Sự suy thoái của Kitô giáo ở thế giới phương Tây là sự suy giảm sự liên kết của Kitô giáo trong thế giới phương Tây.
Kể từ năm 1970, số người Công giáo đi nhà thờ hàng tuần đã giảm từ 55% xuống 20%, số linh mục giảm từ 59.000 xuống 35.000 và số người rời bỏ đạo Công giáo tăng từ dưới 2 triệu năm 1975 lên hơn 30 triệu ngày nay.
Tốc độ "rời đi" được thúc đẩy bởi hàng loạt vụ bê bối lạm dụng trẻ em và cáo buộc che đậy.
Giáo hội Công giáo ở Đức tiết lộ rằng họ đang mất đi tín đồ hơn bao giờ hết, với hơn nửa triệu người quyết định từ bỏ tư cách thành viên vào năm ngoái.
Theo Hội đồng Giám mục Đức có trụ sở tại Bonn, 522.821 người đã rời bỏ nhà thờ vào năm 2022, một con số vượt xa những dự đoán do chính tổ chức này đưa ra và cao hơn hầu hết các nhà quan sát đã mong đợi. Năm kỷ lục trước đó về số người rời đi là vào năm 2021, khi chỉ có dưới 360.000 người rời đi.
Thomas Schüller, một luật sư giáo luật, cho biết nhà thờ sẽ phải vật lộn để phục hồi sau hậu quả. Ông nói với truyền thông Đức: “Giáo hội Công giáo đang chết một cách đau đớn trước sự chứng kiến đầy đủ của công chúng”.
Giáo hội có 21 triệu thành viên, theo số liệu năm 2022, chiếm 24,8% dân số.
Tốc độ ra đi nhanh chóng, do một loạt vụ bê bối lạm dụng trẻ em và cáo buộc che đậy trên diện rộng, đã khiến các giáo sĩ bị sốc.
Theo bằng chứng được chính quyền thu thập, nó dường như còn tăng tốc hơn nữa kể từ khi xuất bản một báo cáo chuyên môn về lạm dụng ở tổng giáo phận Munich và Freising, cũng như cuộc thảo luận xung quanh việc được cho là đồng lõa trong vụ bê bối của Giáo hoàng Benedict XVI, người đã qua đời kể từ đó.
Năm ngoái đã có những cuộc chiến pháp lý về việc trả tiền bồi thường cho các nạn nhân bị lạm dụng ở Cologne và Traunstein ở vùng thượng Bavaria, cũng như những cáo buộc rằng hồng y Rainer Maria Woelki của Cologne đã nói dối về những gì ông đã biết về các vụ lạm dụng và thời điểm xảy ra. Woelki, người là tâm điểm của các cuộc đột kích của cảnh sát trong tuần này vào các tài sản liên quan đến nhà thờ, bao gồm cả nơi ở riêng của ông, đã phủ nhận các cáo buộc.
Giáo hội Tin lành, vốn cũng bị bao vây bởi các vụ bê bối lạm dụng, cũng đang mất đi thành viên ở mức đáng báo động, với 380.000 người rời bỏ vào năm 2022. Theo số liệu năm ngoái, giáo hội này có 19,5 triệu thành viên ở Đức.
Schüller cho biết có một số lý do khiến mọi người chọn rời bỏ nhà thờ Công giáo, nhưng ông cho biết các sự kiện ở Cologne đã hoạt động giống như một “tác nhân gây cháy”.
Sự ra đi đồng nghĩa với việc nhà thờ bị mất thu nhập đáng kể, vốn thu về hàng tỷ euro tiền thuế thập phân hoặc thuế mỗi năm.
Tất cả người Đức tuyên bố gia nhập các giáo phái Tin lành, Công giáo và Do Thái đều được đăng ký chính thức với chính quyền địa phương của họ. Họ có trách nhiệm phải trả Kirchensteuer hoặc Kultursteuer (thuế nhà thờ hoặc thuế văn hóa), lên tới từ 8% đến 9% thuế thu nhập của một người và được cơ quan thuế rút từ thu nhập hàng tháng của họ, chuyển nó cho cơ quan thích hợp. giáo phái.
Những người muốn rời đi phải chính thức từ bỏ tư cách thành viên của mình, một quá trình được gọi là Kirchenaustrit, hay rút lui khỏi nhà thờ, bằng cách chủ động đến văn phòng đăng ký địa phương và trả phí hành chính €30.
Thuế nhà thờ lần đầu tiên được quy định trong luật pháp Đức vào năm 1919 và được tái khẳng định trong Reichskoncordat giữa Đức Quốc xã và Vatican vào năm 1933. Nó được tái khẳng định trong luật một lần nữa vào năm 1949.
Nước láng giềng Áo đã áp dụng thuế bắt buộc đối với người Công giáo vào năm 1939 sau khi sáp nhập Áo vào Đức Quốc xã vào năm trước, và đã giữ nguyên thuế này kể từ đó, được giải thích là một nỗ lực nhằm giữ cho các nhà thờ độc lập khỏi ảnh hưởng chính trị.
Đó đây
2025-09-29 - Vụ xả súng khác, trước vụ tấn công nhà thờ ở Michigan 14 tiếng. - Vụ nổ súng ở Bắc Carolina xảy ra vào khoảng 9:30 tối gần một khu vực có nhiều quán bar và nhà hàng nổi tiếng trên bờ sông Southport, một thị trấn cảng lịch sử cách Wilmington khoảng 48 km về phía nam. Các nhà điều tra cho biết kẻ tấn công đã lái một chiếc thuyền nhỏ gần bờ, dừng lại một lúc và bắn vào đám đông trước khi tăng tốc bỏ chạy.
2025-09-29 - Vụ xả súng và hỏa hoạn ở nhà thờ Michigan khiến 4 người thiệt mạng - Một người đàn ông đã nổ súng tại Nhà thờ Chúa Giê Su Ky Tô của Các Thánh Hữu Ngày Sau ở Grand Blanc Township, Michigan, và phóng hỏa trong vụ việc mà một quan chức liên bang gọi là "một hành động bạo lực có chủ đích".
Nghi phạm, Thomas Jacob Sanford, cựu lính thủy đánh bộ 40 tuổi, đã bị lực lượng thực thi pháp luật tiêu diệt.