình sẽ làm cho nó biến chất và nghèo đi, vì mình đã cố ý để mất những từ tiếng việt chính xác, vẫn dùng được .
Người Do thái ở Trung Âu và Đông Âu vì lười nói tiếng mẹ đẻ đã chêm tiếng Đức và tiếng mới vào tiếng Hebrew rốt cuộc họ có tiếng Yiddish mà cha ông họ chắc chắn không hiểu !
Chuyên môn của người viết dưới đây là về ngữ học do Mỹ đào tạo
- chứ không phải về ngữ học chuyên Việt, hay chuyên về văn hóa Việt Nam !
Thôi thì,
Có học cũng có cái hay
hay hơn (là), sao vẫn giữ được hàng ngày tiếng ta !
Việt Dân
_______________
On Friday, June 30, 2017 12:58 PM, wrote:
TIẾN SĨ ĐÀM TRUNG PHÁN
MỘT ĐIỀU KHÓ TRÁNH KHI TIẾNG ANH ĐƯỢC“CHÊM” VÀO TIẾNG VIỆT
2025-09-29 - Vụ xả súng khác, trước vụ tấn công nhà thờ ở Michigan 14 tiếng. - Vụ nổ súng ở Bắc Carolina xảy ra vào khoảng 9:30 tối gần một khu vực có nhiều quán bar và nhà hàng nổi tiếng trên bờ sông Southport, một thị trấn cảng lịch sử cách Wilmington khoảng 48 km về phía nam. Các nhà điều tra cho biết kẻ tấn công đã lái một chiếc thuyền nhỏ gần bờ, dừng lại một lúc và bắn vào đám đông trước khi tăng tốc bỏ chạy.
2025-09-29 - Vụ xả súng và hỏa hoạn ở nhà thờ Michigan khiến 4 người thiệt mạng - Một người đàn ông đã nổ súng tại Nhà thờ Chúa Giê Su Ky Tô của Các Thánh Hữu Ngày Sau ở Grand Blanc Township, Michigan, và phóng hỏa trong vụ việc mà một quan chức liên bang gọi là "một hành động bạo lực có chủ đích".
Nghi phạm, Thomas Jacob Sanford, cựu lính thủy đánh bộ 40 tuổi, đã bị lực lượng thực thi pháp luật tiêu diệt.