●   Bản rời    

Mười Điều Bí Mật Mà GHLM Hy Vọng Bạn Đã Quên: 1. Vụ Diệt Chủng Ở Rwanda

Mười Điều Bí Mật Mà Giáo Hội La Mã Hy Vọng Bạn Đã Quên

dịch từ "10 Secrets The Catholic Church Hopes You’ve Forgotten"

NATHAN WOLD

http://sachhiem.net/NMQ/NMQ78_01.php

12-Jul-2017

1. Vụ Diệt Chủng Ở Rwanda

rwandan genocide

Tội ác diệt chủng ở Rwanda: Đây là tội ác của những người Hutus thuộc tộc đa số tàn sát những người Tutsi thuộc tộc thiểu số và một số người Hutus ở nước Rwanda. Cuộc tàn sát xẩy ra trong vòng 4 tháng năm 1994. Con số nạn nhân bị tàn sát được ước lượng là 800 ngàn người hay 20% dân số Rwanda, và vào khoảng 70% những người thuộc tộc thiểu số Tutsi. Sau khi cuộc tắm máu này chấm dứt, chính quyền Rwanda  – nếu không phải là thế giới - nỗ lực truy tìm cách thủ phạm gây ra tội ác này để đưa chúng ra trước vành móng ngựa. Có nhiều tên thủ phạm trong số những thủ phạm về  tội ác diệt chủng này bỗng dưng biến mất và Giáo Hội La Mã có thể chịu trách nhiệm về   hành động chạy trốn của các tên tội phạm này.

Vào thời điểm xẩy ra tội ác diệt chủng này, Giáo Hội Ca-tô được coi là “một tổ chức xã hội quyền thế nhất” ở Rwanda. Vào khoản 2/3 dân số nước Rwanda theo đạo Ca-tô. Các tổ chức nhân quyền và các nhóm người sống sót đều cho rằng Giáo Hội Ca-tô đồng mưu để cho những hành động diệt chủng được tiến hành, trong khi đó chính một số những tu sĩ Ca-tô đã tham dự vào cuộc tàn sát này. Hơn nữa, Giáo Hội Ca-tô và giớii tu sĩ của giáo hội đã giúp cho một số những thủ phạm của vụ diệt chủng này trốn khỏi Rwanda để thoát khỏi phải bị truy tố hay bảo về họ khỏi phải dẫn độ về  Rwanda để đưa ra trước vành móng ngựa.

Sau Đệ Nhị Thế Chiến Giáo Hội La Mã đã tổ chức một  đường dây ngầm gọi là “đường dây chuột cống” để giúp cho bọn tu sĩ áo đen phạm tội diệt chủng ở Croatia chạy trốn khỏi Croatia để không bị Đồng Minh hay tân chính quyền Croatia túm cổ hoặc là để bảo vệ chúng.  Vào giữa thập niên 1990, tại Rwanda, cũng có một hệ thống lén đưa các tế thủ phạm tội ác diệt chủng ra khỏi Rwanda đi Âu Châu. Ở đây, bọn qua đen tội đồ này không những được bảo vệ khỏi phải bị truy tố, mà còn có thể tiếp tục hành nghề linh mục tại  các nhà thờ của giáo hội. Nhiều người trốn đến sinh sống ở nước Ý vì rằng ở đây sự hiện diện của Giáo Hội Ca-tô rất mạnh và giáo hội có thể chống lại việc dẫn độ bọn quạ đen tội đồ này về Rwanda.

Một trong những linh-muc tội đồ như vậy là Linh-mục Athanase Seromba. Trong thời gian xẩy ra vụ diệt chủng ở Rwanda, Linh-mục Seromba dụ dỗ khoảng 2 ngàn người Tutsi bảo rằng họ có thể chạy vào trong ngôi nhà thờ do chính ông ta quản nhiệm để ẩn trốn khỏi bị sát hại. Ngày 6 tháng 4 năm 1994, khi 2,000 (hai ngàn) Tutsi đến tụ tập ở trong nhà thờ, Linh-mục Seromba ra lệnh dùng xe ủi đất ủi ngôi nhà thờ này với những người Tutsi ở bên trong (*). Sau khi nhà thờ bị san bằng, Linh-mục  Seromba và bọn tay sai của ông bắn chết những người còn sống sót.

Linh mục Athanase Seromba

Sau khi vụ diệt chủng bị chặn đứng, Linh-mục Seromba trốn khỏi Rwanda bằng sự trợ giúp của hệ thống tổ chức của các linh mục có cảm tình với ông ta. Rồi ông ta tiếp tục hành nghề linh mục cho giáo hội dưới cái tên giả trong một ngôi nhà thờ gần Florence, Ý Đại Lợi. Không có ai nhận ra ông cho tới năm 2002 khi ông ta bị các thám tử làm việc cho tòa án quốc tế đặc trách về Rwanda nhận diện. Ông công tố viên trưởng của tòa án này đã tranh đấu đòi giáo triều Vatican dẫn độ Linh Mục Seromba ra trước vành móng ngựa. Giáo triều Vatican bảo với viên công tố viên này rằng Linh-mục Seromba “đang làm việc tốt ở nước Ý.

Những người hoạt động cho nhân quyền ở khắp nơi trên thế giới đã yêu cầu Giáo Hội Ca-tô xin lỗi về vai trò giáo hội trong vụ diệt chủng ở Rwanda và hậu qủa của tội ác này. Nhưng cho đến nay, giáo hội vẫn chưa đưa một lời xin lỗi (chính quyền và nhân dân Rwanda).

Nguyễn Mạnh Quang (dịch)

(xem mục kế tiếp) 10 - 9 - 8 - 7 - 6 - 5 - 4 - 3 - 2 - 1

__________________

(*) Hai bản tin nói về vụ linh mục Athanase Seromba tàn ác dã  man. Chuyện xảy ra từ năm 1994, đến năm 2006 mới bị tòa án Quốc Tế về Tội Ác Chiến Tranh mới xử được.

1. Catholic priest jailed for part in 1994 genocide

http://www.irishexaminer.com/breakingnews/...

A Catholic priest was today convicted of participating in Rwanda's 1994 genocide by ordering militiamen to s...

According to the charge sheet, Seromba directed a militia that "attacked with traditional arms and poured fuel through the roof of the church", while "gendarmes and communal police" lobbed grenades at the refugees.

After failing to kill all the people inside, Seromba ordered the demolition of the church, the document said.

2. Rwandan Priest Sentenced to 15 Years for Allowing Deaths of Tutsi in Church

http://www.nytimes.com/2006/... By Marc Lacey

The Rev. Athanase Seromba, a Hutu, ordered his church demolished by bulldozers in 1994 while 2,000 ethnic Tutsi ...

An international war crimes court yesterday sentenced a Roman Catholic priest to 15 years in prison for ordering his church in western Rwanda demolished by bulldozers in 1994 while 2,000 ethnic Tutsi sought refuge there from the mass killing breaking out all around.
The Rev. Athanase Seromba, a Hutu convicted of genocide and crimes against humanity, was the first Roman Catholic priest to be tried before the International Criminal Tribunal based in Arusha, Tanzania, officials said.

___________________

Nguyên văn Anh ngữ:

1. The Rwandan Genocide

The Rwandan genocide—the slaughter of the Tutsi minority and some Hutus by the Hutu majority—claimed an estimated 800,000 lives in only four months in 1994. As much as 20 percent of Rwanda’s population was senselessly killed, and about 70 percent of the Tutsi minority. After the bloodshed ended, the country—if not the world— frantically looked for the murderous perpetrators to bring them to justice. Many of the killers behind the genocide suddenly vanished, and the Catholic Church may be responsible for their escape.

At the time of the genocide, the Catholic Church was called “the most powerful social institution in Rwanda.” Around two-thirds of the population of Rwanda is Catholic. Human rights groups and survivors’ groups claim the Catholic Church was complicit in allowing the genocide to occur, while some Catholic clergymen participated in the massacre themselves. In addition, the Catholic Church and its clergy have helped some of the perpetrators of the genocide flee Rwanda to escape persecution or shielded them from extradition.

As other priests did with the Nazi ratlines after World War II, an organized network of Catholic priests helped and protected the genocidal priests. The network smuggled the criminals out of Rwanda to Europe, where they could be sheltered from prosecution and even continue preaching in Catholic churches. Many fled to Italy because of the Catholic Church’s strong presence in the country and ability to fight extradition.

One such priest was Father Athanase Seromba. During the Rwandan genocide, Father Seromba told around 2,000 Tutsis that they could take refuge from the violence inside the church he operated. On April 6, 1994, when 2,000 of the Tutsis gathered inside, Seromba ordered the Church to be bulldozed with the Tutsis inside. After the Church was flattened, Father Seromba and his henchmen shot the remaining survivors.

After the genocide was stopped, Father Seromba fled Rwanda with the aid of a network of sympathetic clergymen. He continued to practice as a priest for the Catholic Church under a false name in a church near Florence, Italy. He went unnoticed until 2002, when he was uncovered by investigators working with the International Tribunal for Rwanda. The Chief Prosecutor for the tribunal claimed the Vatican had fought Father Seromba’s extradition to face his trial. The Vatican told the prosecutor that Father Seromba was “doing good works in Italy.”

Human rights advocates around the world have long called for the Catholic Church to apologize for its role in the Rwandan genocide and its aftermath. Thus far, the Catholic Church has not issued any such statement.

Nathan is a freelance journalist and screenwriter.

Source: http://listverse.com/2015/03/10/10-secrets-the-catholic-church-hopes-youve-forgotten/Các bài lẻ

▪ 2004-08-16 - Những Đứa Con Hoang - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Đặc Tính Nghịch Thường của Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Những người đòi bỏ danh dự Tổ Quốc - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Câu Chuyện Bức Tranh Chuột - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Phỏng Vấn nhà giáo Nguyễn Mạnh Quang: Chính Thống và Chính Nghĩa - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Gửi Quý vị Tu sĩ Ca-tô và giáo dân người Việt - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2013-11-12 - Nhân Vật từ Thế Chiến II được Vinh Danh - Một Người Bạn Thiết Của Cụ Hồ Chí Minh - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2013-11-12 - Thư Ngỏ Gửi TGM Ngô Quang Kiệt - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Thư Ngỏ Gửi Giáo Hoàng John Paul II - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Letter To Pope John Paul II - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2009-08-16 - Thư KMTD - Hiền tài hay Việt gian ? - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Thư Thắc Mắc của HS KMTD - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2016-04-07 - Trả Lời Một Câu Hỏi - Hiền tài hay Việt gian ? - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Tính Cách Đặc Biệt Trong Kỳ Bầu Cử Tổng Thống 2008 - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Thánh Binh - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - God's Warriors - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Tiễn Bạn, Nhớ Chuyện Ngày Xưa - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-15 - Khóc Bạn Hà Mai Phương - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2004-08-16 - Thư KMTD - Kết Quả Của Thỏa Hiệp 27-1-1973 - Nguyễn Mạnh Quang -
▪ 2016-04-08 - Trả Lời Câu Hỏi: Kết Quả Của Thỏa Hiệp 27-1-1973 - Nguyễn Mạnh Quang -

▪ 1 2 3 4 5 >>>

Trang Lịch Sử
Đó đây


2017-10-22 - Mục sư Robert Jeffress, Tin Lành phái Evangelical, nghĩ rằng Giáo hội Công giáo - có "lối thờ phượng cúng tế giống ngoại giáo" và sự thành công của tôn giáo đó là do "thiên tài của Satan." Mục sư này nói Giáo hội Công giáo La Mã là kết quả của hệ thống cúng tế của Babylon do Sách Khải Huyền, trong một đoạn video được đăng trên YouTube bởi RWW Blog.

2017-10-21 - http://sachhiem.net/LICHSU/LEXNHUAN/LeXNhuan16.php - Ngày 18-10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành thông tin truyền thông Việt Nam năm 2017 (VIF 2017), Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông

2017-10-20 - Mỹ: Tổng càn quét băng nhóm buôn người, 120 bị bắt, 84 trẻ em được giải cứu - FBI công bố hôm thứ Tư, 18 tháng 10. Nạn nhân trẻ nhất là 3 tháng tuổi, tuổi trung bình của các nạn nhân là 15. Chiến dịch được gọi là Tòan Quốc, đang hoạt động năm thứ 11.

2017-10-20 - Cho Trung Quốc thuê cảng chiến lược, Australia khiến Mỹ bất an - Australia đẩy mình vào tình thế khó xử khi cho một tập đoàn Trung Quốc thuê cảng nước sâu chiến lược mà không tham vấn trước đồng minh Mỹ.

2017-10-19 - Cho Trung Quốc thuê cảng chiến lược, Australia khiến Mỹ bất an - Australia đẩy mình vào tình thế khó xử khi cho một tập đoàn Trung Quốc thuê cảng nước sâu chiến lược mà không tham vấn trước đồng minh Mỹ.

2017-10-19 - Giáo Hoàng mới phong thêm 35 "thánh" tử đạo cho giáo hội - trong các thế kỷ qua. Ba mươi người gồm cả linh mục và giáo dân, đã bị bức hại trong thời giáo hội Tin Lành Calvin ở Ba Tây chống Ca-tô Rô-ma năm 1645, trong khi ba đứa trẻ dân bản địa Mexico, 12 đến 13 tuổi tử đạo vì không chịu bỏ Ca-tô Rô-ma để trở lại niềm tin truyền thống bản địa.

2017-10-19 - Biểu tình ở Gainesville, bang Florida phản đối Richard Spencer, - người theo chủ nghĩa siêu chủng da trắng, đến phát biểu trong một cuộc họp báo tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Curtis M. Phillips vào ngày 19 tháng 10 (2017) Xem thêm các video ở https://twitter.com/letsgomathias

2017-10-19 - TT Trump vẫn chưa biết tên người quân nhân tử trận khi nói chuyện với người vợ - Ông cứ gọi "anh chàng của bà" (your guy). Dân biểu Frederica Wilson, D-Fla, kiên quyết khi nhận xét tính cách của TT D. Trump trong cuộc gọi điện thoại với người vợ của tử sĩ.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2017-10-22 - Cách nhận diện tin giả (fake news) - Bản tin SOHA -

● 2017-10-19 - Chất Độc Da Cam - USA: Nhân Quyền là cái chi chi??? - Trạng Móc -

● 2017-10-16 - Nỗi sợ hãi Triều Tiên tấn công chúng ta (USA) bằng VKHN chỉ là huyền thoại - National Interest -

● 2017-10-16 - Tại sao Trump phá vỡ hết các di sản của Obama một cách điên cuồng? - Jerome CARTILLIER,AFP -

● 2017-10-15 - Đây là chỗ gian manh của Dự Thảo về Thuế của Đảng Cộng Hòa - Mike Wilson +Trạng Móc -

● 2017-10-15 - AP Kiểm chứng những phát biểu của Trump về Iran - Mike Wilson -

● 2017-10-14 - Eminem, danh tài hát rap (anh là Mỹ trắng) chỉ trong vòng 1 ngày đã thu hút trên 9 triệu lượt - Youtube -

● 2017-10-13 - Thư giãn - Bắc Hàn và Hoa Kỳ, ai thông minh hơn? - Opera's mail -

● 2017-10-12 - Vài nhận xét cần trình bày nhân đọc Nhật Ký Biển Đông 15/9/2017 - Mike Wilson -

● 2017-10-12 - Thì ra, cuộc đảo chánh ngày 1-11-1963 là của Ngô Đình Nhu! - Duyên Sinh -

● 2017-10-11 - Bà Thứ Trưởng Ngoại Giao Victoria Nuland đã thú nhận - Mike Wilson -

● 2017-10-10 - Dạo này bà con xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu thường tập trung ngoài sân nhà văn hóa các xóm để canh ch - FB Nguyễn Thị Lý -

● 2017-10-09 - Có dịp, lão quyết không tha - Lão Ông -

● 2017-10-07 - Ngày giỗ mà hát "bớt đây" (Happy Birthday) - Trạng Móc -

● 2017-10-06 - Hình ảnh các em đi học vùng sâu vùng xa ở VN - Trạng_Móc -

● 2017-10-05 - Bharara đã suy tính trong 1 tiếng đồng hồ, và quyết định KHÔNG GỌI LẠI Trump - Mike Wilson -

● 2017-10-01 - Sự phát sinh và lớn mạnh của chủ nghĩa dân túy - Mike Wilson -

● 2017-10-01 - Nội Chiến Quốc Cộng? Thắc mắc như sau xin nhờ giải đáp. - Phạm Thanh Duy -

● 2017-09-30 - Người phi công nông dân anh hùng của Việt Nam - Việt Dân -

● 2017-09-28 - Dự thảo bảng thuế mới của Trump có những nét chính như sau - Mike Wilson -

● 2017-09-23 - LHQ không cho phép Mỹ xâm chiếm Triều Tiên - Mike Wilson -

● 2017-09-23 - Iran: chúng tôi sẽ phản ứng quyết liệt trước những vi phạm của bất kỳ thành viên nào đã ký hiệp - Mike Wilson -

● 2017-09-23 - Từ chối công nhận Triều Tiên như một quốc gia hạt nhân - Lê Ngọc Thống -

● 2017-09-19 - Xuất khẩu lao động - chuyện làm ăn - tại sao lại dèm pha? - Mike Wilson -

● 2017-09-19 - Lãnh đạo phải có tâm : gần dân, thương dân, vì nước quên mình - Lão Ông -

● 2017-09-18 - Nhân lúc quảng cáo, tôi đổi đài sang xem thử chương trình chiến tranh VN - Mike Wilson -

● 2017-09-17 - Miền Trung đang oằn mình chống bão. Bọn chúng lại phá thêm - FB Doan Quang Minh -

● 2017-09-16 - Thư giãn- Chúa và Bão - Ông Tám -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 >>>