Cứu phi công Mỹ giữa đại dương

Mai Thắng

01 tháng 3, 2008

 

Bút tích cảm ơn của 3 phi công Mỹ với cán bộ, chiến sĩ tàu HQ11 đã cứu họ thoát nạn giữa đại dương

Trưa ngày 10-7-1988, tàu HQ11 đoàn 171 Hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo khu vực đảo Đá Lớn quần đảo Trường Sa, đã cứu sống được 3 phi công Mỹ gặp nạn trên đường bay từ Xin-ga-po về căn cứ Su-bíc (Phi-líp-pin). Không quản sóng to gió lớn, cán bộ, chiến sĩ tàu HQ11 đã nhanh chóng tiếp cận cứu người bị nạn đưa về tàu an toàn.  

Cứu người giữa biển

"Trong ký ức của những người đi biển, tôi không thể nào quên được một sự kiện đáng nhớ trong đời, đó là lần cứu sống 3 sĩ quan phi công Mỹ bị tai nạn ở đảo Đá Lớn thuộc quần đảo Trường Sa. Với tôi đó không chỉ là kỷ niệm sâu sắc nhất của đời lính biển, mà còn là niềm vui, niềm tự hào, vì mình đã cứu sống những người nước ngoài đặc biệt giữa đại dương bao la". Đó là tâm sự của Thượng tá Hoàng Văn Thể, nguyên là Thuyền trưởng tàu HQ11, khi tôi hỏi kỷ niệm sâu sắc nhất về đời bộ đội tại nhà riêng của ông.

Nhấp thêm ngụm lá vối chan chát, ông kể: 11 giờ 15 phút trưa 10-7-1988 như thường lệ, cán bộ, chiến sĩ tàu HQ11 ăn cơm vừa xong chuẩn bị nghỉ trưa, thì bất chợt phát hiện tiếng máy bay gầm rú phía đông đảo Đá Lớn. Chỉ vài phút sau, chiếc máy bay dạng vận tải quân sự vụt tới lắc lư như có ý xin hạ cánh. "Toàn tàu báo động chiến đấu khẩn cấp"- tiếng Đại úy thuyền trưởng Nguyễn Quang Tạo hô lớn. Một hồi kẻng báo động chiến đấu vang lên từ phòng trực ban. Tất cả về vị trí chiến đấu.

Lúc này chiếc máy bay loạng choạng phía bắc đảo Đá Lớn, rồi đâm nhào xuống biển cách tàu 1 hải lý. Tất cả cán bộ, chiến sĩ trên tàu chỉ kịp nhìn thấy một luồng sóng trắng xóa, rồi từ đó hiện lên một chiếc phao cao su, trên đó có 3 người. Thuyền phó quân sự, Đại úy Hoàng Văn Thể lệnh cho bộ đội hạ hai xuồng cứu sinh và trực tiếp chỉ huy một tiểu đội nhanh chóng cơ động về phía máy bay gặp nạn cứu người. Giữa sóng to gió lớn, hai chiếc xuồng cứu sinh nhỏ xíu như nuốt vào lòng biển cứ chồm lên ngụp xuống. Quần áo cán bộ, chiến sĩ ướt nhèm. Khi tiếp cận, những người bị nạn vô cùng hoảng hốt. Xung quanh họ là một màu nước biển vàng chói. Thì ra họ đã kịp giật những chai thuốc phát tín hiệu cấp cứu lúc máy bay vừa chìm. Một phi công đang cầm bộ đàm liên lạc với người của họ. Nêu cao tinh thần cảnh giác, Đại uý Hoàng Văn Thể đã yêu cầu thu bộ đàm liên lạc và nói bằng tiếng Anh: "Chúng tôi là cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng cứu các bạn". Ba phi công mừng rỡ. Một nữ phi công nói và ra hiệu chị đang có thai trong bụng ba tháng, xin được cứu.

Chiếc xuồng cứu sinh nhỏ bé lại chồm ngụp trong sóng gió đưa 3 phi công lên tàu HQ11 an toàn. Cán bộ, chiến sĩ đã dành riêng câu lạc bộ sĩ quan cho 3 phi công. Việc đầu tiên là khám sức khỏe cho nữ phi công đang mang thai. Biết đứa con trong bụng còn sống, chị đã khóc. Tên chị là Xtên Nếch-kơ, nhân viên, còn hai người kia là Ri-cha Ka-mau-rơ (chỉ huy tổ lái) và nhân viên Mai-cơn Rnin.

Ban chỉ huy tàu và Trung úy máy trưởng Nguyễn Huy Tuấn trực tiếp làm việc với 3 phi công gặp nạn. Qua tiếp xúc được biết họ là thành viên của đoàn bay CT-39-NALO192 thuộc Hải quân Mỹ (Hạm đội Thái Bình Dương). Hôm đó họ đi làm nhiệm vụ từ Xin-ga-po đến căn cứ Hải quân Su-bíc (Phi-líp-pin) thì gặp thời tiết xấu, máy bay không thể hạ cánh được, bèn bay vòng ra biển thì gặp nạn…

Ngời sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Vào thời điểm ấy, tàu HQ11 đi làm nhiệm vụ trên biển xa đã 73 ngày. Lương thực thực phẩm, rau xanh, nước ngọt đã cạn. Giữa biển khơi bao la nắng và gió, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ đã phải chắt chiu chia nhau từng ca nước ngọt, nhường nhau từng cọng rau xanh, nhưng quyết không để ba phi công thiếu thốn. Thuyền phó Hoàng Văn Thể đã phát động phong trào tiết kiệm: "Mỗi người nhịn tắm 7 ngày dành nước ngọt cho ba phi công". Thấy các phi công không ăn được cơm, ban chỉ huy tàu quyết định mở kho lương thực dự trữ lấy mì tôm và sữa hộp đặc cho họ. Cán bộ, chiến sĩ nhường thuốc lá cho các "vị khách", còn tất cả anh em hút thuốc rê, thuốc lào. Nơi ăn, nghỉ của họ được cán bộ, chiến sĩ tàu HQ11 chăm sóc chu đáo. Các phi công đã không còn rụt rè nữa. Có người đã khe khẽ hát, đi lại trên lan can hút thuốc nhả khói khắp tàu…

Sau khi liên lạc với Hoa Kỳ theo đường ngoại giao, sáng 13-7-1988, 3 phi công gặp nạn được tàu của Hải đoàn 128 Hải quân đón về đất liền. Xúc động xen lẫn niềm vui, anh phi công Ri-cha Ka-mau-rơ nói: "Xin cảm ơn bộ đội Việt Nam. Cảm ơn các bạn. Nếu không có các bạn chúng tôi đã bị đắm chìm dưới đại dương bao la này". Còn Xtên Nếch-kơ thì bật khóc. Chị xin mảnh giấy, mượn bút viết vội lá thư như thay lời cảm ơn gửi lại tàu, bức thư có đoạn: "Cảm ơn các bạn đã cứu chúng tôi từ lòng biển cả. Lòng mến khách của các bạn thật tuyệt vời. Cảm ơn các bạn rất nhiều và chắc chắn chúng ta sẽ gặp lại nhau".

Bức thư của người nữ phi công Mỹ viết vội ngày nào vẫn được lưu giữ trong phòng truyền thống của Lữ đoàn 171 Hải quân. Mỗi lần nhớ đến, như nhắc lại một kỷ niệm đẹp về lòng nhân ái của những người lính Bộ đội Cụ Hồ. Được biết đứa con trai của người nữ phi công Xtên Nếch-kơ được sinh ra trên đất Mỹ và được chị đặt tên con là HQ11- tên con tàu với những người lính Hải quân Việt Nam dũng cảm đầy lòng nhân ái.

Bài và ảnh: Mai Thắng

(Ghi theo lời kể của Thượng tá Hoàng Văn Thể, nguyên Thuyền trưởng tàu HQ11 Anh hùng)

 


Các bài viết cùng đề tài

 

Trang Tôn Giáo