Friday, February 1, 2008 8:46:10 PM

From: abc cba

Subject: Xóa Bỏ Hận Thù - Chúng Ta Sẽ Nhìn Ra Hư Thật !

 

Bạn Huỳnh Ngọc Tùng ở Đồng Nai (ngoctung...@hotmail.com): Là người ngoài đạo nhưng khi xem qua các hình ảnh tại Toà Khâm sứ, tôi không thể hình dung được với cách hành xử như vậy của một số giáo sỹ và bà con giáo dân.

Bạn Huỳnh Ngọc Tùng viết tiếp: “Họ đã lợi dụng một Buổi lễ Thánh tạ ơn Chúa, mừng kỷ niệm 45 năm Giám mục, 60 năm Linh mục và thượng thọ 90 tuổi cho Hồng y Phạm Đình Tụng, Buổi lễ Thánh này được tổ chức là việc làm có ý nghĩa đối với Giáo hội.

Tuy nhiên các hành động này không chỉ làm ảnh hưởng đến Toà Giám mục Hà Nội của Công giáo Việt Nam, mà nó ảnh hưởng rất lớn đến tất cả các công giáo đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Và những người ngoài đạo họ sẽ nghĩ gì về việc làm này của giáo dân. Vì chính sự thành bại của Việt Nam ngày hôm nay có phải là sự kết hợp hài hoà của Trời, của Đất, của Con người hay không, hay nói cách khác đó là "Thiên thời, Địa Lợi, Nhân hoà". Do đó những hành động này của một số Giáo sỹ và Giáo dân quá khích không những đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật Việt Nam và Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo, mà còn đi ngược lại với lời “răn dạy của Chúa” là các giáo dân phải sống tốt đời đẹp đạo, góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.

Một ý kiến khác của bạn Bình Minh ở Mỹ (Binh...@msn.com) đã thẳng thắn nhận định: “Việt Nam hiện nay kinh tế đang phát triển, cuộc sống vật chất có thay đổi nhưng cuộc sống tâm linh chưa có gì thay đổi. Hãy giữ những gì hay của ta, và hấp thụ những gì hay của người khác. Đừng hấp thụ cặn bã của người khác”.

Sau khi đọc bài viết của tác giả Phùng Nhân Quốc Đâu là việc làm thực sự kính Chúa, yêu nước?, bạn Nguyen Nhat Linh ở Seattle Washington (NNl19...@yahoo.com) bày tỏ quan điểm của mình như sau: Bài viết của Phùng Nhân Quốc mang đầy tính xây dựng và trung thực. Là một giáo dân biết nhận định và nói lên sự thật một cách trung gian, không thiên vị như anh Quốc là một điều đáng khen và đáng khâm phục.

Bạn Tran Long ở Carlifornia, Hoa Kỳ (nguoiviet120...@yahoo.com) cho biết: Kiều bào chúng tôi ở hải ngoại rất bực tức về hành động kêu rao ngược của một số giáo dân diễn ra tại số 42 Nhà Chung. Nước ta là nước có chủ quyền, có luật pháp và chấp hành pháp luật. Ngày nay, nước Việt Nam chúng ta là một nước độc lập chứ đâu phải là nước bị thực dân đô hộ để cho tay sai thực dân tha hồ “kêu rao ngược” như các cụ ta ngày xưa nói về hành động của một số người núp sau thực dân Pháp làm càn, ức hiếp dân lành. Để bảo vệ thể diện quốc gia, chúng tôi rất mong Nhà nước truy tố những kẻ làm càn vi phạm pháp luật, kể cả những kẻ xúi giục. Chúng ta không phân biệt tôn giáo, tôn giáo nào cũng phải chấp hành pháp luật để hoạt động độc lập chứ không thể lợi dụng tôn giáo làm ẩu, tạo đề tài cho kẻ xấu ở nước ngoài phỉ báng Tổ quốc. Làm như vậy, chỉ tạo ra một cái nhìn thiếu kính trọng đối với các vị chức sắc tôn giáo. Sự nghi ngờ và thiếu đoàn kết kéo dài và sự thiệt hại sẽ thuộc về những kẻ sai trái, thiếu tầm nhìn. Vì một việc nhỏ mà mất đi sự kính trọng của đại bộ phận dân chúng thì không nên làm. Đó mới là những người khôn ngoan, đừng nghe xúi bẩy “lợi không bõ hại”.

VOVNews mong sẽ tiếp tục nhận được ý kiến của thính giả, độc giả xung quanh vấn đề này./.Washington
NNL. Re-edited.
 

  


Các Emails khác