●   Bản rời    

Thư gửi nhà trí thức Việt Nam hải ngoại

Thư gửi nhà trí thức Việt Nam hải ngoại

Trần Văn Xẻn

http://sachhiem.net/LICHSU/TR/TranVanXen_04.php

20-Jul-2018

Ngày nay, đất nước đang rất cần những người như bạn, tại sao bạn không thể bỏ qua sự khác biệt chính kiến để đặt tổ quốc lên hàng đầu? Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Đã đến lúc, mỗi người Việt Nam, vì niềm tự hào dân tộc, vì bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, hãy đóng góp một phần trách nhiệm, hãy khắc phục những khác biệt ý thức hệ, (Trần Văn Xẻn)

Thưa các bạn,

Như chúng ta đã biết, trong suốt chiều dài lịch sử, Trung Quốc luôn dòm ngó lãnh thổ Việt Nam và cũng đã thôn tính nước ta hơn một nghìn năm. Dưới ách đô hộ của Trung Quốc, nhân dân ta đã chịu vô vàn đớn đau và tủi nhục. Trải qua biết bao thăng trầm, gian nan và vất vả, nhờ ý chí kiên cường và tinh thần bất khuất, quyết không chịu làm nô lệ, quân dân Việt Nam đã giành lại tự do và chủ quyền lãnh thổ.

Thế nhưng, chứng nào tật ấy, Trung Quốc cứ liên tục gây hấn với Việt Nam. Cụ thể, vào năm 1974, Trung Quốc đã chiếm giữ vĩnh viễn Hoàng Sa. Mấy năm sau đó (1979), họ xua quân qua biên giới giết hại hơn mười ngàn người, gây bao cảnh lầm than cho hàng triệu dân Việt sống tại đây.  Năm 1988, Trung Quốc tiếp tục mượn cớ và chiếm giữ luôn một phần Trường Sa. Không dừng lại ở đó, họ còn tự tiện vẽ bản đồ lưỡi bò chiếm trọn biển đông. Và mới đây, họ thành lập một khu vực phòng không vượt quá quy định quốc tế với mục đích lấn chiếm không phận các quốc gia lân cận v.v.

Đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa bị chiếm 14 tháng 3 năm1988

Để bảo toàn lãnh thổ, để lấy lại Hoàng Sa và bảo vệ Trường Sa, chúng ta cần phải có thực lực chứ không thể trông chờ vào sự giúp đỡ của bất cứ quốc gia nào hết.  Nói cách khác, chúng ta cần phải trang bị cho mình một lực lượng quân sự hùng mạnh, chế tạo ra nhiều vũ khí chiến lược hiện đại thì mới có thể đương đầu với Trung Quốc – một cường quốc về quân sự và vũ khí hạt nhân.

Thật vậy, một quốc gia chỉ được coi là hùng mạnh khi có thể tự chế tạo những thiết bị cần thiết cho đời sống và quốc phòng: từ cái computer cho tới cái cell phone, từ chiếc xe cho đến chiếc máy bay, từ cái vệ tinh cho đến những vũ khí chiến lược... Nếu bỏ tiền ra mua thì e rằng tài chánh của ta quá eo hẹp! Vả lại, dù có tiền cũng không mua được những thiết bị công nghệ cao của nước khác, đặc biệt là trong lĩnh vực kỷ nghệ quốc phòng. Vậy thì tại sao chúng ta không tự lực cánh sinh? Tại sao không đoàn kết với nhau để tạo ra nội lực cho riêng mình?

https://www.youtube.com/watch?v=ibeeqz26GmY

Lần đầu tiên Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo thành công tàu chiến hiện đại

Nhớ khi xưa, lúc nhà Nguyên ba lần xâm chiếm nước ta, các cựu thần nhà Lý đã phải quên mối hận mất ngôi, Trần Hưng Đạo phải tạm gác mối thù nhà, để đoàn kết cùng quan quân nhà Trần đánh đuổi ngoại xâm. Nhờ đó, dân ta mới thoát khỏi ách nô lệ, lãnh thổ Việt Nam ta mới vẹn toàn. Thật vậy, lúc nhà Lý bị nhà Trần soán ngôi, các quan thần nhà Lý đã lần lượt cáo quan về vườn. Nhưng lúc quân Nguyên tràn sang nước ta thì những người này đã quay trở lại, hỗ trợ quan quân nhà Trần đánh đuổi ngoại xâm. Trần Hưng Đạo cũng thế, cha của Trần Hưng Đạo là Trần Liễu - có tư thù với em mình là vua Trần Thái Tông, trước khi chết đã trăn trối với Trần Hưng Đạo:“hãy báo thù cho cha và đoạt lấy ngôi vua”. Nhưng vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, Trần Hưng Đạo đã dẹp bỏ tư thù giúp vua Trần ba lần đánh đuổi quân Nguyên.

Nếu lúc đó, dân quân nhà Lý chỉ lo “phản Trần phục Lý”, Trần Hưng Đạo chỉ lo soán ngôi đoạt vị mà không đem tài đức của mình ra thống lãnh quân nam bảo vệ tổ quốc thì liệu dân ta có được cơm no áo ấm, có được sống yên bình, tự do trên lãnh thổ mình như bây giờ không? Hay vẫn sống kiếp nô lệ và trở thành một tỉnh trực thuộc Trung Quốc?  Khi giúp nhà Trần đánh đuổi ngoại xâm, các quan thần nhà Lý và Trần Hưng Đạo đã phục vụ tổ quốc chứ không phải phục vụ chính quyền đương thời là nhà Trần. Nói cách khác, cần phải phân biệt rõ ràng giữa tổ quốc và các thể chế chính trị. Phục vụ tổ quốc hoàn toàn khác với phục vụ cho một thể chế chính trị vì tổ quốc là của chung, trường tồn bất biến, còn thể chế chính trị thì mang tính giai đoạn và sẽ thay đổi theo thời gian, nhanh hay chậm, lâu hay ngắn thì phải xem thể chế đó có được lòng dân, có đáp ứng được nguyện vọng của dân, có mang lại hạnh phúc cho dân hay không?

Nhìn lại lịch sử, hết nhà Lê tới nhà Lý, hết nhà Lý tới nhà Trần, hết nhà Trần tới nhà Hồ…chúng ta sẽ nhận ra rằng dù “nhà” có đổi nhưng “tổ quốc” vẫn còn, vẫn trường tồn mãi mãi với thời gian, và đó là chân lý. Thật vậy, một triều đại dù có hùng mạnh đến đâu thì cũng sẽ đến giai đoạn thoái trào và bị thay thế bằng một triều đại khác, nhưng tổ quốc thì chỉ có một và duy nhất. Chúng ta phục vụ tổ quốc là góp phần cho sự phát triển của đất nước, ngõ hầu có thể tự bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải của mình - đó là mục đích và cũng chỉ có thế mà thôi. Thay vì chần chừ, chúng ta hãy bắt tay vào việc, hãy giúp đất nước những gì có thể, hãy truyền bá kiến thức và kinh nghiệm của mình cho thế hệ trẻ bên nhà, những mầm non đang khát khao học hỏi để tự cường bảo vệ quê hương.

Ở hải ngoại, chúng ta có cơ hội tiếp cận với một nền khoa học và kỷ thuật tiên tiến, đúc kết được nhiều kinh nghiệm, học hỏi được nhiều cái hay, cái đẹp và cái độc đáo của xứ người. Chúng ta đã đóng góp rất nhiều cho sự phồn thịnh của quốc gia mà chúng ta đang sống. Tuy nhiên, sẽ có lúc chúng ta bùi ngùi nghĩ lại “gốc gác” của mình, nghĩ đến cái nhục mất đất, mất biển, rồi nghĩ tới ngày từ giả cõi đời mang theo những kiến thức quí báu đó về bên kia thế giới mà chưa làm được việc gì ích quốc lợi dân, thì thử hỏi chúng ta có an tâm vui hưởng những gì chúng ta đang có hay không?   

Ngày nay, đất nước đang rất cần những người như bạn, tại sao bạn không thể bỏ qua sự khác biệt chính kiến để đặt tổ quốc lên hàng đầu? Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Đã đến lúc, mỗi người Việt Nam, vì niềm tự hào dân tộc, vì bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, hãy đóng góp một phần trách nhiệm, hãy khắc phục những khác biệt ý thức hệ, hãy tạm quên đi lợi ích cá nhân và đảng phái, hãy chung tay góp sức, đoàn kết một lòng, hướng về một mối để cùng nhau xây dựng và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Xin cám ơn các bạn,

Trần Văn Xẻn

Trang Thời Sự
Đó đây


2018-12-11 - NOEL và THẦN MẶT TRỜI - Sự thật gây SỐC cho một con chiên ngoan -

2018-12-11 - Việt Nam giành lợi thế trước Malaysia sau chung kết lượt đi - Thầy trò Park Hang-seo hòa 2-2 tại Bukit Jalil và có lợi thế bàn thắng sân khách trước trận lượt về trên sân Mỹ Đình. Trong quá khứ, hai đội đã 11 lần chạm trán nhau tại AFF Cup. Việt Nam đang chiếm ưu thế với 6 chiến thắng - so với 3 của Malaysia. Hai đội hòa nhau 2 trận còn lại. Trời mưa to không ngăn được các cổ động viên áo đỏ tới sân sớm. CĐV Việt Nam nhuộm đỏ một góc khán đài Bukit Jalil.

2018-12-11 - Các phụ huynh ở Trường Tiểu học Kitô giáo St. James tại Redondo Beach (Cali) đã đệ đơn kiện 2 bà sơ - Mary Margaret Kreuper và Lana Chang lên toà án vào tháng 11/2018. Họ tố cáo 2 bà sơ này biển thủ hơn 500,000 đô để đi chơi bài bạc và tiêu xài nghỉ dưỡng. Một thành viên của nhà trường, Michael Meyers, còn cho biết có nhiều chứng cứ cho thấy bọn họ đã trộm nhiều tiền trong ít nhất 6 năm gần đây. Vụ việc bại lộ khiến hiệu trưởng Kreuper phải từ chức sau 28 năm nắm quyền điều hành ngôi trường. Các nhân viên còn phát hiện nhiều chi phiếu đóng góp của phụ huynh học sinh bị thiếu hụt kỳ lạ, một cuộc điều tra cho thấy nó được chuyển vào tài khoản của Kreuper.

2018-12-11 - Món Quà Giáng Sinh năm 1972- nhắc nhớ chúng ta về giá trị của hòa bình - Chiến tranh đã lùi xa nhưng những gì còn lại sẽ nhắc nhớ chúng ta về giá trị của hòa bình, cả sự khốc liệt, đau thương và hậu quả không lường của nó. "Ngày 18 tháng 12 năm 1972, máy bay B-52 và máy bay ném bom Mỹ đã thả hơn 20.000 tấn bom ở Hà Nội và Hải Phòng, hơn 1600 dân thường thiệt mạng."

2018-12-10 - Tin bóng đá SÁNG (10/12) -Những khó khăn mà ĐT Việt Nam gặp phải khi ở Malaysia -

2018-12-10 - Linh mục Mỹ bị buộc tội lạm dụng tình dục các trẻ trai người Philippines - Các cáo buộc theo sau một cuộc điều tra quốc tế trên hai lục địa của Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa và Nhập cư Hoa Kỳ (ICE) và các cơ quan chức năng ở Philippines. Kenneth B. Hendricks, 77 tuổi, ở Cincinnati, đã bị bắt bởi các đặc vụ HSI có trụ sở tại Manila cùng với chính quyền Philippines tối thứ ba tại Philippines, nơi ông hiện đang truyền giáo.

2018-12-10 - Không truyền bá tôn giáo trong nhà trường, cơ sở giáo dục - Luật nói thế nào? - LUẬT GIÁO DỤC CỦA QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM SỐ 38/2005/QH11 NGÀY 14 THÁNG 6 NĂM 2005. Căn cứ vào Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992;

2018-12-09 - Giáo Phận Orange công bố 72 linh mục tình nghi xâm hại tình dục - Một công ty luật ở Los Angeles hôm Thứ Năm, 6 Tháng 12, 2018 công bố tên 72 linh mục Giáo Phận Orange bị nghi ngờ tấn công tình dục, theo nhật báo The Orange County Register.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2018-12-06 - Tổng Giám Mục PARIS Quay Lưng Lại Với Nhân Dân PHÁP. - FB Anh-Tuan LE -

● 2018-12-05 - Michael Flynn đã có 19 buổi khai thật với ban điều tra Mueller - Mike Wilson -

● 2018-12-05 - DVD nâng bi Tổng thống Ngô Đình Diệm thấy mà nổi da gà - Giac Hạnh & PHGV -

● 2018-12-01 - Mỹ không có chính sách đánh đập dân biểu tình, nhưng - Tim Elfrink/ Washington Post -

● 2018-11-30 - Tin Nóng Từ thành phố Houston, Texas Mỹ: Cảnh sát bố ráp “kho dữ liệu bí mật” - Ri Nguyễn -

● 2018-11-30 - Chiêu độc của ông Bob Mueller gỡ thế kìm kẹp, qua mặt D. Trump và Matt Whitaker - Nationalpost.com -

● 2018-11-29 - Giới trẻ Hàn Quốc xuống đường kêu gọi Thống nhất và ủng hộ Kim Jong-un - FB Doan Quang Minh -

● 2018-11-20 - Thư giãn: Phép lạ trên TV - Bố ơi ! sao ông đạo không vào bệnh viện, - Mike Wilson -

● 2018-11-20 - Ủa, xây chùa mà cũng chống nữa bó tay rồi. Đủ hiểu khi còn VNCH thì PG bị kềm kẹp như thế nào - Bạn đọc -

● 2018-11-17 - Nhân đọc bài viết của tác giả Đào Văn Bình 15/11/2018 - Đảng Dân Chủ có cần "trả thù" D. Trump hay kh - Mike Wilson -

● 2018-11-15 - Cùng nhau gọi những ngày lễ hội cuối tháng 12 là "Lễ Hội Mùa Đông" - FB Lâm Phú Châu -

● 2018-11-10 - Bài học bầu cử giữa kỳ 2018 - E.J. Dionne Jr. -

● 2018-11-08 - TT Trump không cho ông Rosenstein lên thay Jeff Sessions (vì ông này chỉ định Ông Mueller điều tra) - Steve Holland &Jeff Mason/ Reuters -

● 2018-11-06 - Thống đốc bang Georgia (CH) ra trò đểu để tranh thắng bầu cử - AP -

● 2018-11-04 - FAKE NEWS giả danh tướng Lương Xuân Việt để ủng hộ cho đảng Cộng Hòa - Diễn Đàn -

● 2018-11-03 - Luật Nhân Quả cho gia tộc Ngô Đình - FB Ngô Mạnh Hùng -

● 2018-11-03 - Đề nghị Phật Giáo cử hành Kỷ Niệm Ngày HT Thích Quảng Đức tự thiêu, 11 tháng 6 mỗi năm. - Diễn Đàn -

● 2018-11-02 - 1.11 là ngày Quốc Khánh thời Đệ Nhị VNCH- Ai đập phá đồ đạc v/p khai thuế của ông Huy Chủ tịch CĐ? - Trần Quang Diệu -

● 2018-10-30 - Nguời Do Thái Bị Giết Ở Mỹ - Người Mỹ Thắp Nến Với Lời Phật Dạy - FB Lê Anh Tuấn -

● 2018-10-30 - Bài ngũ cú tặng ban đại diện cộng đồng NSW nhân ngày giỗ anh em ông Ngô Đình Diệm - Sơn Nguyễn -

● 2018-10-29 - V/V Thông Tư Lên Tiếng Về Việc Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Cố TT Ngô Đình Diệm - -

● 2018-10-29 - Trung với người ác thì ắt là người ác - FB Vo Dong Cung -

● 2018-10-29 - HOAN HÔ SƯ THẦY lên tiếng chống NGỤY SỬ bên ÚC CHÂU - FB Trần Thị Thu Phương -

● 2018-10-28 - Chúng tôi phản đối những kẻ vô ý thức, đã tự ý kêu gọi đồng bào đi đám giỗ tên độc tài Ngô - Sylvia Le -

● 2018-10-28 - Toàn dân Việt Nam kỷ niệm ngày cách mạng 1 tháng 11 năm 1963 thành công - Ri Nguyễn -

● 2018-10-27 - Tôn giáo và mệnh đề toán học có điểm giống nhau ? - Khi Lý Trí bị hoán đổi ra Tình Cảm - Huy Thái -

● 2018-10-27 - Đạo Phật hành xử trong đời sống thế tục bằng Trung đạo, tránh 2 cực đoan của Tình cảm và Lý trí - Huy Thái -

● 2018-10-27 - Nhân Dân Khẩn Thiết Yêu Cầu: Cần Phải Thượng Tôn Pháp Luật - Nguyễn Kim Khanh -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 >>>