From: Toasoan
To: Nguyen Tri Cam
Sent: Friday, December 25, 2009 11:31 AM
Subject: Fw: Hoa Sen

Kính anh Nguyễn Trí Cảm,

Có lá thư của một đọc giả. Xin anh cho câu trả lời để SH đăng lên minh xác.

Thân kính.

tòa soạn SH

 

 

From: Nguyen Tri Cam
To: sachhiem@nventure.com
Date: Tuesday, September 15, 2009 4:00 PM
Subject: Re: Hoa Sen

 

Kính

Trước hết, nếu không phải là hoa sen thì là hoa gì ?

Phần chân bình hiện rất rõ cánh của một bông sen. Thông thường, trong bình hoa, người ta thường cắm chung những loại cây lá khác như là một nghệ thuật để làm tôn lên vẻ đẹp.

Ngoài chiếc bình ra, ta còn thấy một bức tranh lộng kiếng nằm bên cạnh, bức tranh này trông không khác những đóa sen hồng trong hồ sen đến mức gần như tuyệt đối, vì không biết đây có phải là quà tặng không nên bài viết không đề cập tới, nhưng có thể suy luận là quà tặng của Bác Triết vì nó xuất hiện đồng thời, cùng một không gian và thời gian, cũng một thông điệp "hoa sen" mà thôi.

Trong nghệ thuật, cách điệu là chuyện bình thường, ta không thể đòi hỏi hình ảnh phải chính xác 100%. Tuy nhiên, trong đạo Phật có nói rõ rằng, tri giác cũng thường mắc phải sai lầm, như trong bóng tối nhìn khúc dây thừng mà tưởng là con rắn! Mong rằng người viết không rơi vào trường hợp này.

Kính

NTC

 


Nhận định của tòa soạn:

Việc diễn dịch ý nghĩa quà tặng trong bài viết "Món Quà Giáng Sinh" của tác giả Nguyễn Trí Cảm thuộc lĩnh vực suy diễn và cảm tưởng, không phải "giả mạo" tài liệu mà độc giả Lê Anh Khoa nhắc nhở trong thư.

Việc chủ tịch Nguyễn Minh Triết thăm xã giao Giáo Hoàng Benedict XVI, tặng những món quà trao đổi trong đó có lọ sứ có vẽ hoa là chuyện có thật, và các ảnh chụp có thể dùng làm dữ liệu.  Nhân đây tòa soạn xin post theo sau bức hình có tấm tranh lộng kính bày gần lọ sứ mà tác giả Nguyễn Trí Cảm có nhắc đến để đọc giả nhận định.

 

Bức tranh lộng kiếng và hình trên lọ có đúng hoa sen 100% hay 50% là vấn đề ý kiến. Trong cuộc gặp gỡ đặc biệt cấp quốc gia như thế, dẫu chủ tịch nước không có ý như tác giả trình bày, thì sự suy đoán của tác giả cũng không có gì sai quấy so với thực tế là dân Việt ta quí trọng hoa sen. Huống chi trong trường hợp này, tác giả Nguyễn Trí Cảm có thể đứng trên lập trường dân tộc để giải thích theo tinh thần tự chủ của quốc gia Việt Nam.

Vậy nếu quốc gia Vatican không có gì phiền hà, thì có lẽ không một người Việt Nam yêu nước nào lại khó chịu về lý giải của tác giả Nguyễn Trí Cảm vậy.

Nhân đây xin post thêm hình hôn tay GH Gioan XXIII của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm ở miền Nam thời Đệ Nhất Cộng Hòa, và hình bắt tay của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với GH Benedict XVI để phân biệt quan niệm về quốc thể khác nhau giữa hai chính thể ở hai giai đoạn lịch sử.

 

 

Trân trọng

tòa soạn SH

25 tháng 12, 2009