●   Bản rời    

Thư gửi nhà trí thức Việt Nam hải ngoại

Thư gửi nhà trí thức Việt Nam hải ngoại

Trần Văn Xẻn

http://sachhiem.net/LICHSU/TR/TranVanXen_04.php

20-Jul-2018

Ngày nay, đất nước đang rất cần những người như bạn, tại sao bạn không thể bỏ qua sự khác biệt chính kiến để đặt tổ quốc lên hàng đầu? Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Đã đến lúc, mỗi người Việt Nam, vì niềm tự hào dân tộc, vì bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, hãy đóng góp một phần trách nhiệm, hãy khắc phục những khác biệt ý thức hệ, (Trần Văn Xẻn)

Thưa các bạn,

Như chúng ta đã biết, trong suốt chiều dài lịch sử, Trung Quốc luôn dòm ngó lãnh thổ Việt Nam và cũng đã thôn tính nước ta hơn một nghìn năm. Dưới ách đô hộ của Trung Quốc, nhân dân ta đã chịu vô vàn đớn đau và tủi nhục. Trải qua biết bao thăng trầm, gian nan và vất vả, nhờ ý chí kiên cường và tinh thần bất khuất, quyết không chịu làm nô lệ, quân dân Việt Nam đã giành lại tự do và chủ quyền lãnh thổ.

Thế nhưng, chứng nào tật ấy, Trung Quốc cứ liên tục gây hấn với Việt Nam. Cụ thể, vào năm 1974, Trung Quốc đã chiếm giữ vĩnh viễn Hoàng Sa. Mấy năm sau đó (1979), họ xua quân qua biên giới giết hại hơn mười ngàn người, gây bao cảnh lầm than cho hàng triệu dân Việt sống tại đây.  Năm 1988, Trung Quốc tiếp tục mượn cớ và chiếm giữ luôn một phần Trường Sa. Không dừng lại ở đó, họ còn tự tiện vẽ bản đồ lưỡi bò chiếm trọn biển đông. Và mới đây, họ thành lập một khu vực phòng không vượt quá quy định quốc tế với mục đích lấn chiếm không phận các quốc gia lân cận v.v.

Đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa bị chiếm 14 tháng 3 năm1988

Để bảo toàn lãnh thổ, để lấy lại Hoàng Sa và bảo vệ Trường Sa, chúng ta cần phải có thực lực chứ không thể trông chờ vào sự giúp đỡ của bất cứ quốc gia nào hết.  Nói cách khác, chúng ta cần phải trang bị cho mình một lực lượng quân sự hùng mạnh, chế tạo ra nhiều vũ khí chiến lược hiện đại thì mới có thể đương đầu với Trung Quốc – một cường quốc về quân sự và vũ khí hạt nhân.

Thật vậy, một quốc gia chỉ được coi là hùng mạnh khi có thể tự chế tạo những thiết bị cần thiết cho đời sống và quốc phòng: từ cái computer cho tới cái cell phone, từ chiếc xe cho đến chiếc máy bay, từ cái vệ tinh cho đến những vũ khí chiến lược... Nếu bỏ tiền ra mua thì e rằng tài chánh của ta quá eo hẹp! Vả lại, dù có tiền cũng không mua được những thiết bị công nghệ cao của nước khác, đặc biệt là trong lĩnh vực kỷ nghệ quốc phòng. Vậy thì tại sao chúng ta không tự lực cánh sinh? Tại sao không đoàn kết với nhau để tạo ra nội lực cho riêng mình?

https://www.youtube.com/watch?v=ibeeqz26GmY

Lần đầu tiên Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo thành công tàu chiến hiện đại

Nhớ khi xưa, lúc nhà Nguyên ba lần xâm chiếm nước ta, các cựu thần nhà Lý đã phải quên mối hận mất ngôi, Trần Hưng Đạo phải tạm gác mối thù nhà, để đoàn kết cùng quan quân nhà Trần đánh đuổi ngoại xâm. Nhờ đó, dân ta mới thoát khỏi ách nô lệ, lãnh thổ Việt Nam ta mới vẹn toàn. Thật vậy, lúc nhà Lý bị nhà Trần soán ngôi, các quan thần nhà Lý đã lần lượt cáo quan về vườn. Nhưng lúc quân Nguyên tràn sang nước ta thì những người này đã quay trở lại, hỗ trợ quan quân nhà Trần đánh đuổi ngoại xâm. Trần Hưng Đạo cũng thế, cha của Trần Hưng Đạo là Trần Liễu - có tư thù với em mình là vua Trần Thái Tông, trước khi chết đã trăn trối với Trần Hưng Đạo:“hãy báo thù cho cha và đoạt lấy ngôi vua”. Nhưng vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, Trần Hưng Đạo đã dẹp bỏ tư thù giúp vua Trần ba lần đánh đuổi quân Nguyên.

Nếu lúc đó, dân quân nhà Lý chỉ lo “phản Trần phục Lý”, Trần Hưng Đạo chỉ lo soán ngôi đoạt vị mà không đem tài đức của mình ra thống lãnh quân nam bảo vệ tổ quốc thì liệu dân ta có được cơm no áo ấm, có được sống yên bình, tự do trên lãnh thổ mình như bây giờ không? Hay vẫn sống kiếp nô lệ và trở thành một tỉnh trực thuộc Trung Quốc?  Khi giúp nhà Trần đánh đuổi ngoại xâm, các quan thần nhà Lý và Trần Hưng Đạo đã phục vụ tổ quốc chứ không phải phục vụ chính quyền đương thời là nhà Trần. Nói cách khác, cần phải phân biệt rõ ràng giữa tổ quốc và các thể chế chính trị. Phục vụ tổ quốc hoàn toàn khác với phục vụ cho một thể chế chính trị vì tổ quốc là của chung, trường tồn bất biến, còn thể chế chính trị thì mang tính giai đoạn và sẽ thay đổi theo thời gian, nhanh hay chậm, lâu hay ngắn thì phải xem thể chế đó có được lòng dân, có đáp ứng được nguyện vọng của dân, có mang lại hạnh phúc cho dân hay không?

Nhìn lại lịch sử, hết nhà Lê tới nhà Lý, hết nhà Lý tới nhà Trần, hết nhà Trần tới nhà Hồ…chúng ta sẽ nhận ra rằng dù “nhà” có đổi nhưng “tổ quốc” vẫn còn, vẫn trường tồn mãi mãi với thời gian, và đó là chân lý. Thật vậy, một triều đại dù có hùng mạnh đến đâu thì cũng sẽ đến giai đoạn thoái trào và bị thay thế bằng một triều đại khác, nhưng tổ quốc thì chỉ có một và duy nhất. Chúng ta phục vụ tổ quốc là góp phần cho sự phát triển của đất nước, ngõ hầu có thể tự bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải của mình - đó là mục đích và cũng chỉ có thế mà thôi. Thay vì chần chừ, chúng ta hãy bắt tay vào việc, hãy giúp đất nước những gì có thể, hãy truyền bá kiến thức và kinh nghiệm của mình cho thế hệ trẻ bên nhà, những mầm non đang khát khao học hỏi để tự cường bảo vệ quê hương.

Ở hải ngoại, chúng ta có cơ hội tiếp cận với một nền khoa học và kỷ thuật tiên tiến, đúc kết được nhiều kinh nghiệm, học hỏi được nhiều cái hay, cái đẹp và cái độc đáo của xứ người. Chúng ta đã đóng góp rất nhiều cho sự phồn thịnh của quốc gia mà chúng ta đang sống. Tuy nhiên, sẽ có lúc chúng ta bùi ngùi nghĩ lại “gốc gác” của mình, nghĩ đến cái nhục mất đất, mất biển, rồi nghĩ tới ngày từ giả cõi đời mang theo những kiến thức quí báu đó về bên kia thế giới mà chưa làm được việc gì ích quốc lợi dân, thì thử hỏi chúng ta có an tâm vui hưởng những gì chúng ta đang có hay không?   

Ngày nay, đất nước đang rất cần những người như bạn, tại sao bạn không thể bỏ qua sự khác biệt chính kiến để đặt tổ quốc lên hàng đầu? Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Đã đến lúc, mỗi người Việt Nam, vì niềm tự hào dân tộc, vì bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, hãy đóng góp một phần trách nhiệm, hãy khắc phục những khác biệt ý thức hệ, hãy tạm quên đi lợi ích cá nhân và đảng phái, hãy chung tay góp sức, đoàn kết một lòng, hướng về một mối để cùng nhau xây dựng và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Xin cám ơn các bạn,

Trần Văn Xẻn

Trang Thời Sự
Đó đây


2018-10-23 - Đại sứ Hoa Kỳ Kritenbrink chúc mừng tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - “Chúng tôi mong muốn tiếp tục làm việc chặt chẽ với Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhằm củng cố và mở rộng Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

2018-10-23 - Thi thể nhà báo Khashoggi có thể đã được tìm thấy tại nhà tổng lãnh sự Arab Saudi - Các nguồn khác cho biết thêm rằng thi thể nhà báo 60 tuổi đã bị "cắt rời" và khuôn mặt của ông "bị biến dạng." Tin được đưa ra sau khi TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

2018-10-22 - Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - Sau khi lắng nghe và trao đổi với người dân, thay mặt chính quyền các thời kỳ, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói "tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm"

2018-10-22 - Phạt "người phụ nữ ném giày" 750.000 đồng - Thấy mình là một trong những người đăng ký đầu nhưng sau đó qua 4-5 người phát biểu không thấy gọi tên mình nên bà bức xúc. Tiếp đó, nghe những câu chuyện của người dân Thủ Thiêm

2018-10-22 - Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo "mở to mắt" khi nhận tiền, TQ nóng mặt: Phát ngôn hiểm ác! - tờ China Daily cho rằng, phát ngôn của ông Pompeo là "ngu ngốc và hiểm ác" và những chỉ trích rằng, sáng kiến Vành đai – Con đường của Trung Quốc đang tạo ra bẫy nợ là sai trái.

2018-10-22 - Hiện Tượng Xuyên Tạc Lịch Sử Cách Mạng Việt Nam Bằng Live Stream Cần Lên Án -

2018-10-21 - Hoa Kỳ phổ biến video về vũ khí bí mật được sử dụng trong các cuộc hành quân thời Chiến tranh Việt Nam - Trong chiến tranh Việt Nam, Mỹ phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc sử dụng vũ khí hóa học và sinh học. Ngoài ra Việt Nam cũng trở thành nơi thử nghiệm cho các loại vũ khí khác. Hàng triệu thường dân đã chết một cách oan uổng trong những chiến dịch thảm khốc.

2018-10-21 - Rợn người với cuộc di cư liều lĩnh hướng vào Mỹ - Bất chấp những chính sách nghiêm ngặt ngăn chặn người nhập cư của chính quyền Donald Trump, theo hãng tin AFP, những dòng người di cư từ Nam Mỹ, Trung Mỹ vẫn tìm đường đến Mỹ.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2018-10-22 - Hai năm nữa, Việt Nam sẽ dẫn đầu Đông Nam Á về công nghệ vệ tinh. - FB Doan Quang Minh -

● 2018-10-22 - Việc lớn lao hàng ngày của chiên là bao che, biện bạch cho linh mục xấu, và thánh kinh dâm ác - FB TCG và TAVNL -

● 2018-10-21 - Cử Tri Đoàn (electoral college) bất công nội tại như thế nào - Mike Wilson -

● 2018-10-19 - Không để Nhà thờ Thái Hà là nơi bất khả xâm phạm của những kẻ chống phá đất nước - Nguyễn Kim Khanh -

● 2018-10-16 - Vài đoạn giảng Phật pháp ngắn gọn cho "người rao giảng Chúa" trên Facebook - FB Công Giáo Xưa và Nay -

● 2018-10-11 - Ai Là NHÂN CHỨNG SỐNG của vụ xảy ra tại Chùa Lá Vàng? - Diễn Đàn -

● 2018-10-11 - Xin mọi người thôi gọi các LM, GM, GH là "Cha" - FB Lâm Phú Châu -

● 2018-10-10 - Chưa bao giờ các Giáo Hoàng Roman Catholic ... - Phượng Hoàng GV -

● 2018-10-08 - CHIÊN TỬ và CHIÊN NÔ khác nhau ra sao? - Pham Hoàng Vương -

● 2018-10-06 - Nếu ở thời nay, Việt Nam đã có thêm một Phạm Nhật Vượng! - FB Doan Quang Minh -

● 2018-10-06 - Nghi ngờ về hiện hữu của God: Không thể bắt buộc con người phải tuân theo giáo điều nào đi trái vớ - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2018-10-04 - Nay đã hiểu tại sao TT Trump nói : "truyền thông là kẻ thù của nhân dân". - Lão Ông -

● 2018-10-03 - Vâng, Có Đức Chúa Trời. Cho nên ngôi mộ của quan thượng thư Việt Gian Tam Đại Ngô Đình Khả... - Phượng Hoàng GV -

● 2018-10-02 - Tôi vì bảo vệ Đạo (Chúa) mà tiêu diệt 2 đứa nó là Đúng hay Sai? - VN.Answer.yahoo -

● 2018-10-02 - Chưa Có Một Dân Tộc Nào Trên Thế Giới Thờ Cúng Quân Xâm Lược - FB Song Phạm -

● 2018-09-30 - Đề nghị nhà thờ: chấm dứt dùng từ "phản Chúa, phản đạo" để miệt thị người bỏ đi nhà thờ - FB Lâm Phú Châu -

● 2018-09-28 - Trong bài CNBC: McDonald’s thất bại tại Việt Nam, đâu là lý do ? - FB Doan Quang Minh -

● 2018-09-28 - Một người đàn bà có chồng nhưng lại có sản phẩm với người khác - FB Lan Phong -

● 2018-09-26 - Theo thông tin từ LHQ ngày 25/9/2018 nhân loại đang phải đối mặt với 4 đại họa - EDITH M. LEDERER and JENNIFER PELTZ -

● 2018-09-26 - Nghĩ về LM Nguyễn Duy Tân - FB Phú Lâm Châu -

● 2018-09-25 - Số phận Việt Nam lại cũng bị "vấn đề là cây Thập Ác" - Trần Quang Diệu -

● 2018-09-25 - Nhân Cách Linh Mục Trước Sự Ra Đi Của Chủ Tịch Nước - FB Trọng Nghĩa Nguyễn -

● 2018-09-23 - TT Trump đổi luật: sẽ không cấp thẻ xanh và visa cho những ai đang ở Mỹ nhưng muốn xin trợ cấp - Mike Wilson -

● 2018-09-23 - Tại một số quốc gia phát triển lại là nơi có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới - FB Doan Quang Minh -

● 2018-09-23 - Kinh Hòa Bình? Hòa Bình Đối Với Catô Rôma Giáo Là Chuyện Đãi Bôi - Ri Nguyễn -

● 2018-09-22 - Chuyện lùm xùm đề cử bổ nhiệm Brett M. Kavanaugh vào Tòa Tối Cao - Mike Wilson -

● 2018-09-19 - Ăn vạ đang dần trở thành 1"nghề" ở giáo phận Vinh - FB Nguyễn Tiến Trung -

● 2018-09-17 - Giao Kèo Thế Kỷ chỉ là trò đểu - Đây không phải là tiếng nói chống Do Thái hay thiên vị Palestine ! - Trudy Rubin -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 >>>