Thư Ngỏ kính gửi

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

về việc Tòa Khâm sứ

Bùi Kha

http://sachhiem.net/TONGIAO/TOAKHAM/BuiKha1.php

22 tháng 1, 2008

Thưa Thủ Tướng,

Gần đây, Trung quốc đã triễn khai chính sách bá quyền của mình bằng cách công khai chiếm đoạt một phần của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mãnh đất thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hành động khiêu khích đó rõ ràng là muốn thăm dò phản ứng của chính phủ Việt Nam cho một ý đồ chính trị và kinh tế to lớn hơn và nguy hiểm hơn của họ.

Cùng thời điểm đó, không biết có trùng hợp hay không mà một bộ phận của Thiên Chúa giáo Việt Nam cũng bất chấp cả luật pháp và không biết nhục khi khơi lại đống tro tàn về một di sản của thực dân Pháp để lại, đó là tòa Khâm sứ tại Hà Nội. Có vẽ như Giáo hội Công giáo Việt Nam đã được Vatican "bật đèn xanh" để thăm dò thái độ của chính phủ Việt Nam trước một sự kiện lịch sử ngang trái mà đúng ra họ, nếu còn một chút lòng tự trọng và tình yêu nước, thì không bao giờ “đòi lại” một sản phẫm mà thực dân Pháp đã cướp đất phá chùa của Phật giáo rồi trao đất cho Giáo hội Công giáo để xây cơ sở truyền giáo của họ lên trên đó. Thay vì phải trả lại cơ sở đó cho Phật giáo trong tinh thần đoàn kết tôn giáo, tình nghĩa đồng bào và tôn trọng công lý thì họ lại đòi ngược, thật là hết chỗ luận bàn.

Ðã thế, sau khi vận động một số quan chức Mỹ để gây áp lực với chính phủ Việt Nam, dư luận do các thế lực truyền thông Thiên Chúa giáo khống chế và khuynh loát ở hải ngoại lại còn tung tin rằng chính phủ Việt Nam có lẽ sẽ nhượng bộ. Nếu việc đó xẩy ra thì một số hậu quả sẽ xẩy đến:

1. Sau khi được thỏa mãn yêu sách ngang ngược nầy, họ chắc chắn sẽ thừa thắng xông lên để tiến hành một phong trào rộng lớn đòi lại những cơ sở khác mà họ thủ đắc từ trước 1954 và 1975 trên toàn cỏi Việt Nam. Lần nầy, có lẽ họ sẽ vận động sự tham gia và phối hợp của vài nhóm Tin Lành bất mãn, nhất là vùng Cao nguyên, sự tham gia của nhóm Phật giáo Thống Nhất, của người Chàm mà đa phần là Hồi giáo, của một số người Cam bốt đang sống ở các tỉnh gần biên giới Việt-Miên, của những người Việt bỏ miền Bắc di cư vào Nam năm 1954, của Việt kiều bỏ nhà cửa ra đi sau 1975 và của những nhóm gọi là “dân oan”...

2. Như bài bản đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ mỗi khi nước ta có xáo trộn, Trung Quốc sẽ lợi dụng tình hình bất ổn xã hội nầy để tạo thêm nhiều tiến công chính trị và kinh tế khác, thậm chí có thể can thiệp vào nội bộ lãnh đạo của Việt Nam để làm suy yếu sự đoàn kết chính trị, để tạo thêm các khó khăn trong phát triễn kinh tế, và có khả năng lại xâm lấn thêm lãnh thổ của nước ta.

3. Các nhóm thù nghịch người nước ngoài, đặc biệt tại Mỹ, và những nhóm Việt kiều do họ điều động cũng sẽ núp dưới chiêu bài “tự do tôn giáo” và “nhân quyền” để một mặt tố cáo nhà nước Việt Nam tước đoạt nhà đất, mặt khác xúi dục các thành phần bất mãn trong nước nêu thêm nhiều yêu sách khác để làm áp lực chính phủ Việt Nam trên mặt trận đối ngoại.

Liệu nhà nước Việt Nam có đủ sức để chống đỡ tất cả các “mũi nhọn” nêu trên cùng một lần không?

Việc Thiên Chúa giáo đòi cơ sở đất đai không thể không giải quyết, nhưng không phải giải quyết bằng cách nhượng bộ vì hậu quả sẽ tai hại như đã tiên đoán ở trên, mà cần phải giải quyết một cách triệt để và minh bạch. Giải quyết dứt khoát một lần cho xong hẳn.

Nhân đây, tôi muốn đóng góp một vài thông tin về phương cách giải quyết và xử lý các “tranh chấp” nhà đất tại các nước khác, đặc biệt tại Mỹ. Thực vậy, luật Mỹ cho phép chính phủ nước nầy có toàn quyền tịch thu hoặc trưng dụng nhà, đất, cơ sở địa ốc cuả tư nhân (hoặc tổ chức) nếu rơi vào một trong 5 trường hợp sau đây:

a. Sở hữu chủ bỏ trốn, không chịu đăng ký nhà đất như luật định (như trường hợp những người Việt bỏ ra khỏi nước trong và sau tháng 4 năm 1975 mà không kịp sang nhượng tên cho người khác).

b. Sở hữu chủ bị đuổi ra khỏi nhà mà trong một thời hạn nào đó theo luật định, chủ nhà không làm đơn khiếu nại và tái xác nhận quyền sở hữu (như Tòa Khâm sứ Hà Nội hiện nay).

c. Sở hữu chủ không đóng thuế thì Chính phủ có quyền tịch thu, đem bán đấu giá để lấy tiền trả thuế.

d. Nhà - đất không có giấy tờ chứng minh rõ ràng nguồn gốc sở hữu của chính quyền đương nhiệm (trường hợp các nhà thờ làm trên đất cướp của chùa).

e. Nếu nhà nước vì lợi ích công cọng hoặc an ninh quốc phòng mà trưng thu những nhà-đất có giấy tờ hợp lệ, thì phải bồi thường xứng đáng cho sở hữu chủ (trường hợp xây căn cứ quân sự, nới rộng đường sá, làm công viên, công sở v.v.).

Tôi nghĩ rằng chính phủ Việt Nam đã có luật về đất và nhà, và có thể đã có một hay tất cả những điều trên. Trong trường hợp chưa/không có, có lẽ đã đến lúc Quốc hội Việt Nam nên nghiên cứu để nhanh chóng bổ túc cho đầy đủ hơn.

Tòa Khâm sứ là tài sản của Vatican trong thời thực dân Pháp đô hộ nước ta, và đã bị chính phủ Việt Nam trưng thu từ 1959. Nếu Vatican muốn cơ sở đó được hoàn trả lại thì Vatican phải sử dụng đường lối ngoại giao và phải có bằng chứng rõ ràng về nguồn gốc quyền sở hữu, chứ Giám mục Ngô Quang Kiệt và một số giáo dân Việt Nam mang tư cách gì để tổ chức biểu tình áp lực chính phủ trong nước và vận động các chính phủ nước ngòai đòi lại cơ sở nầy. Nếu Vatican ủy quyền cho GM Ngô Quang Kiệt và số giáo dân tội nghiệp nầy thì phải trình Giấy Ủy nhiệm cho Bộ ngoại giao Việt Nam biết để giải quyết chứ không phải qua một thủ tục bồng hình tượng bà Maria đi làm reo một cách phi pháp và hạ giá Bà Maria đến như thế.

Vụ đòi lại tòa Khâm sứ là một hành động đã được những người Công giáo cố tình chính trị hóa, vượt ra khỏi lãnh vực “nhà đất”, vượt ra khỏi pham vi “tôn giáo”. Do đó, để minh bạch hóa và giải quyết dứt khoát vụ việc nầy, chúng tôi đề nghị chính phủ lấy các biện pháp sau đây:

- Khuyến khích các cơ quan truyền thông trong nước đăng tải những nghiên cứu lịch sử của các tác giả trong và ngoài nước về lãnh vực đất đai dưới thời thực dân Pháp đô hộ nước ta.

- Khuyến khích các định chế Nghiên cứu Tôn giáo và Lịch sử phổ biến tất cả những công trình nghiên cứu về các ngôi chùa bị Thiên Chúa giáo cướp làm nhà thờ, và những nhà thờ xây dựng nhờ vào thế lực thực dân.

- Đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng lên tiếng yêu cầu Hội đồng Giám mục Việt Nam phải có thái độ trách nhiệm về tình trạng con chiên bị Giám Mục Ngô Quang Kiệt xúi dục làm việc phi pháp hiện nay.

- Đề nghị các Giáo hội Phật giáo, Cao Đài, Hòa Hảo… lên tiếng về những ngôi chùa, lăng miếu, thánh thất… bị Thực dân và Thiên chúa giáo chiếm đoạt dưới thời Pháp đô hộ và dưới thời hai chế độ Thiên chúa giáo (Ngô Ðình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu) ở miền Nam Việt Nam.

- Chỉ thị Bộ Ngoại giao gửi công hàm khuyến cáo Vatican phải có thái độ thích đáng về việc giáo phẩm và giáo dân Việt Nam lạm dụng chính sách tự do tôn giáo của chính phủ để gây chia rẽ dân tộc và tạo rối loạn an ninh công cọng.

Tôi hy vọng một vài thông tin và gợi ý trên đây sẽ có thể giúp chính phủ giải quyết được tình trạng phi pháp và hỗn loạn của một thành phần nhân dân tuy sống trên quê hương mà cứ luôn luôn dựa vào thế lực ngoại bang để đi ngược lại quyền lợi tổ quốc.

Trân trọng kính chào Thủ tướng,

 

Bùi Kha

22 tháng 1 năm 2008

Los Angeles, California, USA

 

Trang Tôn Giáo