Những Việc Làm Xúc Phạm

Biểu Tượng Thiêng Liêng Của Tôn Giáo

theo http://vovnews.vn/ ngày 17 tháng 1, 2010

(VOVnews)

17 tháng 1, 2010

LTS: Những mẫu chuyện "Thập Tự Chinh", chuyện Giáo Hoàng ở La Mã phân chia địa cầu này ra hai, một nửa cho Bồ Đào Nha và một nửa cho Tây Ban Nha vào thế kỷ 15, và hai nước này đi đến đâu đều có quyền chiếm hữu đất đai và bắt dân ở đó theo đạo và làm nô lệ,... đáng lẽ chỉ còn lại trong sách sử như những vết nhơ về mặt tôn giáo mà thôi.

Nhưng có một số rất đông con chiên Việt Nam vẫn còn sống trong "tinh thần thập tự chinh" đó. Họ suốt đời bận nhắm mắt "không thấy mà tin", bận đọc kinh "tin, kính", hết "kính mừng" đến "Lạy Cha" để "sáng danh Chúa", rồi "trông cậy" nơi "quyền năng" của Chúa (Giáo hội),... mỗi ngày từ sáng đến tối.

Những người này vẫn chưa hay thế giới này đã nghĩ sao về họ, vẫn tưởng mình là trí thức, và đạo đức. Họ vẫn còn quan niệm, hễ đạo binh "thánh" (các con chiên) đến đâu là có quyền cắm những cây thập tự, dựng các hình tượng, treo ảnh của "Đức Mẹ", là chỗ đó là Đất của Chúa (mà Vatican là đại diện duy nhất). Và ai dám động đến vật mà họ đặt xuống đều là phạm ..."thánh".

Các bạn đã đọc các nhiều bản tin của các trang web Công Giáo hay thiên Công Giáo và qua các diễn đàn emails ở hải ngoại hơn 10 ngày nay:

Vietcatholic.net: Cả trăm công an đập phá Thánh Giá và đánh giáo dân trọng thương tại giáo xứ Đồng Chiêm thuộc TGP Hà Nội ! ngày 05 Jan 2010

BBC: Phỏng vấn Linh mục Nguyễn Văn Khải - Giáo dân 'đụng độ' công an ở Đồng Chiêm ngày 7 tháng 1, 2010

Vietcatholic.net: 'Xô xát vì thánh giá ở Đồng Chiêm' đăng ngày 08 Jan 2010

Vietcatholic.net: Phá Thánh Giá là Phá Đạo! ngày 08 Jan 2010

Vietcatholic.net: Tòa Tổng giám mục Hà Nội lên án vụ đập phá thánh giá ở giáo xứ Đồng Chiêm ngày 08 Jan 2010

RFA: Vụ đập phá thánh giá ở Đồng Chiêm lại gây căng thẳng giữa Giáo hội Công giáo với chính quyền Việt Nam đăng ngày 09/01/2010

RFA: Dựng lại thánh giá, giáo dân được chính quyền “nhờ ít việc” - đăng ngày 11 tháng 1, 2010

Vietcatholic.net: Ban đêm người ta phá thánh giá, giáo dân lại dựng lại thánh giá bằng tre trên đỉnh núi - đăng ngày 16 Jan 2010 22:18)

...vân vân ...

Nội dung của các bài báo này không bàn đến diễn biến trước đó, và vấn đề liên quan đến luật pháp quốc gia.

Điểm đáng lưu ý là chính quyền đã phải vận động cả hơn 500 cảnh sát cơ động, chó nghiệp vụ, dùi cui,... và đến ban đêm để phòng thủ trong lúc hạ "Thánh Giá" xuống,  làm cho người đọc phải suy nghĩ. Có lẽ quân đội đã "kinh nghiệm" trước đây không lâu với những người chia xẻ chung cái văn hóa đem búa kìm, xà beng theo để "cầu nguyện" như thế nào.

Quả thật, theo bài báo của QDND : "Trong quá trình tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, linh mục Nguyễn Văn Hữu đã kích động một số giáo dân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em ra gần hiện trường chửi bới, lăng mạ, ném gạch, đá vào lực lượng bảo vệ". Tệ hại hơn nữa, là giáo dân đã lộng hành, nạt nộ vào các viên chức chính quyền trong các giai đoạn chuyển biến của vụ Đồng Chiêm (xem video clip http://vietcatholic.net/News/Clients/ReadArticle.aspx?ID=75377).

 

Cảnh tượng này không thấy ở các quốc gia dân chủ tân tiến. Và nếu có, thì người đó bị bắt giam. Xin xem bài "Ngáp ở Tòa Mỹ bị 6 tháng tù," của TS Trần Chung Ngọc: http://sachhiem.net/TCN/TCNts/TCNts043.php  

Ảnh của trang Chuacuuthe.com, phụ đề của SH: Cảnh tượng mà các báo Công giáo cho là "tang tóc" ở Đồng Chiêm. Bịt khăn trắng để được phát quà. Những nét mặt tươi cười của giáo dân từ trẻ tới già là chứng cớ cho niềm hân hoan sau khi "màn kịch" đã diễn xong.

Các báo Công Giáo chỉ tô đậm sau khi xô xát, và giáo dân bị thương, chụp ảnh băng bó, và toàn nhà thờ để tang, các linh mục giảng trong nhà thờ, sáp nhập chuyện "Chuá Chết" vào vụ việc của cây xi măng để bi thảm hóa câu chuyện...!

Điểm đáng lưu ý khác, là Giáo Hội Công Giáo Việt Nam không phát biểu gì, và chủ chăn Vatican cũng không lên tiếng. Ông đại sứ Mỹ ở Việt Nam nữa, lẽ nào không biết chuyện gì xảy ra? Ai cũng biết câu chuyện "Cry Wolf", trong đó thằng bé tinh nghịch, đã ba lần khóc la, gạt dân trong làng rằng chó sói đến tấn công, nhưng sự thật không phải như thế. Điều này hại thằng bé lần thứ tư không ai tin nữa, và chẳng ai đến cứu giúp khi bị cọp thật đến ăn thịt. Xin các đấng chăn chiên đừng nên "cry wolf" nữa, chỉ tội cho các con chiên mà thôi.

Giờ xin đọc các quan điểm của phía chính quyền để thấy cả câu chuyện từ lúc ban đầu. Xin nhường lại sự phán xét cho bạn đọc. (SH)


 

(VOV) - Thánh giá là biểu tượng thiêng liêng, là đức tin của người Công giáo. Hơn ai hết, các vị chức sắc ở nhà thờ Đồng Chiêm phải thể hiện sự tôn nghiêm của mình đối với cây Thánh giá bằng việc đặt một cách trang trọng, đàng hoàng, chứ không phải bằng việc xây dựng trái phép, bừa bãi – như họ đang làm.

Trong những ngày qua,  một số hãng tin phương tây, đặc biệt là những trang tin điện tử của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, Thông tấn xã Công giáo Việt Nam tại Mỹ (Vietcatholics) liên tục đưa các tin, bài xuyên tạc tình hình ở thôn Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức Hà Nội. Họ đưa ra cái gọi là, tại đây, đang có sự đàn áp tôn giáo, triệt hạ, đập phá Thánh giá… Sự thật vấn đề này như thế nào?

Thôn Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức là thôn Công giáo toàn tòng, có nhà thờ xứ do linh mục Nguyễn Văn Hữu làm chính xứ, linh mục Nguyễn Văn Liên là phó xứ. Ngày 3/3/2009, Ban hành giáo xứ Đồng Chiêm đã cho xây dựng cây Thánh giá trên đỉnh núi Chẽ, mà không làm thủ tục xin phép theo qui định của Điều 62 Luật Xây dựng, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai của Nhà nước Việt Nam. Núi Chẽ là khu vực do Ban quản lý rừng Hương Sơn đang quản lý, thuộc diện tích đất công do Uỷ ban Nhân dân xã An Phú quản lý, vì thế, đó còn là sự vi phạm cả Quy chế quản lý rừng đặc dụng do Thủ tuớng Chính phủ ban hành ngày 14/12/2001.

Ồng Nguyễn Văn Tỵ, Truởng ban hành giáo xứ Đồng Chiêm cũng thừa nhận: “Việc tự ý xây dựng cây Thánh giá là việc làm sai trái, vi phạm pháp luật”. Các tổ chức đoàn thể tại An Phú, như cựu chiến binh, hội phụ nữ, Mặt trận tổ quốc… đều  ủng hộ việc tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng trái phép đó. Uỷ ban Nhân dân huyện Mỹ Đức đã ra thông báo gửi linh mục Nguyễn Văn Hữu, yêu cầu phải tự dỡ bỏ công trình vi phạm trước ngày 4/12/2009, sau đó gia hạn đến ngày 7/12/2009. Tuy nhiên, linh mục Nguyễn Văn Hữu vẫn không chấp hành và còn kích động một số giáo dân cực đoan, thậm chí xúi giục cả một số đối tưọng nghiện hút, dựng những cây Thánh giá khác bằng bương, tre dọc theo suờn núi Chẽ. Không những thế, trong các buổi thánh lễ tại nhà thờ xứ Đồng Chiêm, linh mục Nguyễn Văn Hữu còn liên tục xuyên tạc chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, kêu gọi hiệp thông, mà thực chất là kêu gọi các giáo dân ở các giáo xứ lân cận tới Đồng Chiêm, gây gổ với chính quyền địa phương, làm mất trật tự ổn định xã hội.

Thánh giá là biểu tượng thiêng liêng, là đức tin của người Công giáo. Hơn ai hết, các vị chức sắc ở nhà thờ Đồng Chiêm phải thể hiện sự tôn nghiêm của mình đối với cây Thánh giá bằng việc đặt một cách trang trọng, đàng hoàng, chứ không phải bằng việc xây dựng trái phép, bừa bãi – như họ đang làm. Trong thư gửi Đức cha Giám quản địa phận Hà Nội ngày 10/11/2003, bà con giáo dân ở Giáo sức đạo truyền nêu rõ: “Linh mục Nguyễn Văn Hữu chưa làm được một việc gì đáng kể, nhưng đã gây bao điều phiền toái. Mất tín nhiệm với chính quyền địa phương và giáo dân địa phương”.

Đức Giáo Hoàng đã răn dạy rằng, nguời Công giáo tốt, trước hết phải là người công dân tốt.  Rõ ràng, linh mục Nguyễn Văn Hữu, đã và đang đi nguợc lại đường huớng hành đạo tốt đẹp đó và lợi dụng biểu tượng thiêng liêng của Chúa, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất trật tự an ninh xã hội.

Để thực hiện nghiêm kỷ cuơng, pháp luật Nhà nước và trật tự thành phố, ngày 6/1/2010, chính quyền thôn Đồng Chiêm, xã An Phú đã tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép đó theo đúng trình tự và thủ tục qui định. Việc làm này diễn ra một cách an toàn được đông đảo bà con giáo dân đồng tình ủng hộ, hoàn toàn không có cái gọi là “đàn áp, đánh đập giáo dân”… như mô tả bịa đặt trong thông báo của Văn phòng Toà Giám mục Hà Nội và được một số trang tin điện tử nước ngoài phụ hoạ.

An Phú là xã miền núi và còn nhiều khó khăn. Nhưng đông đảo bà con nơi đây đều đang được chính quyền địa phương quan tâm để không chỉ được tự do hoạt động tôn giáo, mà còn cùng nhân dân cả nước đón Tết cổ truyền dân tộc vui vẻ đầm ấm và đầy đủ. Những luận điệu xuyên tạc về tình hình tôn giáo ở Việt Nam, không thể xoá nhoà thực tiễn sống động đó.

Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước về tự do tôn giáo, càng thể hiện rõ hơn, khi hiện nay chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội, đã có gần 700 cơ sở thờ tự của các tôn giáo, hàng trăm cơ sở tôn giáo khác được tu bổ, sửa chữa. Riêng đối với Công giáo, năm qua, nhiều nhà thờ đã được xây dựng như Nhà thờ họ Hoàng Thôn ở huyện Từ Liêm, Nhà thờ họ Trung Trí, Nhà thờ Tân Lạc  ở quận Hai Bà Trưng… Đặc biệt, trong những ngày cuối năm 2009, tại giáo xứ Sở Kiện, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, đã tổ chức thành công lễ khai mạc Năm Thánh 2010. Hiện nay, Nhà nước và chính quyền các địa phương cũng đang tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động kỷ niệm Năm Thánh diễn ra tốt đẹp và trang trọng.

Trong môi trường ổn định và thuận lợi đó,  thiết nghĩ, linh mục Nguyễn Văn Hữu, nên hành động theo đúng đường hướng hành đạo của Hội đồng giám mục Việt Nam, là: “đối với nguời Công giáo, lòng yêu nước nghĩa là phải hiểu biết đường lối chính sách và pháp luật của Nhà nước và tích cực cùng đồng bào toàn quốc góp phần bảo vệ, xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, tự do và hạnh phúc”. Có như vậy, mới làm tròn bổn phận của một vị linh mục, góp phần tôn vinh những biểu tượng tôn giáo thiếng liêng./.

Vân Hương

 

Ảnh của trang Chuacuuthe.com, phụ đề của SH: Các giáo dân để tang vì chính quyền không chịu tôn trọng cây thánh giá do giáo dân "tự phát" chế ra và cắm lên, không cần xin phép ai cả.


py Bản tin của QDND:

Vi phạm xây dựng công trình trái phép

 trên núi Chẽ (huyện Mỹ Đức, Hà Nội)

Không thể xem thường kỉ cương, phép nước

 

QĐND - Thứ Sáu, 15/01/2010, 0:21 (GMT+7)

nguồn http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/4/42/42/100538/Default.aspx

Như Báo Quân đội nhân dân đã thông tin, đầu tháng 3-2009, ban hành giáo xứ Đồng Chiêm (xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tổ chức xây dựng trái phép cây thánh giá bằng bê tông cốt thép trên đỉnh núi Chẽ. Các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương đã kiên trì vận động, thuyết phục giáo dân tự tháo dỡ. Ngày 6-1, công trình xây dựng trái phép đã bị tháo dỡ, nhưng ngay sau đó, linh mục Nguyễn Văn Hữu đã kích động một số giáo dân dựng lại cây thánh giá bằng bương, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương. Ngày 14-1, nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã trực tiếp về thôn Đồng Chiêm tìm hiểu, góp phần làm rõ vụ việc.

Cố tình tái phạm

 

Cây thánh giá bằng bương tái dựng trái phép trên đỉnh núi Chẽ.

Đồng Chiêm là một trong 4 thôn công giáo toàn tòng của xã An Phú. Các thôn, xóm khác của làng quê nơi đây bao đời nay vẫn yên bình, ngoại trừ thôn Đồng Chiêm bỗng chốc cuộc sống của người dân bị xáo trộn bởi “chuyện cây thánh giá”.

An Phú là xã có truyền thống cách mạng, bà con lương, giáo bao đời sống đoàn kết, cùng nhau xây dựng quê hương. Hơn 1.730 hộ dân (gần 8000 nhân khẩu) của xã dù theo đạo hay không theo đạo đều được chính quyền tạo điều kiện làm ăn sinh sống ổn định; đời sống nhân dân có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo trước đây hơn 60%, nay chỉ còn 22,6%.

Núi Chẽ không phải khu đất của nhà thờ Đồng Chiêm. Việc xây dựng cây thánh giá trái phép đã vi phạm Luật Đất đai (xây dựng công trình trên đất công do UBND xã An Phú quản lí); vi phạm Luật Xây dựng (xây dựng công trình không xin phép). UBND xã An Phú đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ban hành giáo và một số giáo dân thôn Đồng Chiêm; trong đó đại diện ban hành giáo của thôn Đồng đã thừa nhận: “Việc tự ý xây dựng cây thánh giá của ban hành giáo và một số giáo dân thôn Đồng Chiêm là vi phạm pháp luật và vi phạm Luật Đất đai”.

Việc xây dựng trái phép cây thánh giá bằng bê tông cốt thép dưới sự chỉ đạo của linh mục chính xứ Đồng Chiêm Nguyễn Văn Hữu và linh mục Nguyễn Văn Liên, phó xứ. Chính quyền, các đoàn thể quần chúng nhân dân của xã, huyện đã kiên trì giải thích để giáo dân và ban hành xứ hiểu rõ, tự nguyện tháo dỡ. Ngày 31-12-2009, chính quyền và tổ chức cựu chiến binh thôn thống nhất làm tờ trình gửi UBND huyện Mỹ Đức xin tự di chuyển cây thánh giá dựng trái phép. Huyện Mỹ Đức có văn bản giao UBND xã An Phú chỉ đạo trưởng thôn và nhân dân thôn Đồng Chiêm tự tháo dỡ công trình vi phạm, tuy nhiên linh mục Hữu vẫn rao giảng, kích động giáo dân không thực hiện yêu cầu của chính quyền cơ sở, gây mất ANTT tại địa phương.

Ngày 6-1, chính quyền xã An Phú và thôn Đồng Chiêm hoàn thành việc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Trong quá trình tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, linh mục Nguyễn Văn Hữu đã kích động một số giáo dân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em ra gần hiện trường chửi bới, lăng mạ, ném gạch, đá vào lực lượng bảo vệ. Hai phụ nữ trong số những người trên là Đinh Thị Song và Bạch Thị Phòng bị xây xát nhẹ do chính những giáo dân quá khích gây ra (khi ném gạch vào lực lượng bảo vệ). Các nhân viên y tế của huyện đã đưa hai người về bệnh viện huyện sơ cứu vết thương, thấy sức khỏe bình thường, bệnh viện cho về nhà, nhưng ngay chiều 6-1, một số đối tượng đã tụ tập “ăn vạ” và tạo chứng cứ giả, nhằm vu cáo chính quyền.

Linh mục Nguyễn Văn Hữu cùng một số linh mục của Dòng chúa Cứu thế Thái Hà cố tình vi phạm, không hợp tác với chính quyền, tiếp tục có những sai phạm. Các linh mục đã kích động giáo dân trong thôn, trực tiếp chỉ đạo, sử dụng 5 đối tượng (trong đó có đối tượng nghiện hút ma túy, nhiễm HIV/AIDS) tái dựng cây thánh giá bằng cây bương; sau đó tổ chức “để tang” cây thánh giá, cử người canh gác, tụ tập cầu nguyện bừa bãi dưới chân núi, trước nhiều nhà dân. Một số đối tượng manh động đã kích động, lăng mạ, chửi bới, gây sức ép với cán bộ thôn; một số giáo dân, chủ yếu là trẻ em, phụ nữ kéo đến nhà của cán bộ thôn để… cầu nguyện. Chính quyền xã nhiều lần gặp gỡ, đề nghị các linh mục hợp tác giải quyết sự việc, song đều nhận được thái độ bất hợp tác. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Nghĩa, Chủ tịch UBND xã cho biết: Đích thân ông đã mời ban hành giáo xứ Đồng Chiêm, gặp các linh mục Hữu, Liên, nói rõ việc các ông được giao trách nhiệm hành đạo, hướng dẫn giáo dân mà lôi kéo, để giáo dân vi phạm pháp luật, là có tội với dân, nhưng hai ông vẫn không mảy may suy xét.

Một số giáo dân của dòng Chúa Cứu thế Thái Hà đêm 6-1 đã cùng số giáo dân cực đoan xứ Đồng Chiêm kéo đến nhà riêng cán bộ thôn và quần chúng tốt đe dọa, khủng bố tinh thần, ép bí thư chi bộ thôn Đồng Chiêm phải viết “báo cáo” (SH nhấn mạnh, bấm vào chữ tô đậm xem video của chính người Công giáo thu hình lúc họ ép buộc bí thư chi bộ Đồng Chiêm, để ý những tiếng nạt nộ viên chức) nhằm tạo “chứng cứ” cho rằng chính quyền đàn áp giáo dân, hủy hoại thánh giá. Đến nay, các đối tượng đã dựng 5 cây thánh giá với kích thước khác nhau tại khu vực trên và lắp bóng đèn chiếu sáng, nhằm kích động giáo dân tiếp tục chống đối chính quyền dưới chiêu bài “bảo vệ thánh giá”.

 

Đi ngược giáo lí, lòng dân

 

Quê hương An Phú (Mỹ Đức) ngày càng phát triển.

Linh mục Hữu cùng các linh mục từ nơi khác (đông nhất là các linh mục dòng Chúa Cứu thế Thái Hà) đến hành lễ, kêu gọi giáo dân ở nơi khác đến hiệp thông, cầu nguyện không đăng kí với chính quyền địa phương, nội dung giảng lễ mang tính kích động, xuyên tạc, gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân, đi ngược lại chủ trương, chính sách pháp luật Nhà nước, vi phạm các quy định trong Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo. Trong các thánh lễ, các linh mục thường rao giảng, vu cáo Nhà nước Việt Nam “đàn áp tôn giáo, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc”. Việc làm này vi phạm Điều 2, Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo, quy định: “Chức sắc, nhà tu hành có trách nhiệm thường xuyên giáo dục cho tín đồ lòng yêu nước, thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân và ý thức chấp hành pháp luật”; vi phạm Điều 8 của pháp lệnh: “Không được lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để phá hoại hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước; kích động bạo lực hoặc tuyên truyền chiến tranh, tuyên truyền trái pháp luật, chính sách của Nhà nước; chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, tôn giáo; gây rối trật tự công cộng…”.

Tiếp xúc với chúng tôi, hầu hết cán bộ, nhân dân, cả những người theo đạo và không theo đạo ở An Phú đều tỏ thái độ bất bình với việc làm sai trái của một số linh mục, giáo dân thôn Đồng Chiêm. Ông Nguyễn Thế Nghĩa, Chủ tịch UBND xã An Phú khẳng định: Không ai được phép coi thường pháp luật. Đây là quan điểm của chính quyền, đồng thời cũng là quan điểm chung của đông đảo quần chúng nhân dân.

Ông Đặng Văn Kỷ, giáo dân và là Chi hội trưởng Cựu chiến binh thôn cho rằng, bà con công giáo chân chính luôn sống và hành động tuân thủ pháp luật với tinh thần “Kính Chúa, yêu nước”. Đức Chúa luôn răn dạy và mong con chiên được sống an lành, hạnh phúc. Chúa không bao giờ muốn giáo dân mình khổ cực, vì thế, những hành vi kích động, mạt sát nhau của một số giáo dân là vi phạm luật pháp, vi phạm giáo luật.

Anh Bạch Văn Trực, giáo dân của thôn cho biết: Việc xây dựng trái phép, tụ tập cầu nguyện không đúng chỗ xuất phát từ sự ngộ nhận, là hậu quả của việc lôi kéo, kích động của một số người có tư tưởng chống đối chính quyền. Mong rằng, các cơ quan chức năng cần “làm rõ trắng đen”, xử lí nghiêm người vi phạm pháp luật, sớm ổn định tình hình, tránh bất ổn “âm ỉ” kéo dài, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, nhất là khi đang vào vụ sản xuất chiêm xuân, lại gần đến Tết Nguyên đán. Các cháu học sinh cũng không an tâm học hành, một số cháu không được đến lớp…

Hành vi cố tình vi phạm pháp luật, tái phạm, chống đối chính quyền, nhân dân của một số đối tượng đã rõ. Công an huyện Mỹ Đức đang tiến hành điều tra, nhất là đối với các đối tượng chống người thi hành công vụ, kéo đến nhà riêng cán bộ cơ sở gây sức ép, dựng lại cây thánh giá trái phép… Quan điểm của chính quyền địa phương là kiên quyết không để tồn tại công trình xây dựng trái phép trên núi Chẽ. Các cơ quan bảo vệ pháp luật cần sớm làm rõ, xử lí nghiêm minh, đúng người, đúng tội các đối tượng cố tình vi phạm. 

 

Nhóm phóng viên QP-AN

 

Trang Tôn Giáo