Putin công nhận “đường lưỡi bò” nào của Trung Quốc?
...
Như vậy lý do Putin không thừa nhận phán quyết của PCA không phải vì nội dung phán quyết của PCA đúng hay sai (quan điểm chính trị) mà vì lý do từ quan điểm luật pháp.
Chúng ta không quan tâm nhiều đến “quan điểm luật pháp” của Putin về mặt đúng hay sai, lý do đó, nó có thể đúng, có thể sai, bởi Putin không là thánh thần, nhưng chúng ta tin lý do đó “không phải là quan điểm chính trị”, bởi lẽ đó mới chính là “thương hiệu” của Putin.
Cái tầm sắc sảo của một nhà ngoại giao Putin là ở đây, Putin tránh, không nói đến nội dung của phán quyết, nếu Putin nêu quan điểm của mình về nội dung tức là đồng nghĩa với tuyên bố ủng hộ nước này chống nước kia, đó là tuyên bố chính trị nhạy cảm.
Chẳng hạn, nếu Putin cho rằng nội dung phán quyết của PCA về đường lưỡi bò là sai, có nghĩa rằng Trung Quốc là đúng, Putin công nhận đường lưỡi bò…dẫn đến Putin chống lại Philipines và đặc biệt là xem nhẹ chủ quyền biển đảo của Việt Nam…
Tầm cỡ như Vladimir Putin, một con người đã đang “thay đổi bàn cờ chính trị thế giới sau chiến tranh lạnh” đâu có ngây thơ như vậy trên trường quốc tế đặc biệt là mối bang giao với Việt Nam, điểm mút chiến lược hướng Châu Á-Thái Bình Dương của Nga.
Chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, lợi ích quốc gia…bao đời nay của chúng ta luôn được bảo vệ bằng xương máu, trí tuệ, mồ hôi của chính mình chứ không phải của từ bất cứ nước ngoài nào dù đó là Nga hay mới đây là Mỹ.
Điều chúng ta cần là sự thật. Chúng ta không vì yêu hay ghét cảm tính mà suy diễn sai sự thật.
Lê Ngọc Thống
Đó đây
2026-04-05 - Quebec cấm cầu nguyện trên đường phố và mở rộng lệnh cấm các biểu tượng tôn giáo, - trong khi phe phản đối tuyên bố sẽ đấu tranh pháp lý. Các nhóm phản đối Dự luật 9 — đạo luật nhằm củng cố và mở rộng quy định về tính thế tục của chính quyền Quebec —
đã tuyên bố sẽ sử dụng mọi biện pháp pháp lý để tiếp tục cuộc đấu tranh chống lại dự luật này, bất chấp việc nó đã được Quốc hội thông qua vào thứ Năm vừa qua.
2026-04-05 - Thêm một quốc gia đóng cửa không phận với máy bay quân sự Mỹ - Áo duy trì chính sách "trung lập vĩnh viễn" từ năm 1955, sau khi thông qua đạo luật hiến pháp cam kết không tham gia liên minh quân sự và không cho phép đặt căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ.
Đại tá Michael Bauer - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Áo, cho biết, nước này sẽ không có bất kỳ ngoại lệ nào đối với Lầu Năm Góc, và quyết định cấm máy bay quân sự Mỹ bay qua không phận Áo là quyết định cuối cùng.