Thursday, January 31, 2008 10:04:27 AM

From:

Hoa Binh

Subject:

Dư luận xã hội bất bình


  Dư luận xã hội bất bình trước những   hành động sai trái của Tòa Tổng Giám   mục: Sao họ dám gây rối ở nơi tôn   nghiêm như vậy ?   Trước những hành động như kích động,   lôi kéo giáo dân tụ tập đông người gây   mất trật tự, tổ chức cầu nguyện trái   phép, đánh người thi hành công vụ…của   Tòa Tổng Giám mục tại số nhà 42 Nhà   Chung, chiều 27-1, một số người dân đang   sinh sống tại các khu vực xung quanh đã   gặp phóng viên Báo Hànộimới để nói   lên những bức xúc của họ:   
  * Ông Trần Xuân Phối, Ấu Triệu: "Họ đã   phá vỡ sự yên tính của Phố Nhà Thờ"
    Chúng tôi sống ở đây hàng chục năm, dân   phố Âu Triệu lương cũng như giáo sống   rất hòa thuận, thường xuyên giúp đỡ   lẫn nhau.. Phố Nhà Thờ vốn rất yên   tĩnh, thế nhưng những ngày gần đây, sự   yên tĩnh đó đã bị phá vỡ. Dưới sự   chỉ đạo của Tòa Tổng Giám mục, rất   đông giáo dân từ các địa phương khác   kéo đến, phá phách trụ sở cơ quan Nhà   nước, lẫn chiếm đất công, đánh người   thi hành công vụ. Vụ việc này Tòa Tổng   Giám mục Hà Nội không thể trốn tránh   trách nhiệm. Nếu là kiến nghị xin đất,   UBND Thành phố đã đồng ý, yêu cầu làm   Đề án để Thành phố  xem xét, giải   quyết phù hợp với quy hoạch chung của   Thành phố, trong khi chờ giải quyết, tại   sao lại có những hành động quá khích gây   mất trật tự công cộng như vậy. Tôi   đề nghị    Tòa Tổng Giám mục phải chấm dứt ngay   những hành động vi phạm pháp luật, làm   ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân   các phố xung quanh Nhà Thờ.  
 
  * Ông Nguyễn Đình Phùng, phường Hàng   Trống: "Rước tượng Thánh ra gốc đa là   không đúng với nghi lễ tôn giáo"  
  Chúng tôi rất bất bình trước những   việc làm sai trái của Tòa Tổng Giám mục.   Nhiều ngày nay phố Nhà Chung trở lên hỗn   loạn, người dân từ đâu kéo về rất   đông gây mất trật tự an ninh, ban ngày   thì  loa đài của Nhà Thờ mở quá to   khiến các cháu học sinh không thể học   được, ban đêm làm người dân mất ngủ.   Mà ngay cả chuyện Tòa Giám mục cho rước   tượng Thánh ra gốc đa cũng là không đúng   với nghi lễ tôn giáo của Nhà Thờ, bởi   tượng Thánh phải được thờ tự tại   những nơi tôn nghiêm. Đồng bào công giáo   của ta đa phần rất tốt, luôn có ý thức   chấp hành luật pháp Nhà nước, những   hành động mà họ đang làm chắc chắn là   do bị kích động hoặc bị ép buộc mà   thôi. Tôi yêu cầu Tòa Tổng Giám mục   phải có biện pháp chấm dứt tình trạng   nêu trên.
  
  * Ông Lưu Xuân Thư, Hàng Trống: "Sao đi lễ
  Nhà thờ mà lại đem theo kìm cộng lực,   xà beng, gậy sắt?"     Bên Tòa Tổng Giám mục nói những hành   động vừa qua của giáo dân tại 42 Nhà   Chung là do họ không kiềm chế được,   những hành động đó vượt khỏi tầm   kiểm sóat của Nhà Thờ. Nói thế là trốn   tránh trách nhiệm. Nếu không có sự cho   phép của Tòa Giám mục thử hỏi các giáo   dân có thể đi lễ Nhà Thờ mà mang theo   những vật dụng như chuẩn bị kìm cộng   lực, xà beng, gậy sắt, rồi chuẩn bị   sẵn khung lều bạt, xi măng, hàn Thánh   giá…và làm sao họ dám gây rối mất   trật tự công công ở một nơi cần sự   tôn nghiêm như ở phố Nhà Chung? Những   người dân ở phố tôi yêu cầu Tòa Tổng   Giám mục dừng ngay những việc làm sai   trái, khuyên răn những giáo dân giải tán,   không tụ tập gây mất trật tự công   cộng, để dân phường Hàng Trống nói   riêng và nhân dân Thủ đô,    đồng bào không theo đạo cũng như đồng   bào theo đạo được đón Tết Mậu tý   bình an, vui vẻ.  
 
 
  ----- Original Message ----
  From: Jerry Pham Jerry@est..com
 
  Cau mong cho "chi nguoi Muong" cung nhung giao dan
  cuong tin khac som man nguyen mong uoc duoc "ve nuoc
  Chua"!
  Khong biet mieng dat nay ngay xua giao hoi co tra
  tien mua khong, hay la do thuc dan Phap cho khong?!
  Neu la cua thuc dan Phap cho khong thi giao hoi
  khong co quyen gi de doi mieng dat nay ca!Các Emails khác